Lục sát là gì? Ý nghĩa cùng cách hóa giải lục sát tránh vận hạn

Bạn có biết, theo phong thủy thì lục sát là gì không? Và nó có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy cũng như hôn nhân của các cặp đôi? Nếu bạn đang đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi nói trên thì hãy cùng nhau tìm hiểu về nó thông qua bài viết dưới đây của supperclean.vn nhé.

Lục sát là gì?

Phái Bát trạch trong phong thủy quan niệm rằng, lục sát chính là sự kết hợp giữa các phương vị của gia chủ cùng với quái mệnh mà không phù hợp. Và như vậy sẽ tạo nên những điều kém may mắn. Sự kết hợp này còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau, chẳng hạn như là cung Lục Sát, Lục Sát tinh (sao lục tinh).

lục sát là gì
Lục sát tinh là gì?

Theo đó, các kiến thức phong thủy phổ biến hiện nay cũng từng đề cập rằng, lục sát sẽ nằm trong những trạng thái cực xấu bao gồm ngũ quỷ, tuyệt mệnh, họa hại và lục sát. Bốn trạng thái này sẽ mang lại rất nhiều điều tai ương, không may mắn đến với gia chủ. Đồng thời, trái ngược với cung lục sát sẽ là trạng thái tốt bao gồm sinh khí, phúc đức, thiên y và phục vị.

Còn nếu bạn hiểu theo nghĩa chiết tự thì lục ở đây có nghĩa là 6 (tức số 6). Sát có nghĩa là giết c.h.ế.t, hại c.h.ế.t, không hòa hợp hay là kiềm chế, kìm hãm tới sự phát triển của 1 cá nhân hay điều gì đó. 

Như vậy, xét về mặt ngữ nghĩa thì Lục Sát là một khái niệm dùng để ám chỉ sự không hòa thuận, mâu thuẫn, xảy ra bất đồng, tranh chấp dẫn đến những điều rủi ro, bất lợi về nhiều phương diện từ công danh cho đến tài vận, sức khỏe trong 6 mối quan hệ cơ bản tồn tại gia đình đó là: Mẹ sinh ra tôi rồi tôi sinh ra con, khắc với tôi, tôi khắc, quan hệ ngang bằng sẽ trợ giúp và tổng hòa các mối quan hệ tương tác với nhau.

Bài viết tham khảo: Phong sát là gì? Các nghệ sĩ bị “phong sát” của giới giải trí Hoa Ngữ

Ý nghĩa sâu sắc của lục sát là gì?

Đối lập với Thiên Y, Phục Vị và Diên Niên thì Lục Sát mang ý nghĩa của một chòm sao rất xấu trong phong thủy. Bản chất của Lục Sát thuộc vào hành Thủy, chủ là về tai họa, thị phi, tài vận không tốt đẹp, sức khỏe yếu kém.

Nếu chọn trúng Lục Sát là hướng chính trong nhà thì chắc chắn gia chủ cùng tất cả các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng rất tiêu cực, sự nghiệp gặp nhiều trắc trở, khó đạt được những thành tựu bứt phá, tiền tài  ngày càng hao tốn, vợ chồng con cái thường xuyên lục đục, mâu thuẫn, bất hòa xảy ra liên miền. Đường tình duyên kém may mắn, dễ gặp phải những cuộc kiện tụng và tranh chấp không đáng có.

lục sát là gì
Lục sát còn ảnh hưởng đến hôn nhân của gia chủ

Còn nếu hai vợ chồng kết hợp với nhau mà phạm phải hạn Lục Sát thì gia đình sẽ khó có được cuộc sống êm ấm, viên mãn và hạnh phúc lâu dài. Trái lại còn dễ dẫn đến cảnh đổ vỡ, chia ly, đồng thời kìm hãm sự phát triển của nhau. Do đó, bạn cần phải thật thận trọng và xem xét kỹ lưỡng trong vấn đề chọn tuổi kết hôn và chọn hướng làm nhà để có thể tránh phạm phải Lục Sát.

Cách xác định chính xác hướng Lục Sát dựa theo tuổi

Hướng Lục Sát của mỗi cá nhân đều không hề giống nhau bởi nó sẽ phải phụ thuộc trực tiếp vào các yếu tố quan trọng như can, chi, cung, mệnh. Vì thế, để có thể xác định được chính xác hướng Lục Sát cho bản thân của mình thì cần phải nắm rõ năm sinh theo âm lịch. Khi đã có trong tay chính xác được năm sinh theo lịch âm thì bạn có thể dễ dàng tìm ra được hướng Lục Sát của bản thân mình bằng cách thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Hãy cộng tổng các chữ số có trong năm sinh theo âm lịch rồi tiếp tục giản ước nó cho đến khi chỉ còn lại một chữ số để có thể tìm ra quái số.

Ví dụ như: Năm sinh dựa theo âm lịch của bạn là 1992 thì ta sẽ có 1 + 9 + 9 + 2 = 21, tiếp tục thực hiện giản ước bằng cách lấy 2 + 1=3. Như vậy quái số của bạn chính là con số 3.

Bước 2: Sau khi đã có được quái số thì cần lần lượt tìm ra cung phi dựa trên bảng số dưới đây:

 • Số 1: Gia chủ nam sẽ thuộc cung Khảm còn gia chủ nữ thuộc cung Cấn.
 • Số 2: Gia chủ nam thuộc vào cung Ly thì gia chủ nữ thuộc cung Càn.
 • Số 3: Gia chủ nam thuộc vào cung Cấn và gia chủ nữ thuộc cung Đoài.
 • Số 4: Gia chủ nam thuộc cung Đoài trong khi đó gia chủ nữ thuộc cung Cấn.
 • Số 6: Gia chủ nam nằm trong cung Khôn còn gia chủ nữ thuộc cung Khảm.
 • Số 7: Gia chủ nam thuộc vào cung Tốn còn gia chủ nữ thì thuộc cung Khôn.
 • Số 8: Gia chủ nam thuộc vào cung Chấn và gia chủ nữ sẽ thuộc cung Chấn.
 • Số 9: Gia chủ nam thuộc vào cung Khôn còn gia chủ nữ thuộc cung Tốn.
lục sát là gì
Xác định hướng Lục sát chính xác sẽ giúp bạn hóa giải được vận hạn

Bước 3: Sau khi đã tìm được cung phi rồi thì bạn chỉ cần kết hợp cung phi với các phương vị ở trong không gian nhà để tìm ra hướng Tuyệt Mệnh của bản thân mình là được:

 • Quái là mệnh Càn (Tây Tứ mệnh) thì gặp hướng Nam (Ly – Đông Tứ hướng)
 • Quái là mệnh Khôn (Tây Tứ mệnh) thì gặp hướng Bắc (Khảm – Đông Tứ hướng)
 • Quái là mệnh Cấn (Tây Tứ mệnh) sẽ gặp hướng Đông Nam (Tốn – Đông Tứ hướng)
 • Quái mệnh là Đoài (Tây Tứ mệnh) thì gặp hướng Đông (Chấn – Đông Tứ hướng)
 • Quái mệnh là Ly (Đông Tứ mệnh) sẽ gặp đúng hướng Tây Bắc (Càn – Tây Tứ hướng)
 • Quái mệnh thuộc Khảm (Đông Tứ mệnh) thì gặp hướng Tây Nam (Khôn – Tây Tứ hướng)
 • Quái mệnh là Tốn (Đông Tứ mệnh) sẽ gặp hướng Đông Bắc (Cấn – Tây Tứ hướng)
 • Quái mệnh  là Chấn (Đông Tứ mệnh) sẽ gặp hướng Tây (Đoài – Tây Tứ hướng).

Cách hóa giải Lục Sát để tránh vận hạn

Trong trường hợp mà bạn đã có sẵn nhà và chẳng may ngôi nhà đó lại xoay theo hướng Lục Sát của bạn thì việc hóa giải là việc bạn bắt buộc phải làm ngay và luôn. Bởi vì hóa giải hướng nhà Lục Sát sớm ngày nào sẽ giúp cho cuộc sống của bạn phát triển hơn, dương khí được lưu thông trong ngôi nhà sẽ mang lại những cơ hội tốt trong cuộc sống, tránh gặp phải vận xui xẻo, không may mắn,…

Có khá nhiều cách để có thể hóa giải hướng nhà Lục Sát, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn những phương pháp được đánh giá là hiệu quả nhưng lại khá đơn giản nhất hiện nay nhé.

Thay đổi hướng của cửa chính

Đây được đánh giá là 1 trong những phương pháp hóa giải hướng nhà Lục sát khá đơn giản nếu bạn đã chót xây nhà phạm phải hướng này, tuy nhiên nó khá tốn kém về chi phí cũng như thời gian. 

cách hóa giải lục sát
Thay đổi hướng của cửa chính có thể giúp hóa giải Lục sát

Vì cửa chính là  bộ phận vô cùng quan trọng và khó sửa đổi vì nó sẽ làm mất mỹ quan tổng thể của căn nhà nên chúng ta có thể thay thế bằng cách mở thêm 1 chiếc cửa phụ ngay bên cạnh. Sau đó, các thành viên ở trong gia đình cần phải sử dụng cửa phụ này giống như cửa chính, khiến cho cửa chính chỉ là tính chất tượng trưng, như vậy thì sẽ giảm được nguồn khí xấu theo hướng Lục sát đi vào ngôi nhà.

Lưu ý: Cửa phụ đó cần phải được xây theo hướng tốt với ngôi nhà: Theo Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị và Sinh Khí hoặc nên theo cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân trong nhà để có thể đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng các vật phẩm phong thủy để trấn áp nguồn sát khí

Có đôi khi việc thay đổi hướng của cửa chính không phải chuyện dễ dàng gì vì nó vừa gây tốn kém kinh tế lại ảnh hưởng đến cả tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Chính vì thế, thay vì phải sửa lại hướng cửa chính thì bạn cũng có thể sử dụng những vật phẩm phong thủy như sau để trấn áp được lục sát.

 • Tranh, tượng hình Quan Thế Âm Bồ Tát: Quan Thế Âm Bồ Tát là vị thần linh thiêng, ngài tượng trưng cho cái thiện, sự cao cả, lòng bao dung cũng như sự vị tha. Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ bảo vệ cho cả gia đình gia chủ khỏi các tai họa có thể xảy ra xung quanh. Ngoài ra thì chúng ta cũng có thể thay thế bằng tượng Quan công – vị anh hùng đại diện cho chính khí.
 • Gương bát quái trong phong thủy: Gương bát quái cũng là 1 trong  những vật dụng phong thủy được sử dụng tương đối phổ biến hiện nay. Để có thể hóa giải hướng nhà Lục sát thì gia chủ nên dùng tới gương bát quái lồi và gương bát quái phẳng để có thể ngăn cản được các luồng âm khí và hóa giải sát khí, phản xạ lại nguồn khí xấu ra ngoài, bảo đảm cho cuộc sống của cả gia đình không bị “xâm phạm”. Đặc biệt, tuyệt đối không được sử dụng gương bát quái lõm vì nó sẽ tác dụng ngược và khiến cho nguồn âm khí tiến thằng vào trong ngôi nhà.
hóa giải lục sát
Sử dụng gương bát quái cũng là 1 cách hóa giải vận hạn
 • Đá phong thủy: Thạch anh chính 1 là lựa chọn sáng suốt khi bạn sử dụng phương pháp đá phong thủy để hóa giải Lục sát. Đá thạch anh có khả năng giúp thanh tẩy, hấp thu dương khí tốt chắc chắn sẽ rất phù hợp để có thể trấn giữ được hướng nhà Lục sát. Để nó đạt hiệu quả tốt nhất, gia chủ nên sử dụng loại Thạch anh hình trụ và trước khi dùng hãy ngâm đá ở trong nước muối tinh 7 ngày 7 đêm nhé.
 • Các vật phẩm phong thủy tương ứng khác: Ngoài các vật dụng phong thủy kể trên thì bạn có thể sử dụng 1 số vật phẩm khác như là cây xanh phong thủy, vật phẩm có mang yếu tố Thổ. Vì hướng Lục Sát thuộc vào hành Thủy, mà dựa theo ngũ hành tương khắc, Thổ sẽ khắc Thủy), tỳ hưu, kỳ lân,…

Thay đổi hướng bếp cho phù hợp

Đặt bếp về hướng Diên Niên cũng sẽ là 1 cách khá hay để có thể hóa giải hướng nhà Lục sát. Không chỉ mỗi hướng bếp, bạn cũng có thể sử dụng hướng bàn thờ, giường ngủ,… để trấn áp được hướng nhà Lục sát. Đây là phương pháp có tên “đa cát thắng tiểu hung” được các chuyên gia phong thủy thường xuyên sử dụng.

Như vậy, thông qua bài viết này của supperclean.vn hy vọng bạn đã có thể hiểu hơn về hướng lục sát là gì cũng như nắm giữ được các cách hóa giải nhà phạm phải hướng Lục Sát. Từ đó có thể giải trừ vận đen, mang lại nguồn vượng khí tối đa cho chính bản thân mình cũng như các thành viên trong gia đình nhé.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *