Mã định danh là gì? Cách tra cứu mã định danh online

Mã định danh là mã số quan trọng, chứa nhiều thông tin của cá nhân mà cơ quan Nhà Nước có thể dễ dàng truy xuất khi cần thiết. Vậy mã định danh là gì? Mã định danh lấy ở đâu? Cách tra cứu mã định danh? Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn nhé!

Mã định danh là gì?

Mã định danh (mã định danh cá nhân, mã định danh công dân, số định danh) là một dãy số gồm có 12 số tự nhiên; được dùng để xác định nhân thân và các thông tin cá nhân khác của công dân do Bộ Công An cấp. Vì vậy, mỗi công dân sẽ có một mã số riêng, được cấp cho công dân từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, không bao giờ bị trùng nhau. Điều này cũng tạo điều kiện cho việc truy xuất thông cá nhân đối với cơ quan Nhà Nước khi cần thiết trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. 

mã định danh là gì
Mã định danh là cái gì?

Cấu trúc của mã định danh công dân là gì?

Mã định danh cá nhân có cấu trúc theo thứ tự từ trái qua phải như sau: 

  • Ký tự đầu tiên: Bao giờ cũng là số 0. 
  • 2 số tiếp theo: Mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương hoặc mã quốc gia đăng ký khai sinh. 
  • 1 số tiếp theo: Mã giới tính theo thế kỷ sinh của công dân. 
  • 2 số tiếp theo: Mã năm sinh của công dân.
  • 6 số còn lại: Dãy số tự nhiên ngẫu nhiên. 
mã định danh là gì
Ý nghĩa của các con số trong mã định danh là gì?

Theo quy định của Nghị định 137/2015/NĐ-CP, điều 14 và điều 15 thì mỗi công dân sẽ được cấp mã định danh cá nhân trong các trường hợp sau: 

  • Làm giấy khai sinh.
  • Chuyển từ CMT 9 số sang CCCD gắn chip. 
  • Làm căn cước công dân cho người đủ tuổi. 

Mã định danh cá nhân lấy ở đâu?

Ngoài câu hỏi mã định danh là j thì mã định danh xin ở đâu, lấy ở đâu cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Việc xác định mã định danh như thế nào còn tùy thuộc vào từng đối tượng, cụ thể như sau: 

Xác định mã định danh cho trẻ em, học sinh

Mỗi người dân đều được Bộ Công An cấp mã định danh riêng, ngay cả đối với trẻ sơ sinh. Vì chưa được cấp CCCD nên việc tra cứu mã định danh trẻ em có thể được thực hiện trực tiếp trên giấy khai sinh. Các bậc phụ huynh nên lưu ý điều này khi cần dùng mã định danh của trẻ để đăng ký tiêm chủng hoặc làm các công việc khác liên quan. 

giấy khai sinh
Mã định danh của trẻ được cấp trong giấy khai sinh

Trong trường hợp không tìm thấy mã định danh của trẻ trên giấy khai sinh thì có thể liên hệ đến đến Công An của khu vực đăng ký khai sinh cho trẻ để được cấp. 

Các bậc phụ huynh muốn nhận thông tin mã định danh học sinh cho con em của mình (chưa đủ tuổi làm CCCD) thì xin mã định danh ở đâu? Với trường hợp này, bạn cũng liên hệ đến Công An nơi đăng ký thường trú để xin được cấp. Khi đi, phụ huynh cần mang theo giấy khai sinh của trẻ và sổ hộ khẩu.  

Đối với công dân

Những người đã có CCCD gắn chíp thì mã định danh chính là mã số ghi trên căn cước công dân. 

Hướng dẫn tra cứu mã định danh cá nhân

Đã có CCCD gắn chip

Lúc này, mã định danh công dân chính là mã số căn cước. Nó được in ngay trong mục “Số/ No”, dưới mục “Citizen Identity Card” và trên mục “Họ và tên/ Full name”. 

căn cước công dân
Tra cứu mã định danh bằng CCCD

Chưa có CCCD gắn chip

Ngoài cách làm trên, bạn có thể tra cứu số định danh trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Tuy nhiên, để thực hiện theo cách làm này, bạn buộc phải có tài khoản trên đó. 

Bước 1: Truy cập vào website theo đường link https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/. Tiếp đó, nhấn vào “Đăng nhập”. 

Bước 2: Nhấn vào mục “Tài khoản Cổng DVC Quốc Gia”.

mã định danh là gì

Bước 3: Chọn tài khoản bạn muốn đăng nhập, gồm có 2 loại: 

  • Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia. 
  • Tài khoản cấp bởi bưu điện Việt Nam.

mã định danh là gì

Bước 3: Thực hiện đăng nhập. Trường hợp chưa có tài khoản thì cần phải đăng ký trước.

mã định danh là gì

Bước 4: Sau khi đã đăng nhập thành công, nhấn vào mục “Lưu trú” để kê khai thông tin. Để tìm mã định danh, kéo giao diện màn hình xuống dưới và tìm đến mục “Thông tin người báo” là được.

mã định danh là gì

Một số khái niệm liên quan

Mã định danh các tỉnh là gì?

Đây là mã số đại diện riêng cho mỗi tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Mã số này gồm có 2 chữ số. Cụ thể như sau: 

0x 00 – dự trữ 01 – Hà Nội 02 – Hà Giang 03 – Dự trữ 04 – Cao Bằng 05 – Dự trữ 06 – Bắc Kạn 07 – Dự trữ 08 – Tuyên Quang  09 – Dự trữ
1x 10 – Lào Cai 11 – Điện Biên 12 – Lai Châu 13 – Dự trữ 14 – Sơn La 15 – Yên Bái 16 – Dự trữ 17 – Hòa Bình  18 – Dự trữ 19 – Thái Nguyên
2x 20 – Lạng Sơn  21 – Dự trữ 22 – Quảng Ninh 23 – Dự trữ 24 – Bắc Giang 25 – Phú Thọ  26 – Vĩnh Phúc 27 – Bắc Ninh 28 – Dự trữ 29 – Dự trữ
3x 30 – Hải Dương 31 – TP Hải Phòng 32 – Dự trữ 33 – Hưng Yên  34 – Thái Bình 35 – Hà Nam  36 – Nam Định  37 – Ninh Bình  38 – Thanh Hóa 39 – Dự trữ
4x 40 – Nghệ An  41 – Dự trữ 42 – Hà Tĩnh 43 – Dự trữ 44 – Quảng Bình 45 – Quảng Trị 46 – Thừa Thiên Huế 47 – Dự trữ 48 – TP Đà nẵng 49 – Quảng Nam
5x 50 – Dự trữ 51 – Quảng Ngãi 52 – Bình Định  53 – Dự trữ 54 – Phú Yên 55 – Dự trữ 56 – Khánh Hòa 57 – Dự trữ 58 – Ninh Thuận  59 – Dự trữ
6x 60 – Bình Thuận 61 – Dự trữ 62 – Kon Tum 63 – Dự trữ 64 – Gia Lai 65 – Dự trữ  66 – Đắc Lắc  67 – Đắk Nông 68 – Lâm Đồng  69 – Dự trữ
7x 70 – Bình Phước 71 – Dự trữ 72 – Tây Ninh 73 – Dự trữ 74 – Bình Dương 75 – Đồng Nai 76 – Dự trữ 77 – Bà Già, Vũng Tàu 78 – Dự trữ 79 – TP HCM
8x 80 – Long Anh 81 – Dự trữ 82 – Tiền Giang 83 – Bến Tre 84 – Trà Vinh 85 – Dự trữ 86 – Vĩnh Long 87 – Đồng Tháp 88 – Dự trữ 89 – An Giang
9x 90 – Dự trữ 91 – Kiên Giang 92 – TP Cần Thơ 93 – Hậu Giang 94 – Sóc Trăng 95 – Bạc Liêu 96 – Cà Mau 97 – Dự trữ 98  – Dự trữ 99 – Dự trữ

Mã định danh zalopay là gì?

Đó cũng chính là mã định danh cá nhân. Khi đăng ký tài khoản ZaloPay, hệ thống ứng dụng thường yêu cầu người dùng định danh tài khoản bằng cách chụp ảnh CCCD/ CMT hoặc hộ chiếu để tải lên hệ thống. Sau đó, chụp ảnh chân dung và cập nhật toàn bộ thông tin cá nhân là được. 

Việc định danh tài khoản ZaloPay có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp tăng tính bảo mật cho tài khoản, ngăn chặn kẻ xấu giả mạo để chiếm đoạt tài sản. Khi có vấn đề liên quan đến tài khoản, thời gian giải quyết và xử lý khiếu nại trở nên nhanh chóng hơn. Ngoài ra, việc định danh tài khoản còn giúp nâng hạn mức giao dịch mỗi ngày lên đến 100 triệu đồng. 

Mã định danh hàng hóa là gì?

Trong lĩnh vực xuất – nhập khẩu, mã định danh hàng hóa được viết đầy đủ là “Unique Consignment Reference”. Đây là dãy số tham chiếu được cấp và sử dụng bởi cơ quan hải quan tại bất kỳ thời điểm nào khi thực hiện thủ tục hải quan. Số định danh này phải đảm bảo là số duy nhất trong phạm vi quốc gia, quốc tế; được cấp cho từng lô hàng riêng và khởi tạo sớm nhất khi giao dịch quốc tế. 

Nhờ có mã định danh này là các hệ thống thông tin khác nhau của các cơ quan hải quan, tổ chức liên quan có thể phối hợp với nhau một cách hiệu quả. Từ đó, hình thành nguồn thông tin đầy đủ, thuận tiện cho quá trình trao đổi thông tin, theo dõi lịch sử lô hàng cho các bên liên quan trong chuỗi cung ứng. 

Mã định danh bảo hiểm y tế là gì?

Tương tự như khái niệm mã định danh là gì, mã định danh bảo hiểm là dãy số định danh cá nhân của những người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo quy định tại Quyết định số 1263/QĐ-BHXH. 

Trên đây là bài viết chia sẻ khái niệm và ý nghĩa mã định danh là gì. Mong rằng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hay và có giá trị nhất!

Bài viết tham khảo: Akgae là gì? Những kiểu fan điển hình thường gặp trong K-POP

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *