Akgae là gì? Những kiểu fan điển hình thường gặp trong K-POP

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Kpop thì cũng có rất nhiều thuật ngữ mới xuất hiện, trong đó phải kể đến Akgae fan. Vậy Akgae là gì? Akgae fan là gì? Hãy mình tìm hiểu và điểm danh những kiểu fan thường gặp trong Kpop qua bài viết này nhé!

Akgae là gì?

Akgae là thuật ngữ được dùng để chỉ một kiểu fan hâm mộ trong Kpop. Theo đó, Akgae được viết đầy đủ là “akseong gaein paen” (악성개인팬). Trong đó, “악성” có nghĩa là cá nhân; “개인” mang ý nghĩa là xấu tính. 

Vì vậy, khi dịch sang tiếng Việt, Akgae meaning là fan cá nhân xấu tính. Kiểu fan này chỉ yêu thích duy nhất một thành viên trong nhóm thay vì yêu mến, hâm mộ tất cả các thành viên trong nhóm. Họ quá đề cao bias của mình nên họ cho rằng bias xứng đáng được nhận nhiều thứ tốt hơn các thành viên trong nhóm. Hoặc có thể họ cảm thấy bias của mình không có được sự công nhận tương xứng với năng lực của idol. Vì vậy, họ có thái độ không tốt, thậm chí là căm ghét, chỉ trích những thành viên khác. 

Hay hiểu một cách cụ thể hơn là Akgae sẵn sàng mạt hạ, chỉ trích những ai che lấp đi ánh sáng idol của mình, kể cả những thành viên khác nhau. 

akgae là gì
Akgae là j?

Ví dụ về các idol là mục tiêu chỉ trích của Akgae: 

 • Tzuyu (Twice): Nguyên nhân có thể là do công ty quản lý nhóm nhạc nữ này đã liên tục quảng bá hình ảnh cho nữ idol trong suốt thời nhóm ra mắt. 
 • Jihyo: Nhân vật tiếp theo Twice bị Akgae fans chê bai thậm tệ là Jihyo vì cô có ngoại hình mũm mĩm hơn so với các thành viên khác trong nhóm. 
 • Kang Daniel (Wanna One): Anh bị Akgae chê bai thậm tệ, không xứng để xuất hiện trong album đầu tay của nhóm hoặc trên sân khấu mặc dù được đánh giá rất cao.

Bài viết tham khảo: Highlight là gì? Nghĩa của highlight trong KPOP, game và các lĩnh vực

Tầm ảnh hưởng fan Akgae là gì?

Những hành động của Akgae fans có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm chung như: 

 • Thành viên bị Akgae trí trích quá nhiều sẽ cảm thấy rất buồn và t.ự t.i. Điều này có thể khiến họ không tin tưởng vào năng lực của bản thân và có thể gây ảnh hưởng đến nhóm chung. 
 • Gây mất đoàn kết nội bộ nhóm. Việc phân biệt đối xử giữa các thành viên trong nhóm của fan có thể gây ảnh hưởng đến tinh thần đoàn kết trong nhóm. Những người bị Akgae chỉ trích quá nhiều có thể nảy sinh cảm xúc ghen tị với đồng đội. Những thành viên được yêu thích sẽ nảy sinh suy nghĩ rằng bản thân phải được nhận nhiều sự quan tâm hơn. Từ đó làm nảy sinh mâu thuẫn nội bộ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chung của nhóm. 
 • Ảnh hưởng đến hình tượng của nhóm. Fan cũng được xem là một bộ mặt của idol. Vì vậy, việc mà trong fandom không có sự đoàn kết có thể khiến netizen chú ý và đưa ra những lời bình không hay về nhóm. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung của nhóm. 
hình ảnh đoàn kết
Gây ảnh hưởng đến tinh thần đoàn kết của nhóm

Những dấu hiệu nhận biết Akgae Kpop là gì?

Những hành động, lời nói tiêu cực của Akgae không chỉ chia rẽ nội bộ fandom, gây đau đầu cho công ty chủ quan mà còn gây tổn thương đến chính idol của họ. Dưới đây là một số dấu hiệu đặc trưng để nhận biết Akgae fans: 

 • Luôn nghĩ rằng bias của mình bị đối xử bất công, không được quảng bá hình ảnh, không được đối xử tốt như các thành viên khác. 
 • Cho rằng bias của mình đang bị kìm hãm sự phát triển, tài năng không được tỏa sáng khi hoạt động nhóm. Hay nói cách khác là họ đang khuyến khích bias nên tách ra hoạt động riêng lẻ. 
 • Cho rằng bias của mình là n.ạ.n n.h.â.n, luôn là người đáng thương nhất trong nhóm khi có sự cố xảy ra. Khi đạt được thành tựu nào đó, Akgae cho rằng thành tựu đó đạt được là do bias của mình tạo nên. 
 • Cho rằng bias xứng đáng nhận được nhiều thứ hơn như lên hình nhiều hơn, live nhiều hơn, đi show cá nhân nhiều hơn,… 
 • Akgae fans không tin rằng cho sự tồn tại của fan dành tình yêu thương công bằng cho tất cả các thành viên trong nhóm. Cho rằng nhóm fan là những người giả tạo, thích tỏ vẻ ngây thơ. 
 • Luôn cho rằng những bài viết đ.ả k.í.c.h bias của mình đến từ fan của các thành viên khác trong nhóm hơn là do antifan đặt điều. 
 • Không cho rằng mình là Akgae, đơn thuần là họ chỉ đang yêu thương, ủng hộ idol của mình thôi. 

Những kiểu fan phổ biến thường gặp trong Kpop

Ngoài khái niệm Akgae là gì, trong Kpop còn rất nhiều thuật ngữ khác để chỉ fan hâm mộ. Đó là: 

Fan chân chính

Đây là thành phần fan ruột của một idol nào đó. Họ luôn ủng hộ thần tượng của mình theo nhiều cách khác nhau nhưng rất đáng khuyến khích như xem stream, mua album, vote, mua nhạc, cày view, theo dõi tin tức về thần tượng,… Họ luôn sẵn sàng ủng hộ, tin tưởng thần tượng theo điều kiện của bản thân trong mọi hoàn cảnh. 

Sasaeng fan 

Thuật ngữ này được dùng để chỉ fan cuồng. Họ kinh khủng đến mức sẽ luôn theo dõi, theo đuổi, x.â.m p.h.ạ.m đời tư cá nhân của idol chỉ để thỏa mãn sự yêu thích điên khùng của bản thân. Thậm chí, khi idol công khai hẹn hò, họ có thể sẽ có những hành động điên rồ đối với đối tượng tình cảm của idol như: viết bài bôi xấu danh dự, theo dõi để tung tin xấu, bịa đặt,… 

akgae là gì
Sasaeng fan

Fan only 

Đây là kiểu fan chỉ dành sự yêu thích của mình cho duy nhất 1 thành viên trong nhóm chứ không thích hết tất cả các thành viên. Khái niệm này khá giống với khái niệm Akgae là gì. Tuy nhiên, Fan only chỉ đấu tranh khi bias của mình phải chịu quá nhiều bất công chứ họ không chỉ trích hay chửi thậm tệ một thành viên nào đó bởi những lý do vớ vẩn. 

Ranh giới giữa Akgae và Fan only cực kỳ mong manh và dễ bị phá vỡ. Vì vậy, nhiều người thường gọi vui Akgae là fan only với những hành vi tiêu cực khiến công ty chủ quản phải đau đầu. 

Fanti

Fanti là sự kết hợp giữa fan và antifan. Tuy nhiên, thuật ngữ này lại được dùng để chỉ những fan hâm mộ chân chính theo một cách rất riêng và thú vị. Bên cạnh những bức ảnh xinh đẹp nhất của idol, họ còn có cả tá ảnh dìm, những hành động khó hiểu hay biểu cảm khó đỡ, soi những hành động kỳ lạ của idol. Hành động này của fanti chỉ muốn tấu hài, mang đến niềm vui cho fandom và đồng thời cũng thể hiện tình yêu của họ đối với thần tượng của mình. 

akgae là gì
Fanti là gì?

Non – fan

Non – fan còn được biết đến với ý nghĩa “người qua đường”. Họ không phải là fan, không hâm mộ, không yêu thích, cũng không ghét bỏ nghệ sĩ nào cả. Họ rất bình thản, không có cảm xúc, không bình luận nhiều trước những tin đồn về nghệ sĩ. Họ luôn có cái nhìn trung lập về những người nghệ sĩ mà họ không yêu thích, cũng không ghét. 

Anti fan

Đây là thành phần những người luôn ghét bỏ, chê bai thậm tệ một thần tượng nào đó. Ngay cả khi idol đó không làm gì nhưng vẫn bị ghét, đơn giản là bởi vì họ không thích hoặc nghệ sĩ đó đang là đối thủ của bias của họ. Anti fan cũng chính là nguyên nhân khởi chiến cho những cuộc chiến giữa các fandom. 

Fan phong trào

Đây là kiểu fan hay đi nhận vơ hoặc thích idol để bắt kịp xu hướng của thời đại chứ không yêu thích thật sự một nghệ sĩ nào đó. Sau một thời gian khi idol đó không còn nổi tiếng như xưa, họ sẽ chuyển sang thích idol khác.

Bài viết tham khảo: Hmm là gì? Fiải đáp rõ ý nghĩa của “hmm” | hmm meme

Trên đây là bài viết chia sẻ Akgae là gì và một số kiểu fan thường gặp trong Kpop. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để “đu” idol nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *