8/3 là ngày gì? Những món quà & lời chúc 8/3 ý nghĩa dành cho phải đẹp

Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 ra đời như một lời tri ân của cả thế giới dành cho những hy sinh thầm lặng của người phụ nữ. Vào ngày này, người chồng, người con sẽ dành tặng những món quà và lời chúc 8/3 ý nghĩa nhất dành tặng cho mẹ, cho vợ và người yêu của mình. 

Ngày 8/3 là ngày gì?

Là ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa Bình Quốc Tế được tổ chức thường niên vào ngày mùng 8 tháng 3 hàng năm. Đây là dịp để cả thế giới tôn vinh vẻ đẹp, những đóng góp lớn lao và thầm lặng của người phụ nữ với gia đình và xã hội bằng những món quà, những lời lúc 8/3 hay, ý nghĩa nhất. 

Ngày quốc tế Phụ Nữ được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận vào năm 1977. Hiện nay, nó đã trở thành một ngày lễ chung của rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

lời chúc 8/3
8/3 là ngày đặc biệt dành riêng cho chị em phụ nữ

Bật mí về lịch sử ngày 8/3

Vào khoảng cuối thế kỷ 19, nền công nghiệp tư bản phát triển đã thu hút rất nhiều trẻ em và phụ nữ tham gia sản xuất trong các xí nghiệp, nhà máy. Tuy nhiên, xã hội lúc bấy giờ vẫn rất coi trọng tư tưởng “Trọng nam khinh nữ” nên phụ nữ bị coi thường, phải làm những công việc chân tay nặng nhọc với cường độ cao, không được làm việc văn phòng. 

Lợi dụng phái yếu không có tiếng nói và địa vị trong xã hội, bọn tư bản ra sức bóc lột phụ nữ bằng cách làm thêm giờ và trả công rẻ mạt nên cuộc sống của chị em phụ nữ lúc bấy giờ rất khó khăn, gian khổ. 

Không chịu nổi những áp bức phi lý đo, vào ngày 8/3/1899, tất cả nữ công nhân tại thành phố New – York và Chicago đã đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi, giảm giờ làm và tăng lương như đàn ông. 

Mặc dù bị đàn áp nặng nề nhưng với sự kiên cường, đoàn kết đấu tranh đã buộc bọn tư bản phải nhượng bộ. Nhờ vậy mà phong trào ngày càng lan rộng và trở thành động lực để toàn phụ nữ Mỹ đứng lên giành quyền lợi cho mình. 

Dần dần, ngày phụ nữ mít tinh đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/2/1909. Hàng ngàn người phụ nữ đã đổ xuống đường để biểu tình đòi quyền bình đẳng. Về sau ngày 28/2/1909 được Đảng Xã Hội Hoa Kỳ lựa chọn là ngày Quốc Tế Phụ Nữ. 

Thắng lợi vẻ vang của chị em phụ nữ tại Mỹ có sức ảnh hưởng lớn và nhanh chóng lan ra toàn thế giới. Hàng triệu phụ nữ ở khắp mọi nơi để vùng lên đấu tranh đòi quyền lợi. Tiêu biểu nhất là hành động của Nadezhda Krupskaya (vợ Lê – nin), Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan) và  Clara Zetkin (người Đức) đã đứng lên vận động nhằm thành lập Ban Thư ký Quốc Tế Phụ nữ – đầu não quan trọng nhất dẫn dắt các cuộc biểu tình đi đến thắng lợi vẻ vang. 

Với sự quyết tâm và đoàn kết cao cả, vào ngày 26 và 27/8/1910, bọn tư bản đã phải chịu thỏa hiệp tại Đại hội lần thứ 2 của Những người phụ nữ trên thế giới tại thủ đô của Đan Mạch là Copenhagen để thống nhất ngày 8/3 hàng năm được chọn làm ngày tôn vinh quyền lợi của trẻ em và phụ nữ trên toàn thế giới.

Ý nghĩa ngày 8/3

Vì tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên rất nhiều chị em phụ nữ phải chịu áp bức, hành hạ, bóc lột,… Thậm chí ngay tại những xã hội mà quyền nam – nữ bình đẳng nhất thì phụ nữ cũng phải chịu đựng và hy sinh thầm lặng để vun vén, xây dựng hạnh phúc gia đình. Bởi vậy, họ xứng đáng có một ngày để được quan tâm, được tôn trọng và chia sẻ khó khăn với nửa còn lại của thế giới. 

Không ai có thể phủ nhận vai trò cũng như trách nhiệm của người phụ nữ trong quá khứ và hiện tại. Họ là người “giữ lửa, truyền lửa” cho tổ ấm, tham gia lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội và đất nước. 

Vì vậy, ngày 8/3 trở thành biểu tượng của người phụ nữ; là dịp để xã hội tôn vinh, ghi nhận công lao của họ. 

lời chúc 8/3
yý nghĩa ngày 8/3

Tổng hợp lời chúc ngày 8/3 hay và ý nghĩa nhất

Ngày mùng 8/3 là dịp để toàn thế giới tôn vinh công lao to lớn của người phụ nữ đối với gia đình và đất nước. Vì vậy, hãy dành tặng những lời chúc 8/3 ý nghĩa nhất, hay nhất đến mẹ, đến vợ và người bạn gái của mình nhé!

Lời chúc mừng 8/3 dành cho mẹ

 1. Con thật may mắn khi được thượng đế ban tặng một người mẹ tuyệt vời như mẹ. Cám ơn công sinh thành và nuôi dưỡng của mẹ. Cảm ơn mẹ đã luôn bên con mỗi khi con thất bại và sẵn sàng bao dung cho mọi lỗi lầm của con! Con yêu mẹ nhiều lắm! Chúc mẹ ngày 8/3 thật vui vẻ và hạnh phúc ạ!
 2. Happy Women’s Day 8/3! Chúc mẹ yêu của con thật nhiều sức khỏe và luôn nở nụ cười tươi trên môi. Thật buồn vì thời gian này con không thể ở bên cạnh để chăm sóc cho mẹ. Mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe và ăn uống đầy đủ nhé! Cầu mong những điều tốt lành nhất sẽ đến với mẹ yêu của con! Con yêu mẹ nhiều lắm. 
 3. Con chúc mẹ không chỉ ngày 8/3 mà cả 364 ngày còn lại luôn hạnh phúc và vui vẻ. Mẹ là người phụ nữ tuyệt vời và quan trọng nhất của con. Con yêu mẹ!
 4. Chúc người phụ nữ xinh đẹp nhất, đảm đang nhất và tuyệt vời nhất của con ngày 8/3 luôn vui vẻ, hạnh phúc và mãi là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con. Con yêu mẹ!
 5. Nhân ngày 8/3, con chúc mẹ luôn vui vẻ, khỏe mạnh và mãi mãi ở bên cạnh con. Con không biết nói gì ngoài câu con yêu mẹ nhiều lắm! Happy Women’s Day! 

Lời chúc 8/3 hay dành cho vợ

 1. Sự xuất hiện của vợ là điều tuyệt vời nhất dành cho chồng. Cảm ơn vợ đã luôn ở bên cạnh chồng, cùng chồng vượt qua bao khó khăn để có được một gia đình tuyệt vời như hôm nay. Nhân dịp mùng 8/3, chồng chúc vợ mãi luôn xinh đẹp, vui vẻ và luôn nở thật nhiều nụ cười trên môi nhé! Yêu vợ!
 2. Happy Women’s Day! Chúc vợ yêu của chồng có một ngày 8/3 thật vui vẻ và hạnh phúc nhé! 
 3. Điều tuyệt vời nhất của chồng là mỗi sớm thức dậy đều thấy vợ ở bên cạnh. Vợ là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng Đế ban tặng cho chồng! Chúc vợ ngày 8/3 thật vui vẻ và hạnh phúc! Mãi yêu vợ!
 4. Gửi vợ yêu! Có được vợ là hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời chồng. Anh mong vợ chồng mình sẽ luôn vui vẻ và sống hạnh phúc bên nhau như bây giờ vợ nhé! Chúc vợ có một ngày 8/3 thật ý nghĩa!
 5. Gửi vợ yêu! Vì ở xa nên anh không thể trực tiếp tặng hoa hồng và quà cho em được nhưng anh rất nhớ và yêu em nhiều lắm! Sắp tới là ngày 8/3, anh chúc em luôn xinh đẹp, khỏe mạnh, công tác tốt và mãi là người mẹ hiền của các con. Tình yêu của anh dành cho em cũng ngọt ngào như hương vị của socola và đỏ thắm như những cánh hoa hồng vậy!
 6. Nhân ngày 8/3, chồng chẳng biết nói gì hơn ngoài lời chúc người phụ nữ quan trọng nhất của chồng luôn vui vẻ, hạnh phúc và nhiều may mắn. Chúc cho gia đình mình luôn hạnh phúc và mãi yêu thương nhau vợ nhé!
 7. Gửi vợ yêu của anh! Mong rằng món quà nhỏ này sẽ làm em cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn. Nhân ngày 8/3, bố con anh chúc em mãi luôn vui vẻ, trẻ trung và thành công trong sự nghiệp. Mãi yêu em!
lời chúc 8/3
Tổng hợp lời chúc 8/3 hay nhất

Lời chúc mừng 8/3 dành cho người yêu

 1. Đây là ngày 8/3 thứ hai chúng ta ở bên nhau. Anh mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau trải qua thật nhiều, thật nhiều ngày 8/3 hơn nhé! Nhân dịp đặc biệt này, xin chúc người phụ nữ quan trọng nhất của anh luôn xinh đẹp và thành công hơn nhé! Mãi yêu em!
 2. Cô gái yêu của anh! Chắc chắn bó hoa hồng tươi thắm này không thể rực rỡ như nụ cười của em bởi với anh, em là người phụ nữ xinh đẹp nhất. Chúc em ngày 8/3 may mắn và tràn ngập yêu thương. Yêu em!
 3. Với thế giới bao la kia, em chỉ là một người bình thường. Nhưng đối với anh, em là người đặc biệt. Anh không giàu có để mang lại cho em cuộc sống đầy đủ. Anh không đủ đẹp trai để em hãnh diện và tự hào với tất cả mọi người. Nhưng anh có một trái tim chân thành và tràn ngập yêu thương dành tặng cho em! Chúc em có một ngày 8/3 vui vẻ và ý nghĩa nhất nhé!
 4. Anh biết, 8/3 luôn là ngày đặc biệt dành cho em nhưng nó cũng thật đặc biệt đối với anh. Bởi anh lại có thêm một ngày để được chăm sóc và yêu thương em nhiều hơn. Nhân ngày 8/3, anh chúc em mãi xinh đẹp, thành công và cùng nhau nuôi dưỡng tình yêu của chúng mình lớn hơn em nhé!
 5. Mọi khoảnh khắc hạnh phúc của anh thực sự sẽ không trọn vẹn nếu như thiếu em. Cảm ơn em đã bên anh những lúc anh khó khăn, thất bại nhất và cùng anh vượt qua mọi thách thức của cuộc sống. Chúc người phụ nữ tuyệt vời nhất của anh ngày 8/3 mãi luôn xinh đẹp, vui vẻ và hạnh phúc nhé!
 6. Với bao người, em là một cô gái bình thường. Nhưng với anh, em là người tuyệt vời nhất. Cảm ơn em đã đến bên anh. Chúc em có một ngày 8/3 thật ý nghĩa. 

Gợi ý các món quà tặng ý nghĩa cho ngày 8/3

Ngày 8/3/2021 đang cận kề, bạn đã biết cách chọn món quà ý nghĩa nhất để dành tặng cho người phụ nữ tuyệt vời nhất của mình hay chưa? Nếu chưa, mời bạn đọc cùng tham khảo một số gợi ý dưới  đây nhé!

Quà 8/3 cho mẹ

 • Khăn quàng: Một chiếc khăn lụa nhẹ nhàng với màu sắc tinh tế sẽ khiến mẹ cảm thấy ấm lòng hơn nhiều. 
 • Túi xách: Một chiếc túi nhã nhặn với chất liệu bền, đẹp sẽ là món quà tặng 8/3 ý nghĩa dành cho mẹ. Hãy cố gắng lựa chọn thiết kế và màu sắc theo sở thích của mẹ nhé!
 • Lẵng hoa lụa: Đây là một sự lựa chọn khôn ngoan giúp bạn không bị mẹ “giận” bởi “hoa tươi được mấy bữa sẽ bị héo, rất phí tiền”. Hơn nữa, một bó hoa lụa tươi tắn sẽ trở thành món đồ trang trí tuyệt vời trong căn nhà của bạn. 
 • Ngoài ra, bạn có thể tặng mẹ nước hoa, đồ ngủ, đồ trang trí trong nhà hay đơn giản là chuẩn bị bữa cơm ấm cúng cùng gia đình. 
lời chúc 8/3
Gợi ý các món quà tặng 8/3 ý nghĩa dành cho mẹ

Quà 8/3 cho vợ

 • Bó hoa hồng tươi thắm kèm thiệp chúc mừng 8/3: Hoa hồng tượng trưng cho sự ngọt ngào, tình yêu lãng mạn và vĩnh cửu sẽ là món quà tuyệt vời dành cho vợ. 
 • Đồ công nghệ: Chiếc điện thoại thông minh hay máy ảnh thế hệ mới chắc chắn sẽ khiến bà xã của bạn “sướng đến ngất ngây”. 
 • Đồ trang sức: Bạn có thể lựa chọn một chiếc vòng tay, vòng cổ hoặc đôi khuyên tai. 
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể tặng cho vợ bộ mỹ phẩm, quần áo, nước hoa hay đơn giản là một nụ hôn ấm áp cũng bữa tối lãng mạn dưới nến. 

Quà dành tặng cho người yêu

Với những cặp đôi đang yêu nhau, các bạn nam có rất nhiều lựa chọn để tặng cho người yêu như: hoa 8/3, gấu bông, chậu cây nhỏ để bàn, son, một bữa ăn lãng mạn do bạn tự chuẩn bị, thú cưng hay một chuyến du lịch ngắn ngày,… 

son
Son là món quà tuyệt vời dành tặng cho người yêu

Một số hình ảnh 8/3 

lời chúc 8/3
Ảnh 8/3 đẹp nhất
lời chúc 8/3
Thiệp chúc mừng 8/3 đẹp
lời chúc 8/3
Hình ảnh lẵng hoa 8/3 đẹp
ngày quốc tế phụ nữ
Background 8/3 đẹp
ngày quốc tế phụ nữ
Banner 8/3 của Vitafood
ngày quốc tế phụ nữ
Bài thơ 8/3 hay
ngày quốc tế phụ nữ
Bài thơ chế 8/3 bựa
ngày quốc tế phụ nữ
Ảnh vui 8/3

Bài viết tham khảo: Ngày 20/10 là ngày gì? Gợi ý lời chúc mừng và quà tặng ý nghĩa

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Cuối cùng, supperclean.vn xin chúc chị em phụ nữ có một ngày 8/3 vui vẻ, tràn ngập yêu thương và nhận được thật nhiều quà tặng, lời chúc 8/3 ý nghĩa nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *