Netizen là gì? Mức độ ảnh hưởng của Netizen trong giới giải trí

Khái niệm Netizen là gì khá phổ biến trên toàn thế giới nhưng tại Việt Nam, thuật ngữ này lại khiến nhiều người bối rối và phân vân không biết hiểu sao cho đúng. Nếu bạn cũng chưa thực sự hiểu rõ về Netizen cũng như mức độ ảnh hưởng của nó trong giới giải trí thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

Netizen là gì?

Netizen là thuật ngữ có nguồn gốc từ Âu Mỹ, được ghép bởi hai từ Internet và citizen trong tiếng Anh. Khi dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là cộng đồng mạng, cư dân mạng. 

Netizen có thể là những cá nhân hay hội nhóm hoạt động tích cực trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,… Tại đây, họ tự do tham gia thảo luận, bày tỏ quan điểm hay ý kiến cá nhân về một vấn đề nào đó, có thể là giáo dục, kinh tế nhưng phổ biến nhất vẫn là các vấn đề được bàn tán sôi nổi trong giới giải trí. 

netizen là gì
Netizen nghĩa là gì?

Mạng lưới của Netizen mang tính chất toàn cầu. Hiện nay, rất nhiều diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng,… đánh bóng tên tuổi thông qua việc đưa ra những phát ngôn gây sốc, gây tranh cãi, tung ảnh khỏa thân, clip giường chiếu,… và tung ra nhiều chiêu trò khác  lên mạng xã hội để có thể làm nổi bật tên tuổi của mình. Đó chính là những yếu tố giúp Netizen ngày càng phát triển rộng rãi. Ở nước ta, Netizen Việt cũng đang rất phát triển bởi có nhiều điều kiện phát triển thuận lợi. 

Bài viết tham khảo: Anti fan là gì? Những nguy hại của anti-fan dành cho các idol

Netizen Hàn là gì?

Hay còn gọi là Netizen Hàn Quốc, Kpop Netizen, K Netizen. Đây là một cộng đồng rất nổi tiếng trên thế giới bởi Hàn Quốc là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp giải trí cực kỳ phát triển. 

Hầu hết mỗi idol Hàn Quốc đều có một lượng fan hùng hậu. Vì vậy, cộng đồng Netizen của “xứ sở kim chi” cũng rất đông đúc và hoạt động tích cực, sôi nổi. 

Những chủ đề mà Netizen Hàn quan tâm chủ yếu là đời sống cá nhân và công việc của các nhóm nhạc, thần tượng nổi tiếng. Hầu như tất cả những tin đồn ác ý hay bất đắc dĩ của bất kỳ nghệ sĩ nào tại Hàn đều bắt nguồn từ Netizen Hàn. 

Mức độ ảnh hưởng của Netizen trong giới giải trí

Khi có bất kỳ sự việc nào đó xảy ra, cộng đồng Netizen sẽ lên tiếng và họ có quyền phán xét, tham gia bình luận về bất kỳ vấn đề nào đó mà họ cho là đúng. Thông thường, các quan điểm của Netizen được chia thành 3 hướng. Đó là: 

  • Quan điểm tiêu cực: Những Netizen tiêu cực sẽ đánh giá vấn đề theo chiều hướng xấu, có thể là mắng mỏ, chỉ trích, kêu gọi tẩy chay,… mà không quan tâm sự việc đó là đúng hay sai. Họ chỉ quan tâm và bảo vệ quan điểm của mình đến cùng. Rất khó có thể ngăn cản được Netizen tiêu cực bởi họ chiếm số lượng khá đông. Đồng thời, bạn cũng đừng nghĩ đến việc họ sẽ khoan dung, sẵn sàng tha thứ khi bạn xin lỗi bởi Netizen tiêu cực không những đánh kẻ chạy đi mà còn đánh kẻ chạy lại. 
  • Netizen tích cực: Họ luôn có cái nhìn thân thiện, đồng cảm trước một vấn đề nào đó. Họ thường không bao giờ dùng những lời lẽ cay nghiệt để làm tổn thương hay xúc phạm ai đó trước một thông tin được đưa ra bàn luận trên mạng xã hội. 
  • Netizen trung dung: Những cá nhân này thường chỉ tiếp nhận thông tin mà không bày tỏ quan điểm, ý kiến, thái độ trên mạng xã hội. 

Internet là thành tựu đáng tự hào của nhân loại. Nó giúp chúng ta có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi ng.uy hi.ểm. Một khi thông tin được tung ra thì rất khó thu hồi lại bởi số lượng Netizen vô cùng lớn và khủng khiếp. Những lời lẽ cay nghiệt của Netizen có “lực s.á.t thương” mạnh mẽ đối với các cá nhân bị đem ra bàn tán. Nhiều idol Hàn Quốc đã thừa nhận rằng mình đã phải điều trị căn bệ.nh tr.ầm c.ả.m do thường xuyên bị “các anh hùng bàn phím” công kích trên mạng. Thậm chí có nhiều ngôi sao đã quyết định tìm đến cái ch.ết để thoát khỏi áp lực dư luận, có thể kể đến những cái tên như: Sulli, Jonghyun. 

Sulli
Nữ ca sĩ Sulli đã t.ự t.ử nhà riêng của mình sau thời gian dài bị Netizen công kích, phỉ báng trên mạng dẫn đến tr.ầm c.ả.m và lựa chọn cái ch.ết để giải thoát

Cách hạn chế bùng nổ của Netizen là gì?

Một cá nhân có quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm cá nhân trên các nền tảng xã hội. Điều này cũng gây ra nhiều tình trạng như nói xấu, phát ngôn linh tinh, tung tin đồn nhảm bôi bác danh tiếng của người khác trên mạng xã hội. Bởi vậy mà hiện nay có nhiều quốc gia đã ban hành chính sách xử phạt đối với những hành động, lời nói bôi nhọ danh dự, gây ảnh hưởng đến uy tín của người khác trên mạng xã hội. Việc đưa ra các quy tắc ứng xử cho Netizen với mong muốn tạo ra một môi trường mạng xã hội lành mạnh, đảm bảo quyền tự do cá nhân nhưng không được phép vượt quá khuôn khổ của Pháp Luật. 

netizen là gì
Xử phạt nghiêm minh đối với những người trường hợp nói xấu, bôi nhọ danh dự người khác trên mạng xã hội

Là một Netizen thế hệ mới, chúng ta hãy cư xử một cách văn minh, lịch sử, suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đưa ra ý kiến trước một sự việc nào đó. Hãy là một người thông minh, biết cách chọn lọc thông tin để không bị dư luận “dắt mũi” nhé các bạn!

Bài viết tham khảo: Debut là gì? Bạn có nhớ ngày debut của các nhóm nhạc KPOP hay không?

Hy vọng bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Netizen là gì cũng như tầm ảnh hưởng của bộ phận này trong giới giải trí. Việc bày tỏ quan điểm cá nhân trên không gian mạng là điều tất yếu khi mà mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, hãy là một Netizen chân chính, đưa ra ý kiến đóng góp một cách lịch sử và văn minh. Đồng thời, chúng ta cũng nên xem xét thật kỹ vấn đề trước khi bày tỏ quan tẩm cá nhân. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *