Sharepoint là gì? Tại sao nên chọn sử dụng Sharepoint?

Sharepoint là gì? Đây là một nền tảng được dùng để phát triển các ứng dụng web. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn Sharepoint la gi và vì sao nên sử dụng nền tảng này nhé!

Sharepoint là gì?

Sharepoint là nền tảng dùng để phát triển ứng dụng web, cho phép người dùng nhanh chóng xây dựng và phát triển các ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Sharepoint được tích hợp với Microsoft Office và ra mắt thị trường từ năm 2001. 

sharepoint là gì
Microsoft Sharepoint là gì?

Bạn có thể sử dụng Sharepoint như một công cụ an toàn để tổ chức, lưu trữ, chia sẻ, truy cập thông tin từ các thiết bị khác. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức lựa chọn Sharepoint để tạo lập website. 

Các sản phẩm của Sharepoint

Sharepoint Foundation

Được nhiều tổ chức và đơn vị lựa chọn bởi độ an toàn cao và dễ dàng quản lý. Sharepoint Foundation cung cấp cho người dùng đầy đủ các tính năng cơ bản của Sharepoint và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tải về máy tính để sử dụng mà không mất bất kỳ đồng phí nào. 

Các tính năng của Sharepoint Foundation: bảo mật, quản lý, cộng tác giữa các cá nhân, nhóm người dùng hay một vài ứng dụng nào khác,… 

Sharepoint Server

Doanh nghiệp có thể lựa chọn triển khai Sharepoint Server tại chỗ hay đăng ký Office 365 Enterprise để được sử dụng những tính năng mới nhất. Sharepoint Server mang đến cho người dùng những website hiện đại và được update liên tục. 

Sharepoint Online 

Đây là dịch vụ điện toán đám mây và Microsoft lưu trữ. Loại Sharepoint này phù hợp với các tổ chức, doanh nghiệp có quy mô khác nhau. Ngoài option cài đặt và sử dụng tại chỗ, bạn có thể lựa chọn dịch vụ Sharepoint Online độc lập hoặc Office 365. 

sharepoint là gì
Một số sản phẩm nổi bật của Sharepoint

Sharepoint Designer 2013

Đây là chương trình miễn phí phát hành vào năm 2013. Nó được dùng để đưa ra giải pháp hỗ trợ công việc hiệu quả. Đồng thời, cũng được dùng để chỉnh sửa nội dung ngoài cho giải pháp dữ liệu bên ngoài. 

Đồng bộ OneDrive

Chương trình này giúp người dùng có thể đồng bộ tài liệu từ 1 site nhóm hoặc OneDrive cho trường học, cơ quan vào máy tính của bạn và sử dụng ngoại tuyến. 

Đối tượng người dùng  Sharepoint hướng đến là ai?

  • Người dùng thông thường: Bất kỳ người dùng nào có nhu cầu đều có thể dễ dàng sử dụng với những tính năng cơ bản sẵn có như: tra cứu thông tin, tìm tài liệu, tạo thư mục, lên kế hoạch, cập nhật bảng biểu, chia sẻ, lập dự án,… 
  • Chuyên viên quản trị: Nhóm đối tượng này có nhu cầu hiểu sâu và sử dụng nâng cao hơn so với người dùng thông thường. Chuyên viên cần phải nắm rõ quá trình triển khai web, xây dựng, thiết kế, vận hành ứng dụng web,… phục vụ cho quá trình hoạt động ổn định của tổ chức/ doanh nghiệp. 
  • Lập trình viên: Lập trình viên sử dụng Sharepoint có nhiều ưu thế hơn hẳn so với các ngôn ngữ lập trình khác: nhanh chóng xây dựng và phát triển ứng dụng, cộng tác tích hợp nhiều ứng dụng khác, hỗ trợ điện toán đám mây, tùy biến giao diện, mạng xã hội,… 

Vì sao nên sử dụng Sharepoint?

Kết nối thông tin giữa các thành viên

Sharepoint cung cấp một không gian web base – nơi mà người dùng có thể tải và chia sẻ tài liệu ngay lập tức với những người xem khác. Nó cũng cung cấp cho người dùng một không gian để họ có thể sắp xếp, công tác về nội dung, dữ liệu và các tin tức cần duy trì trên một trang. 

Bên cạnh đó, Sharepoint cũng mang đến cho người dùng một không gian lưu trữ cá nhân. Sẽ không có bất kỳ ai có thể xem, tải tài liệu của bạn cho đến khi bạn chia sẻ hoặc cho phép người khác truy cập vào tài liệu đó. 

Thân thiện với người dùng

Với thiết kế giao diện hiện đại và thân thiện với người dùng, Sharepoint cho phép chia sẻ tài nguyên, ứng dụng và truyền phát thông điệp bằng các trang linh động. Dựa trên mục đích tìm kiếm của người dùng, Sharepoint cung cấp kết quả liên quan nhất đến từ khóa tìm kiếm. Nhờ đó giúp người dùng có thể dễ dàng khám phá thông tin và kiến thức chuyên môn liên quan. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự điều chỉnh hay bố trí lại các tính năng, thành phần sao cho thuận tiện dùng nhất. Nó cũng cho phép lập trình viên có thể mở rộng và phát triển thêm các tính năng mới để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng/ doanh nghiệp. 

vì sao nên sử dụng Sharepoint
Giao diện thân thiện và dễ sử dụng

Độ an toàn cao

Sharepoint cho phép người dùng cộng tác, tìm kiếm, quản lý nội dung, tự động hóa quy trình là việc,… mà vẫn đảm bảo tính bảo mật giữa các bên liên quan. Kiểm soát chặt chẽ quyền truy cập và nhanh chóng cảnh báo khi phát hiện lỗ hổng. 

Quy mô sử dụng rộng lớn

Sharepoint được sử dụng từ doanh nghiệp nhỏ cho đến doanh nghiệp lớn, lên đến hàng nghìn nhân viên. Khả năng tích hợp nhanh chóng, triển khai dễ dàng, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. 

Giúp doanh nghiệp phối hợp các nghiệp vụ hiệu quả hơn

Sharepoint được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm làm việc cộng tác. Nó tạo nên một không gian làm việc ảo, cho phép các nhóm gặp gỡ, cộng tác để hoàn thành nhiệm vụ. Dưới đây là một số cách Sharepoint giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn: 

  • Chỉ cần kết nối internet, bạn có thể chia sẻ tài liệu ở bất kỳ lúc nào hay bất kỳ thiết bị nào. 
  • Cho phép nhiều người dùng có thể làm việc cũng như chia sẻ trên một document cùng lúc. 
  • Các thành viên trong nhóm hoặc leaders có thể tạo ra các task theo hình thức cá nhân hoặc nhóm. Sau đó, giao nhiệm vụ cho từng thành viên trong nhóm và theo dõi kết quả,… 

Hỗ trợ tự động hóa cho những công việc “chân tay” 

Sharepoint giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Đồng thời nó cũng mang lại sự đồng nhất và hiệu quả cao cho các công việc bạn thực hiện hàng ngày. Với sự hỗ trợ của Sharepoint, các nhiệm vụ cấp như xác nhận, thu thập chữ ký, theo dõi trạng thái tài liệu, thông báo khi có những thay đổi mới về nội dung,…. để bạn có thể tập trung vào những nhiệm vụ phức tạp hơn.

Bài viết tham khảo: KT3 là gì? Bạn đã biết gì về sổ KT3?

Bài viết trên đã cung cấp thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc Sharepoint là gì. Hy vọng sẽ giúp ích cho công việc và cuộc sống của bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *