Juris Doctor là gì? Những điều kiện để trở thành một Juris Doctor

Juris Doctor là gì? Cần phải làm gì để trở thành một Juris Doctor? Nếu bạn đang có ý định theo đuổi chuyên ngành Luật ở Mỹ và một số quốc gia khác trên thế giới thì không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây!

juris doctor là gì
Tìm hiểu về Juris Doctor

Juris Doctor là gì?

Juris Doctor là gì? Người ta thường gọi Juris Doctor là bằng tiến sĩ Luật và được viết tắt là JD. Tuy nhiên, JD lại không giống với những bằng tiến sĩ nghiên cứu ở các lĩnh vực khác được cấp cho người nhận xưng danh là tiến sĩ. Bởi Juris Doctor được xem là cấp độ đầu tiên trong hệ thống giáo dục luật pháp của Mỹ và nhiều quốc gia khác. Nó là trình độ học vấn tối thiểu bắt buộc mà một luật sư cần phải có.

Bài viết tham khảo: Sharepoint là gì? Tại sao nên chọn sử dụng Sharepoint?

Mất bao lâu để hoàn thành chương trình học của Juris Doctor? 

Chương trình học Juris Doctor thường kéo dài trong khoảng từ 2 cho đến 4 năm học. Khoảng thời gian này có vẻ khá giống như chương trình học cao đẳng hay đại học ở Việt Nam đúng không? Tuy nhiên, nếu bạn muốn theo học Juris Doctor thì bắt buộc phải có bằng đại học. Và thường mỗi sinh viên sẽ mất khoảng 3 năm để hoàn thành chương trình học này và được cấp bằng. Sau đó, họ buộc phải vượt qua một kỳ thi đầy cam go rồi mới được hành nghề luật sư. 

NỘi dung học của Juris Doctor bao gồm nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến nghề luật. Các khóa học này đều có sẵn cho sinh viên để học offline tại trường và học trực tuyến. 

juris doctor là gì
Hình ảnh bằng Juris Doctor

Điều kiện theo học chương trình Juris Doctor là gì? 

Nghề luật sư ở Mỹ là một nghề đòi hỏi yêu cầu rất cao đối với người làm. Do vậy, quá trình học tập để trở thành luật sự cực kỳ gian nan và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Và bằng Juris Doctor là một yêu cầu bắt buộc đối với những ai đang theo học chuyên ngành Luật. 

Nếu như ở nhiều quốc gia khác, sinh viên có thể theo học Luật ngay sau khi tốt nghiệp THPT và trải qua kỳ thi xét tuyển Đại học thì ở Mỹ lại có nhiều điểm khác biệt. Để học Luật ở quốc gia này, sinh viên cần đáp ứng các điều kiện sau: 

  • Có bằng đại học hoặc các văn bằng tương đương ở bất kỳ chuyên ngành học đại học nào (theo học đại học 4 năm). 
  • Đăng ký học Law School Data Assembly Service – LSDAS (Trung tâm dịch vụ dữ liệu trường Luật tại Mỹ). 
  • Đạt đủ điểm LSAT của American Bar Association – ABA (Hiệp hội luật sư đoàn Hoa Kỳ). 
  • Có thư giới thiệu và đạt điểm TOEFL cao. 
  • Có đủ tài chính để chi trả cho khoảng thời gian theo học. 

Như vậy, để học Luật ở Mỹ bạn sẽ phải mất khoảng 7 năm (4 năm theo học đại học và 3 năm theo học ở trường Luật). Một số trường cũng tạo điều kiện cho những người vừa đi học vừa đi làm nên tổ chức các khóa học vào buổi tối và thời gian học sẽ kéo dài hơn, có thể là 4 năm. 

VỚi các bạn du học sinh chưa có bằng đại học luật thì sẽ phải theo học một khóa pre-law khoảng 4 năm rồi mới đi học trường Luật ở Mỹ. Với các sinh viên đã có bằng đại học Luật 4 năm ở Việt Nam thì cần phải vượt qua kỳ thi sát hạch LSAT của quốc gia này và có điểm TOEFL cao thì có thể bạn sẽ được theo học luôn ở trường Luật mà không cần phải học khóa pre-law. 

Điểm khác biệt giữa LLM và Juris Doctor là gì?

LLM được biết đến là bằng thạc sĩ Luật. Đây là chương trình dành cho các luật sư đã nhận được bằng Juris Doctor (JD), vượt qua kỳ thi luật và họ quan tâm đến một khóa học chuyên sâu để tập trung vào một chủ đề pháp luật cụ thể. Hơn nữa, thời gian theo học LLM thường ngắn hơn so với JD. 

Khi xem xét LLM so với JD, sự khác biệt lớn nhất giữa hai văn bằng này chính là cấp bậc. Trong mọi trường hợp, JD là bước đầu tiên bắt buộc phải có rồi mới quyết định theo học LLM. Bạn sẽ không thể theo học LLM khi chưa có bằng JD và không vượt qua kỳ thi luật. 

sự khascc nhau giữa JD và LLM
So sánh JD với LLM

Theo đó, chương trình LLM đòi hỏi sự nghiên cứu sâu rộng, phân tích toàn diện và thể hiện rõ hiểu biết cũng như kiến thức của người học. Những kiến thức này không chỉ được lấy từ các tài liệu nghiên cứu trong các bài giảng, thư viện mà còn được lấy từ kiến thức thực tế. 

Nếu có bằng JD thì có cần thiết lấy bằng LLM không?

Hầu hết những luật sư có kế hoạch hành nghề Luật thì LLM sẽ không cần thiết. Bởi đối với họ, kinh nghiệm chuyên môn và kinh nghiệm thực tế mới là điều quan trọng. Điều này sẽ giúp họ trở thành một luật sư tuyệt vời hơn. Và bằng cấp cao chỉ là công cụ làm cho trải nghiệm này được toàn diện hơn. 

Nhiều luật sư cho rằng sinh viên không đủ điều kiện để nhận bằng LLM. Họ nên có quá trình làm việc một vài năm trước khi được công nhận. Và LLM cũng không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá năng lực của một luật sư tốt. 

Vì vậy, bạn cần phải xem xét lại mục tiêu nghề nghiệp của mình trước khi cố gắng lấy được tấm bằng cao. Bởi nó có thể tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc và không đủ khả năng để bạn thăng tiến trong sự nghiệp. 

Trên đây là thông tin giải đáp Juris Doctor là gì. Hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức hay và bổ ích về tấm bằng danh giá này. Nếu bạn có bất kỳ chia sẻ gì về tấm bằng này, hãy để lại bình luận vào dưới bài viết để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *