SOS là gì? Hé lộ ý nghĩa ký hiệu SOS và cách sử dụng ít ai biết

SOS là gì? Ký hiệu này được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và trên nhiều đồ vật như điện thoại, đèn pin,…. Thậm chí, trào lưu ét – o – ét (cách đọc Việt hóa của SOS) đã nổi rần rần và trở thành hot trend trên các trang mạng xã hội như Tik Tok, Facebook,… Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của SOS trong bài viết này nhé!

Ký hiệu SOS là gì?

SOS là cách viết tắt của nhiều cụm từ tiếng Anh như: Send Out Succour (Hãy cứu linh hồn của chúng tôi), Save Our Ship (Hãy cứu tàu chúng tôi), Save Our Souls (Cứu các linh hồn của chúng tôi). Nhưng SOS được biết đến nhiều nhất là “Send Out Succour”, ám chỉ sự cầu cứu, cần sự trợ giúp khẩn cấp. 

Vì vậy, khi bạn thấy ai đó gửi ký hiệu SOS tức là đối phương đang trong tình huống nguy hiểm. Họ rất cần sự giúp đỡ của bạn để vượt qua tình huống đó. 

SOS mang ý nghĩa cầu cứu, cần sự trợ giúp khẩn cấp
SOS mang ý nghĩa cầu cứu, cần sự trợ giúp khẩn cấp

Nguồn gốc của từ SOS là gì?

Theo thông tin mình tìm hiểu, SOS thực chất là một loại mã Morse, do người Đức sáng tạo ra để báo hiệu sự cố hàng hải. Ban đầu, mã Morse có cấu tạo gồm có ba dấu chấm, ba dấu gạch ngang và ba dấu chấm(…—…) được viết liền nhau. Mã này được dùng để báo hiệu sự nguy hiểm và cầu cứu khẩn cấp. 

Khi quy đổi ra ký tự chữ viết, ba dấu chấm là chữ “S”, ba dấu gạch ngang là chữ “O”. Dù là viết xuôi hay ngược thì mã cầu cứu này vẫn giữ nguyên ý nghĩa nên chúng nhanh chóng được sử dụng. 

Mặc dù xuất hiện khá lâu song phải đến 1908, tín hiệu SOS mới được cộng đồng quốc tế phê chuẩn và áp dụng toàn cầu. Trước đó vào năm 1906, Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín trên biển (tổ chức tại Berlin) đã đề xuất SOS làm tín hiệu cầu cứu khẩn cấp nhưng phải đến 2 năm sau mới được công nhận. 

SOS là tín hiệu cầu cứu khi tàu thuyền bị nạn trên biển do Đức phát minh
SOS là tín hiệu cầu cứu khi tàu thuyền bị nạn trên biển do Đức phát minh

Cách sử dụng ký hiệu SOS 

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ SOS là gì vậy rồi phải không? Vậy trong tình huống khẩn cấp, ký hiệu này được sử dụng như thế nào?

Ban đầu, SOS là tín hiệu cầu cứu khi tàu thuyền gặp nạn trên biển. Tuy nhiên ngày nay, SOS được sử dụng trong mọi tình huống cầu cứu khẩn cấp. Bạn có thể sử dụng tín hiệu này theo các cách sau: 

  • Vẽ hoặc nhặt vật dụng xung quanh và xếp thành chữ SOS để gửi tín hiệu. 
  • Sử dụng âm thanh, ví dụ khi đi lạc trên biển, bạn có thể sử dụng các thiết bị điện tử có khả năng phát ra âm thanh lớn để cầu cứu sự giúp đỡ của người khác. 
  • Sử dụng đèn pin, có thể gửi tín hiệu cầu cứu bằng một đoạn mã hóa gồm có: ba lần nháy đèn ngắn + ba lần nháy đèn dài + ba lần nháy đèn ngắn giống như mã Morse. 
  • Dùng bàn tay để phát ra tín hiệu cầu cứu. Trước tiên, hãy giơ một bàn tay bất kỳ và xòe hết các ngón tay ra như số 5. Sau đó, gập ngón tay cái vào lòng bàn tay, bốn ngón còn lại vẫn giữ nguyên. Cuối cùng, gập các ngón tay còn lại xuống để che ngón cái. Cách cầu cứu này đang rất phổ biến trên mạng xã hội. 
  • Ngoài ra, còn có rất nhiều cách khác để ra tín hiệu cầu cứu như dùng gương chiếu sáng, khói và lửa,…
Cách phát tín hiệu cầu cứu SOS bằng tay
Cách phát tín hiệu cầu cứu SOS bằng tay

Tìm hiểu ý nghĩa của SOS trong các lĩnh vực cụ thể

SOS là gì trên Tiktok, FB?

Trên các trang mạng xã hội như Facebook hay TikTok, SOS cũng mang ý nghĩa là cầu cứu, cần sự giúp đỡ của người khác. Tuy nhiên, thay vì viết SOS, giới trẻ lại sử dụng cách đọc Việt hóa “ét – o – ét” để tạo sự hài hước và vui nhộn. Thậm chí, “ét – o – ét” còn trở thành hot trend trên Tik Tok và được đông đảo cộng đồng mạng hưởng ứng.

Người tạo nên trend Tik Tok này là tài khoản có tên là Bà Toạn Vlogs – một người phụ nữ trung tuổi với những câu nói thả thính, đạo lý được sưu tầm trên mạng xã hội. Nhấn VÀO ĐÂY để tìm hiểu chi tiết hơn về “ét o ét”. 

Chân dung người phụ nữ tạo nên hot trend ét o ét của giới trẻ
Chân dung người phụ nữ tạo nên hot trend ét o ét của giới trẻ

SOS là gì trong viễn thông?

Trong lĩnh vực viễn thông và điện thoại di động, SOS là tính năng cuộc gọi khẩn cấp, thường được dùng khi bạn gặp nạn. Ngay sau khi cuộc gọi được thực hiện, vị trí của bạn sẽ được gửi về trung tâm giúp đỡ khẩn cấp để được hỗ trợ. 

Dưới đây là các đầu số hỗ trợ mà bạn cần phải nhớ để sử dụng khi cần:

  • 112: Cứu nạn toàn quốc
  • 113: Công an, cảnh sát
  • 114: Phòng cháy chữa cháy
  • 115: Bệnh viện, cơ sở y tế

SOS là gì trong công nghệ?

Trong công nghệ, SOS là cách viết tắt của cụm từ “System of Systems”, có nghĩa là tập hợp của nhiều hệ thống độc lập. Các hệ thống này có thể chia ra hoặc tập lại thành một hệ thống lớn, có chức năng và hiệu suất cao. 

Ngoài ra, SOS còn được biết đến là tên một ứng dụng, cụ thể là My SOS. Vậy My SOS là gì? Đây là một ứng dụng hỗ về sức khỏe và cứu sinh. Hầu hết các du học sinh khi đến Nhật Bản đều phải tải app này về máy. My SOS sẽ hỗ trợ người dùng rất nhiều vấn đề như nhập cảnh, hỗ trợ tư vấn khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe,…. 

SOS là gì trong từ thiện?

Chúng ta thường được nghe nhiều đến cụm từ làng trẻ em SOS. Vậy làng trẻ em SOS là gì? Đây là một tổ chức từ thiện được sáng lập để giúp đỡ, hỗ trợ các bạn nhỏ mồ côi, không nơi nương tựa với tên gọi đầy đủ là “Societas Socialis”.

Bạn đầu, Societas Socialis chỉ là một tổ chức gây quỹ từ thiện được thành lập tại Áo với mục đích là chăm sóc, bảo trợ cho trẻ em mồ côi tại quốc gia này. Sau đó, tổ chức này nhanh chóng phát triển và được lan rộng ra toàn thế giới. 

Tại Việt Nam, chúng ta có hơn 17 làng trẻ em SOS trên khắp cả nước. Tất cả đều đang cố gắng, nỗ lực hết sức tạo ra ngôi nhà ấm áp tình thương cho trẻ nhỏ, giúp các bạn được quan tâm và chăm sóc đầy đủ như những đứa trẻ bình thường khác. 

Làng trẻ em SOS quận Gò Vấp
Làng trẻ em SOS quận Gò Vấp

Trên đây là bài viết giải thích SOS là gì ở Việt Nam và trong các lĩnh vực cụ thể. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ký hiệu này và chủ động trang bị cho mình những kiến thức, vật dụng cần thiết để dự phòng trong các tình huống khẩn cấp, cần sự cứu trợ khẩn cấp. 

Rate this post

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *