Sức bền là gì? Có mấy loại sức bền| Ví dụ về sức bền

Sức bền đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống. Không có sức bền, chúng ta không thể làm bất kỳ việc gì đạt hiệu quả tốt nhất được. Vậy sức bền là gì? Có những loại sức bền nào? Hãy theo dõi những thông tin chia sẻ bên dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Sức bền là gì?

Sức bền là j? Sức bền là khả năng mà cơ thể có thể chống lại sự mệt khi vận động, học tập, luyện tập thể dục thể thao kéo dài. Sức bền là khả năng cơ thể có thể thực hiện một hoạt động nào đó với cường độ cho trước, là năng lực duy trì khả năng vận động trong khoảng thời gian dài nhất mà cơ thể có thể chịu đựng được. 

Sức bền không tự nhiên xuất hiện mà nó được hình thành và phát triển thông qua việc vận động thường xuyên. 

Ví dụ: Một người có thói quen luyện tập thể dục thể thao, chạy bộ mỗi buổi sáng sẽ có sức bền tốt hơn so với những người không tập thể dục, lười vận động.

sức bền là gì
Thế nào là sức bền?

Bài viết tham khảo: Nhảy dây có tác dụng gì? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến nhảy dây

Các yếu tố cấu tạo nên sức bền là gì?

Sức bền được cấu tạo bởi 2 yếu tố chính là: 

 • Sức bền cơ bắp: Đây là khả năng mà cơ bắp có thể hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian nhất định mà không bị kiệt sức, mệt mỏi. Với những người tập gym, sức bền cơ bắp có vai trò quan trọng để họ có thể nâng các bài tập tạ
 • Sức bền t.i.m mạ.ch: Đây là khả năng vận chuyển oxy từ ph.ổi và bơm m.á.u từ t.i.m. Khi sức bền t.i.m mạ.ch mạnh thì việc duy trì nhịp t.i.m tăng cao trong thời gian dài cũng không gây ảnh hưởng gì đến cơ thể. Đặc biệt, khi m.á.u và oxy được vận chuyển liên tục và có áp lực cao sẽ tạo nên sức mạnh cơ bắp. 

Có mấy loại sức bền?

Khi đã hiểu rõ sức bền là gì, vậy sức bền được chia làm mấy loại? Người ta chia sức bền thành 2 loại, đó là: sức bền chung và sức bền chuyên môn. 

Sức bền chung là gì? 

Sức bền chung là khả năng mà cơ thể có thể thực hiện các công việc chung trong một khoảng thời gian. 

Ví dụ về sức bền chung: Khả năng chúng ta có thể chạy được quãng đường 3km trong 10 phút,… 

Sức bền chuyên môn là gì? 

Sức bền chuyên sâu là khả năng mà cơ thể có thể thực hiện chuyên sâu hoạt động nào đó trong một khoảng thời gian dài. 

Ví dụ về sức bền chuyên môn như: 

 • Khả năng chạy của các vận động viên như: 10km, 20km,… 
 • Khả năng lặn, bơi lội của những người làm nghề chài lưới. 
 • Khả năng leo núi của những người dân vùng cao. 
sức bền là gì
Sức bền được chia thành 2 loại: Sức bền chung và sức bền chuyên môn

Tầm quan trọng của sức bền là gì? 

Sức bền có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Nhờ có nó mà chúng ta có học tập, làm việc hay thực hiện bất kỳ công việc nào đó đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu không có sức bền, khi làm việc, chúng ta sẽ nhanh chóng bị mệt mỏi, không đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Tập gì để tăng sức bền cho cơ thể?

 • Chúng ta có thể tăng sức bền cho cơ thể bằng một số bài tập vận động như: nhảy dây bền, tâng cầu, chạy phối hợp với thở, chạy vượt chướng ngại vật, đi bộ thể thao, chạy bền, chạy cự ly ngắn – cự ly dài – cự ly trung bình,… 
 • Hoặc cũng có tăng sức bền bằng cách chơi các trò chơi thể thao như: bóng đá, bóng rổ, bơi lội, chơi cầu lông,… hay bất kỳ môn thể thao nào bạn yêu thích. 
 • Chúng ta có thể tập cá nhân hoặc tập theo nhóm sẽ có nhiều động lực luyện tập hơn. 
 • Có thể tập vào chiều tối hoặc vào buổi sáng đều được, miễn sao phù hợp với lịch trình và công việc của bạn. 
sức bền là gì
Có rất nhiều cách để tăng sức bền cho cơ thể

Cách kiểm tra độ bền của cơ thể

Độ bền của một người có thể được kiểm tra bằng các cách sau: 

 • Kiểm tra sức bền thân trên, thân dưới: Sức bền thần trên có thể được đánh giá thông qua cách thực hiện các bài tập chống đẩy, leo xà cho đến khi cơ thể đạt đến giới hạn chịu đựng. Đối với sức bền của thân dưới, chúng ta có thể kiểm tra thông qua tư thế ngồi xổm, bài tập squat,..
 • Kiểm tra sức bền của t.i.m mạ.ch và cơ bắp: Sức bền t.i.m mạ.ch được đánh giá thông qua những bài tập cardio như: bơi lội, đạp xe, chạy bền, nhảy aerobic,… Đối với sức bền cơ bắp thì có thể lựa chọn các bài tập như: nâng tạ, giữ tạ, lên xà đơn,… 

Nguyên tắc luyện tập để tăng sức bền cho cơ thể? 

Khi đã hiểu rõ sức bền là gì cũng như tầm quan trọng của nó, chúng ta cần phải có kế hoạch cụ thể để xây dựng sức bền cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập, chúng ta cần phải chú ý một số vấn đề sau: 

Luyện tập đều đặn

Mỗi ngày, chúng ta có thể dành ra từ 20 – 30 phút để tập hoặc tập khoảng 3 – 4 lần/ trên tuần, phải thật kiên trì, không nóng vội. Bạn có thể chọn các bài tập như: lên xà, chống đẩy, chạy nâng cao đùi,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn yoga để tăng sự dẻo dai và sức bền cho cơ thể. 

luyện tập thể dục thường xuyên
Thường xuyên luyện tập

Tăng dần cường độ luyện tập

Trong quá trình luyện tập, hãy để cơ thể từ từ thích ứng. Sau đó mới tăng dần mức độ khó lên để tăng sức bền cho cơ thể. Đó chính là cách để chúng ta nâng cao khả năng chịu đựng của cơ thể lên mỗi ngày. 

Ví dụ: Trong buổi tập đầu tiên, bạn có thể chạy chậm trong quãng đường khoảng 500m. Sau đó, tăng dần tốc độ, thời gian và quãng đường chạy lên. 

Sau mỗi buổi luyện tập, hãy chú ý xem cơ thể của bạn như thế nào: Bạn có cảm thấy dễ chịu không? Ăn có ngon miệng không? Ngủ có ngon không?… Nếu thấy mọi thứ đều ổn và diễn ra theo chiều hướng tốt, bạn hãy tăng dần cường độ luyện tập. Ngược lại, hãy ngưng tập và tìm đến bác sĩ để được hỗ trợ. 

Bổ sung nước, chất điện giải cần thiết

Việc thiếu nước và chất điện giải sẽ khiến thể lực bị hao mòn, làm đau mỏi cơ bắp. Vì vậy, muốn tăng độ bền của cơ thể, hãy cố gắng bổ sung nước và các chất điện giải cần thiết, nhất là khi lao động nặng nhọc hoặc luyện tập ra nhiều mồ hôi. 

Nghỉ ngơi hợp lý

Bên cạnh việc luyện tập, chúng ta cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức bền thể lực, tạo điều kiện cho cơ bắp được tái tạo và phục hồi. Vì vậy, mỗi tuần hãy cố gắng dành ra 1 buổi nghỉ ngơi để cơ thể được thư giãn, thả lỏng. 

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối việc tăng cường sức khỏe cũng như tăng sức bền thể lực. Cần phải cung cấp cho cơ thể đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất xơ, protein,… 

Bên cạnh đó, trước mỗi buổi tập, không nên để bụng rỗng cũng không nên ăn quá no. Trước khi luyện tập ít nhất khoảng 30 phút, hãy bổ sung cho cơ thể bằng một bữa ăn nhẹ như: 1 quả táo hoặc 1 quả chuối hoặc 1 ly sinh tố hoa quả,… 

ăn uống khoa học, đầy đủ chất
Ăn uống đủ chất

Bài viết tham khảo: Quần thể là gì? Đặc trưng của quần thể | Phân biệt quần thể và quần xã

Sức bền vật liệu là gì? 

Sức bền vật liệu là mức độ chịu đựng của vật liệu khi bị một lực nào đó tác động lên. Đó là khả năng chịu đựng không bị gãy, nứt hay bị phá hủy dưới tác động của ngoại lực lên vật thể đó. 

Độ bền của vật liệu được chia thành nhiều loại dựa vào các lực tác động khác nhau như: độ bền uốn, độ bền kéo, độ bền mỏi, độ bền va đập, độ bền nén,… 

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi khái niệm sức bền là gì, hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *