Thâm canh là gì? Mục đích của thâm canh tăng vụ là gì?

Thâm canh là hình thức canh tác trong sản xuất nông nghiệp được ứng dụng rất nhiều. Đối với những người gắn bó với nông nghiệp sẽ không còn xa lạ với từ này. Tuy nhiên, những người không hiểu rõ về nông nghiệp sẽ không biết thâm canh là gì? Vậy nên trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp canh tác nông nghiệp này nhé! 

Thâm canh là gì?

Thâm canh là phương thức sản xuất nông nghiệp áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến vào. Vậy mục đích của thâm canh tăng vụ là gì? Đó là để cải tạo đất trồng và tăng năng suất thu hoạch. Đây là phương thức mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho nhà nông cũng như đáp ứng được các yêu cầu về nông sản trên thị trường hiện nay. 

Tìm hiểu về thâm canh trong nông nghiệp là gì?
Tìm hiểu về thâm canh trong nông nghiệp là gì?

Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng đây là cách để canh tác đất trồng cũ để mang lại hiệu suất cao hơn. Nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỷ trọng các ngành nông – lâm – ngư nghiệp có xu hướng giảm dần. Diện tích đất trồng trọt ngày càng thu hẹp mà nhu cầu của con người lại càng cao. Việc áp dụng kỹ thuật thâm canh chính là yếu tố giúp phát triển nền nông nghiệp ngày nay hiệu quả nhất. 

Vai trò của phương pháp thâm canh tăng vụ là gì?

Vai trò của phương pháp thâm canh là làm tăng năng suất thu hoạch trên một diện tích trồng trọt. Việc mở rộng diện tích trồng nông nghiệp không phù hợp với điều kiện hiện nay, bởi quá trình công nghiệp hóa sẽ có xu hướng giảm bớt diện tích đất nông nghiệp. 

Điều này khiến cho phần đất nông nghiệp đã bị nhiễm phèn, nhiễm mặn có xu hướng tăng lên. Cây trồng muốn đạt năng suất cao sẽ phải phụ thuộc nhiều rất yếu tố. Khi đó phương pháp canh tác này sẽ giúp ích cho việc tối ưu sản lượng và giải quyết được nhiều khó khăn thực tại.

Tìm hiểu về vai trò của thâm canh là gì?
Tìm hiểu về vai trò của thâm canh là gì?

Thâm canh giúp người nông dân có thể tận dụng được cùng lúc nhiều nguồn lực sản xuất khác nhau. Đặc biệt là các ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, các biện pháp luân canh và tăng vụ khác. Kỹ thuật thâm canh còn được áp dụng trong chăn nuôi để mang lại những hiệu quả nhất định.

Nước ta có nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, nhờ vào phương pháp thâm canh mà giải quyết được tình trạng thiếu lương thực của người dân. Ngoài ra, trong lĩnh vực xuất khẩu gạo thì nước ta đang đứng thứ 2 thế giới. 

XEM THÊM: Phân lân là gì? Những loại phân lân phổ biến hiện nay

Bản chất của thâm canh là gì?

Thâm canh mang lại rất nhiều hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Sau khi tìm hiểu kỹ “thâm canh là gì? Và vai trò của thâm canh” ở trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bản chất của thâm canh tăng vụ là gì nhé!

Bản chất của thâm canh trong nông nghiệp là việc đầu tư thêm vốn, công nghệ và lao động trên cùng một đơn vị diện tích nhằm thu được nhiều sản phẩm hơn, chi phí bỏ ra thấp nhất. Xét về hình thức đầu tư và canh tác thì thâm canh có nhiều biểu hiện khác nhau nhưng về bản chất vẫn là tạo ra năng suất cao với mức chi phí thấp. 

Bản chất của trồng, nuôi thâm canh là gì?
Bản chất của trồng, nuôi thâm canh là gì?

Về cơ bản thì thâm canh và quảng canh đều là những phương thức canh tác trong sản xuất nông nghiệp. Vậy quảng canh và thâm canh là gì? Quảng canh cũng có mục đích là tăng sản lượng thu hoạch được nhưng là bằng cách mở rộng diện tích đất đai. Phương pháp này không chú trọng đến đầu tư khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất, chủ yếu dựa vào các yếu tố tự nhiên có sẵn như độ phì của đất đai. Nhìn chung, thâm canh vẫn là phương thức phù hợp nhất trong điều kiện phát triển kinh tế của nước ta hiện nay. 

Nhà nước ta cũng có những biện pháp để thúc đẩy phương pháp thâm canh như quy hoạch các vùng kinh tế nông nghiệp sao cho phù hợp với điều kiện nơi đó, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn. Từ đó, thâm canh mới có thể tiếp cận được với sự đổi mới, tiến bộ cùng với quá trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Thâm canh là gì? Các mô hình thâm canh được áp dụng phổ biến

Mô hình Aquaponics

Đây là mô hình kết hợp giữa nuôi trồng thủy hải sản và thủy canh rau, tạo ra môi trường tự nhiên khép kín để các thành phần tham gia phát triển tốt nhất. Với Aquaponics, rau sẽ không cần đất hay phân bón mà dùng chất dinh dưỡng trong nước nuôi cá để phát triển. Đồng thời, môi trường cá được làm sạch nhờ vào việc trồng rau. 

Ưu điểm của Aquaponics giúp giảm bớt sức lao động và cho nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Vì vậy, chúng cũng được áp dụng phổ biến trong quy mô gia đình và công nghiệp.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ khi áp dụng phương pháp này bởi bạn phải đầu tư khá nhiều về cơ sở vật chất, cây giống, nhân công,… Đặc biệt, do kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng nên cần ưu tiên lựa chọn loại phân bón phù hợp để cây trồng phát triển và đảm bảo môi trường xung quanh Farm luôn trong lành. 

Mô hình Aquaponics tại nhà 
Mô hình Aquaponics tại nhà

Thâm canh hoa màu vụ hè thu

Vụ hè thu tại nước ta kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8. Trong giai đoạn này, thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa nhiều. Do vậy, khi áp dụng kỹ thuật thâm canh cần lưu ý các vấn đề sau: 

 • Chọn giống F1 có phẩm chất tốt, có khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và cho năng suất cao.
 • Cẩn thận trong khâu chăm sóc; có thể phủ luống bằng màng phủ chuyên dụng, khung che hoặc lưới để hạn chế các tác động do thời tiết bên ngoài. Đặc biệt chú ý đến giai đoạn cây trồng trổ bông/ kết trái vì chúng rất dễ thối, hỏng. 
 • Thời tiết vụ hè thu thay đổi thất thường nên sâu bệnh dễ phát triển. Cần chú ý sử dụng thuốc trừ sâu bệnh hại đúng kỹ thuật để bảo vệ an toàn cho cây trồng. 
 • Lên luống ngay từ đầu để khắc phục tình trạng cây trồng ngập nước do trời mưa quá nhiều. Vào những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài, cần bổ sung kịp thời và đủ nước đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt nhất. 
 • Khi bón phân nên ưu tiên chọn phân bón sinh học vừa hạn chế gây ô nhiễm và nâng cao chất lượng nông sản.

Thâm canh hoa màu vụ đông

Về cơ bản, các kỹ thuật như chọn giống, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, bón phân cũng khá giống như vụ hè thu. Tuy nhiên, khi thâm canh vụ này cần bổ sung thêm các loại phân đa lượng/ trung lượng/ vi lượng đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đồng thời, giúp tăng khả năng chống chọi sâu bệnh cho cây trồng. 

Nuôi tôm, lươn theo mô hình siêu thâm canh

Nuôi tôm, lươn siêu thâm canh là gì? Đây là mô hình nuôi tôm, lươn áp dụng kỹ thuật và công nghệ hiện đại trong suốt quá trình nuôi cho đến khi thu hoạch. Kỹ thuật nuôi này giúp hạn chế các tác động xấu từ môi trường, người nuôi có thể giám sát và chủ động hơn trong quá trình chăm sóc con giống. Ngoài ra, mật độ nuôi thả dày, thời gian nuôi ngắn, môi trường sạch giúp tôm/ lươn phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao.

Tương tự như cây trồng, nuôi tôm/ lươn thâm canh cần hết sức chú ý đến khâu chọn giống, chăm sóc và phòng bệnh. Với tôm, cần đảm bảo môi trường nước sạch, không chứa chất thải công nghiệp để tránh trường hợp tôm bị dịch bệnh hoặc ngộ độc. Khi nuôi lươn cần chú ý đến tập tính ăn thịt lẫn nhau của chúng. Khi lươn được 1 tháng tuổi cần tách đàn, lựa chọn những con có kích thước tương đương nhau để tránh sự hao hụt về số lượng. 

Nuôi tôm siêu thâm canh của người dân
Nuôi tôm siêu thâm canh của người dân

Thâm canh lúa nước

Khi thâm canh lúa nước, người nông dân cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Khoảng cách giữa các cây mạ khoảng 20 – 25cm. Cấy nông tay.
 • Cần làm sạch cỏ ít nhất khoản 2 lần/ vụ
 • Sau khi bón phân lần đầu cần tiến hành rút nước xen kẽ khoảng 3 – 4 lần/ vụ
 • Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ thay vì chỉ bón phân vô cơ.

Nuôi thủy hải sản bán thâm canh

Nuôi thủy hải sản bán thâm canh là gì? Đây là hình thức nuôi trồng thủy hải sản trong điều kiện có thể kiểm soát được một phần quá trình tăng trưởng của chúng. Với mô hình này, con giống có thể là giống tự nhiên hoặc giống sản xuất; mật độ nuôi thả cao; thức ăn bao gồm thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp. 

Sự khác biệt giữa quảng canh và thâm canh là gì?

Quảng canh Thâm canh
 • Canh tác theo chiều rộng, sản lượng tăng do mở rộng diện tích đất sản xuất.
 • Gắn liền với hình thức tự cung tự cấp, bình quân đất nông nghiệp theo đầu người cao.
 • Phân bố chủ yếu ở các vùng có điều kiện kinh tế kém phát triển. 
 • Ít đầu tư về lao động, phân bón, giống,… để tạo ra năng suất thấp trên một diện tích lớn => Mang lại hiệu quả thấp. 
 • Canh tác theo chiều sâu, sản lượng tăng do năng suất cây trồng/ vật nuôi tăng.
 • Mang đặc trưng của quá trình sản xuất hàng hóa hiện đại. 
 • Phân bố chủ yếu ở các vùng có điều kiện kinh tế phát triển. 
 • Đầu tư cao về vốn, giống, kỹ thuật chăm sóc để tạo ra năng suất cao trên một diện tích đất nhỏ => Mang lại hiệu quả cao.

XEM THÊM: Chế phẩm Bt là gì? Tác hại của thuốc trừ sâu Bt như thế nào?

Như vậy, bài viết đã mang đến những thông tin chi tiết nhất về phương pháp thâm canh. Hy vọng bài viết của supperclean đã giúp các bạn hiểu rõ thâm canh là gì? Thâm canh tăng vụ mục đích là gì? Và những điều cần chú ý khi áp dụng vào một số mô hình sản xuất để áp dụng vào thực tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *