Tự luyến là gì? Những câu nói thể hiện “b.ệ.n.h” tự luyến

Giữ dòng chảy hối hả của cuộc sống, ngày càng xuất hiện nhiều căn bệ.nh về tâm lý. Một trong số đó phải kể đến căn bệ.nh tự luyến. Vậy tự luyến là gì? Đâu là những dấu hiệu nhận biết căn bệ.nh này? Cùng supperclean.vn khám phá và tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Tự luyến là gì?

Tự luyến là từ dùng để chỉ tính cách của con người. Nó khiến cho bản thân người có tính cách này luôn nghĩ rằng mình tài giỏi, nổi bật hơn so với người khác. Họ bị á.m ả.n.h bởi chính bản thân mình.  

tự luyến là gì
Tự luyến nghĩa là gì?

B.ệ.n.h tự luyến là gì? 

Tự luyến trong tiếng Anh được viết là Narcissistic Personality Disorder hay còn được biết đến là c.h.ứ.n.g r.ố.i l.o.ạ.n nh.ân cá.ch á.i k.ỷ. Đây là một dạng của hội c.h.ứ.n.g r.ố.i l.o.ạ.n nh.ân cá.ch. Những người mắc căn b.ệ.n.h này thường thích thổi phồng tầm quan trọng của họ đối với những người xung quanh. Họ cho rằng bản thân mình là một phiên bản hoàn hảo, xứng đáng nhận được sự quan tâm, ngưỡng mộ và tôn sùng của tất cả mọi người. 

Những hội chứng của b.ệ.n.h t.ự l.u.y.ế.n sẽ được biểu hiện qua tất cả các mối quan hệ xã hội, từ tình bạn, công việc, các mối quan hệ gia đình và cả tình yêu. Tiến sĩ Stuart C. Yourofsky của Trường đại học Baylor College of Medicine cho rằng: “Người mắc c.h.ứ.n.g r.ố.i l.o.ạ.n nh.ân cá.ch á.i k.ỷ cho rằng mình hoàn hảo 100% mặc dù họ khiếm khuyết nghiêm trọng về mặt tính cách”. 

Tự luyến trong tình yêu là gì? 

Những người tự luyến trong tình yêu thường là những người nhạy cảm, mắc chứng lo âu, không có cảm giác an toàn trong tình yêu. Họ luôn cảm thấy khó chịu hay có những cơn giận bất chợt khi người yêu của mình ngắm nhìn hoặc khen ngợi một người khác giới. 

Nguyên nhân của sự tự luyến là gì? 

Có nhiều nghiên cứu được thực hiện và chỉ ra rằng có 3 nguyên nhân gây ra căn bệ.nh tự luyến. Đó là: 

Môi trường sống tác động

Nuông chiều con cái quá mức của các bậc cha mẹ là “nguồn dinh dưỡng” nuôi sống những mầm mống của bệ.nh tự luyến. Thực tế cũng có không ít gia đình nuôi dạy con không đúng cách, đáp ứng vô điều kiện mọi yêu cầu của chúng khiến chúng hình thành suy nghĩ phải thứ xung quanh phải tuân thủ theo ý mình. 

Bên cạnh đó, sự phát triển của mạng xã hội cũng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Nhiều người coi Facebook, Tik Tok,… là “sâu khấu” để họ tỏa sáng bằng những tấm ảnh lung linh. Coi những lượt like hay lượt follow là khán giả trung thành. Từ đó khiến họ bị cuốn vào sự phô chương phù phiếm trên mạng xã hội. 

tự luyến là gì
Các nguyên nhân dẫn đến căn bệ.nh tự luyến

Do di truyền

Căn bệ.nh tự luyến cũng có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái. Một nghiên cứu cho thấy nếu bậc cha mẹ mắc c.h.ứ.n.g tự luyến thì khả năng những đứa con của họ cũng mắc chứng bệ.nh này lên đến 40%. 

Do ý thức con người

Sự kết nối giữa não bộ và hành vi của con người cũng có thể hình thành nên hội c.h.ứ.n.g tự luyến. Căn bệ.nh này sẽ xuất hiện qua những lần họ thổi phồng bản thân hay nói dối điều gì đó. Dần dần, họ sẽ  bị xoáy vào sự vĩ đại về chính bản thân họ. 

Đặc điểm giúp nhận biết người m.ắ.c ch.ứ.ng tự luyến là gì?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đối phương có phải là người tự luyến hay không thông qua các dấu hiệu nhận biết sau: 

 • Luôn đề cao bản thân trước mặt mọi người. 
 • Tính cách thất thường và không bao giờ quan tâm đến những người xung quanh. 
 • Muốn được mọi người khen ngợi, tán dương và ngưỡng mộ. 
 • Cho rằng bản thân là một phiên bản “độc” nhất, nổi bật nhất. 
 • Thích nói về bản thân và cho rằng tất cả những điều tốt đẹp đang diễn ra với bản thân đều là điều tất yếu, đúng với lẽ tự nhiên.
 • Không hài lòng khi ý kiến của bản thân không được ủng hộ hoặc có những phản ứng gay gắt khi ai đó nhận xét không tốt về mình. 
 • Phớt lờ suy nghĩ của người khác, chỉ chú tâm vào suy nghĩ của bản thân. 
 • Lợi dụng người khác để giành lấy lợi ích cho mình. 
 • Rất thích khoe khoang trên mạng xã hội và phóng đại sự thật,… 
tự luyến là gì
Tự cho rằng bản thân mình là phiên bản hoàn hảo nhất, độc nhất

B.ệ.n.h tự luyến có nguy hiểm không? 

Những người mắc phải c.h.ứ.n.g b.ệ.n.h này luôn muốn được mọi người xung quanh ngưỡng mộ. Họ giống như một quả khinh khí cầu lúc nào cũng cần phải được đốt cháy để bay cao, bay xa hơn. Do vậy khi nghe ai đó nói không tốt về mình, họ như một “con nhím xù lông” và sẵn sàng phóng “phi tiêu” về phía đối phương. Những người tự luyến thường được người khách đánh giá cao về ấn tượng ban đầu. Nhưng lâu dần, họ sẽ không có thiện cảm từ những người xung quanh, không được mọi người yêu quý, tôn trọng. Họ dễ làm tổn thương người khác nên khó tìm được tri kỷ, thường cô độc một mình. 

tự luyến là gì
Tác hại của b.ệ.n.h tự luyến

Người tự luyến cũng giống như một cây gỗ to nhưng bên trong lại rỗng tuếch. Họ sẽ cảm thấy ghen tị khi người khác giỏi hơn mình. Khi đó, họ sẽ tìm cách chà đạp đối phương để thỏa mãn bản thân. Điều này có thể dẫn đến những hành vi không đúng, thậm chí là vi phạm pháp luật. 

Ngoài ra, những người tự luyến thường không được mọi người yêu thích. Điều này có thể gây khó khăn trên con đường thăng tiến trong sự nghiệp. Họ luôn dậm chân tại chỗ và khó có thể tiến xa hơn được. 

bệ.nh tự luyện không trực tiếp dẫn đến những hành vi tiêu cực như căn bệ.nh trầ.m cả.m. Tuy nhiên, những người mắc bệ.nh tự luyến lại có nguy cơ cao mắc phải căn bệ.nh trầ.m cả.m. Bởi lẽ khi họ bị mọi xa lánh, không được mọi người tán dương thì họ sẽ có xu hướng thu mình lại trong trạng thái tâm lý đơn độc, làm tăng nguy cơ mắc bệ.nh trầ.m cả.m trầ.m cả.m. 

Nên đối xử như thế nào với một người tự luyến?

Đối với một người tự luyến, chúng ta cần phải có cách hành xử khéo léo. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được mối quan hệ tốt với đối phương và không cảm thấy quá khó xử vì tính cách đặc biệt này của họ: 

 • Hưởng ứng vào câu chuyện của người tự luyến một cách có chừng mực. Bạn có thể động viên họ vài câu nhưng cũng đừng khen họ quá mức. 
 • Không nên xa vào những cuộc tranh luận với người tự luyến bởi họ chả bao giờ nghe ý kiến của người khác. 
 • Không cười đùa chỉ vì họ tập trung vào việc thổi phồng bản thân. 
 • Không hùa cùng người khác để lăng mạ, chửi bới hay xúc phạm đến những người tự luyến. 

Ngoài ra, khi làm việc chung với người tự luyến, bạn đừng quá khiêm tốn với thành quả của mình. Nếu không, bạn sẽ phải chịu nhiều ấm ức và thiệt thòi khi công lao của mình không được ghi nhận. 

Cách trị b.ệ.n.h tự luyến

Việc điều trị căn b.ệ.n.h tự luyến không phải là vấn đề đơn giản bởi đây là một chứng b.ệ.n.h tâm lý. Hầu hết những người mắc b.ệ.n.h đều cho rằng mình không có b.ệ.n.h nên không cần sự tư vấn hay giúp đỡ từ bác sĩ. 

Một trong những phương pháp chữa b.ệ.n.h phổ biến nhất hiện nay là nói chuyện, đi sâu vào tiềm thức của người bệ.nh để tìm ra nguyên nhân cũng như hướng họ có những suy nghĩ tích cực hơn. Bên cạnh việc tìm gặp các chuyên gia tâm lý cũng cần phải có sự phối hợp người thân của bệ.nh nhân để gây dựng mối quan hệ bền chặt và tin tưởng lẫn nhau hơn. 

Ngoài ra, người b.ệ.n.h cũng cần có một môi trường sống lành mạnh, lựa chọn các bộ môn tốt cho sức khỏe như ngồi thiền, tập yoga,… và đặc biệt là nên hạn chế tiếp xúc với mạng xã hội. 

tự luyến là gì
Ngồi thiền là một biện pháp giúp điều trị bệ.nh tự luyến hiệu quả

Những câu nói đặc trưng của người tự luyến

 1. Tôi biết các bạn rất thích tôi. 
 2. Người như tôi thuộc về ai cũng thấy phí của thôi. 
 3. Mày sẽ chẳng bao giờ gặp được người khác hoàn hảo như tao đâu!
 4. Tôi thấy ý kiến của cậu đó không được đánh giá cao bằng ý kiến của tôi. 
 5. Chẳng qua là nó có chỗ dựa từ nhà vợ nên mới được như vậy thôi. Chứ như tôi lúc bắt đầu trong tay không cái gì, không có ai giúp đỡ mà vẫn được như này đấy!…

Một số câu nói, hình ảnh hài hước “tự luyến” của các “nam thần”

“Nam thần tự luyến” Lee Young Joon trong phim “Thư ký Kim sao thế?”

tự luyến là gì

tự luyến là gì

tự luyến là gì

tự luyến là gì

tự luyến là gì

tự luyến là gì

Jeon Seong Ki – Recipe for Youth (Công thức giới trẻ)

kim hee chul -meme

kim hee chul -meme

kim hee chul -meme

kim hee chul -meme

kim hee chul -meme

Ha Baek trong phim “Cô dâu của thủy thần”

tự luyến là gì

Cố Yến Tranh trong phim “Học viện quân sự liệt hỏa” 

tự luyến là gì

Kim Heel Chul

Kim Hee Chul

Tạm dịch: tôi chưa bao giờ gặp bất kỳ cô gái nào đẹp hơn tôi

Oh Se Hun

oh se hun

Tạm dịch: nếu có một thiên thần trên thế giới này… đó sẽ là tôi

oh se hun

Tạm dịch: tôi dễ thương. Tôi trông thực sự dễ thương

T.O.P 

TOP

Tạm dịch: tôi chỉ đẹp một cách tự nhiên

Bài viết tham khảo: “Chúc ngon miệng” tiếng Nhật là gì? Những trường hợp cần lưu ý

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ tự luyến là gì cũng như những tác hại mà căn bệ.nh này mang lại. Bạn suy nghĩ gì về bệ.nh tự luyến trong xã hội hiện đại ngày  nay, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *