“Chúc ngon miệng” tiếng Nhật là gì? Những trường hợp cần lưu ý

Dịch “chúc ngon miệng” sang tiếng Nhật là từ khóa được nhiều người quan tâm nhất hiện nay vì nó thường ít được đề cập đến trong sách dạy tiếng Nhật. Vậy bạn đã biết câu trả lời chưa? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu về văn hóa đặc trưng này của người Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Dịch “chúc ngon miệng” sang tiếng Nhật như thế nào?

Người Nhật thường có thói quen nói câu “chúc ngon miệng” kèm theo hành động chắp tay trước ngực trước mỗi bữa ăn.

Câu nói này khi dịch ra tiếng Nhật được viết là: いただきます!và phát âm là: /Itadakimasu/; có nghĩa là: chúc ngon miệng hoặc cảm ơn vì bữa ăn.

Người Nhật sử dụng câu nói này hàng ngày trong cuộc sống. Dù là họ ăn cơm một mình, ăn cơm cùng gia đình, ăn cơm ở nhà hay ở bất kỳ đâu thì đều nói Itadakimasu trước bữa ăn.

dịch “chúc ngon miệng” sang tiếng nhật
“Chúc ngon miệng” trong tiếng Nhật là gì?

Nguồn gốc của câu nói “chúc ngon miệng” của người Nhật

Nghi thức nói Itadakimasu trước mỗi bữa ăn được bắt đầu từ thời Meji (năm 1913) và chỉ lưu truyền trong giới quý tộc – tầng lớp cao nhất xã hội lúc bấy giờ. Sau thế chiến thứ 2, nhận thấy ý nghĩa tốt đẹp mà Itadakimasu, Nhật Bản mới bắt đầu phổ biến nghi thức này rộng rãi ra toàn dân.

Cho đến ngày nay, nói “Itadakimasu” trước mỗi bữa ăn được xem là văn hóa đặc trưng và không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của người Nhật.

Ý nghĩa của câu nói “Itadakimasu”

Đối với người Nhật, “Itadakimasu” không chỉ đơn thuần là câu chúc ngon miệng mà nó còn là lời cảm ơn và sự kính cẩn đối với thức ăn. Theo quan điểm của họ, ăn không phải là việc hưởng thụ mà đó là sự cho đi. Bất kể thức ăn bạn đang ăn là mặn hay chay thì trước khi được đặt lên đĩa đều là một sinh mệnh sống. Để duy trì sự sống cho con người, sinh mệnh đó buộc phải hy sinh, tạo thành vòng tuần hoàn tương tự như chuỗi thức ăn trong lý luận phương Tây.

ý nghĩa của câu chúc mong miệng trong tiếng Nhật
“Itadakimasu” vừa là câu chúc ngon miệng vừa là lời cảm ơn đối với thức ăn và người làm ra món ăn đó

Đồng thời, khi bắt đầu bữa ăn bằng câu nói “Itadakimasu” có nghĩa là bạn đang cam kết không được bỏ phí thức ăn. Bởi đã có rất nhiều sinh mệnh phải từ bỏ mạng sống để tạo nên bữa ăn này cho bạn. Việc bỏ thừa thức ăn bị người Nhật coi là thiếu tôn trọng. Trong văn hóa của người Nhật cũng có một câu nói để thể hiện tầm quan trọng của thức ăn: “お 米こめ一粒ひとつぶ一粒ひとつぶには、 七人しちにんの 神様かみさまが 住すんでいる。” (Dịch nghĩa: Có 7 vị thần sống trong từng hạt gạo).

Các đối tượng Itadakimasu gửi lời cảm ơn là ai?

Các nguyên liệu thức ăn

Nói “Itadakimasu” để thể hiện sự biết ơn đối với những sinh vật đã hi sinh thân mình để tạo ra bữa ăn cho bạn. Đó có thể là thịt, cá, rau, củ, hạt gạo, hạt đậu nành hay thậm chí là một hạt muối. Bởi nếu đã xuất hiện trên cuộc sống này thì mọi vạn vật đều có sự sống và cần được biết ơn bởi sự hy sinh đó.

Hơn nữa, khi nói “Itadakimasu” cũng có nghĩa là họ đang nhắc  nhở mình phải ăn thật ngon và ăn hết, không được để thừa lại. Nếu không sẽ xúc phạm đến những sinh vật tự nhiên kia.

Cảm ơn người đã làm ra món ăn đó

Thịt, cá hay rau củ đều không thể tự trở thành món ngon nếu thiếu đi yếu tố con người. Vì vậy, nói “Itadakimasu” cũng thể hiện sự biết ơn của bạn đối với những đóng góp vô hình đó. Hãy thử tưởng tượng xem, một chú cá phải trải qua bao hành trình mới có thể trở thành món ăn của bạn: từ biển chúng được người dân chài đánh về rồi mang ra chợ bán, rồi từ chợ mới đến nhà hàng hoặc đến bàn ăn của gia đình bạn. Quá trình ấy là thành quả lao động của rất nhiều con người. Vì vậy chúng ta cần phải gửi lời cảm ơn đến họ.

Cảm ơn người đã thiết đãi bữa ăn

Khi tới nhà bạn bè, đồng nghiệp,… và được thiết đãi hay đến ăn ở nhà  hàng, câu nói “Itadakimasu” trước bữa ăn giống như một lời cảm ơn hướng đến gia chủ, người bán hàng, người đầu bếp.

Nghi thức “chúc ngon miệng” trước khi ăn của người Nhật

“Nhập gia tùy tục”, nếu bạn có ý định học tập, làm việc hay chỉ đơn giản là có hứng thú tìm hiểu về văn hóa của người Nhật thì hãy ghi nhớ nghi thức này nhé. Về cơ bản, nghi thức “Itadakimasu” gồm có các bước sau:

  • Chắp hai tay và để trước ngực.
  • Nói “Itadakimasu”
  • Cúi đầu nhẹ
  • Cầm đũa lên rồi bắt đầu ăn.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng tình huống và những người ngồi cùng bàn ăn mà nghi thức này cũng có sự điều chỉnh sao cho phù hợp. Ví dụ, trong các tình huống thông thường hoặc những bữa cơm thân mật, chúng ta không nhất thiết phải cúi đầu hay chắp tay. Tuy nhiên, với những bữa ăn lịch sự, trang trọng thì chúng ta cần thực hiện đầy đủ các bước như trên.

Bài viết tham khảo: Nhảy dây có tác dụng gì? Giải đáp những thắc mắc liên quan đến nhảy dây

Trên đây là bài viết chia sẻ dịch “chúc ngon miệng” sang tiếng Nhật. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc thật nhiều kiến thức hay và bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ góp ý cho bài viết hay chia sẻ thêm thông tin về nghi thức này của người Nhật, hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *