Ai Cập thuộc châu lục nào? Giải mã các bí mật về đất nước Ai Cập

Ai Cập được toàn nhân loại biết đến với danh xưng “xứ sở kim tự tháp” và những x.á.c ướp cổ đại. Vậy Ai Cập thuộc châu lục nào? Bạn đã biết chưa? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu xem Ai cập nằm ở đâu và giải mã những điều bí ẩn về quốc gia này nhé!

Ai Cập thuộc châu lục nào?

Ai Cập ở châu lục nào? – Đây tưởng chừng là một câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể trả lời được. 

Nếu bạn chưa biết Ai Cập thuộc châu gì thì câu trả lời chính là: Ai cập – quê hương của các Pharaoh thuộc Châu Phi. 

Ai Cập có tên chính thức là nước Cộng hòa Ả Rập Châu Phi. Đất nước Ai Cập trong tiếng Anh được viết là Egypt. Đây là một quốc gia xuyên lục địa kéo từ phía Đông Bắc Châu Phi cho đến bán đảo Sinai ở Tây Á (Trung Đông). 

ai cập thuộc châu lục nào
Ai Cập ở đâu?

Diện tích Ai Cập ước tính khoảng 1 triệu km2 với đường biên giới: 

  • Phía Tây giáp với Libya.
  • Phía Nam giáp với Sudan.
  • Phía Đông giáp với Biển Đỏ, vịnh Suez..
  • Phía Bắc giáp với biển Địa Trung Hải. 

Trước thế kỷ 20, tên Ai Cập được người Việt xưa phiên âm là “Y Diệp” (sách Tây hành nhật ký của Phạm Phú Thứ) hay A lạp Bá Y Diệp Cộng hòa quốc.  

Ai Cập có 26 tỉnh thành và thành phố AI Uqsur (Luxor). Nó cũng là quốc gia đông dân xếp thứ hai Châu Phi. Hầu hết dân cư tập trung dọc theo bờ sông Nile, Châu Thổ và gần kênh đào Suez. 

Địa hình của Ai Cập chủ yếu là sa mạc, ngoại trừ khu vực đồng bằng và thung lũng sông Nile.

Bài viết tham khảo: Dubai ở đâu? Dubai thuộc nước nào | Khám phá thành phố Dubai

Những nét đặc trưng cả Ai Cập

Khí hậu Ai Cập

Thời tiết của Ai Cập khá khắc nghiệt, nắng nóng quanh năm. Nhiệt độ mùa hè có thể lên đến 40 độ C, rất khô và nóng. Tuy nhiên vào mùa đông, khoảng từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau thì nền nhiệt hạ thấp, khí hậu mát mẻ, dễ chịu, rất thích hợp cho những chuyến du lịch đến Ai Cập. 

ai cập thuộc châu lục nào
Thời tiết khá khắc nghiệt

Người Ai Cập dùng ngôn ngữ nào?

Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ được dùng phổ biến tại Ai Cập. Tuy nhiên, tiếng Ả Rập lại được chia thành nhiều nhánh khác nhau như: Ả Rập Saudi, Ả Rập Ai Cập, Ả Rập Sudan,… Tùy từng vùng sẽ sử dụng những ngôn ngữ khác nhau. 

Dân số Ai Cập khoảng bao nhiêu? 

Theo kết quả thống kê của website https://www.worldometers.info/, dân số của Ai Cập tính đến ngày 17/2/2022 là 105.463.612 người. Dân số Ai Cập chiếm khoảng 1.31% dân số thế giới và xếp hạng thứ 14 trong danh sách các quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Văn hóa Ai Cập

Nền văn minh Ai Cập được hình thành và phát triển từ rất lâu đời. Văn hóa, lịch sử Ai Cập xuất hiện từ hàng ngàn năm trước, từ thời các Pharaoh cổ đại. Hiện nay, bên cạnh một số nét văn hóa truyền thống cổ đại còn tồn tại, văn hóa của người Ai Cập hiện đại cũng đã phát triển rất nhiều do sự ảnh hưởng của những người dân nhập cư. 

Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ hứng thú về việc tìm hiểu về nền văn minh Ai Cập cổ. Không những vậy, người ta còn tạo ra rất nhiều sản phẩm liên quan đến quốc gia này như: dây chuyền mặt bùa hộ mệnh Ai Cập,..

ai cập thuộc châu lục nào
Hình xăm Ai Cập

Người Ai Cập theo đạo gì?

Hơn 90% dân số Ai Cập theo đạo Hồi giáo, một số ít thì theo đạo Kito giáo. Ngoài ra, Ai Cập cũng có một số tôn giáo khác như: Công giáo, Chính thống giáo Syria, Chính thống giáo Hy Lạp, chính thống giáo Armenia. 

Giải mã những bí mật liên quan đến Ai Cập

Không chỉ thắc mắc Ai Cập thuộc châu lục nào, rất nhiều những câu hỏi hay về Ai Cập cũng được cộng đồng mạng đăng tải lên các diễn đàn để được hỗ trợ. Dưới đây bộ câu hỏi liên quan đến Ai Cập mà supperclean.vn tổng hợp được: 

Vua ở Ai Cập được gọi là gì?

Vua Ai Cập được gọi là Pharaoh. Tước hiệu này được dùng từ thời Vương triều thứ nhất đến thời điểm các nước Đế Quốc La Mã bị thôn tính vào văn 30 TCN. Trên thực tế, tước hiệu này được dùng chính thức và rộng rãi từ thời kỳ Tân Vương quốc. 

ai cập thuộc châu lục nào
Vua Ai Cập được gọi là Pharaoh

Tại sao người Ai Cập giỏi về hình học?

Người Ai Cập cổ đại rất giỏi về Toán Học, nhất là hình học. Nguyên nhân là bởi nền kinh tế nông nghiệp của Ai Cập phụ thuộc rất nhiều vào sự lên/ xuống của nước sông Nile. Mỗi khi mực nước sông Nile dâng lên, san bằng những thửa ruộng đã chia từ trước, người Ai Cập cần phải tiến hành đo đạc, phân chia lại ruộng đất.

Hơn nữa, do nhu cầu tính toán để xây dựng kim tự tháp, kiến trúc trong lòng hang động, cung điện, đền đài,… mà người Ai Cập cổ đại tiếp xúc với toán học từ rất sớm. 

Chữ tượng hình Ai Cập xuất hiện từ bao giờ?

Chữ tượng hình Ai Cập được biết đến là hệ thống chữ viết lâu đời nhất trên thế giới, ước tính xuất hiện cách đây khoảng hơn 5000 năm. 

Hệ thống chữ viết của người Ai Cập cổ gồm một số lượng rất lớn các ký tự bằng hình ảnh. Trong đó có khoảng 24 ký tự đại diện cho chữ cái, những ký tự khác đại diện cho những từ hoàn chỉnh hoặc kết hợp các phụ âm. Thời xưa, chữ tượng hình đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các công việc thi hành hoàng gia. Nó được các Pharaoh dùng để ghi chép những thành tựu nổi bật trong triều đại của mình. Hiện nay, chữ tượng hình còn được lưu truyền trên các lăng mộ, quan tài đá,… minh chứng cho thời đại hoàng kim của Ai Cập. 

ai cập thuộc châu lục nào
Bảng chữ cái tượng hình của người Ai Cập cổ đại

Ý nghĩa của kim tự tháp Ai Cập

Theo nhiều tài liệu, người Ai Cập cổ có niềm tin cực kỳ mãnh liệt về sự bất tử và sự hồi sinh. Họ chuẩn bị rất cẩn thận, chu đáo cho cái chết của mình bằng cách xây dựng lăng mộ. Vì vậy, Kim tự tháp đóng vai trò là lăng mộ cho các Pharaoh và hoàng thân quốc của mình. 

Hình dạng của Kim tự tháp được xem là tượng trưng cho mô đất nguyên thủy tạo ra Trái Đất theo quan niệm của người Ai Cập. Nhiệt độ bên trong tháp được duy trì ở mức nhiệt ổn định khoảng 20 độ C dù ngoài trời nắng gắt. Đặc biệt, trong tháp có rất nhiều các bẫy để bảo vệ vua chúa khỏi sự quấy nhiễu, làm phiền của người khác. 

Người Ai Cập ướp x.á.c để làm gì?

Ướp x.á.c được coi là một nét đặc trưng của người Ai Cập cổ. Bởi họ quan niệm rằng ch.ết không phải là sự chấm dứt mãi mãi, đó là sự bắt đầu một cuộc sống mới ở thế giới khác. Ở thế giới đó, x.á.c vẫn là “nhà” của linh hồn. Nếu cơ thể bị ph.ân h.ủ.y, linh hồn của người đó sẽ không được toàn vẹn, có thể bị hủy hoại. Vì vậy, họ cần phải ướp x.á.c để giữ cho t.h.i t.h.ể được nguyên vẹn, giúp cho linh hồn của người ch.ết được tiếp tục ở thế giới bên kia. 

Tóm lại, người Ai Cập ướp x.á.c nhằm mục đích giúp người đã ch.ết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia. Tuy nhiên, ướp x.á.c không dành cho tất cả người dân Ai Cập mà chỉ dành cho những người quyền lực trong xã hội như: Pharaoh, tầng lớp quý tộc, hoàng thân quốc thích. 

tục lệ ướp x.á.c
Người Ai Cập quan niệm nặng ch.ết không phải là hết mà là sự bắt đầu cuộc sống mới ở thế giới bên kia

Thủ đô Ai Cập là gì?

Cairo được biết đến là thủ đô của Ai Cập và là thành phố đông dân nhất của quốc gia này. Thành phố này nằm dọc theo bờ sông Nile và có nền kinh tế phát triển. 

Ai Cập có tất cả bao nhiêu Kim tự tháp?

Hiện tại, có tất cả 138 kim tự tháp được khám phá tại Ai Cập. Hầu hết chúng đều đóng vai trò làm lăng mộ cho các Pharaoh và Hoàng hậu trong thời kỳ Cổ Vương Quốc và Trung Vương Quốc. 

Những kim tự tháp đầu tiên được phát hiện ở Saqqara, thuộc khu vực phía Tây Bắc Memphis. Trong đó, kim tự tháp Djoser được biết đến là kim tự tháp lâu đời nhất. 

Kim tự tháp Giza hay kim tự tháp Khufu được biết đến là kim tự tháp cổ đại lớn nhất Ai Cập. Nó nằm trong quần thể Kim tự tháp Giza và nằm trong danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng nhất hiện nay. 

Vì sao các Pharaoh luôn đeo vương miện?

Bởi họ không muốn lộ tóc của mình. Chiếc vương miện của các Pharaoh được làm từ một loại vải sọc, chỉ dành riêng cho các hoàng đế. 

Tại sao đàn ông và phụ nữ Ai Cập cổ đều trang điểm?

Theo quan niệm, người Ai Cập cổ trang điểm để bảo vệ khuôn mặt khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Không chỉ vậy, họ còn quan niệm rằng trang điểm sẽ giúp họ tăng cường quyền lực cũng như địa vị của mình. 

Có phải n.ô l.ệ phải ch.ôn theo Pharaoh không?

Nhiều người cho rằng sau khi Pharaoh ch.ết thì n.ô l.ệ cũng phải ch.ôn theo để hầu hạ Pharaoh ở thế giới bên kia. Tuy nhiên, chỉ có 2 đời Pharaoh thực hiện nghi lễ tàn nhẫn này. Những Pharaoh sau sẽ ch.ôn cùng những bức tượng của người tôi tớ đã hầu hạ trong suốt khoảng thời gian họ còn sống. 

Không chỉ có các tôi tớ, họ còn chuẩn bị rất nhiều các vật phẩm khác để chôn cùng nhà vua như quần áo, đồ gia dụng,… Bởi họ tin rằng, những vật dụng này sẽ được người ch.ết sử dụng ở thế giới bên kia. 

Người Ai Cập cổ tôn thờ những vị thần bán thú

Nếu để ý thì bạn sẽ thấy trong văn hóa tín ngưỡng của người Ai Cập cổ luôn có sự xuất hiện của những vị thần bán thú như: thần Anubis (thần chó rừng), thần Isis (thần có đầu bò), thần Bastet (nữ thần có đầu mèo),… Lý giải cho tín ngưỡng này, nhiều người cho rằng cuộc sống của người Ai Cập gắn liền với thiên nhiên. Vì vậy, họ tôn thờ rất nhiều vị thần có hình dáng nửa người, nửa thú. 

những vị thần Ai Cập
Người Ai Cập cổ luôn tôn thờ những vị thần bán thú

Bài viết tham khảo: Đâu là các vị thần Ai Cập nổi tiếng & được “sùng bái” nhất?

Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi nước Ai Cập thuộc châu lục nào và khám phá một số điều bí ẩn về Ai Cập. Ngoài những nội dung trên, bạn còn biết điều thú vị gì về người Ai Cập hiện đại và cổ đại không, hãy chia sẻ bằng cách để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *