Baka là gì? Sử dụng “baka” như thế nào cho đúng?

Nếu bạn biết tiếng Nhật hay đã từng xem qua các bộ truyện anime, manga Nhật thì chắc chắn đã quá quen thuộc với từ Baka. Vậy Baka là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng của từ này như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

baka là gì
Tìm hiểu ý nghĩa của Baka

Baka là gì? 

Baka là một từ tiếng Nhật được sử dụng rất phổ biến trong các bộ truyện anime, manga của Nhật. Khi dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là ngu ngốc, ngốc, ngớ ngẩn, đồ ngu, đồ đần, đần độn.

Trong tiếng Nhật, tùy theo từng bảng chữ cái người viết sử dụng mà Baka có 3 cách viết khác nhau, cụ thể như sau: 

  • Kiểu Kanji được viết là: 馬鹿
  • Kiểu Hiragana được viết là: ばか
  • Kiểu Katakana được viết là: バカ

Nguồn gốc của Baka là gì? 

Hiện nay, có rất nhiều lý thuyết giải thích nguồn gốc của từ Baka. Có ý kiến cho rằng theo lối viết Kanji, khi tách từ “Baka” ra ta được: 馬 (Uma) – có nghĩa là con Ngựa và 鹿 (Shika) – có nghĩa là con Hươu. Hai thành tố trên ghép lại với nhau ta được cụm từ “指鹿為馬 (Shirokuiba)”, có nghĩa là “Chỉ hươu bảo ngựa”. 

Lý giải về nguồn gốc tạo nên ý nghĩa của từ “Baka”, nhiều người cho rằng nó được bắt nguồn từ một điển tích của người Trung Quốc. Cụ thể như sau: 

Điển tích kể về một vị tướng muốn soán ngôi vua. Để kiểm tra số lượng các quan trong triều theo phe mình, vị tướng đã dắt đến trước mặt vua một con hươu và bảo rằng: “Tôi đến để tặng con ngựa hùng dũng nhất cho Ngài”. Những người sợ hãi trước quyền lực của vị tương đều khăng khăng nói rằng đó là con ngựa. Trong khi đó, vẫn còn một số vị quan thật thà bảo đó là con hươu. 

Về sau, những vị quan thật thà đã bị trừ khử một cách dứt khoát, không thương tiếc. Từ đó, cụm từ 指鹿為馬 (Shirokuiba) (có nghĩa là “chỉ hươu bảo ngựa) ra đời để ám chỉ những kẻ ngu ngốc, không biết nương theo chiều gió (dựa vào thời cơ). Đồng thời, cụm từ đó cũng chỉ trích sức mạnh của quyền lực có khả năng “đổi trắng thay đen”, bẻ cong sự thật. 

baka là gì
Nguồn gốc của Baka đến từ đâu?

Cách sử dụng Baka trong tiếng Nhật

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau của Nhật Bản mà Baka được sử dụng với mức độ nặng/ nhẹ khác nhau. Cụ thể như sau: 

  • Khu vực thành phố Tokyo: Baka có nghĩa là đồ ngốc nhưng mang sắc thái nhẹ nhàng, tựa như đang mắng yêu. 
  • Khu vực Kanto: Baka được dùng với mục đích chế nhạo, đùa cợt, trêu chọc một cách nhẹ nhàng, không hề có ý định xúc phạm người khác. Trong trường hợp này, Baka mang ý nghĩa gần giống với shouganai (hết cách rồi) hoặc Kawai (đáng yêu). 
  • Khu vực Kansai: Baka mang ý nghĩa khắc nghiệt hơn; được dùng để chửi thề, chê bai hoặc miệt thị người khác với những ý nghĩa cay độc, xúc phạm nặng nề. Nó tương tự như từ “ngu” của Việt Nam có thể dùng cho bạn bè với ý nghĩa đùa vui ở miền Nam nhưng ở miền Bắc lại là một câu chửi nặng, mang ý nghĩa xúc phạm người khác. 

Khi đã hiểu rõ Baka là gì, chúng ta cần phải dùng nó đúng hoàn cảnh và đúng đối tượng để tránh những hiểu lầm hay xung đột không đáng có xảy ra! Bên cạnh đó, nếu bạn đang sinh sống tại Nhật Bản thì việc học từ lóng tiếng Nhật và ngôn ngữ chửi cũng rất cần thiết. Chúng ta học không phải là để chửi người khác mà đơn giản là để bạn có thể hiểu được thái độ của những người xung quanh. 

baka là gì
Cách sử dụng Baka chính xác trong tiếng Nhật

Một số từ có thể kết hợp với “Baka”

Chúng ta có thể kết hợp Baka với các từ phụ trợ khác để bổ trợ ý nghĩa. Ví dụ như: 

  • 馬鹿野郎 (ばかやろう) (Phiên âm: /baka yarou/), có nghĩa là “Thằng ngu!”
  • 超馬鹿 (ちょうばか) (Phiên âm: /chou baka/), có nghĩa là “Ngu không phải dạng vừa” 
  • 大馬鹿 (おおばか) (Phiên âm: / oobaka/), có nghĩa là “Đại ngốc”. 
  • 大馬鹿野郎 (おおばかやろう) (Phiên ấm: / oobaka yarou/), có nghĩa là “Thằng đại ngu”. 

Ý nghĩa khác của từ “Baka”

Ngoài ý nghĩa là “ngu ngốc”, Baka còn được dùng để chỉ những người thực sự yêu thích, đam mê về một thứ gì đó. Trong trường hợp này, Baka không còn mang ý nghĩa là ‘đồ khùng” mà nó giống như một lời khen để thể hiện sự yêu mến, ngưỡng mộ. 

Ví dụ như: 日本語バカ (có nghĩa là: cuồng tiếng Nhật) hay 野球バカ (những người cuồng, quá đam mê với bóng chày),… 

đam mê, yêu thích
Baka thể hiện sự đam mê, cực kỳ yêu thích một cái gì đó

Bài viết tham khảo: Thảo mai là gì? Nhận diện một người có tính cách “thảo mai”

Trên đây là thông tin giải đáp Baka là gì và nguồn gốc của nó. Hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *