Bình tĩnh là gì? Bình tỉnh hay bình tĩnh? Cách giữ bình tĩnh

Sự bình tĩnh giúp chúng ta giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống một cách văn minh, lịch sự và đúng đắn hơn. Vậy bình tĩnh là gì? Làm thế nào để giữ trạng thái bình tĩnh? Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Bình tĩnh là gì? Bình tĩnh tiếng Anh, tiếng Trung là gì?

Bình tĩnh là một trạng thái cảm xúc của con người; được biểu hiện ra bên ngoài với trạng thái bình thường và nhẹ nhàng. Trước những khó khăn, thử thách hay những việc bất ngờ xảy ra, người bình tĩnh luôn giữ thái độ bình thường, làm chủ được mọi hành động và suy nghĩ, không luống cuống, không hoảng hốt cũng không nóng vội. Điều này khiến những người xung quanh rất khó có thể nhận ra rằng họ vừa trải qua một biến cố hay một chuyện không vừa ý nào đó. 

Bình tĩnh trong tiếng Anh là calm, sadate, composed, level – headed,… Trong tiếng Trung, bình tĩnh được viết là “平静” (phiên âm: / píngjìng/). 

Bình tĩnh có nghĩa là gì?
Bình tĩnh có nghĩa là gì?

Những biểu hiện của sự bình tĩnh là gì?

Người bình tĩnh thường có các đặc điểm sau:

 • Luôn giữ bình tĩnh trước mọi sự việc đang diễn ra để suy xét nó một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nên làm gì tiếp theo. 
 • Luôn đặt lợi ích chung lên hàng đầu để xử lý tình huống sao cho có lợi nhiều nhất.
 • Không hấp tấp, nóng vội mà làm việc một cách từ tốn, làm việc gì chắc việc đó.
 • Trong công việc, họ luôn có kế hoạch tỉ mỉ, dự đoán trước các tình huống có thể xảy ra và đề ra giải pháp để kịp thời ứng phó. 

Ý nghĩa của bình tĩnh là gì?

Sự bình tĩnh giữ vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay bởi:

 • Sự bình tĩnh giúp chúng ta có thời gian để xem xét tình huống kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Nhờ đó, chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn và trở lại của cuộc sống một cách nhẹ nhàng và đơn giản. 
 • Trong giao tiếp, sự bình tĩnh giúp chúng ta làm chủ cảm xúc, suy nghĩ, hành động và lời nói. Từ đó mang lại sự thoải mái và tạo sự tin tưởng với đối phương. 
 • Bình tĩnh giúp chúng ta suy nghĩ chín chắn, hạn chế các sai lầm không đáng có và mở ra những khoảng thời gian để phấn đấu, hoàn thành mục tiêu cá nhân. 
 • Mang lại cho chúng ta cuộc sống thoải mái, vô tư và vui vẻ. 
Giúp chúng ta có cuộc sống tích cực, thư thái và nhẹ nhàng hơn 
Giúp chúng ta có cuộc sống tích cực, thư thái và nhẹ nhàng hơn

Cách giữ bình tĩnh

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những giây phút bị mất bình tĩnh. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát được cảm xúc cá nhân để giữ bình tĩnh bằng một số gợi ý dưới đây của chúng tôi:

 • Hít thở thật sâu để tiết chế và kiểm soát cảm xúc cá nhân.
 • Nhai kẹo cao su cũng có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện cảm xúc tiêu cực hiệu quả.
 • Ghi lại những cảm xúc tiêu cực của bản thân sẽ giúp bạn đối phó với sự mất bĩnh tĩnh.
 • Lắng nghe một bản nhạc yêu thích giúp giảm căng thẳng, buồn bã và cải thiện hệ thần kinh tốt hơn sau khi trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực. 
 • Tập thiền hoặc yoga không chỉ giúp bạn kiểm soát cảm xúc mà còn rất có lợi cho sức khỏe. 
 • Hãy trò chuyện với bạn bè xung quanh. Hãy nhớ rằng bạn đang chia sẻ câu chuyện của mình để giảm bớt sự tức giận và tìm ra hướng giải quyết chứ không phải trút giận hay làm tổn thương người nghe. 
 • Luôn suy nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực sẽ giúp bạn loại bỏ những cảm xúc tiêu cực và sống bình tĩnh hơn mỗi ngày. 
Các cách giúp bạn kiềm chế và giữ bình tĩnh
Các cách giúp bạn kiềm chế và giữ bình tĩnh

Bình tỉnh hay bình tĩnh đúng chính tả?

Trong hai từ trên thì “bình tĩnh” là từ viết đúng chính tả; còn “bình tỉnh” là từ viết sai chính tả. Nguyên nhân của lỗi sai này chủ yếu xuất pháp từ việc nhầm lẫn về cách dùng dấu huyền và dấu hỏi.  

Vậy bình tĩnh là từ loại gì? Trong tiếng Việt, bình tĩnh là một tính từ, được dùng để chỉ trạng thái tâm lý của con người. 

Đặt câu với từ bình tĩnh:

 1. Hãy luôn giữ sự bình tĩnh trong mọi tình huống!
 2. Anh em bình tĩnh, tôi đang điều tra nguyên nhân và hứa sẽ cho anh em câu trả lời thích đáng nhất về chuyện này!
 3. Đời có mấy đâu, sao cứ phải vội vàng? Chúng ta cứ bình tĩnh mà yêu, bình tĩnh mà sống!
 4. Bình tĩnh nào bạn hiền! Đừng căng thẳng như vậy chứ!
 5. Chúng ta không nên căng thẳng mà hãy thật bình tĩnh để giải quyết vấn đề. 
 6. Bình tĩnh và tự tin sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. 

Trái nghĩa với từ bình tĩnh là gì?

Bình tĩnh nghĩa là gì đã được mình giải thích rất rõ ở trên. Vậy trái ngược với bình tĩnh là gì?

Trái ngược với bình tĩnh là sự mất bĩnh tĩnh (tiếng Anh: lose one’s temper). Trạng thái cảm xúc này thường xuất hiện khi chúng ta gặp phải một tình huống bất ngờ theo chiều hướng tiêu cực, xảy ra ngoài sức chịu đựng và tầm kiểm soát cá nhân. Khi đó, bạn sẽ trở nên hoảng loạn, cuống cuồng, rối trí và không biết nên xử vấn đề ra sao. 

Chúng ta cũng rất dễ mất bình tĩnh trong các cuộc tranh luận hay cãi vã với người khác. Lúc này, người mất bình tĩnh có thể sẽ nói ra những lời nói xúc phạm, khó nghe gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai.

Nhiều người mắc phải hội chứng “sợ đám đông”. Vì vậy, khi đứng trước đám đông, họ thường không giữ được bình tĩnh khiến chân tay run rẩy, không nói được thành lời,…

Sự mất bình tĩnh gây ra nhiều hệ quả xấu
Sự mất bình tĩnh gây ra nhiều hệ quả xấu

Ngoài ra, cũng có rất nhiều trường hợp khiến chúng ta bị mất bĩnh tĩnh và dẫn đến các hệ quả đáng tiếc, gây ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh. Vậy làm sao để giữ bình tĩnh và kiểm soát trạng thái tinh thần kích động của bản thân? Mời các bạn theo dõi nội dung chia sẻ tiếp theo để có câu trả lời tốt nhất nhé!

Bình tĩnh sống là gì?

Đây là một lối sống tích cực, biết cách tiết chế cảm xúc và hành động cá nhân để cảm nhận mọi thứ xung quanh một cách từ tốn và chín chắn. Bình tĩnh sống giúp chúng ta nhận ra giá trị sống của bản thân, không hồ đồ để chạy theo tư duy đám đông, tát nước theo mưa,… 

Tuy nhiên, bĩnh tĩnh sống không có nghĩa là sống ù lì, chậm chạp, thụ động hay lười biếng. Mà đơn giản là ta sống chậm lại để cảm nhận những điều nhỏ bé diễn ra xung quanh để thêm trân quý cuộc sống hơn. Sống chậm lại một chút để phân tích, nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo để hạn chế tối đa các rủi ro không đáng có.

STT bình tĩnh sống

Sự bình tĩnh là gì? Đó là trạng thái cân bằng và tĩnh lặng của tâm trí. Nó khiến bạn không bị kích động hay rối bời bởi các yếu tố xung quanh. Dưới đây là một số câu nói hay và ý nghĩa giúp bạn giữ bình tĩnh và làm chủ cuộc sống của chính mình: 

 1. Phải biết tìm thấy bình yên giữa sự hỗn loạn
 2. Sự bình tĩnh chính là cái nôi của sức mạnh. 
 3. Bình tĩnh là hồ nước của tâm trí, còn biết ơn là hồ nước của trái tim. 
 4. Tâm bình an mang lại sức mạnh nội tâm và sự tự tin, từ đó mà có được sức khỏe tốt.  
 5. Yoga mang lại sự dẻo dai cho cơ thể, sự bình tĩnh trong tâm trí, sự tử tế trong trái tim và sự nhận thức về cuộc sống.
 6. Sự bình tĩnh là một món quà lớn. Và khi bạn làm chủ được nó, bạn sẽ biết cách phản hồi một cách tích cực đối với mỗi tình huống khó khăn ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. 
 7. Sự bình tĩnh là quyền năng của con người. Khả năng kiềm chế và nhận mọi thứ về mình giữ cho tâm trí bạn minh mẫn và trái tim bạn bình yên. 
 8. Chúng ta càng bình tĩnh thì tâm càng bình an, khả năng tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ càng lớn.
 9. Hãy kiên nhẫn, cuộc sống sẽ cho bạn một cơ hội khác khi bạn tìm thấy sự bình tĩnh bên trong, vì sự hạnh phúc được sinh ra từ bình tĩnh.
 10. Một tâm trí bình tĩnh có khả năng nhìn thấu mọi thứ một cách logic và rõ ràng. Sự tĩnh lặng của tâm trí chỉ có thể đạt được bằng cách giải phóng nó khỏi sự tiêu cực.

Bình tĩnh meme

Bình tĩnh là một thái độ sống tích cực, giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn và gặt hái được nhiều thành công. Mong rằng qua bài viết chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ ý nghĩa chữ bình tĩnh là gì và tầm quan trọng của nó nhé!

Xem thêm

Liêm khiết là gì? Biểu hiện và ví dụ về đức tính liêm khiết

Sát sao là gì? Sát sao – sát xao – xát xao từ nào đúng chính tả?

Chính trực là gì? Biểu hiện? Đặt câu với từ chính trực? 

Rate this post

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *