Pros and cons là gì? Lợi ích khi ứng dụng pros and cons trong kinh doanh

Việc xem xét, phân tích pros and cons hỗ trợ cho quá trình ra quyết định của doanh nghiệp. Vậy pros and cons là gì? Có vai trò gì? Làm sao để ứng dụng pros and cons vào kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất? Mời bạn đọc theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Pros and cons là gì?

Pros là gì?

Pros là cách viết tắt của từ “Prospects”; có nghĩa là điểm mạnh, lợi thế, ưu điểm của vấn đề hay đối tượng được đề cập đến. 

Ví dụ khi đề cập đến điểm mạnh (pros) của chiếc laptop Apple MacBook Air, ta có thể đưa ra các đặc điểm như thiết kế đẹp mắt, mỏng, nhỏ gọn; hiệu suất hoạt động cao, xử lý mượt mà mọi tác vụ,…

Cons là gì?

Cons là viết tắt của từ gì? Cons là cách viết tắt của từ “consequences”; có nghĩa là nhược điểm, hạn chế, điểm bất lợi của một tình huống, vấn đề, lựa chọn hay quyết định nào đó.

Trong môi trường kinh doanh, việc xác định đúng cons giúp nhà quản lý nhận ra rủi ro để có thể ra quyết định và có biện pháp khắc phục toàn diện nhất. Ví dụ, khi phát triển dòng máy tính mới, cons có thể là giá thành cao hơn so với các hãng khác trên thị trường, thời gian sử dụng pin lâu hơn,…

Pros and cons đề cập đến lợi ích và hạn chế của vấn đề
Pros and cons đề cập đến lợi ích và hạn chế của vấn đề

Như vậy, pros and cons là thuật ngữ chỉ ưu điểm và nhược điểm (lợi ích và hạn chế) của một vấn đề hoặc sự việc cụ thể. Pros and cons được ứng dụng trong nhiều khía cạnh để so sánh, phân tích những điểm tích cực, bất lợi của vấn đề trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Pros and cons pronunciation (phát âm) là /prəʊ ænd kɔn/, là một cụm danh từ. Pros and cons đồng nghĩa với các cụm từ như the advantages and disadvantage, the benefits and drawback. Những cụm từ này mang ý nghĩa tương đương nên có thể dùng thay thế trong mọi hoàn cảnh.

Ví dụ về pros and cons

Để hiểu rõ hơn về pros and cons là gì, mời bạn đọc tham khảo ví dụ dưới đây:

Pros and cons là gì? Lợi ích khi ứng dụng pros and cons trong kinh doanh

Pros Cons
 • Số lượng quán ăn gia đình tại địa bàn quận Long Biên khá ít, gần như không có.
 • Nhu cầu tìm kiếm các quán ăn gia đình với không gian ấm cúng, đảm bảo vệ sinh ngày càng gia tăng.
 • Tệp khách hàng rộng, có thể là gia đình, nhóm bạn hoặc cá nhân muốn trải nghiệm ẩm thực gia đình.
 • Các món ăn gia đình thường mang lại cảm giác thân thiện, dễ dàng kết nối với khách hàng.
 • Có thể sáng tạo nhiều món ăn khác nhau, thu hút khách hàng ở nhiều độ tuổi khác nhau.
 • Nếu thành công, có thể mở thêm chi nhánh hoặc cung cấp thêm các dịch vụ đi kèm khác.
 • Chi phí ban đầu cao do cần số tiền lớn để thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng, thuê nhân viên, quảng cáo,…
 • Rủi ro tài chính do cửa hàng có thể mất một khoảng thời gian mới đi vào ổn định.
 • Việc quản lý một cửa hàng mới mất khá nhiều thời gian và công sức, nhất là trong giai đoạn đầu.

Ưu – nhược điểm khi phân tích pros and cons là gì?

Về ưu điểm

 • Cung cấp cái nhìn tổng quan về sự việc, vấn đề được đề cập đến.
 • So sánh các sự lựa chọn khác nhau để đưa ra quyết định cuối cùng tốt nhất.
 • Rèn luyện khả năng tư duy và đánh giá vấn đề một cách khách quan, khoa học.

Về nhược điểm

 • Phân tích pros and cons còn phụ thuộc vào khả năng nhìn nhận vấn đề của từng người.
 • Mất nhiều thời gian nhưng không phải lúc nào cũng chính xác và mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, việc quản lý quán ăn khá phức tạp, yêu cầu nhiều kỹ năng như quản lý chất lượng thực phẩm, lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm, quản lý nhân viên, quản lý tài chính,…
 • Một số rủi ro khác: Vệ sinh an toàn thực phẩm, áp lực về thời gian và sức khỏe cho chủ quán,…
Ưu và nhược điểm khi phân tích pros, cons
Ưu và nhược điểm khi phân tích pros, cons

Vì sao pros and cons quan trọng đối với doanh nghiệp?

Hiểu rõ pros and cons là gì, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của chúng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Đó là:

Hỗ trợ ra quyết định

Với những quyết định lớn như phát triển sản phẩm, thay đổi mô hình kinh doanh, đầu tư,…phân tích ưu – nhược điểm sẽ giúp doanh nghiệp định hình thị trường tốt hơn; hạn chế ra quyết định dựa trên cảm xúc hay thiếu cân nhắc.

Điều chỉnh chế hoạch kinh doanh

Thị trường luôn thay đổi và ngày càng diễn biến phức tạp. Điều này yêu cầu doanh nghiệp cần nắm bắt sự thay đổi và có kế hoạch điều chỉnh phù hợp để tối ưu hóa hiệu suất. Khi đó, việc phân tích pros and cons hỗ trợ điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.

Kiểm soát rủi ro

Mỗi quyết định của doanh nghiệp đều gắn liền với rủi ro nhất định, dù ít hay nhiều. Bởi vậy, việc xác định pros and cons, nhất là cons giúp doanh nghiệp kiểm soát rủi ro tốt hơn. Đồng thời có biện pháp khắc phục hoặc kế hoạch thay thế để giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Kiểm soát rủi ro
Kiểm soát rủi ro

Hiểu rõ thị trường, khách hàng

Lợi ích khi phân tích pros and cons là gì? Hoạt động này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường và khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó, hỗ trợ cho quá trình phát triển sản phẩm/ dịch vụ hoặc tối ưu hóa chiến lược tiếp thị.

Quản lý tài chính

Đánh giá pros and cons giúp doanh nghiệp có thể đối mặt với các thách thức tài chính như vay vốn, đầu tư kinh doanh, mở rộng thị trường,… Đồng thời sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất.

Cách vận dụng pros and cons vào kinh doanh như thế nào?

Pros and cons giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và phát triển bền vững hơn. Bởi vậy, nó được các doanh nghiệp lớn nhỏ sử dụng phổ biến. Dưới đây là các ứng dụng phổ biến của pros and cons trong kinh doanh:

Dự đoán tình hình, lên kế hoạch

Pros and cons cung cấp thông tin tổng quan về lợi ích và hạn chế của vấn đề. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ phân tích, đưa ra định hướng phát triển phù hợp. Đây là nguồn thông tin quan trọng giúp ban lãnh đạo thiết lập mục tiêu và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Ví dụ, một doanh nghiệp tầm trung phân tích pros and cons dựa trên các khía cạnh như nhu cầu thị trường, đối thủ cạnh tranh, nội bộ,… Họ nhận thấy sản phẩm hiện tại của mình đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa thực sự đột phá. Vì vậy, ban lãnh đạo quyết định tập trung cải thiện sản phẩm và mở rộng tiếp thị quảng cáo.

Tối ưu hóa lợi thế kinh doanh

Ứng dụng của pros and cons là gì? Doanh nghiệp có thể sử dụng pros and cons để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh bằng cách xác định điểm mạnh của mình. Dựa trên những mặt tích cực ấy, doanh nghiệp sẽ tập trung phát triển và mở rộng chúng để tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao vị thế trên thị trường.

Ví dụ, một doanh nghiệp nhận thấy mình có đội ngũ nhân viên nghiên cứu giỏi. Vì vậy, họ sẽ tập trung phát triển thêm nhiều tính năng mới cho sản phẩm để thu hút và giữ chân khách hàng tốt hơn.

Quản lý rủi ro

Rủi ro và thách thức là điều không thể tránh khỏi trong kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể giảm thiểu tác động tiêu cực xuống mức thấp nhất bằng việc phân tích pros and cons. Thông qua hoạt động này, công ty có thể xác định được rủi ro là gì, nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục phù hợp.

Ví dụ, một doanh nghiệp nhận thấy tỷ lệ khách hàng đã mua hàng quay trở lại không đạt mức như kỳ vọng. Nguyên nhân có thể do chất lượng sản phẩm không thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, dịch vụ bán hàng, hậu mãi không tốt,… Khi đã hiểu rõ nguyên nhân, doanh nghiệp sẽ có hướng giải quyết phù hợp.

Đề xuất phương án thay đổi

Pros and cons được ứng dụng trong trường hợp doanh nghiệp cần thay đổi hoặc cải thiện để hoàn thành mục tiêu kinh doanh. Điều này được thực hiện dựa trên sự phân tích, so sánh lợi ích và hạn chế của từng kế hoạch để lựa chọn phương án tối ưu nhất.

Dù trong bất kỳ trường hợp nào, pros and cons cần được xem xét, đánh giá tỉ mỉ. Bởi chỉ cần một quyết định sai lầm cũng có thể gây ra ảnh hưởng rất lớn đối với doanh nghiệp.

Các ứng dụng của pros and cons trong kinh doanh
Các ứng dụng của pros and cons trong kinh doanh

Những lưu ý khi sử dụng pros and cons là gì?

Để ứng dụng pros and cons vào kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Phân tích lợi thế và hạn chế dựa trên nguồn dữ liệu, thông tin chính xác, có căn cứ rõ ràng. Nếu không sẽ không mang lại bất kỳ giá trị nào cho doanh nghiệp.
 • Vận dụng mô hình SWOT (thế mạnh – hạn chế – cơ hội – thách thức) để phân tích pros and cons đầy đủ, hiệu quả nhất.
 • Sắp xếp pros and cons theo các tiêu chí cụ thể thuận tiện cho quá trình đánh giá, phân tích. Trong đó, phương pháp đặt mục tiêu SMART (tính cụ thể – đo lường được – tính khả thi – có liên quan – thời gian cụ thể) được ứng dụng nhiều nhất khi phân tích.
 • Cần xem xét cả yếu tố khách quan và chủ quan khi đánh giá pros and cons.
 • Ngoài pros and cons, cần xem xét vấn đề dưới các khía cạnh khác.
 • Ứng dụng công nghệ để thu thập dữ liệu toàn diện, chính xác nhất.

XEM THÊM: 

Pros and cons là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, nâng cao lợi thế phát triển. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên lệ thuộc vào pros and cons mà cần ứng dụng thêm nhiều công cụ quản lý khác. Hy vọng bài viết trên của SUPPERCLEAN sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về weigh up the pros and cons là gì nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *