Bluezoner là gì? Giải đáp những thắc mắc về Bluezoner

Trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp thì chính phủ Việt Nam đã cho ra mắt 1 ứng dụng vô cùng tiện ích nhằm kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này. Vậy thì bluezoner là gì? Những vấn đề nào có thể xảy ra khi sử dụng nó? Cùng supperclean.vn tìm hiểu về bluezoner ngay trong bài viết sau các bạn nhé!

Bluezoner là gì?

bluezoner là gì
Bluezoner là gì?

Bluezoner trên thực tế có tên chính xác là Bluezone. Bluezone là 1 ứng dụng y tế giúp phát hiện việc tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 (F0). Cài đặt ứng dụng Bluezone này trên điện thoại cá nhân để có thể nhận được những cảnh báo quan trọng nếu bạn không may tiếp xúc gần với những người nhiễm Covid-19, qua đó giúp phát hiện và khoanh vùng kịp thời cũng như giảm thiểu tối đa các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần làm giảm thiểu chi phí phòng chống dịch hiệu quả.

Bài viết tham khảo: Bypass là gì? Những điều cần biết về điện thoại bypass

Bluezone hoạt động như thế nào?

Ứng dụng này được hỗ trợ các chức năng tự động thống kê và ghi lại quá trình tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau. Lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng Bluezone này sẽ cho chúng ta biết một người đã từng tiếp xúc với “ai” và vào lúc nào. Hai người được Bluezone xác định là đã có tiếp xúc với nhau nếu như cả hai đều cài đặt và bật ứng dụng Bluezone ở trên điện thoại thông minh, ở cạnh nhau trong khoảng cách dưới 2 m và phải liên tục trong 15 phút trở lên.

Tất cả những thông tin nói trên sẽ đều được mã hóa lại dưới dạng mã ID. Mã ID cũng sẽ được thay đổi liên tục để đảm bảo tính bảo mật của người dùng. Những dữ liệu này sẽ không được đưa lên server chính mà được lưu trữ trực tiếp ngay trên thiết bị của người dùng. 

bluezoner là gì
Ứng dụng này hoạt động rất đơn giản

Người dùng Bluezone khác sẽ chỉ nhìn thấy được một phần mã ID của người đang có tiếp xúc gần nên có thể hoàn toàn loại trừ được khả năng một người nào đó (có thể là người nổi tiếng) bị kẻ xấu sao chép mã ID rồi gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của họ.

Khi xuất hiện một ca nhiễm bệnh (F0), mã ID của ứng dụng Bluezone ở trên máy người bệnh sẽ được gửi tới tất cả cộng đồng những người dùng Bluezone. Ứng dụng khi đó sẽ tự thực hiện việc so sánh đoạn mã này với các lịch sử tiếp xúc trên thiết bị của bạn. Trong trường hợp kết quả trùng khớp, Bluezone sẽ hiển thị các thông tin cho biết chủ nhân của máy đã trở thành bệnh nhân F1. 

Tất cả các khâu từ bắt sóng giữa các thiết bị điện thoại để phát hiện tiếp xúc, lưu trữ lại lịch sử tiếp xúc cho đến việc so sánh dữ liệu đều được chạy hoàn toàn tự động. Điều này cũng có nghĩa là tất cả những người từng tiếp xúc ở khoảng cách gần với F0 và có cài đặt ứng dụng Bluezone đều sẽ nhận được cảnh báo.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Hiện nay, theo quy định của hãng Apple thì ứng dụng Bluezone chỉ được cung cấp trên kho ứng dụng tại Việt Nam mà thôi. Do đó nếu tài khoản ID Apple của bạn là kho ứng dụng đang đặt ở nước ngoài thì bạn sẽ không thể tìm và tải được ứng dụng về máy. Hãy chuyển sang kho ứng dụng Việt Nam để tải và sử dụng nhé.

Bước 1: Bạn vào mục Cài đặt > Bấm chọn iTunes & App Store > Tiếp tục chọn ID Apple đang sử dụng và bấm vào Xem ID Apple

Bước 2: Trong giao diện của tài khoản App Store, bạn hãy lựa chọn Quốc gia/ Vùng > sau đó chọn phần Thay đổi Quốc gia hoặc Vùng

Bước 3: Chọn Quốc gia chính là Việt Nam

bluezoner là gì
Dễ dàng tải về Bluezone một cách nhanh chóng

Bước 4: Lựa chọn đồng ý với các điều khoản của Apple Media

Bước 5: Trong phần Phương thức thanh toán > chọn Không rồi sau đó điền các thông tin cụ thể về tên Đường, Thành phố, Mã Zip cũng như số điện thoại. Ví dụ: Mã Zip của Hà Nội sẽ là 10000. Sau đó chọn: Tiếp theo

Bước 6: Sau khi đã hoàn tất các bước trên thì bạn vào App Store để xem đã có sự thay đổi hay chưa. Nếu ngôn ngữ App Store đã chuyển sang ngôn ngữ quốc gia mà bạn vừa đổi là thành công rồi.

Hướng dẫn bạn sử dụng Bluezone đúng cách

Sau khi tải về thành công, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng được sử dụng Bluetooth với mục đích ghi nhận tiếp xúc với những người cũng ở trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi. Nếu bạn chưa bật Bluetooth thì hãy kéo thanh thông báo trạng thái và tiến hành bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt > rồi lựa chọn Bluetooth và bật lên nhé!

Bạn cũng nên cho phép ứng dụng Bluezone được gửi thông báo và sử dụng vị trí khi mở ứng dụng. Để nếu người bạn không may tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm Covid-19 thì ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi đến bạn thông tin kịp thời.

Bấm vào Quét xung quanh để có thể nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone cạnh mình không. Bạn sẽ có một mã BluezoneID riêng của mình ở trong mục này, mỗi thiết bị thì sẽ có một mã BluezoneID khác nhau. Nếu có người ở gần bạn ở khoảng cách dưới 2m và sử dụng bluezone thì ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp họ vào trong danh sách đã có tiếp xúc.

Ở mục lịch sử tiếp xúc bạn cũng sẽ xem được số người cùng sử dụng Bluezone mà bạn đã từng tiếp xúc. Còn mục Tiếp xúc gần nghĩa là bạn đứng gần những người dưới 2 mét.

bluezoner là gì
Quét xung quanh với Bluezone

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến ứng dụng Bluezone

Khi dùng Bluezone có cần phải bật chế độ bluetooth, wifi hoặc 3G, 4G liên tục không?

Trả lời: Để có thể sử dụng ứng dụng Bluezone thì bạn cần phải bật bluetooth liên tục để có thể ghi nhận được các trường hợp tiếp xúc với những người dùng Bluezone khác. Hiện nay thì Bluezone đang sử dụng công nghệ bluetooth năng lượng thấp có tên là BLE. Công nghệ này chỉ tiêu tốn khoảng 10% năng lượng pin nếu sử dụng cả ngày.

Nếu bạn không bật chế độ 3G hay 4G nhưng vẫn bật bluetooth thì sẽ không ảnh hưởng gì đến hoạt động của ứng dụng. Tuy nhiên khi đó thì bạn sẽ không nhận được thông báo từ phía Bluezone.

Bluezone có theo dõi vị trí của người sử dụng hay không?

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì bluezone sẽ không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Khi bạn tiến hành cài đặt Bluezone trên điện thoại và kích hoạt Bluetooth thì máy sẽ chỉ xin cấp quyền vị trí mà thôi. Điều này là do chính sách bảo mật của Google, khi bật Bluetooth BLE thì máy sẽ tự động xin quyền vị trí. Tuy nhiên Bluezone không cần sử dụng tới quyền đó.

Điện thoại lúc nào cũng mở Bluetooth như vậy thì có tác hại gì không?

Không có tác hại gì cả. Việc này cũng giống như việc bạn sử dụng Wifi trong cộng đồng mà thôi, do Bluetooth và Wifi đều cùng hoạt động trên tần số là 2.4 GHz nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng ứng dụng này như bình thường nhé.

Bluezone có thể quét và tìm ra người nào nhiễm Covid-19, người nào là F1 hay không?

giải đáp thắc mắc về blue zoner
Có thể quét được người bệnh nhiễm Covid-19 hay không?

Có khá nhiều người lầm tưởng về vấn đề này nhưng thực tế ứng dụng Bluezone không thể tự nó tìm ra người nhiễm bệnh. Người nhiễm bệnh sẽ được các cơ quan y tế xét nghiệm và xác định chính xác, sau đó được đưa đi cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Ứng dụng này chỉ ghi nhận các lịch sử tiếp xúc của bạn và nếu trong số những người mà bạn đã tiếp xúc (có cài Bluezone) được xác định là người nhiễm thì bạn sẽ nhận được cảnh báo.

Có thể có một số người nằm trong trường hợp là F1, nhưng cơ sở y tế chưa kịp liên hệ để đưa đi cách ly, người đó cũng không thể biết mình là F1. Hiện nay ứng dụng đang dần nâng cấp tính năng cho phép người dùng có thể chủ động quét và kiểm tra.

Có thể cài đặt Bluezone trên Laptop được không?

Hiện nay ứng dụng Bluezone chỉ mới được phát hành trên hai kho ứng dụng phổ biến là Appstore và GooglePlay và chỉ có thể tiến hành cài đặt cũng như sử dụng được trên các thiết bị thông minh như là iPad, iPhone và các thiết bị khác dùng hệ điều hành Android. Với Laptop nói chung và máy tính để bàn nói riêng sẽ không sử dụng được Bluezone.

Cài Bluezone thì máy điện thoại thường hết pin vào cuối giờ chiều, có cách nào để khắc phục không?

Bluezone là ứng dụng thông minh được trang bị công nghệ BLE – tức là bluetooth năng lượng thấp. Việc cài đặt cũng như sử dụng bluezone cả ngày chỉ tiêu tốn khoảng 10% pin thiết bị nên bạn không nhất thiết phải vào Bluezone quét thường xuyên, việc này có thể sẽ gây tốn pin hơn. Ứng dụng có thể chạy ngầm ngay cả khi bạn đang không trực tiếp mở ứng dụng.

giải đáp thắc mắc về blue zoner
Dùng bluezone có nhanh hết pin điện thoại không?

Khi nào chúng ta có thể ngưng sử dụng ứng dụng Bluezone?

Việc sử dụng Bluezone là không hề bắt buộc. Tuy nhiên đây là ứng dụng tiện ích sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của nhà nước. Mọi dữ liệu phát sinh sẽ chỉ được sử dụng bởi chính các cơ quan chức năng có thẩm quyền phục vụ phòng chống Covid-19. Việc sử dụng Bluezone sẽ là hành động đẹp nhằm góp phần kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Do đó Bộ Y tế và Bộ TT&TT luôn khuyến khích người dân nên sử dụng Bluezone trong thời gian đang diễn ra dịch bệnh Covid-19 để bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng.

Tại sao ứng dụng Bluezone lại hỏi quyền truy cập ảnh, phương tiện và tệp?

Ứng dụng Bluezone chỉ sử dụng đến quyền “truy cập tệp” để có thể ghi lại lịch sử “tiếp xúc gần” lên bộ nhớ thiết bị mà thôi. Mặc dù vậy thì theo chính sách của Google, các thiết bị vẫn tự động đề nghị gợi ý “cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp” ngay cả khi Bluezone không cần sử dụng đến các quyền còn lại. Bạn cần cấp quyền cho nó để có thể ghi nhận chính các “tiếp xúc gần”.

Chắc hẳn bài viết trên đây của supperclean.vn đã giúp bạn hiểu được bluezoner là gì cũng như giải đáp được các thắc mắc xung quanh ứng dụng này rồi phải không nào? Hãy cài đặt ngay ứng dụng này ngày hôm nay để chung tay chống lại đại dịch Covid-19 các bạn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *