Cách làm bánh tai yến ngon – đơn giản – chuẩn miền Tây

Bánh tai yến có vị thơm béo, cực kỳ hấp dẫn và kích thích vị giác. Chị em nào đang có ý định làm món bánh này cho gia đình thì hãy tham khảo ngay cách làm bánh tai yến đơn giản và đúng chuẩn miền Tây qua bài viết dưới đây nhé!

cách làm bánh tai yến
Công thức làm bánh tai yến

Đôi nét giới thiệu về bánh tai yến

Bánh tai yến là một món bánh đặc trưng của khu vực miền Tây sông nước. Chúng còn được biết đến với tên gọi là bánh nón. 

Sở dĩ có tên gọi là tai yến bởi nó có hình dạng khá giống với tổ của chim yến. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan ở vành bánh và dai mềm ở bên trong. 

Đặc biệt, cách làm bánh tai yến vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm như: bột mì, bột năng, bột gạo, bột nếp, trứng, đường,… 

cách làm bánh tai yến
Bánh tai yến là món ăn dân dã, đặc trưng của người dân miền Tây

Cách làm bánh tai yến đúng chuẩn vị miền Tây

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tai yến

  • 250g bột gạo nếp
  • 30g bột năng
  • 30g bột nếp
  • 1 quả trứng gà
  • 250g nước cốt dừa
  • 150g đường kính trắng
  • Bột vani
  • 250ml dầu ăn
  • Muối
cách làm bánh tai yến
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết dùng để làm bánh

Bước 2: Sơ chế bột bánh 

  • Đập trứng vào tô rồi đánh cho lòng trắng và lòng đỏ tan đều. Lưu ý, không nên đánh bông. Tiếp đó, cho 150ml nước lọc vào và khuấy đều. Lọc phần hỗn hợp trứng nước này qua rây. 
đánh tan trứng
Đánh trứng
  • Chuẩn bị thêm 1 cái tô lớn, cho bột gạo + bột nếp + bột năng + 1 thìa cà phê vani đã chuẩn bị nào, khuấy thật đều. Sau đó, đổ hỗn hợp trứng trên vào hỗn hợp bột rồi dùng phới khuấy đều cho bột được hòa quyện. 
trộn bột và trứng
Trộn hỗn hợp bột làm bánh
  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 250g nước cốt dừa + 150g đường + 1 thìa cafe muốn vào, khuấy tan và đun hỗn hợp cho đến khi nước cốt dừa sôi nhẹ thì tắt bếp. 
  • Đổ từ từ phần nước cốt dừa vừa nấu vào bột bánh. Dùng tay nhồi nhẹ cho bột mịn và vẫn còn ẩm tay. Sau đó, đổ toàn bộ nước cốt dừa còn lại vào tô bột, dùng phới khuấy nhẹ cho bột bánh và nước cốt dừa hòa quyện với nhau, không bị vón cục, tạo thành một hỗn hợp loãng và hơi sệt. 
  • Cho 1 thìa bột vani vào khuấy đều để tạo mùi thơm cho bánh rồi để bột nghỉ khoảng 15 – 20 phút. 
nhào bột và để bột nghỉ
Để bột nghỉ khoảng 20 phút trước khi mang đi chiên vàng

Bước 3: Chiên bánh

  • Bắc chảo có lòng sâu lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi đun vừa lửa cho đến khi dầu nóng thì hạ nhỏ lửa. 
  • Múc nửa muôi chan canh bột đổ vào giữa lòng chảo, chiên vàng một mặt rồi lật mặt dưới lên. Tiếp tục chiên cho đến khi bánh chín vàng đều rồi vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu để bánh bớt dầu, ăn sẽ ngon hơn. 
  • Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần bột ra chuẩn bị. 
cách làm bánh tai yến
Chiên bánh trong dầu nóng và để lửa nhỏ để bánh chín đều, không bị cháy

Như vậy là bạn đã làm xong bánh tai yến rồi đấy! Thật đơn giản phải không? Bánh tai yến thơm ngon, giòn tan bên ngoài và mềm dẻo bên trong, có mùi thơm của vani và vị béo béo của nước cốt dừa. Bánh ăn ngay lúc nóng và chấm kèm với sữa đặc hoặc chấm với một ít tương ớt cay cay sẽ ngon hơn đấy! 

cách làm bánh tai yến
Bánh tai yến có màu vàng cực kỳ đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn

Hơn nữa, do bánh được chiên ngập dầu nên nếu ăn nhiều sẽ hơi ngấy và không tốt cho sức khỏe, nhất là những người bị béo phì, thừa cân và tiểu đường. Do vậy, bạn không nên ăn bánh thường xuyên và ăn với số lượng nhiều. Khi ăn, bạn cũng có thể thưởng thách bánh cùng với trà cho bớt ngấy và giúp thanh lọc cơ thể tốt hơn. 

Lưu ý khi làm bánh tai yến

  • Cách làm bánh tai yến ngon, đúng chuẩn thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ bột gạo nếp, bột năng và bột mì. Tuy nhiên, nếu thiếu một trong những loại bột trên cũng không sao. 
  • Nếu bạn muốn tạo màu cho bánh đẹp hơn thì có thể chuẩn bị thêm vài lá dứa, xay nhuyễn với nước rồi vắt lấy phần nước cốt. Sau đó, đem phần nước cốt trộn vào tô bột vỏ bánh trước khi chiên, bánh sẽ có màu xanh cực kỳ bắt mắt. 
những điều lưu ý khi làm bánh tai yến
Bánh tai yến lá dứa
  • Muốn bánh có vành nhiều và nở to, bạn có thể thêm một xíu nước sau khi cho bột vào chảo nóng để bột nở ra. Tuy nhiên, bạn đừng cho quá nhiều nước nhé bởi như vậy sẽ khiến bánh bị nhăn và trông không được đẹp mắt. 
  • Bạn nên dùng một chiếc ly nhỏ để đổ bột chiên vào chảo. Như vậy tạo hình bánh trông sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn. 
  • Nên chiên bánh ngập dầu để bánh để bánh được giòn hơn và chín vàng đều hơn.

Bài viết tham khảo:

Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – không bị chảy nước

Cách làm siro mận đơn giản tại nhà | Hướng dẫn bảo quản siro mận

Cách làm các loại bánh ngon từ bột mỳ

Như vậy, bài viết trên mình đã chia sẻ đến các bạn cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà đúng chuẩn miền Tây. Đây thực sự là một món bánh ăn vặt thơm ngon và hấp dẫn mà bạn nên chế biến cho gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *