Macchiato là gì? Các công thức pha chế đồ uống macchiato

Ngoài latte, cappuccino thì macchiato cũng là món đồ uống có nguồn gốc từ Ý chiếm được thiện cảm của nhiều thực khách. Vậy macchiato là gì? Macchiato làm từ gì? Macchiato có đặc điểm gì nổi bật? Cách pha chế macchiato tại nhà như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Macchiato là gì?

Macchiato là tên gọi một loại cafe có nguồn gốc từ Ý, gồm có thành phần chính là cà phê espresso và lớp bọt sữa trên cùng. Bởi vậy, macchiato còn được gọi là espresso macchiato, cafe macchiato.

Trong tiếng Ý, macchiato nghĩa là “đánh dấu”, “vệt đốm”; thuật ngữ này được dùng để phân biệt với 2 loại đồ uống Ý cũng rất được ưa chuộng là latte và cappuccino.

Hiện nay, macchiato không chỉ dùng để gọi tên cà phê Ý mà còn dùng để gọi tên cho tất cả các loại đồ uống có lớp bọt sữa phía trên.

Cà phê Macchiato truyền thống
Cà phê Macchiato truyền thống

Đặc điểm của cà phê macchiato là gì?

Thành phần của cafe macchiato là gì?

Một ly cà phê macchiato truyền thống có cấu tạo 2 lớp rõ rệt. Dưới cùng là lớp cà phê espresso và phủ bên trên một lớp bọt sữa (foam milk). Macchiato truyền thống không có thành phần sữa nóng như latte hay cappuccino mà chỉ có bọt sữa.

Lớp bọt sữa này được đánh bông, trông khá bồng bềnh và dày như cappuccino. Lớp foam milk có thể mang hương vị tự nhiên của sữa tươi hoặc pha thêm các hương vị khác để tại vị trà xanh, vị muối, vị phô mai,…Đây là các đặc điểm giúp bạn giải đáp câu hỏi macchiato khác gì cappuccino, latte.

Cà phê macchiato phân thành 2 tầng riêng biệt
Cà phê macchiato phân thành 2 tầng riêng biệt

Cà phê macchiato có vị gì?

Macchiato truyền thống hay espresso macchiato rất đậm vị cà phê. Món đồ uống này thiên nhiều về vị đắng và hương thơm nồng nàn của cà phê do thành phần chủ yếu là cà phê, sử dụng rất ít sữa. Espresso macchiato phù hợp với những người yêu thích vị mạnh, đắng của cà phê.

Cách làm lớp foam milk macchiato đơn giản tại nhà

Để làm macchiato hay lớp bọt kem sữa macchiato tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây của chúng tôi:

– Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200ml – 250ml kem béo
  • 200ml topping base
  • 100ml sữa tươi không đường tiệt chủng
  • 30g bột frappe
  • Tô, máy đánh trứng

– Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn. Tất cả cần để ở nhiệt độ phòng.
  • Bước 2: Dùng máy đánh trứng để trộn đều các nguyên liệu tạo, tạo thành lớp foam mềm mịn. Khi đánh chọn tốc độ đánh vừa phải, xoay theo một chiều cố định. Bạn có thể thêm muối, phô mai, trà xanh, cacao,… để tạo vị cho foam milk.
Cách làm kem macchiato
Cách làm kem macchiato

Các biến thể của macchiato và cách pha chế

Hồng trà macchiato

Hồng trà macchiato là gì? Đây là món đồ uống kết hợp giữa hồng trà và lớp bọt sữa béo ngậy phía trên. Hồng trà có màu đỏ đặc trưng, vị hơi chát nhẹ và hậu vị êm dịu, hơi ngọt. Lớp bọt kem bên trên có vị hơi mặn, béo ngậy, tạo nên sự hài hòa, cân bằng vị cho món đồ uống hồng trà macchiato.

Cách pha chế cụ thể như sau:

  • Bước 1: Cho 50g hồng trà vào ly thủy tinh chịu nhiệt, thêm 100ml nước đun sôi và ủ trong 10 phút. Sau đó, lọc lấy nước cốt, bỏ xác trà.
  • Bước 2: Cho 20ml nước đường vào nước cốt hồng trà; thêm đá và khuấy đều tay. Sau đó, rót hồng trà vào ly thủy tinh và cho phần machiato đã chuẩn bị lên trên. Lúc này, bạn sẽ thấy ly hồng trà macchiato có 2 tầng rõ rệt.
Món hồng trà macchiato
Món hồng trà macchiato

Caramel macchiato

Caramel macchiato là gì? Caramel macchiato là một loại đồ uống được pha chế từ cà phê, sữa nóng và phủ một lớp caramel trên bọt sữa. Món đồ uống này là sự cân bằng hài hòa giữa hương vị cà phê, béo ngậy của sữa và ngọt ngào của caramel.

Caramel macchiato là thức uống xuất hiện phổ biến ở nhiều quán cà phê, nhất là ở các chuỗi cửa hàng lớn. Bạn có thể trải nghiệm thử món caramel macchiato của Stuckbers, chắc chắn sẽ rất ấn tượng và nhớ mãi không quên!

Cách pha chế caramel macchiato đơn giản tại nhà:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 cốc thủy tinh thành dày, có quai. Cho 15ml nước caramel vào đáy ly.
  • Bước 2: Chuẩn bị ca đánh sữa, cho 200ml sữa tươi thanh trùng nóng + 5ml nước đường và đánh đều tay để tạo bọt.
  • Bước 3: Cho bọt sữa vừa đánh vào cốc thủy tinh chuẩn bị ở bước 1. Rót 1 shot cà phê espresso vào chính giữa cốc. Cà phê xuyên qua lớp bọt tạo sự phân tầng bắt mắt.
  • Bước 4: Cho bọt sữa phủ lên cà phê rồi sử dụng caramel trang trí lên lớp bọt là được.
Caramel macchiato
Caramel macchiato

Macchiato trà sữa

Trà sữa macchiato là gì? Đây là thức uống kết hợp giữa trà sữa (hương vị phương Đông) và lớp kem macchiato (hương vị phương Tây) mang đến trải nghiệm vô cùng mới mẻ, độc đáo, rất đáng để thưởng thức.

Lớp bọt sữa có vị mặn để cân bằng vị ngọt với trà sữa. Bạn có thể thêm các topping trà sữa như trân châu, pudding để tăng thêm độ béo ngậy cho món trà sữa macchiato.

Cách làm macchiato trà sữa:

  • Bước 1: Cho 15g trà đen vào nước sôi và ủ trong 15 phút. Sau đó, cho đường nâu + sữa bột béo vào trà đã ủ, khuấy đều tay cho đường tan.
  • Bước 2: Cho đá + hỗn hợp trà ở bước 1 vào bình lắc và lắc đều tay. Sau đó, rót đầy khoảng ⅔ ly.
  • Bước 4: Thêm macchiato đã chuẩn bị sẵn vào. Lưu ý, bạn nên thêm một chút muối khi làm lớp bọt kem macchiato để cân bằng hương vị với trà sữa.
Macchiato trà sữa
Macchiato trà sữa

Matcha macchiato

Matcha macchiato là gì? Matcha macchiato là thức uống được pha chế từ matcha và lớp bọt sữa (macchiato). Hương thơm đặc trưng của matcha kết hợp với vị béo ngậy của lớp kem sữa khiến các thực khách yêu thích đến phát cuồng.

Thông thường, lớp foam milk được đánh bông từ các nguyên liệu như whipping cream, bột nên vanilla,… với vị ngọt vừa phải, không quá gắt. Bên cạnh đó, người ta còn phủ thêm lớp matcha mỏng lên lớp foam milk để trang trí.

Cách làm matcha macchiato:

  • Bước 1: Cho 1 muỗng cafe bột matcha nguyên chất vào cốc. Đổ khoảng 80ml nước sôi vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho bột matcha tan hết. Sau đó, thêm 30ml nước đường vào và khuấy đều.
  • Bước 2: Chuẩn bị một ly thủy tinh đáy sâu, thêm ⅔ đá. Đổ nước matcha vừa pha qua một cái rây rồi dùng muỗng khuấy.
  • Bước 3: Cho lớp macchiato đã chuẩn bị lên trên là hoàn thành.
Matcha macchiato
Matcha macchiato

Mocha macchiato

Mocha macchiato là gì? Đây là món đồ uống nổi tiếng của Highland coffee. Mocha macchiato có thành phần chính là cà phê espresso đậm đà, sữa tươi, lớp bọt sữa đánh bông và phủ lên trên một lớp sốt socola ngọt ngào. Món đồ uống này có thể uống chung với đá hoặc dùng nóng đều rất ngon.

Hướng dẫn cách làm mocha macchiato:

  • Bước 1: Ngâm cốc sứ trong nước nóng rồi để ráo.
  • Bước 2: Cho 15ml sauce chocolate vào đáy cốc sứ. Sau đó, thêm 1 shot espresso vào cốc.
  • Bước 3: Hâm nóng 180ml sữa tươi thanh trùng rồi cho vào ca và đánh tạo bọt. Rót sữa tươi đánh tạo bọt vào cốc sứ rồi phủ lớp cacao lên bề mặt là hoàn thành.
Mocha macchiato
Mocha macchiato

Latte macchiato

Latte macchiato là một biến thể phổ biến của macchiato với thành phần chính là sữa tươi, lớp bọt sữa và cà phê espresso chỉ chiếm một phần nhỏ. Latte macchiato để lại dấu ấn mạnh mẽ với các thực khác bởi vị ngọt, béo ngậy của sữa và phảng phất mùi hương cà phê. Lớp bọt sữa bên trên được đánh bóng với độ dày vừa phải để phân biệt với latte.

Cách làm latte macchiato:

  • Bước 1: Chuẩn bị 20g bột cà phê để pha cà phê espresso. Bạn có thể pha cà phê phin với 200ml nước sôi nếu không có máy pha cà phê.
  • Bước 2: Cho 180ml sữa vào ca rồi dùng máy pha cà phê espresso để tạo bọt, Nếu không có, bạn có thể hâm nóng sữa rồi dùng máy đánh trứng để đánh tạo bọt.
  • Bước 3: Chọn ly thủy tinh cao và có thành dày. Rót sữa vào trước, tiếp theo là cà phê và cuối cùng là lớp sữa để tạo thành 3 tầng rõ ràng.
Latte macchiato
Latte macchiato

Ngoài ra, còn rất nhiều biến thể khác của macchiato như trà hoa đậu biếc macchiato, trà đen macchiato, trà đào macchiato, trà chanh leo macchiato,…

Cách thưởng thức macchiato là gì?

Macchiato thường không được phục vụ kèm ống hút. Khi thưởng thức, bạn không nên khuấy đều để lớp foam milk và cà phê hòa quyện vào nhau. Thay vào đó, hãy uống trực tiếp trên vành miệng ly để cảm nhận rõ vị ngọt béo của lớp foam rồi đến vị đắng của trà, cà phê.

Macchiato nóng được phục vụ trong tách sứ để tăng hiệu quả giữ nhiệt. Đồng thời tạo sự sang trong cho món đồ uống. Ngược lại, macchiato lạnh sẽ được để trong ly thủy tinh để các thực khách dễ dàng chiêm ngưỡng các tầng của chúng. Hơn nữa, lớp thủy tinh còn giúp làm tăng sự bắt mắt cho món đồ uống.

Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm bánh ngọt, bánh cookie với macchiato tùy theo sở thích.

Macchiato và kem cheese khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt lớn nhất giữa kem cheese và macchiato là mùi vị của lớp kem. Lớp kem béo ngậy trong các thức uống macchiato nói chung gọi là foam milk. Lớp kem này có vị mặn, béo, được phủ lên các món đồ uống như cà phê, trà sữa, trà ô long, trà dâu, trà chanh dây,… để tăng thêm hương vị và tạo cảm giác mới lạ cho người thưởng thức.

Trong khi đó, kem cheese là một loại phô mai được đánh bông, có màu trắng ngà, vị mặn, béo ngậy và thơm mùi sữa hơn. Kem cheese có nguồn gốc từ sữa động vật như bò, dê. Có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu cho các loại đồ uống, đồ ăn và các món tráng miệng như bánh ngọt, hoa quả,…

XEM THÊM: Capuchino là gì? Cappuccino khác gì latte? Cách pha cappuccino chuẩn bị Ý

Trên đây là bài viết chia sẻ về macchiato là gì và một số công thức pha chế các biến thể của macchiato. Hy vọng sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn đọc đang tìm hiểu về pha chế!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *