Latte là gì? Latte khác gì capuchino, macchiato, cordato? Cách pha latte chuẩn vị

Latte là món đồ uống được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn cùng cách trang trí bắt mắt. Vậy latte là gì? Latte là món gì? Có những loại nào? Latte khác gì capuchino, macchiato, cordato? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về món đồ uống “quốc dân” này nhé!

Latte là gì?

Latte hay cafe latte là món cà phê sữa có thành phần chính là cà phê espresso và sữa. Trong một ly latte gồm có:

  • ⅓ cà phê espresso
  • ⅓ sữa nóng
  • ⅙ lớp bọt sữa được đánh bông

Điểm nhấn của cafe latte là những hình vẽ nghệ thuật độc đáo như trái tim, con vật, đồ vật, cây cối,… được người pha chế khéo léo thể hiện trên lớp bọt sữa.

Latte không chứa nhiều cafein, thơm và ngậy mùi sữa nên phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau, nhất là những người không thích dùng cafe đậm vị.

Latte là thức uống được pha chế từ cà phê và sữa
Latte là thức uống được pha chế từ cà phê và sữa

Nguồn gốc của cafe latte là gì?

Cà phê latte có nguồn gốc từ Ý – đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp với nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Không chỉ vậy, Ý còn là “cái nôi” của nhiều thức uống nổi tiếng từ sữa và cà phê như cappuccino, macchiato,…

Thuật ngữ “coffee latte” được người Ý sử dụng từ rất lâu. Tuy nhiên, món đồ uống latte hoàn toàn vắng bóng trong các quán cà phê nổi tiếng ở Venice trước thế kỉ XX. Mãi đến những năm 80 của thế kỷ XX, latte mới thực sự trở nên phổ biến và vươn tầm quốc tế.

Ở Mỹ, cafe latte nóng rất được ưa chuộng ở bang California và Texas. Tại Việt Nam, latte xuất hiện khá muộn nhưng lại rất được lòng các “tín đồ” cà phê, nhất là giới trẻ và dân văn phòng.

Tại một số quốc gia, latte còn được biết đến với các tên gọi khác như “cafe au lait” trong tiếng Pháp hay “cafe con leche” trong tiếng Tây Ban Nha.

Các loại latte phổ biến

Latte nóng

Latte nóng là gì? Đây là món latte truyền thống, đậm vị cà phê hơn so với các loại latte khác. Món đồ uống này có vị sữa béo ngậy, thơm mùi cà phê kết hợp với tạo hình nghệ thuật bắt mắt.

Latte đá (Iced latte)

Iced latte là gì? Đây là loại latte được pha chế từ cà phê espresso, sữa tươi và thêm đá viên tạo sự sảng khoái, mát mẻ nên thích hợp sử dụng vào mùa nóng.

Thoạt nhìn, latte đá có nhiều điểm tương đồng với cafe sữa đá Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi thức uống đều có hương vị đặc trưng và độ ngon riêng.

Latte đá
Latte đá

Matcha latte

Matcha latte là gì? Đây là biến thể phổ biến nhất của latte với nguyên liệu chính là bột trà xanh, sữa béo và không có cà phê espresso. Matcha latte có màu xanh bắt mắt, thu hút người thưởng thức ngay từ cái nhìn đầu tiên. Món đồ uống thường được thêm mật ong hoặc siro để gia tăng hương vị.

Latte macchiato

Latte macchiato là gì? Đây cũng là một dạng biến thể của latte nhưng thêm lượng sữa nhiều hơn. Latte macchiato có 3 lớp lần lượt theo thứ tự từ dưới lên trên là lớp sữa, lớp cà phê và lớp bọt sữa.

So với latte truyền thống, latte macchiato có hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào hơn một chút.

Vanilla latte

Vanilla latte là gì? Đây là loại latte được pha chế từ cà phê, sữa nóng và vani để tạo hương vị độc đáo. Vani sử dụng có thể là dạng bột, nước hoặc tinh dầu.

Caramel latte

Caramel latte có thành phần chính là hương vani, bột caramel và sữa béo. Một số công thức pha chế còn thêm kẹo caramel hoặc siro caramel để tăng thêm sự ngọt ngào.

Caramel latte thường được dùng kèm với bánh mì nướng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa xế chiều.

Caramel latte
Caramel latte

Tea latte (trà latte)

Trà latte là gì? Trà latter hay trà sữa latte là món đồ uống có sự kết hợp giữa trà và sữa nóng. Nhiều loại trà được dùng làm trà latte, góp phần mang lại sự đa dạng về hương vị cho người thưởng thức. Một số loại trà latte được yêu thích hiện nay là hồng trà latte, trà xanh latte, trà olong latte,…

Ngoài ra, còn rất nhiều món thức uống latte khác như okinawa latte, asian dolce latte, mocha latte, chocolate latte, toffee nut latte, pumpkin spice latte,…

So sánh latte với macchiato, cordato và capuchino

Những ai không hiểu rõ latte nghĩa là gì thì rất dễ nhầm lẫn latte với macchiato, cordato và capuchino. Vậy các loại đồ uống trên khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé:

Latte khác gì capuchino?

Latte Capuchino/ Cappuccino
Cốc đựng Có kích thước lớn hơn, thường làm từ chất liệu sứ hoặc thủy tinh. Sử dụng ly có thành dày, làm bằng chất liệu sứ.

Ly được hâm nóng trước khi pha chế giúp lớp bọt sữa giữ nhiệt lâu hơn.

Tỷ lệ các thành phần Tỷ lệ các thành phần cà phê, sữa nóng và bọt sữa lần lượt là 2:2:1. Tỷ lệ các thành phần cà phê, sữa nóng và bọt sữa lần lượt là 1:1:1.
Đặc điểm của lớp bọt sữa Lớp bọt sữa phía trên ít.

Tạo hình nghệ thuật đẹp mắt, thu hút.

Trông “bồng bềnh” hơn latte do lớp bọt sữa phía trên dày.

Không hoặc chỉ tạo hình đơn giản trên bề mặt.

Hương vị Cảm nhận rõ vị cà phê hòa lẫn cùng vị ngọt nhẹ của sữa. Cảm nhận vị ngọt nhẹ, béo ngậy của lớp bọt sữa rồi mới đến hương vị của cà phê.

Vị cà phê không đậm như latte.

XEM THÊM: Capuchino là gì? Cappuccino khác gì latte? Cách pha cappuccino chuẩn bị Ý

Sự khác biệt giữa macchiato và cà phê latte là gì?

Latte Macchiato
Thành phần Gồm có 3 tầng là cà phê, sữa tươi và bọt sữa. Gồm có 2 tầng là cà phê và lớp bọt sữa.
Tỷ lệ giữa các thành phần 2:2:1 1:1
Hương vị Hương vị cà phê nhẹ hơn macchiato. Có vị cà phê đậm hơn latte.

Sự khác biệt giữa cordato và latte coffee là gì?

Latte Macchiato
  • Tỷ lệ giữa cà phê và sữa là 1:6.
  • Thường rắc thêm bột cacao hoặc bột socola lên trên để tăng thêm hương vị.
  • Có lớp bọt sữa trang trí phía trên.
  • Cà phê và sữa được pha theo tỷ lệ cân bằng.
  • Không sử dụng bột cacao hay socola để trang trí.
  • Rất ít và hầu như không có lớp bọt sữa trên cùng.

Giải đáp các thắc mắc về latte

Latte art là gì?

Latte art là nghệ thuật tạo hình bề mặt cho cốc latte bằng cách rót sữa nóng vào cà phê. Latte art thể hiện năng lực và trình độ của barista (người pha chế). Các barista mới vào nghề thường chọn hình vẽ đơn giản như lá dương xỉ, hoa hồng, hình trái tim,… Còn barista lành nghề có thể tạo nhiều hình vẽ phức tạp và nghệ thuật hơn.

Để tạo ra hình ảnh độc đáo, tỷ lệ sữa và cà phê đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, cần chú ý đến các yếu tố như chất lượng cà phê, cách đánh bọt sữa, thẩm mỹ của barista,…

Latte art thể hiện sự khéo léo và trình độ của người pha chế
Latte art thể hiện sự khéo léo và trình độ của người pha chế

Latte có vị gì?

Một ly cà phê latte chuẩn có hương vị thơm ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận chút vị đắng nhẹ của cà phê nguyên chất; sau đó là vị béo ngậy của sữa tươi.

Latte có ngọt không?

Latte truyền thống thiên nhiều về vị đắng nhưng hậu vị ngọt ngào. Các biến thể khác của latte có vị ngọt thanh vừa phải, không quá gắt, rất dễ uống. Bạn có thể tùy chỉnh vị ngọt của latte theo sở thích bằng cách thêm hoặc giảm bớt lượng đường.

Cách thưởng thức latte

Latte là thức uống phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi khu vực lại có cách thưởng thức riêng.

Tại Ý, latte được coi là thức uống điểm tâm thưởng thức vào buổi sáng. Đến các quán bar Ý, bạn sẽ thấy cảnh rất nhiều người đứng quanh quầy bar, nhấm nháp ly latte trên tay và trò chuyện cùng bạn bè.

Ngược lại, người Mỹ uống latte ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Họ có thói quen thưởng thức cà phê khi đi dạo, đi bộ hoặc trên đường lái xe đi làm.

Hướng dẫn pha chế latte thơm ngon chuẩn vị

Chuẩn bị

  • Cà phê nguyên hạt; lưu ý chọn cà phê mới, chất lượng
  • Máy pha cà phê espresso
  • Sữa tươi không đường, không béo hoặc ít béo
  • Dụng cụ nghiền hạt cà phê
  • Cốc sứ (có dung tích khoảng 300ml)

Các bước thực hiện

Bước tiến hành Chi tiết
Bước 1: Xay cà phê Xay cà phê thật mịn. Chú ý xay càng nhanh càng tốt để tránh cà phê tiếp xúc quá lâu với không khí làm ảnh hưởng đến hương vị.
Bước 2: Pha cà phê espresso Lấy 20g bột cà phê mịn và dùng temper nén thật chặt. Sau đó, lắp vào máy để pha. Kết quả, bạn sẽ nhận được một ly cafe espresso thơm ngon, đậm đặc.
Bước 3: Tạo bọt sữa Đây là bước làm quan trọng nhất để có ly latte đẹp mắt. Lớp bọt sữa đảm bảo sánh mịn và không có nhiều bong bóng trên bề mặt.

Để đánh foam sữa, tiến hành rót sữa vào ca và đặt vòi hơi vào trong ca. Vòi hơi đặt lệch tâm 1 góc 45 độ và sữa ngập đầu vòi khoảng 0.5cm. Đánh cho đến khi nhiệt độ sữa đạt 50 – 60 độ C.

Bước 4: Tạo hình nghệ thuật Bước này yêu cầu người pha chế phải có sự sáng tạo và khéo léo. Trước tiên, hãy cho cà phê espresso vào cốc. Tiếp đó, đổ sữa nóng từ từ vào cốc đến khi bọt trắng nổi thì có thể tạo hình tùy theo sự khéo léo của bản thân.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về cafe latte là gì. Đồng thời có thể nắm được các bước pha chế latte đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn như barista chuyên nghiệp. Supperclean xin chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *