Capuchino là gì? Cappuccino khác gì latte? Cách pha cappuccino chuẩn bị Ý

Capuchino khiến các tín đồ mê cà phê say đắm bởi hương vị thơm ngon, lôi cuốn cùng lớp bọt sữa đẹp mắt. Vậy capuchino là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Cappuccino làm từ gì? Capuchino khác gì latte? Hãy cùng supperclean.vn giải đáp ngay nhé!

Capuchino là gì?

Capuchino hay cappuccino là một loại đồ uống được pha chế từ cà phê espresso, sữa nóng và phủ lên trên cùng một lớp bọt sữa. Một chút bột quế hoặc bột cacao được rắc lên lớp bọt để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho ly cappuccino.

Ly cappuccino với lớp foam đánh bông dày, trông rất bắt mắt
Ly cappuccino với lớp foam đánh bông dày, trông rất bắt mắt

Mỗi quốc gia sẽ có cách pha chế capuchino khác nhau. Ở Đức, người ta dùng kem sữa đánh đặc thay thế cho sữa sủi bọt. Ở Áo, bạn sẽ được phục vụ một ly cà phê capuchino với kem sữa và bột ca cao.

Trong khi đó, tại quê hương của capuchino – nước Ý, người pha chế thường dùng khuôn hoặc thìa trong lúc rắc bột quế/ cacao để tạo thành hình nghệ thuật độc đáo trên lớp bọt như lá dương xỉ, trái tim, đám mây,…

Hiện nay, nhiều hãng đã sản xuất cà phê capuchino gói để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Tại Việt Nam, cafe capuchino Trung Nguyên đang là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng yêu thích lựa chọn.

Cafe cappuccino Trung Nguyên dạng gói
Cafe cappuccino Trung Nguyên dạng gói

Nguồn gốc của cafe capuchino là gì?

Cà phê capuchino được biết đến là một loại đồ uống truyền thống của Ý. Tên gọi và màu sắc của cappuccino có nhiều nét tương đồng với chiếc mũ, màu áo thụng của nhà tu sĩ Minor Capuchin. Bên cạnh đó, nguồn gốc của cappuccino còn liên quan đến sự phổ biến của một loại thức uống làm từ cà phê tại Châu Âu vào khoảng thế kỷ 17 – 18, dưới thời đế chế Áo – Hung.

Theo đó, một vị chủ quán tại Vienna đã sử dụng sữa để giảm bớt vị đắng của cà phê. Thời điểm đấy, món đồ uống này có tên gọi là kapuziner và sau đó đổi tên thành cappuccino.

Trong suốt thế kỷ 18, kapuziner liên tục được đổi mới hương vị và xuất hiện lớp bọt sữa phía trên. Cuối thế kỷ 18, phần bọt sữa được chú trọng nhiều hơn trong công thức pha chế để tạo ra ly cappuchino hoàn thiện như bây giờ.

Đầu thế kỷ 20, sự xuất hiện của máy pha cà phê espresso đã giúp cho capuchino được biết đến rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Chiếc máy này được trang bị vòi phun hơi giúp việc tạo bọt sữa trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Các thành phần có trong capuchino

Theo thông tin chia sẻ trong phần cappuccino là gì thì một ly cà phê capuchino sẽ gồm có các thành phần sau:

  • Cà phê espresso
  • Sữa nóng
  • Bột sữa

Ba thành phần trên có tỷ lệ bằng nhau tạo nên hương vị hoàn hảo và đặc trưng riêng. Yếu tố quan trọng tạo sự hấp dẫn cho capuchino là lớp bọt sữa (foam) với độ dày từ 2 – 3cm.

Lớp foam này thơm mùi kem sữa và tăng độ béo cho capuchino. Đồng thời, làm giảm vị đắng, giúp ly cà phê tròn vị hơn. Ngoài ra, lớp bọt sữa có tác dụng giữ nhiệt, giúp cà phê và sữa nóng lâu hơn.

Ngoài tác dụng làm tăng thẩm mỹ cho ly cà phê, lớp bọt sữa còn thể hiện đẳng cấp của người pha chế (barista). Lớp foam đánh càng bông và được tạo hình đẹp mắt, sáng tạo thì chứng tỏ đó là một barista lành nghề.

Cà phê espresso là thành phần quan trọng dùng để pha chế cappuccino
Cà phê espresso là thành phần quan trọng dùng để pha chế cappuccino

Các loại cà phê cappuccino phổ biến

Capuchino truyền thống

Đây là loại cappuccino phục vụ nóng, được thưởng thức trong ly sứ. Cappuccino truyền thống thích hợp uống vào buổi sáng hoặc mùa đông lạnh để giữ ấm cơ thể.

Cappuccino đá

Đây là loại capuchino có sử dụng đá, được phục vụ lạnh trong ly thủy tinh trong suốt. Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các lớp của capuchino.

Capuchino Freddo

Freddo cappuccino là gì? Đây là loại capuchino được pha theo công thức truyền thống. Tuy nhiên, lớp bọt sữa sẽ được làm lạnh để kích thích vị giác người uống.

Iced coffee

Loại cappuccino này mang hương vị phong phú và độc đáo. Bởi ngoài cà phê espresso, người ta thường kết hợp thêm các nguyên liệu khác để làm dậy hương vị. Iced coffee được phục vụ lạnh.

Capuchino có vị gì?

Khi nhắc đến cà phê, người ta sẽ nghĩ ngay đến màu đen như địa ngục và vị đắng như tử thần. Tuy nhiên, hương vị của cappuccino khiến bạn phải bất ngờ bởi sự hoàn hảo và tinh tế như đất nước Ý xinh đẹp.

Nhấp thử một ngụm capuchino, mọi giác quan của bạn sẽ được đánh thức bởi vị đắng nhẹ của espresso. Tiếp đến là vị ngọt và béo ngậy của kem sữa; cuối cùng là lớp foam mịn màng vương vấn trên miệng. Đây là lý do giải thích vì sao cappuccino có thể chinh phục được nhiều khách hàng khó tính đến vậy!

Cappuccino có vị đắng nhẹ kết hợp với vị ngọt và mùi thơm từ sữa
Cappuccino có vị đắng nhẹ kết hợp với vị ngọt và mùi thơm từ sữa

Cách thưởng thức cà phê cappuccino là gì?

Cách thưởng thức cappuccino khá đơn giản, chỉ cần đưa miệng đến vành ly và uống bình thường. Cách uống này giúp bạn có thể thưởng thức trọn vẹn cả lớp bọt phía trên và cà phê bên dưới.

Tuy nhiên, nhiều người có sở thích uống cà phê ở dưới và giữ nguyên hình vẽ bên trên. Bởi cappuccino không chỉ đánh vào khứu giác, vị giác mà còn làm hài lòng thị giác.

Thời điểm tuyệt nhất để thưởng thức một ly capuchino nóng hổi là vào buổi sáng, muộn nhất là vào tầm trưa (khoảng 12 giờ). Người Ý không uống cappuccino vào buổi chiều và tối vì trong thành phần có chứa cafein làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Một điều lưu ý khác là người Ý thường đứng để thưởng thức cappuccino và trò chuyện cùng bạn bè.

Cách thưởng thức capuchino chuẩn theo nguyên tắc của người Ý
Cách thưởng thức capuchino chuẩn theo nguyên tắc của người Ý

Capuchino có đường không?

Cappuccino thường không cho đường khi pha chế. Nếu muốn uống ngọt hơn, bạn tự bỏ đường vào cốc của mình.

Thông thường sẽ có 2 cách cho bạn lựa chọn. Một là sử dụng ống cremina ngọt; hai là dùng đường viên được đặt trên quầy bar hoặc phục vụ cùng đồ uống. Đây là cách uống cappuccino chuẩn của người Ý.

Khi về đến Việt Nam, cách pha chế cappuccino có sự biến đổi nhẹ. Các quán thường thêm đường khi pha chế, tạo độ ngọt nhẹ cho phù hợp với thị hiếu của người dùng. Nếu muốn uống capuchino nguyên bản, bạn có thể nói với người pha chế khi order đồ uống.

Hướng dẫn pha chế cappuccino chuẩn vị Ý

Chuẩn bị

  • 30ml cà phê espresso
  • 100ml sữa ít béo, không đường
  • 2 thìa cafe đường trắng
  • Bột quế hoặc bột cacao
  • 1 chiếc ly sứ có dung tích 200ml

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Cho sữa tươi và đường vào ca đánh sữa để đánh sữa nóng và tạo bọt sữa mịn màng.
  • Bước 2: Ngâm ly sứ trong bát nước sôi để làm ấm ly.
  • Bước 3: Rót cà phê espresso vào ly rồi cho sữa nóng vào. Khi đổ sữa, cần đổ từ từ và đều tay vào chính giữa cốc. Khi bọt sữa trắng nổi lên thì lắc sữa để tạo hình, có thể dùng tăm để thuận tiện cho quá trình tạo hình hơn.
  • Bước 4: Có thể sử dụng khuôn khi rắc bột cacao hoặc bột quế lên trên lớp bọt để tạo hình. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong một ly cappuccino theo phong cách Ý rồi đấy!
Hướng dẫn pha chế cappuccino tại nhà
Hướng dẫn pha chế cappuccino tại nhà

Lưu ý khi pha chế capuchino là gì?

  • Chọn ly sứ có thành dày và bắt buộc phải làm nóng trước khi cho cà phê và bọt sữa vào.
  • Cà phê espresso dùng để pha cappuccino phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Có thể sử dụng hạt cà phê Robusta hoặc Arabica hoặc kết hợp cả 2 để pha cà phê espresso. Tùy theo loại hạt cà phê sử dụng mà cappuccino có hương vị riêng.
  • Sử dụng nước tinh khiết thay vì nước giếng hay nước máy để không làm ảnh hưởng đến hương vị của capuchino.

Điểm khác biệt giữa latte và capuchino là gì?

Cappuccino & latte có thành phần và cách tạo hình khá giống nhau. Điều này khiến nhiều người khó phân biệt nếu không thực sự hiểu rõ về 2 loại đồ uống này. Vậy latte khác gì capuchino? Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé:

Capuchino/ Cappuccino Latte
Đặc điểm của lớp bọt sữa Có nhiều bọt và độ bông nhất định. Lượng foam trên cappuccino trông dày và xốp hơn so với latte. Giữ được độ mịn của sữa, không có nhiều bọt sữa.
Độ dày lớp bọt sữa Khá dày, từ 2 – 3cm. Khá mỏng, chủ yếu dùng làm nền để vẽ họa tiết nên không cần dày.
Cách trang trí Khá đơn giản. Đa số thường không tạo hình trên foam mà chỉ rắc bột quế, bột cacao hoặc tạo hình đơn giản để tập trung thị giác vào lớp foam. Trang trí với nhiều họa tiết bắt mắt để tăng sự hấp dẫn. Có thể rắc thêm bột quế/cacao lên trên như capuchino.

Các loại đồ uống có hình thức giống với capuchino

Ngoài latte, còn một số loại đồ uống khác có hình thức giống capuchino như:

  • Macchiato: Người ta thường cho thêm vài vệt sữa trên mặt tách cà phê để trang trí. Tuy nhiên, một số nơi lại cho khá nhiều sữa khiến nhiều người nhầm lẫn macchiato và cappuccino.
  • Cortado: Không có lớp bọt sữa phía trên nhưng được pha chế từ cà phê espresso và sữa theo tỉ lệ 1:1 hoặc 1:2. Cortado được phục vụ trong tách nhỏ.
  • Flat White: Có hình thức khá giống latte nhưng khác về tỉ lệ sữa và cà phê.

XEM THÊM: Barista là gì? Thu nhập của barista bao nhiêu? Tiềm năng phát triển

Bài viết trên của supperclean.vn đã chia sẻ về cà phê capuchino là gì và cách pha chế cappuccino chuẩn vị Ý. Hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin tham khảo hữu ích cho những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và học pha chế cappuccino nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *