Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua món ăn “ghi điểm” số 1

Đậu nhồi thịt sốt cà chua là món ăn dân dã nhưng luôn mang lại cảm giác ngon miệng mỗi khi thưởng thức. Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu về cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua đơn giản, dễ làm trong bài viết dưới đây nhé!

Dù là một món ăn đơn giản nhưng cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ trong khâu nhồi thịt và khéo léo khi rán để miếng đậu không bị vỡ nát. Miếng đậu khi ăn có sự dai dai bên ngoài nhưng bên trong mềm ngọt, béo ngậy. Hòa cùng nước sốt cà chua đỏ vàng sóng sáng, hương vị đậm đà khó quên. Món ăn này rất hợp ăn cùng với cơm nóng mỗi khi thời tiết chuyển mùa. 

Cách làm đậu phụ thịt sốt cà chua
Cách làm đậu phụ thịt sốt cà chua

Hướng dẫn cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua không bị nát

Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các nguyên liệu chế biến đơn giản, dễ dàng tìm mua tại chợ dân sinh: 

  • 5 miếng đậu phụ trắng (đậu hũ trắng)
  • 150g thịt nạc băm
  • 20g nấm mèo (có thể dùng nấm hương, nấm đông cơ tùy sở thích)
  • Hành tím, hành lá
  • 4 quả cà chua chín mọng
  • Các gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt tiêu,… 
Các nguyên liệu
Các nguyên liệu

Cách làm đậu nhồi thịt sốt cà chua

– Bước 1: Sơ chế 

Bước đầu tiên trong cách làm món đậu nhồi thịt sốt cà chua này là sơ chế. Các nguyên liệu mua về cần được rửa sạch và sơ chế như sau:

  • Đậu phụ rửa sạch, dùng khăn thấm khô nước.
  • Nấm mèo/ nấm hương/ đông cô ngâm với nước nóng cho nở rồi làm sạch. Sau đó băm nhỏ (có thể dùng máy xay sinh tố cho nhuyễn).
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Để riêng phần lá và đầu hành. 
  • Cà chua có thể thái hạt lựu hoặc bổ múi cau tùy thích.

– Bước 2: Ướp thịt lợn

Cho thịt lợn + nấm + hạt tiêu + 1 ít đầu hành + nước mắm + hạt nêm + dầu hào + 1 ít dầu ăn vào tô lớn. Ướp tối thiểu 15 phút để thịt ngấm gia vị. 

Lưu ý, bạn nên ướp thịt nhạt thôi, không nên ướp vừa. 

Ướp thịt lợn băm nấm, đầu hành và các gia vị

– Bước 3: Nhồi thịt

Trong cách làm đậu khuôn nhồi thịt sốt cà chua, đây là bước đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo tay và nhẫn nại nhất. Cụ thể như sau:

  • Cắt đậu phụ thành các miếng có dạng hình vuông. Dùng dao khoét một lỗ vuông hoặc tròn như ảnh minh họa. Dùng thìa nhỏ lấy phần đậu bên trong ra nhưng vẫn đảm bảo phần đáy dày khoảng 1cm. 
  • Lấy lượng nhân vừa đủ rồi nhét vào lỗ khoét đỏ. Chú ý miết nhẹ tay, tuyệt đối không nhấn mạnh vì dễ làm vỡ đậu. Thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi hết đậu. 
Nhồi thịt vào đậu
Nhồi thịt vào đậu

– Bước 4: Rán đậu

Đối với cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua, chúng ta nên chiên vàng đậu để món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Trước tiên, hãy làm nóng dầu ăn trong chảo chống dính. 

Nhẹ tay cho đậu vào chảo, rán vàng đều các mặt. 

Rán vàng đậu
Rán vàng đậu

– Bước 5: Làm nước sốt cà chua

Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi phi thơm hành khô. Tiếp đó, cho cà chua vào đảo mềm, nêm nếm gia vị rồi cho đậu đã chiên vào. 

Đổ nước lọc sâm sấp mặt đậu. Đun lửa vừa đến khi sôi khoảng 3 – 4 phút thì cho hành lá, nêm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp. 

Với cách làm đậu hũ dồn thịt sốt cà chua, bạn sẽ có được thành phẩm với phần đậu phụ có vỏ dai, bên trong dồn thịt mềm ngọt. Gia vị được nêm nếm vừa phải, ăn rất bắt cơm. 

Món đậu nhồi thịt thành phẩm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn
Món đậu nhồi thịt thành phẩm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn

Một số lưu ý khi làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua

  • Ngoài cách khoét như trên, bạn có thể rạch một đường ở mép, dùng thìa múc đậu ra rồi nhồi thịt như bình thường. Sau đó, om với nước sốt cà chua là được. 
  • Tùy theo sở thích, bạn có thể trộn phần đậu múc ra rồi trộn với nhân để tăng thêm độ mềm ẩm cho món ăn. 
  • Nên dùng phần thịt băm có phần nạc, mỡ đan xen để món đậu sốt không bị khô. Ngược lại, món ăn sẽ mềm ẩm và hấp dẫn hơn. 
  • Nếu bạn không tự tin về sự khéo léo của mình khi nhồi thịt vào đậu thì có thể rán đậu như bình thường rồi om với nước sốt cà chua, thịt băm hoặc thịt viên. Cách làm đậu sốt cà chua với thịt viên, thịt băm cũng tương tự như trên. Lưu ý, nên xào qua thịt lợn cho ráo nước trước khi om với sốt để mùi vị món ăn hấp dẫn hơn nhé!

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua. Chị em hãy nhanh tay lưu lại công thức này để trổ tài chiêu đãi món ngon này với gia đình nhé!

Xem thêm: Cách làm đậu sốt cà chua ngon tuyệt hảo trong 1 nốt nhạc

Rate this post

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *