Chân thành hay trân thành? Sử dụng từ nào mới đúng?

Ngôn ngữ là điều tuyệt vời giúp con người hiểu nhau hơn; nhưng sẽ thật thảm hại khi chúng ta viết sai chính tả. Trong đó, chân thành và trân thành là hai cụm từ bị nhầm lẫn rất nhiều? Vậy chân thành hay trân thành mới đúng chính tả? Mời quý bạn đọc theo dõi thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

chân thành hay trân thành
Chân thành hay trân thành là đúng chính tả?

Chân thành là gì? Chân thành tiếng Anh là gì? 

Chân thành là một tính từ; thể hiện sự trân trọng, xuất phát từ đáy lòng, đối đãi hết lòng với đối phương, không điêu ngoa, không lừa lọc, không vụ lợi. Cụm từ này được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày, nhất là trong các thiệp cưới. Khi muốn thể hiện lòng biết ơn đối với một ai đó, chúng ta có thể nói là “xin chân thành cảm ơn!”. Tương tự, khi mắc một lỗi lầm nào đó, bạn cũng có thể dùng “Chân thành xin lỗi!”. 

Một số ví dụ khác về chân thành: 

  • Tình yêu chân thành!
  • Tình bạn chân thành.
  • Chỉ ước có một người luôn yêu thương tôi chân thành nhất!
  • Đừng lo lắng, sự chân thành của bạn nhất định sẽ khiến cô ấy cảm động. 
  • Tình cảm chân thành!
  • Cháu biết tất mọi chuyện là do cháu. Nhưng cháu không biết làm gì để bù lại những tổn thương mà cháu đã gây ra cho cô ấy ngoài lời xin lỗi chân thành!
  • Hãy sống chân thành, mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn!

Trong tiếng Anh, chân thành được viết là Sincerely. Ví dụ: She is a very sincere person. (Cô ấy là người chân thành). 

chân thành hay trân thành
Chân thành là sự đối đãi thật tâm, xuất phát từ đáy lòng

Bài viết tham khảo: Dùm hay giùm? Làm giùm hay làm dùm? Từ nào đúng chính tả

Trân thành là gì?

Nhiều người cho rằng trân thành thể hiện thái độ lịch sử, kính trọng và lễ phép về một sự việc hay một vấn đề nào đó. Thậm chí, có người còn lầm tưởng trân thành là trân quý, trân trọng nên nó cũng mang ý nghĩa tương tự như chân thành. 

Tuy nhiên, những quan điểm đó đều không chính xác bởi đây là một từ viết sai chính tả và nó không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Điều này đồng nghĩa với việc trân thành hoàn toàn không có ý nghĩa gì cả. Nếu muốn thể hiện sắc thái trang nghiêm, lịch sự, nghiêm túc về một vấn đề nào đó, bạn có thể sử dụng từ “trân trọng”, tuyệt đối không được phép sử dụng “trân thành” nhé!

Chân thành hay trân thành với thực sự đúng?

Chắc hẳn qua những thông tin trên bạn đã tìm được lời giải cho mình rồi đúng không? “Chân thành” mới thực sự là từ viết đúng chính tả và được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Nó được dùng để thể hiện sự thật tâm, thật lòng với người đối diện. 

Còn trân thành là từ viết sai chính tả; chúng ta không nên sử dụng bởi nó dễ gây ra sự hiểu nhầm, làm mất uy tín cá nhân, khiến bản thân bạn trở nên thiếu kiến thức trong mắt người đối diện. Tệ hại hơn là khi bạn muốn gửi lời xin lỗi đến một ai đó nhưng lại viết sai chính tả thành “trân trọng xin lỗi!” thì sẽ khiến đối phương cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Khi ấy họ có thể sẽ không tha thứ cho bạn!  

Vì vậy, khi được hỏi “trân thành cảm ơn hay chân thành cảm ơn” thì hãy luôn nhớ rằng “chân thành cảm ơn” mới thực sự đúng nhé! 

chân thành hay trân thành
Chân thành mới là từ viết đúng

Tại sao nhiều người lại viết sai chính tả? 

Qua việc phân tích ví dụ “chân thành hay trân thành” mới đúng, chúng ta có thể thấy rằng sai chính tả là căn bệnh phổ biến của người Việt Nam. 

Nguyên nhân hàng đầu là do thói quen lười đọc sách, báo. Đọc sách báo giúp chúng ta bổ sung nhiều kiến thức về cuộc sống, khoa học, công nghệ,… Nhưng nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ thấy các chữ trong sách không bao giờ hoặc rất ít khi viết sai chính tả. Bởi trước khi xuất bản, nó đã được kiểm duyệt về ngữ pháp, chính tả, nội dung,… rất kỹ càng. Vì vậy, khi đọc nhiều, bạn cũng sẽ quen dần với mặt chữ và ít viết sai chính tả hơn. 

chính tả
Người Việt thường viết sai chính ta do đâu?

Nguyên nhân thứ hai là do phát âm sai dẫn đến viết sai. Phải đến 90% người miền Bắc phát âm “tr” và “ch” thành “ch” (đọc là chờ) mà không phân biệt đâu là “tr” (chờ nặng) và đâu là “ch” (chờ nhẹ). Chính thói quen phát âm không chính xác này đã khiến chúng ta viết sai chính tả. 

Một lý do khác tuy không phổ biến nhưng cũng có thể xảy ra là do cha mẹ, thầy cô đôi khi viết sai dẫn đến dạy sai cho trẻ. Từ đó khiến cho trẻ viết sai chính tả ngay từ bé. Thói quen này theo dần năm tháng sẽ rất khó sửa và tốn rất nhiều thời gian. 

Tóm lại, sai chính tả tưởng chừng chỉ là một lỗi nhỏ nhưng có thể mang lại nhiều hệ lụy lớn. Ví dụ như khi bạn viết email gửi cấp trên hoặc gửi cho đối tác, viết sai chính tả sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp và có thể làm vụt mất nhiều cơ hội. 

Vì vậy, cách tốt nhất để không phạm lỗi sai này là thường xuyên đọc sách, báo để trau dồi vốn từ. Những từ nào bạn không biết thì có thể tra từ điển, note ra giấy và ghi nhớ nó để sau này còn sử dụng. Đây là cách tốt nhất để khắc phục và sửa lỗi sai chính tả. 

trau dồi vốn từ vựng
Đọc nhiều sách, báo để trau dồi vốn từ vựng

Bài viết tham khảo:

Đáp án an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai mới nhất | Honda

Thang điểm TOEIC mới nhất | Cách tính điểm bài thi chính xác nhất

Mong rằng qua bài viết “Chân thành hay trân thành? Sử dụng từ nào mới đúng?” trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn có góp ý cho bài viết, hãy để lại bình luận dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *