Compress your os drive là gì? Compress your os drive có an toàn không?

Nếu là một người “sành” về máy tính thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với cụm từ “compress your os drive” rồi phải không? Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” hay ít sử dụng máy tính thì việc hiểu rõ compress your os drive là gì là điều rất khó. Nếu bạn cũng đang phân vân không biết thuật ngữ này có nghĩa là gì thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

compress your os drive là gì
Compress your os drive nghĩa là gì?

Compress your os drive là gì?

Khi ổ C máy tính sắp hết dung lượng, bạn tiến hành dọn dẹp và giải phóng dung lượng thì sẽ thấy tùy chọn “compress your os drive” xuất hiện ngay trong phần “File to delete”. Cụm từ này khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nén hệ điều hành của bạn. 

Thực tế, compress your os drive không phải là một tệp mà nó là một tùy chọn, một công cụ mặc định của Microsoft cho phép người dùng có thể kiểm tra và giải phóng ổ C máy tính khi dung lượng của ổ đĩa này sắp đầy. 

Tuy nhiên, tùy chọn này chỉ xuất hiện từ phiên bản cập nhật của Window ngày 10/2/2019, nhưng phiên bản trước đó không có. 

Compress your os drive có chức năng gì?

Tính năng này được ứng dụng thuật toán nén LZX và ZPRESS được Window 10 giới thiệu trong NTFS. Sau khi bạn chọn “compress your os drive” trong Disk Cleanup, những tệp tin trong ổ đĩa sẽ được nén lại và trả lại dung lượng trống cho bạn tiếp tục sử dụng. 

compress your os drive là gì
Compress your os drive dùng để nén dữ liệu trong ổ đĩa

Dùng compress your os drive liệu có an toàn không? 

Khi đã hiểu rõ compress your os drive là gì, nhiều bạn đặt ra câu hỏi là dùng compress your os drive có an toàn không?

Thứ nhất, bởi đây là một tùy chọn do chính Window phát triển và đưa ra. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng, không phải lo vấn đề mất an toàn bảo mật có thể xảy ra. 

Thứ hai, compress your os drive có chức năng chính là giải phóng dung lượng ổ đĩa, nhất là đối với những dòng máy chạy Windows 10 sử dụng ổ SSD với dung lượng chi 120GB. Tùy chọn này không xóa bất kỳ tệp dữ liệu nào của bạn trên ổ cứng mà nó chỉ nén dữ liệu thôi. Nếu cần thiết, bạn có thể giải nén và sử dụng như bình thường. Vậy nên, bạn cũng không phải lo lắng vấn đề bị xóa mất dữ liệu. 

Từ những phân tích trên của mình, chắc hẳn bạn cũng tự đánh giá được khả năng an toàn mà tính năng này mang lại rồi phải không?

Có nên dùng compress your os drive hay không?

Compress your os drive được đánh giá là khá an toàn và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Vậy thì chúng ta có nên sử dụng tính năng này hay không? 

Thực tế, việc có nên dùng hay không cần phải được đánh giá và đưa ra kết luận dựa trên nhiều khía cạnh. Nếu tốc độ CPU máy tính của bạn chậm thì tốt nhất là không nên sử dụng tính năng này. Bởi nó sẽ khiến máy tính của bạn tiêu hao nhiều tài nguyên mà khả năng giải phóng dung lượng chưa chắc đã đạt hiệu quả như bạn mong muốn. 

Đối với những máy tính có CPU nhanh, bạn có thể sử dụng tùy chọn này bởi tốc độ CPU có thể theo kịp chế độ giải và nén. Tuy nhiên, cho dù CPU của bạn có nhanh đến đâu thì hệ thống cũng sẽ phải tốn một khoảng thời gian để đọc và ghi tệp. Điều này có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian và cũng có thể làm cho máy tính của bạn bị chậm hơn. 

Vì vậy, quyết định có nên sử dụng tính năng compress your os drive hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và cấu hình máy của bạn. Nếu không thực sự cần thiết thì tốt nhất bạn không nên bật tính năng này lên làm gì cả!

compress your os drive là gì
Có nên sử dụng compress your os drive hay không?

Cách khôi phục dữ liệu khi lỡ nén bằng compress your os drive

  • Bước 1: Mở file “Explorer” rồi tìm đến ổ C. Tiếp đó, nhấn chuột phải rồi chọn mục “Properties”. 
  • Bước 2: Chuyển sang tab ‘General”. Bỏ tùy chọn “compress this drive to save disk space”. Chọn “Apply” rồi tiếp tục bấm “OK” để xác nhận. 

Cuối cùng, bạn chỉ cần đợi khoảng 10 hoặc có thể lâu hơn (tùy theo số lượng tệp) là khôi phục được. 

cách khôi phục dữ liệu khi nén bằng compress your os drive
Cách khôi phục dữ liệu khi lỡ nén bằng compress your os drive

Sự khác biệt giữa compact os và compress your os drive là gì?

Tương tự như compress your os drive, compact os cũng là một tính năng mới trên Windows. Nó có tác dụng giúp giảm bớt dung lượng trên hệ điều hành và có thể chạy từ các tệp nén (có nhiều điểm tương đồng với WIMBoot của Windows 8.1). 

Compact OS hỗ trợ hoạt động trên cả các thiết bị vận hành bằng UFEI. Nó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất khi máy tính đọc, ghi các tệp vào hệ thống. Tuy nhiên, nó không làm giảm nhiều hiệu suất như compress your os drive nên được nhiều người dùng lựa chọn hơn. 

Hiện nay, thay vì sử dụng các tính năng sẵn có của Windows, nhiều người lựa chọn công cụ dọn dẹp ổ cứng bên ngoài để tăng hiệu quả sử dụng cũng như giảm bớt tình trạng tiêu tốn nhiều tài nguyên.

Bài viết tham khảo: Pros and cons là gì? Cách sử dụng cấu trúc “Pros and Cons”

Hy vọng qua bài viết chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ compress your os drive là gì. Nếu bạn có bất kỳ góp ý hay câu hỏi thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới bài cho supperclean.vn biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *