Cống hiến là gì? Sự cống hiến là gì? Lấy dẫn chứng

Sự cống hiến giúp cuộc sống của chúng ta thêm phần tươi đẹp và ý nghĩa hơn. Vậy cống hiến là gì? Hãy cùng supperclean.vn luận giải kỹ hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây!

Cống hiến là gì? Cống hiến tiếng Anh là gì?

Cống hiến là những suy nghĩ và hành động đề cao lợi ích tập thể trên lợi ích cá nhân. Là sự tự nguyện, tự giác đem trí tuệ, tài năng của mình để đóng góp cho lợi ích cộng đồng. Là sự sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại bất cứ giá trị nào. 

Sự cống hiến luôn ẩn chứa đức hi sinh và vị tha. Nhưng những người cống hiến lại không coi đó là sự hy sinh. Với họ, cống hiến giống như nghĩa vụ, là việc phải làm và là nhu cầu cá nhân. 

Cống hiến là một đức tính cao đẹp của con người. Đức tính này luôn được cha ông ta đề cao từ thời xưa cho đến cuộc sống hiện đại ngày nay. 

Trong tiếng Anh, cống hiến được hiểu là dedicate. 

Cống hiến là tinh thần lăn xả, dốc toàn tâm và toàn lực vì lợi ích cộng đồng
Cống hiến là tinh thần lăn xả, dốc toàn tâm và toàn lực vì lợi ích cộng đồng

Sống cống hiến là gì?

Đây là cuộc sống được nhìn nhận và đánh giá từ hai khía cạnh, là hành động và suy nghĩ. Suy nghĩ của người sống cống hiến luôn xuất phát từ ý thức tự nguyện, bản thân họ muốn làm vậy mà không cần ai đó thúc ép hay vì lợi ích cá nhân nào. 

Với khía cạnh hành động, sống cống hiến được thể hiện bằng nhiều hành động khác nhau. Đó có thể là cống hiến tuổi trẻ để tuyên truyền cho bà con về sự ý thức bảo vệ môi trường. Đó là sự cống hiến về trí tuệ, tài năng để chế tạo ra một loại thuốc chữa bệnh mới. Tất cả mọi hành động cống hiến, hướng đến lợi ích chung của cộng đồng rất đáng để tôn vinh và đề cao. 

Cống hiến thầm lặng là gì?

Đó là sự hy sinh trong thầm lặng. Họ sẵn sàng làm việc, đóng góp cho lợi ích chung, hy sinh cái “tôi” nhỏ bé để phục vụ cái “ta” lớn lao mà không cần được ghi danh, không cần được tôn vinh hay báo đáp. Mọi giá trị tạo của họ tạo ra đều hướng đến cộng đồng, quên đi những lợi ích vị kỷ và tầm thường của bản thân. 

Những minh chứng về sự cống hiến

Lối sống cống hiến là gì? Đó là tinh thần lăn xả và đức hy sinh cao của con người. Đức tính này hiện diện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống này. 

Lùi về quá khứ, ta có thể nhìn thấy biết bao thế hệ đã hết mình cống hiến cho đất nước. Biết bao người đã đổ máu, đã ngã xuống, xả thân để đánh đuổi giặc, giữ gìn độc lập, tự do cho dân tộc. Họ bỏ lại tất cả, từ tuổi trẻ, gia đình để hết lòng vì hai chữ “Tổ Quốc” thiêng liêng và đổi lại cho chúng ta – những thế hệ sau này được sống trong thế giới bình yên, vui vẻ và hạnh phúc. Có thể kể đến rất nhiều tấm gương sáng như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Cù Chính Lan, Vừ A Dính, Nguyễn Viết Xuân,…

Chủ tịch Hồ Chí Minh là minh chứng sống về sự cống hiến, dành cả cuộc đời mình vì sự phát triển đất nước
Chủ tịch Hồ Chí Minh là minh chứng sống về sự cống hiến, dành cả cuộc đời mình vì sự phát triển đất nước

Trong thời bình hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đã noi gương các thế hệ đi trước, hiểu rõ “cống hiến nghĩa là gì” để ra sức học tập, trau dồi kiến thức và rèn luyện bản thân. Họ mang hết sức trẻ, sự nhiệt huyết để cống hiến cho quê hương, góp phần giúp đất nước ngày càng vững mạnh, có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Chúng ta tự hào khi có nhiều bạn trẻ là giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, nhà sáng chế, lãnh đạo,… Họ đã góp phần không nhỏ thúc đẩy sự tiến bộ và văn minh cho xã hội. 

Cống hiến là gì? Chúng không chỉ được biểu hiện ở nơi “đầu sóng ngọn gió” mà còn hiện diện ở mọi ngóc ngách trong đời sống. Điển hình như các thầy cô giáo vùng cao, họ đã từ bỏ cuộc sống bình yên để lựa chọn đến những vùng đất chỉ có núi …. và núi để mang “cái chữ” cho học sinh nơi đây. 

Hay như khi đồng bào ta gặp khó khăn vì thiên tai, đại dịch luôn có các mạnh thường quân đứng ra để làm từ thiện, hỗ trợ cho những người kém may mắn. Hay chỉ là hành động nhỏ của chàng sinh Ngô Minh Hiếu với câu chuyện cảm động 10 năm cõng bạn đến trường….

Các bài hát “để đời” như Đội ca, Quốc ca Việt Nam,… được sáng tác bởi những người nhạc sĩ tài năng, sống hết mình vì nghệ thuật. Họ đã cống hiến cho nước nhà những tác phẩm nghệ thuật đi mãi theo lòng người. 

Trên thế giới, sự cống hiến cũng được thể hiện trong nhiều lĩnh vực và nhiều hoàn cảnh khác. Ví dụ như các nhà văn, nhà thơ nước ngoài như Lev Tolstoi, Ethel Lilan Voynich,… đã cống hiến hết mình cho nền văn học nghệ thuật của đất nước họ. Hay như ba cống hiến vĩ đại của Các Mác đã mang đến cho nhân loại nguồn tri thức mới,….

Có thể thấy rằng trong cuộc sống này có rất nhiều tấm gương sáng về sự cống hiến cho chúng ta noi theo. Tuy nhiên, bên cạnh sự xả thân thì cũng xuất hiện nhiều trường hợp sống vụ lợi, lười nhát, ích kỷ, chỉ biết sống cho riêng mình, “ung dung” hưởng thụ trong sự lười biếng. Một kiểu người khác là luôn tỏ ra xông xáo, lúc nào cũng tích cực hiến kế, hiến tài,…. nhưng có mục đích riêng, “làm màu” để lấy lòng người khác. Đây là những hành vi lệch lạc, cần phải lên án và bài trừ để mang lại sự công bằng, khích lệ tinh thần cống hiến của giới trẻ. Giúp giới trẻ hiểu được cống hiến là một hành động cao đẹp, xuất pháp từ trong tâm của mỗi người. 

Ý nghĩa cống hiến là gì?

Cống hiến có ý nghĩa gì trong cuộc sống?

Ý nghĩa cao cả nhất của cống hiến trong cuộc sống là tạo nên các giá trị nhân sinh quan tốt đẹp cho xã hội. Sự đóng góp của bạn dành cho cộng đồng đã góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và giàu đẹp hơn. Những giá trị mà bạn tạo ra không chỉ có ích với người nhận mà chính bản thân bạn cũng cảm thấy bình yên, nhẹ nhàng và thư thái. 

Sự cống hiến của bạn sẽ trở thành tấm gương sáng, được mọi người yêu quý và noi theo. Bạn là nguồn động lực to lớn, lan tỏa nguồn năng lực tích cực để thúc đẩy mọi người trao đi nhiều hơn thay vì chỉ nghĩ cho riêng mình. Từ đó, xây dựng nên một xã hội văn mình, ý nghĩa và giàu đẹp. 

Cống hiến giúp xây dựng cuộc sống văn minh và giàu đẹp hơn
Cống hiến giúp xây dựng cuộc sống văn minh và giàu đẹp hơn

Ý nghĩa của công hiến trong công việc

Trong công việc, những người sống cống hiến thường xây dựng cho mình những mục tiêu cao đẹp và có xu hướng làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó. 

Sự cống hiến và thành quả luôn gắn liền với nhau. Khi bạn luôn nỗ lực cố gắng và tận tâm thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn. Ví dụ như Mark Zuckerberg, Thomas Edison, Abraham Lincoln,… đều là những tấm gương về sự tận tụy. Mặc dù trải qua nhiều lần thất bại nhưng với sự nỗ lực và mong muốn được cống hiến cho đời, các ông đã vượt qua mọi trở ngại và tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. 

Ngoài ra, sự cống hiến còn được coi là huyết mạch để nuôi dưỡng tinh thần lạc quan. Trong mọi hoàn cảnh, bạn sẽ luôn suy nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực và hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhất.  

Cách khơi dậy khát vọng cống hiến của giới trẻ

Cống hiến là gì? Đây là một lối sống cao đẹp, cần được xây dựng và phát huy trong cuộc sống và công việc. Dưới đây là một số giải pháp để khơi gợi khát vọng cống hiến của giới trẻ:

  • Nâng cao tinh thần chính trị của đội ngũ đoàn viên. Ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về lối sống đạo đức, tự biên tự diễn. Tăng cường các giải pháp giáo dục lý tưởng cách mạnh, xây dựng lối sống văn hóa cho thanh thiếu niên theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh để thúc đẩy tinh thần tự giác của thanh niên, đặt lợi ích cá nhân hòa chung với dòng chảy đất nước. 
  • Không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức giáo dục cho thanh thiếu niên, nhất là giáo dục về đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. 
  • Xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn có tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, có ý thức tự giác tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, chính trị, có lối sống tích cực,… 

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ cống hiến là gì và ý nghĩa của chúng. Sự cống hiến của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng giúp đưa tới một xã hội ngày càng tốt đẹp và ý nghĩa hơn!

Xem thêm

Cá tính là gì? Bí quyết xây dựng cá tính riêng, khác biệt với số đông

Liêm khiết là gì? Biểu hiện và ví dụ về đức tính liêm khiết

Sát sao là gì? Sát sao – sát xao – xát xao từ nào đúng chính tả?

Rate this post

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *