Cực đoan là gì? Dấu hiệu nhận biết người có suy nghĩ cực đoan

Chúng ta được nghe nhiều đến cụm từ “cực đoan” trong cuộc sống như suy nghĩ cực đoan, thời tiết cực đoan,… Vậy cực đoan là gì? Đâu là dấu hiệu nhận biết người có suy nghĩ cực đoan? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của supperclean.vn để hiểu rõ hơn nhé!

Ý nghĩa của từ cực đoan

Cực đoan là gì?

Cực đoan là từ chỉ các đối tượng có suy nghĩ duy ý, xem những việc mình làm là hoàn toàn đúng và không thể nhìn nhận sự việc một cách bao quát. 

Cực đoan thường được dùng để nói lên sự thái quá trong tính cách, hành động, suy nghĩ của một người. Họ không chịu chấp nhận sự thật, luôn cho rằng bản thân mình đúng, không bao giờ mắc sai lầm. 

Cực đoan là gì - Chỉ thái độ, suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực
Cực đoan là gì – Chỉ thái độ, suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực

Tư tưởng cực đoan là gì?

Tư tưởng cực đoan là trạng thái ủng hộ quá mức đối với một sự kiện, đối tượng, bè phái,… dẫn đến việc vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội.

Tư tưởng cực đoan là cụm từ thường được nhắc nhiều trong lĩnh vực chính trị. Những tổ chức cực đoan luôn mang trong mình tư tưởng chống phá, đặt điều không hay, gây ảnh hưởng xấu đến chính trị, xã hội, văn hóa, quân sự và khiến người dân mất lòng tin vào nhà nước. 

Ví dụ, nhà nước Hồi Giáo IS là một tổ chức được thành lập bởi những kẻ có tư tưởng cực đoan. Tổ chức này được hình thành với mục tiêu là đánh đổ chính quyền hồi giáo của Syria và thành lập một nhà nước Hồi giáo thống nhất trên toàn Trung Đông. 

Tổ chức Hồi giáo cực đoan IS
Tổ chức Hồi giáo cực đoan IS

Thời tiết cực đoan là gì?

Đây là kiểu thời tiết cực kỳ nguy hiểm, khắc nghiệt, diễn ra bất thường và không thể lường trước được. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như khô hạn kéo dài, mưa liên miên, rét đậm/ rét hại, mưa đá, giông sét, bão lũ,… 

Thời tiết cực đoan gây ra nhiều thiệt hại lớn về người và của. Ví dụ như trận lũ lụt tại miền Trung nước ta năm 2020 đã để lại thiệt hại vô cùng lớn cho người dân nơi. Toàn bộ nhà cửa, cơ sở hạ tầng, vật nuôi,… cuốn trôi theo dòng lũ. Hàng trăm người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương.

Hậu quả của thời tiết cực đoan
Hậu quả của thời tiết cực đoan

Những dấu hiệu nhận biết người cực đoan là gì?

Những người có suy nghĩ, tính cách cực đoan thường có chung các đặc điểm nhận dạng sau: 

Luôn suy nghĩ về sự bất công

Tính cách cực đoan là gì? Đây là tính cách tiêu cực, thường gặp ở những người cực đoan. Họ luôn nhìn cuộc sống bằng ánh mắt phán xét, thiếu sự tin tưởng và tiêu cực. Họ luôn suy nghĩ về sự bất mãn, bất công trong cuộc sống này.

Thích bịa đặt về mọi chuyện

Vì những người cực đoan nhìn cuộc sống bằng ánh mắt tiêu cực nên họ luôn thích bịa đặt về mọi thứ xảy ra xung quanh mình. Trong môi trường công sở, họ luôn nghĩ xấu về đồng nghiệp. Khi đồng nghiệp có thành công, họ cho rằng đó là sự may mắn thay vì công nhận năng lực.

Ở quy mô rộng hơn, những người có tư tưởng cực đoan luôn thích bịa đặt về các vị lãnh đạo và sứ mệnh đất nước. Họ không tin tưởng vào nhà nước nên luôn tìm mọi cách để hạ bệ uy tín của Nhà Nước và cố gắng làm thay đổi suy nghĩ của nhân dân. 

Luôn thích bịa đặt, nói xấu người khác
Luôn thích bịa đặt, nói xấu người khác

Luôn nhận định bản thân mình đúng

Người cực đoan thường tạo ra những tiêu chuẩn cho riêng mình và bắt những người khác phải tuân theo. Nếu không tuân theo, họ lập tức tỏ thái độ khó chịu và đặt điều nói xấu. 

Đối với các tổ chức cực đoan, họ sẽ đưa ra các chính sách khó khăn hoặc có hành động chống phá nhằm tiêu diệt những người chống đối. 

Tác hại của thái độ cực đoan là gì?

Hiểu rõ khái niệm về cực đoan, ta sẽ thấy chúng mang lại nhiều hệ lụy vô cùng tiêu cực. Trong cuộc sống thường ngày, suy nghĩ cực đoan chi phối rất nhiều đến cảm xúc của chúng ta. Người có suy nghĩ cực đoan không bao giờ cảm thấy lạc quan hay vui vẻ. Ngược lại, họ luôn cảm thấy nghi ngờ, căng thẳng và bất an về mọi thứ. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến các mối quan hệ xung quanh như bạn bè, gia đình, tình cảm,… 

Họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, dễ nóng giận và nổi cáu. Khi tranh luận, họ luôn đánh giá sự việc theo cách phiến diện, bi quan nên rất khó thành công cũng như thăng tiến trong tương lai. 

Người cực đoan chốn công sở rất khó hòa nhập với cộng đồng và thành công trong công việc
Người cực đoan chốn công sở rất khó hòa nhập với cộng đồng và thành công trong công việc

Những đối tượng mang tư tưởng cực đoan, luôn tìm mọi cách để chống đối Nhà Nước là các phần tử nguy hiểm. Các hành vi của nhóm người này gây rối loạn an ninh trật tự xã hội, đe dọa đến tình hình chính trị của đất nước và sự an toàn của người dân. 

XEM THÊM: 

Hy vọng qua các chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm cực đoan là gì. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết thì hãy để lại bình luận vào bên dưới, supperclean.vn luôn sẵn sàng đón nhận những góp ý thiện chí để mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *