Dục vọng là gì? Làm sao để kiểm soát dục vọng của bản thân?

Mỗi chúng ta đều tồn tại dục vọng và ham muốn cá nhân riêng. Vậy dục vọng là gì? Dục vọng ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống? Cách kiểm soát dục vọng là gì? Hãy theo dõi bài viết này của supperclean.vn để giải đáp câu hỏi trên nhé!

Dục vọng là gì?

Khi được hỏi nghĩa từ dục vọng là gì, nhiều người cho rằng dục vọng là ham muốn tình dục, thỏa mãn về thể xác. Quan điểm này có ý đúng nhưng không đầy đủ và chính xác 100%.

Dục vọng là thuật ngữ chỉ những ham muốn tiêu cực của con người. Có thể là tiền tài, địa vị, tình cảm, danh vọng, thể xác,… Khi dục vọng trở nên mạnh mẽ sẽ kiểm soát mọi hành vi và suy nghĩ của con người; sẵn sàng làm mọi thứ để thỏa mãn nó, thậm chí làm những điều trái với luân thường đạo đức.

Dục vọng là ham muốn tiêu cực của con người về tiền tài, địa vị, thể xác,...
Dục vọng là ham muốn tiêu cực của con người về tiền tài, địa vị, thể xác,…

Quỷ dục vọng là gì?

Quỷ dục vọng là sản phẩm trí tưởng tượng của người xưa. Hắn có tên là Asmodeus; được miêu tả với 3 cái đầu: đầu bò, đầu dê và đầu người. Asmodeus có đôi chân của gà trống, đuôi rắn và cưỡi trên lưng con vật có hình dáng nửa rồng nửa sư tư.

Để đạt được vị trí một trong bảy hoàng tử địa ngục, Asmodeus đã dùng dục vọng – thứ có thể mê hoặc cả người lẫn quỷ. Những ham muốn về thể xác, những hành vi đen tối,… của con người đều do con quỷ này xúi giục.

Hình ảnh con quỷ dục vọng theo trí tưởng tượng của con người
Hình ảnh con quỷ dục vọng theo trí tưởng tượng của con người

Nguyên nhân dẫn đến dục vọng là gì?

Dục vọng của con người xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Yếu tố tâm lý: Những người từng bị tổn thương tinh thần hoặc có nhiều tham vọng dễ bị dục vọng chi phối và kiểm soát.
  • Môi trường xung quanh: Môi trường ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con người. Khi chúng ta sống trong môi trường có nhiều áp lực, ganh đua tiêu cực, so sánh thì tâm lý con người dễ bị ảnh hưởng và sinh ra dục vọng khó kiểm soát. Họ bất chấp mọi thứ để đạt được lợi ích cá nhân mà không màng hậu quả sau này.
  • Internet: Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, mang đến cả những điều tích cực và tiêu cực cho con người. Những video, hình ảnh “flex” sự giàu sang có thể trở thành động lực để giới trẻ cố gắng. Tuy nhiên, nó cũng là thứ thôi thúc ham muốn tiêu cực bên trong của người xem, khiến họ cảm thấy ganh tị và tìm mọi cách để đạt được.

XEM THÊM: Tham sân si là gì? Bạn đã hiểu rõ về “tham sân si mạn nghi ác kiến” chưa?

Có những loại dục vọng nào?

Như vậy bạn đã hiểu tính dục vọng là gì rồi phải không? Vậy có những loại dục vọng nào? Theo đó, dục vọng được chia thành các loại sau:

  • Dục vọng về thể xác: Đó là sự ham muốn mãnh liệt về thể xác. Thậm chí, nhiều người còn lấy chuyện “giường chiếu” để làm thước đo so sánh, phân cấp bậc cao thấp với nhau.
  • Dục vọng tình yêu: Là tình yêu mù quáng và đầy sự chiếm hữu. Nó khiến người bị kiểm soát cảm thấy mệt mỏi, áp lực và không thoải mái. Dục vọng tình yêu có thể khiến con người có hành vi mất nhân tính.
  • Dục vọng vật chất: Đó là ham muốn có được cuộc sống giàu sang, quyền quý, đầy đủ nhà lầu, xe hơi sang trọng. Kiểu dục vọng này mang đến nhiều hệ lụy nguy hiểm cho bản thân và xã hội.
  • Dục vọng về danh lợi: Đây là ham muốn về chức vụ, địa vị, danh lợi, chỗ đứng trong cộng đồng hoặc trong tổ chức.
Các loại dục vọng của con người
Các loại dục vọng của con ngườiCác loại dục vọng của con người

Dục vọng tốt hay xấu?

Dục vọng là gì? Đó là những mong muốn, ham muốn của con người. Thực chất, dục vọng không hề xấu, có thể trở thành động lực khiến con người cố gắng và nỗ lực hơn để đạt được mục tiêu.

Tuy nhiên, cái dở là con người thường khó kiểm soát dục vọng bản thân. Khi dục vọng bị lòng tham và sự ích kỷ che khuất, con người dễ quên mất bản thân mình và trở nên mù quáng, không phân biệt đúng – sai, phải – trái. Bởi vậy, người ta thường dùng những từ xấu xa, tiêu cực nhất khi nói về dục vọng.

Dục vọng ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của con người?

Dục vọng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cuộc sống con người. Có thể kể đến như:

  • Khi dục vọng không được đáp ứng có thể dẫn đến sự bất mãn, căng thẳng, lo âu, thậm chí là bị trầm cảm.
  • Hủy hoại nhân cách, khiến con người bất chấp làm mọi việc để thỏa mãn ham muốn cá nhân; gây ra hậu quả nặng nề cho bản thân, gia đình và xã hội.
  • Dục vọng khiến con người chỉ chăm chăm vào lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến người khác. Điều này khiến cho mối quan hệ giữa người với người ngày càng xa cách, không có sự kết nối, gắn bó.

Con người giống như bình nước. Nếu ta đổ nước bẩn thì nó là bình nước bẩn, đổ nước sạch thì chính là bình nước sạch. Khi ham muốn ngày càng tăng cao thì nhân tính ngày càng tụt giảm. Cuộc sống hiện thực đã có không ít tấm gương vì dục vọng cá nhân mà thân bại danh liệt, đánh mất uy tín và nhân cách bản thân.

Không kiểm soát dục vọng có thể khiến con người sa ngã, mất hết nhân tính
Không kiểm soát dục vọng có thể khiến con người sa ngã, mất hết nhân tính

Làm sao để kiềm chế dục vọng tầm thường của bản thân?

Để kiềm chế dục vọng cá nhân tầm thường, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

Hài lòng với cuộc sống hiện thực

Hài lòng không có nghĩa là nhụt chí, không có chí tiến thủ. Sự hài lòng ở đây có nghĩa là ta luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc dù kết quả có ra sao. Thắng không kiêu, bại không nản, vẫn tiếp tục tiến về phía trước. Phải biết thế nào là đủ thì cuộc sống mới nhẹ nhàng, không tạo cơ hội cho dục vọng xâm chiếm.

Học cách kiểm soát bản thân

Trong cuộc sống, chúng ta cần có mục tiêu để tiến về phía trước và tạo ra giá trị cho bản thân, gia đình, xã hội. Tuy nhiên, ta cần biết điểm dừng và thỏa mãn với những điều mà bản thân có. Không nên ép buộc mình phải trở thành hình mẫu lý tưởng nào đó. Đồng thời, đừng để cho những ham muốn chi phối, điều khiển mà hãy làm chủ chúng.

Làm chủ, biết cách kiểm soát ham muốn cá nhân
Làm chủ, biết cách kiểm soát ham muốn cá nhân

Tin tưởng vào luật nhân quả

Gieo nhân nào thì gặp quả nấy! Nếu bạn gieo những trái ngọt, cho đi nhiều hơn thì sẽ nhận lại những điều tốt đẹp. Khi mở lòng và trao đi yêu thương, ta sẽ cảm thấy thanh thản, thoải mái và yêu đời nhiều hơn. Đây là một trong các cách kiểm soát dục vọng hiệu quả.

Luôn suy nghĩ tích cực

Cách kiểm soát dục vọng là gì? Hãy luôn nhìn cuộc sống bằng lăng kính tích cực, yêu đời. Bởi ham muốn, dục vọng tầm thường chỉ xuất hiện ở những người tiêu cực. Khi không được thỏa mãn, họ sẽ cảm thấy u ám, lạc lõng, khó chịu. Chỉ có cái nhìn tích cực  mới giúp ta dễ dàng cảm nhận những điều tốt đẹp, thú vị của cuộc sống.

Nhìn và cảm nhận cuộc sống bằng sự tích cực, lạc quan
Nhìn và cảm nhận cuộc sống bằng sự tích cực, lạc quan

Một số thắc mắc khác

Không dục vọng là gì?

Không dục vọng là không bị những ham muốn về tiền tài, tình cảm, thể xác,… chiếm hữu và kiểm soát. Không dục vọng không phải là sống lười biếng, không chịu cố gắng, phấn đấu. Họ vẫn nỗ lực vì mục tiêu cá nhân nhưng không quá coi trọng tiền bạc hay thắng thua.

Với họ, dù bản thân có thất bại thì không bao giờ cảm thấy hối hận hay tiếc nuối bởi họ đã nỗ lực hết mình. Thất bại không khiến họ chán nản, buồn phiền mà có thêm nhiều bài học quý giá và tiếp thêm động lực để tiếp tục cố gắng.

Đồng nghĩa với dục vọng là gì?

Đồng nghĩa với dục vọng là ao ước, khát khao, tham vọng,… Trong tiếng Anh, dục vọng được viết là lust.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều về dục vọng là gì để kiểm soát chúng dễ dàng hơn. Hãy loại bỏ những dục vọng tiêu cực, tầm thường, viển vông để cuộc sống tươi đẹp và ý nghĩa hơn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *