EI là gì? Tại sao người có EI cao thường thành công hơn

Chúng ta thường quan tâm nhiều đến chỉ số IQ, EQ mà rất ít khi chú ý đến chỉ số EI. Vậy EI là gì? Vì sao người có chỉ số EI cao thường rất thành công? Chúng ta cùng khám phá ngay nhé!

EI là gì? EI phát âm là gì?

EI trong tiếng Anh được hiểu là Emotional Intelligence, có nghĩa là trí thông minh cảm xúc hoặc trí tuệ cảm xúc. Khi làm các bài đánh giá, chỉ số này rất hay bị gộp chung với chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc). 

Chỉ số EI là một trong những chỉ số quan trọng được dùng để đánh giá con người. Nó cho biết khả năng, kỹ năng và năng lực tự nhận thức để xác định, đánh giá, đồng cảm và điều tiết cảm xúc của mỗi cá nhân đối với những thứ trong cuộc sống mà chúng ta gặp. Chỉ số EI giúp chúng ta hiểu những gì mà người khác nói với mình và giúp bạn nhận ra cảm xúc của bạn có ảnh hưởng như thế nào với những người xung quanh. Đồng thời, nó cũng liên quan đến nhận thức của chúng ta đối với những người khác. 

ei là gì
EI được hiểu là chỉ số trí tuệ cảm xúc

Khi làm việc nhóm, những người có chỉ số EI có khả năng xây dựng các mối quan hệ rất tốt, họ biết cách xoa dịu căng thẳng, xung đột trong nhóm và tăng sự hài lòng trong công việc cho các thành viên. Nhờ vậy, mà hiệu quả hoạt động nhóm luôn rất cao và có thể “giữ chân” được những người tài giỏi. 

Trong tiếng Anh, “ei” được phát âm là /ei/. Ví dụ như: eight (/eit/), design (/dein/),… Riêng đối với trường hợp EI là cách viết tắt của một cụm từ nào đó hoặc là tên riêng, khi phát âm, chúng ta sẽ đọc từ chữ cái tiếng Anh một, đó là /ˌiː ˈaɪ/.

Bài viết tham khảo: IQ & EQ là gì? IQ & EQ bao nhiêu là cao? Cách cải thiện IQ & EQ

Vì sao người có EI gặt hái được nhiều thành công hơn?

Trong cuộc sống và công việc, hầu hết những người có chỉ số EI cao thường gặt hái được nhiều thành công hơn người khác. Sở dĩ như vậy là bởi họ có rất nhiều ưu điểm như: 

Có khả năng tự nhận thức

Khả năng này cho phép chúng ta tự nhận thức được cảm xúc, năng lực, giá trị, điểm mạnh/ điểm yếu của bản thân mình để có sự điều chỉnh và sử dụng nó một cách hợp lý. 

Mỗi khi gặp khó khăn và áp lực trong công việc, người có EI cao thường sẽ dành thời gian để tìm hiểu mọi chuyện và đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất. Nhờ vậy mà công việc của họ luôn đảm bảo đúng tiến độ và có hiệu suất cao. 

Kỹ năng quản lý

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta có tâm trạng tồi tệ, giận dữ về một chuyện gì đó. Điều này khiến chúng ta có những hành vi không đúng, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và “không được lòng” những người xung quanh.

Tuy nhiên, những người có EI lại không vậy. Họ có khả năng quản lý, điều tiết cảm xúc rất tốt, không bao giờ để cảm xúc chi phối. Họ không cho phép bản thân ghen tuông, giận dữ quá mức, không bốc đồng và không quyết định bất cẩn. Họ luôn suy nghĩ thấu đáo, chu toàn mọi chuyện trước khi hành động. Bởi họ biết rằng, xung đột hay sự giận dữ không thể giải quyết được vấn đề, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của họ. 

ei là gì
Có khả năng quản lý cảm xúc rất tốt

Biết cách quản lý các mối quan hệ xung quanh

Lợi ích của chỉ số EI là gì? Một trong những ưu điểm của người sở hữu chỉ số EI cao là khả năng quản lý tốt các mối quan hệ cá nhân. Nhờ vậy, họ có được sự tôn trọng, niềm tin và các mối quan hệ “chất lượng”. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những người quản lý, trưởng nhóm, leader. Bởi nó sẽ giúp họ truyền cảm hứng làm việc cho các thành viên khác, giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc. 

Biết cách tạo động lực

Động lực là nhân tố quan trọng thúc đẩy chúng ta đứng dậy và tiến lên phía trước. Dù có nhiều khó khăn, thử thách đến đâu cũng không thể cản bước được họ. Ngược lại, những người không có động lực rất sợ rủi ro và thất bại. Vì vậy, họ sẽ chọn những việc không có thử thách, luôn đứng trong vòng tròn an toàn để bảo vệ an toàn cho bản thân. Họ thường xuyên cảm thấy tiêu cực, lo lắng về công việc mình được giao. 

Ngược lại, những người có EI rất biết cách tạo động lực cho bản thân. Họ luôn cố gắng cải thiện, nâng cao trình độ của bản thân để phát triển hơn. Khi gặp thất bại trong công việc, họ không coi đó là nỗi sợ mà coi đó là cơ hội để rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Bên cạnh đó, họ thường lựa chọn những công việc có nhiều thử thách để thách thức bản thân, giúp bản thân có thể trưởng thành hơn. Bởi vậy mà họ thường thành công hơn những người khác. 

ei là gì
Biết cách tạo động lực cho bản thân và những người xung quanh mình

Có khả năng đồng cảm

Đồng cảm là khả năng kết nối cảm xúc, thấu hiểu những mong muốn và nhu cầu của những người xung quanh. Họ có khả năng cảm nhận được cảm xúc của người khác ngay cả khi những cảm xúc đó không rõ ràng. Bởi vậy, họ rất giỏi trong việc quản lý các mối quan hệ, biết lắng nghe và thấu hiểu người khác. Từ đó, họ có thể đưa ra những phương án làm việc mới mẻ hơn, sáng tạo hơn, xây dựng môi trường làm việc thoải mái, thúc đẩy tinh thần làm việc của đồng đội để nâng cao hiệu quả. 

Làm thế nào để cải thiện chỉ số EI?

Khi đã hiểu rõ về khái niệm và vai trò của chỉ số EI là gì, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu rõ tầm quan trọng của chúng rồi phải không? Vậy làm sao để có thể cải thiện và nâng cao chỉ số này?

Trên thực tế, nhiều người có chỉ số EI bẩm sinh rất cao. Tuy nhiên, họ không biết tận dụng và sử dụng hợp lý nên bị mai một theo thời gian. Cũng có những người khi sinh ra không có chỉ số EI cao, nhưng họ vẫn có thể tự tăng chỉ số này bằng cách rèn luyện cho bản thân những đức tính tốt, luôn hết lòng vì công việc. Dưới đây là một số tips nhỏ giúp bạn có thể cải thiện chỉ số EI: 

 • Quan sát phản ứng, thái độ của những người xung quanh. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác, suy nghĩ cởi mở hơn để có thể hiểu, đồng cảm và chấp nhận những quan điểm, suy nghĩ của người khác. 
 • Khiêm tốn không phải là sự nhút nhát, tự ti mà đơn giản là bạn đang cho người khác cơ hội để tỏa sáng. Đừng quá bận tâm đến việc nhận những lời khen ngợi của người khác!
 • Tự đánh giá và có sự nhìn nhận khách quan về bản thân mình. Nhìn nhận thẳng thắn về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có thể phát huy một cách hiệu quả và hoàn thiện bản thân hơn. 
 • Học cách kiềm chế cảm xúc của bản thân, nhất là trong những tình huống căng thẳng để mọi chuyện không phát triển theo chiều hướng tiêu cực. 
 • Có trách nhiệm với mọi hành động và quyết định của bản thân. Đừng bao giờ làm tổn thương ai đó chỉ vì lợi ích của chính mình. 
 • Hãy luôn đối xử với những người xung quanh một cách chân thành. Sawbx sàng giúp đỡ khi thấy người khác gặp khó khăn. Điều này sẽ giúp bạn chiếm được nhiều thiện cảm và sự tin tưởng từ những người xung quanh. 
ei là gì
Cách cải thiện chỉ số EI

Một số ý nghĩa khác của EI

EI là gì trong tiêu chuẩn chống c.h.á.y?

Ngoài ý nghĩa là trí tuệ cảm xúc, EI còn được biết đến là tiêu chuẩn trong chống c.h.á.y. Đó là những tiêu chuẩn quy định về giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống c.h.á.y. giới hạn này được xác định từ thời điểm bắt đầu thí nghiệm chịu lửa dựa trên chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn cho đến khi xuất hiện dấu hiệu của các giới hạn được quy định. 

EI là cách viết tắt của cụm từ “Integrity and Insulation”. Trong đó: 

 • E: Giới hạn về độ toàn vẹn trong kết cấu của vật liệu. Tức là tại mức giới hạn nhất định, kết cấu của vật liệu vẫn được duy trì toàn vẹn, không bị gãy, nứt, vỡ,… (không xem xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu). 
 • I: Giới hạn về khả năng cách nhiệt của vật liệu. Tức là tại mức giới hạn, tức là vật liệu vẫn giữa được khả năng cách nhiệt ổn định, kết cấu vật liệu không bị ảnh hưởng do tác dụng nhiệt. 
ei là gì
Tiêu chuẩn EI trong c.h.á.y n.ổ

Ống gió chống cháy EI là gì? 

Đây là hệ thống ống gió được thiết kế đặc biệt, có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Ống gió chống cháy được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên tiêu chuẩn EI trong chống cháy, gồm có: 

 • EI 30: Có khả năng chịu được môi trường có nhiệt độ cao lên đến 30 phút
 • EI 45: Thời gian chịu được môi trường có nhiệt độ cao tối đa là 45 phút
 • EI 60: Thời gian chịu được môi trường có nhiệt độ cao tối đa là 60 phút
 • Ngoài ra, còn có các ống gió chống cháy với thời gian chịu nhiệt cao hơn như: EI 90, EI 120, EI 150, EI 180.

Bài viết tham khảo: Sa – ch là gì? Nghĩa của SA và CH trong đồng hồ và các lĩnh vực khác

EI meme

meme

meme

Trên đây là bài viết giải thích EI là gì, mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin thú vị và có giá trị nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *