Giải đáp: vì sao nước biển có vị mặn? Vì sao nước biển có màu xanh

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao nước biển có vị mặn hay tại sao nước biển có màu xanh hay chưa? Nếu chưa thì những thông tin chia sẻ dưới đây là dành cho bạn đấy!

Vì sao nước biển có vị mặn?

Trước khi tìm hiểu nước biển mặn vì sao, chúng ta cùng tìm hiểu xem nước biển là gì? 

Nước biển là nước của đại dương hay chính là nước từ tất cả các biển. Nước biển tiếng Anh là seawater. 

Sở dĩ nước biển và đại dương có vị mặn vì chúng chứa một lượng muối rất lớn. Theo ước tính, trung bình các đại dương trên thế giới có độ mặn khoảng 3,5%; tức là cứ mỗi lít nước biển sẽ thu được khoảng 35g muối. Với khối lượng nước khổng lồ như vậy thì bạn nghĩ lượng muối thu được khoảng bao nhiêu? Theo ước tính, lượng muối thu được từ đại dương phải tầm khoảng 50 triệu tỷ tấn muối. Nếu đem số muối này rải trên đất liền, chúng có thể tạo một lớp dày hơn 150 mét. 

vì sao nước biển có vị mặn
Giải thích nguyên nhân vì sao nước biển lại có vị mặn?

Vì sao lại có nhiều muốn trong nước biển?

Khi đã hiểu rõ nguyên nhân vì sao nước biển có vị mặn, vậy lượng muối có trong nước biển do đâu mà có? Hay nói cách khác, vì sao muối lại xâm nhập được vào các đại dương?

Theo nghiên cứu, một phần muối trong nước biển có nguồn gốc từ đá, các trầm tích dưới đáy biển. Một số ít có trong có trong các miệng phun núi lửa nằm sâu dưới những lớp sóng. Tuy nhiên, phần lớn lượng muối bắt nguồn từ vùng đất liền bao quanh chúng ta. 

Khi mưa, nước mưa sẽ hòa tan muối, khoáng chất từ đá và đất khô rồi chúng theo dòng chảy đổ ra sông, suối. Lượng muối tích tụ ở các sống lâu dần sẽ được đổ ra biển khi nước sông đổ ra đại dương. Điều đặc biệt là lượng muối này được cô đặc hơn do sức nóng của mặt trời. Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 4 tỷ tấn muối từ các sông đổ ra đại dương mỗi năm. Bởi vậy mà đại dương sẽ mặn hơn rất nhiều so với thuở sơ khai. 

vì sao nước biển có vị mặn
Lượng muối tích tụ lâu ngày dưới sông theo dòng chảy ra biển

Độ mặn của các đại dương trên toàn thế giới là không giống nhau. Tại các vùng cực, nước biển sẽ không mặn như các khu vực khác do chúng được hòa loãng bởi băng tan. Ngược lại, khu vực nhiệt đới quanh đường xích đạo có lượng nhiệt cao, hơi nước bốc lên nhiều hơn so với lượng mưa trút xuống nên nước biển có vị mặn hơn. 

Hiện nay, độ mặn của nước biển ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, khi nước biển càng mặn sẽ làm chậm quá trình hải lưu, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lưu thông các chất dinh dưỡng có trong đại dương. 

Độ mặn của nước biển phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Độ mặn của nước biển phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó phải kể đến: Lượng nước chảy từ sông suối ra biển, mức độ băng tan, lượng mưa, mức độ bay hơi, chuyển động của dòng hải lưu và sóng, tốc độ bay hơi, khu vực địa lý,… 

Nước biển màu gì? Vì sao nước biển có màu xanh?

Khi được hỏi nước biển có màu gì, chắc chắn phải có đến 99% các bạn trả lời rằng nước biển có màu xanh dương, hay xanh nước biển. Tuy nhiên, sự thực là nước biển không có màu, trong suốt. Màu của nước biển sẽ phụ thuộc vào quá trình hấp thụ và tán xạ ánh sáng.   

Ánh sáng mặt trời được cấu tạo từ 7 màu khác nhau. Khi chiếu xuống mặt biển, những ánh sáng có bước sóng dài như đỏ, cam có thể xuyên qua mọi thứ và bị nước biển, các sinh vật biển hấp thụ. Ngược lại, những ánh sáng có bước sóng ngắn như tím, xanh lam tuy cũng bị nước và tảo biển hấp thụ một phần nhưng phần lớn khi gặp sự cản trở của nước biển sẽ tán xạ ra xung quanh hoặc phản xạ trở lại. Vì vậy chúng ta nhìn thấy nước biển có màu xanh dương. 

vì sao nước biển có vị mặn
Tại sao chúng ta nhìn thấy nước biển có màu xanh?

Chúng ta nhìn thấy biển này có màu xanh đậm, biển kia có màu xanh nhạt nhưng thực chất, chúng đều không có màu. Còn sắc độ của màu xanh chủ yếu là do sự khác biệt về độ trong, độ sâu, độ mặn, các thành phần trong biển,… gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và phản xạ ánh sáng của nước biển. 

Và một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến màu sắc của nước biển là màu của bầu trời và thời tiết. Khi bầu trời trong xanh, có nắng đẹp thì nước biển có màu xanh rất đẹp do phản chiếu lại bầu trời. Ngược lại, nếu bầu trời có những đám mây xám xịt thì nước biển lại trở thành màu xám. 

Nước biển có tác dụng gì?

Chắc chắn khi được hỏi nước biển dùng để làm gì, nhiều người nghĩ ngay đến công dụng của nước biển là nguyên liệu quan trọng để sản xuất muối ăn. Đây là một loại gia vị giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. 

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, trong muối biển tự nhiên rất giàu các khoáng chất như canxi, natri, clorua, đồng, kẽm, magie,… rất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, người ta còn ứng dụng nước biển sâu kết hợp với nhiều thành phần khác để sản xuất các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm xoang, viêm mũi, bảo vệ răng miệng, chăm sóc và làm đẹp da,… 

Bơi hoặc tắm trong nước biển có tác dụng cải thiện, tăng cường lưu thông máu cực kỳ hiệu quả. Đồng thời còn giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả. 

Ngoài ra, nước biển còn góp phần không nhỏ vào việc cung cấp hơi nước cho khí quyển để tạo mưa, giúp duy trì sự sống cho các loài sinh vật trên trên đất liền. Nó còn là môi trường quan trọng để phát triển các ngành như nuôi trồng hải sản, phát triển du lịch biển,… 

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến nước biển

Bên cạnh các câu hỏi như vì sao nước biển có vị mặn hay tại sao nước biển có màu xanh thì còn có rất nhiều thắc mắc khác liên quan đến nước biển như: 

Nước biển có dẫn điện không?

Câu trả lời là có bởi trong nước biển có chứa rất nhiều tạp chất như Na+, Mg2+, Ca2+,…. Vì vậy, khi có nguồn điện chạy qua, chúng sẽ trở thành vật dẫn điện và gây nguy hiểm cho con người và các loài sinh vật khác. 

Ngoài nước biển, hầu hết các loại nước trong tự nhiên như nước mưa, nước máy, nước giếng,… đều có khả năng dẫn điện khi có dòng điện chảy qua. Chỉ có nước tinh khiết không có khả năng dẫn điện được vì chúng không bị lẫn các tạp chất trong thành phần cấu tạo. 

Nước biển là chất tinh khiết hay hỗn hợp?

Nước biển là chất hỗn hợp. Bởi nước tinh khiết là loại chất không lẫn bất kỳ loại chất nào khác. Trong khi đó, trong thành phần của nước biển có chứa nhiều thành phần khác nhau như Cl-, Na+, Ca2+, K+,… và nhiều thành phần khác. 

Nước biển nặng bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi không thể tìm được đáp án cụ thể. Bởi biển bao phủ hơn 70% bề mặt trái đất. Vì vậy, để ước lượng trọng lượng của nước biển là điều rất khó có thể thực hiện được. 

1 lít nước biển bằng bao nhiêu kg?

Thông thường, 1 lít nước biển ước chừng có cân nặng khoảng 1,026kg. Tuy nhiên, con số trên không có độ chính xác hoàn toàn bởi tùy theo từng khu vực khác nhau mà nước biển sẽ có trọng lượng khác nhau. 

1 lít nước biển được bao nhiêu muối?

1 lít nước biển thu được lượng muối bao nhiêu cũng sẽ phụ thuộc vào từng khu vực. Thông thường, độ mặn phổ biến của nước biển trên Trái Đất là 35%, tức là 1 lít nước biển sẽ thu được khoảng 35g muối. 

Tại Việt Nam có rất nhiều các làng nghề làm muối nổi tiếng. Đây không chỉ là nơi sản xuất muối cung cấp cho con người mà còn được xem là điểm du lịch thú vị, hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước. Nếu bạn cũng muốn được trải nghiệm tại các làng nghề làm muối thì có thể ghé qua các làng nghề nổi tiếng như: làng muối Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), làng muối Cà Ná (Ninh Thuận), làng muối Diêm Điền (Thái Bình),..

vì sao nước biển có vị mặn
Những cánh đồng muối

Ý nghĩa màu xanh nước biển là gì?

Trong cuộc sống, màu xanh nước biển là màu sắc đại diện cho bầu trời, vùng biển. Nó là hình ảnh biểu tượng cho hòa bình, tình bạn, hi vọng. Biểu đạt một trạng thái ổn định, có chiều sâu về cả tâm hồn và nhận thức. Bên cạnh đó, xanh nước biển còn biểu tượng cho sự tự tin, niềm tin, sự khôn ngoan, trung thành và sáng tạo. 

Trong phong thủy, màu xanh nước biển rất có lợi cho tinh thần. Tạo cho chúng ta cảm giác thanh bình, êm đềm và yên tĩnh. Nhiều người thường chọn quả cầu đá thạch anh xanh nước biển đặt vào phòng làm việc để tăng khả năng tập trung. 

Tại sao muối lại mặn?

Như chúng ta đã biết, nước biển có vị mặn là do nó chứa lượng muối lớn. Vậy vì sao muối lại mặn?

Sở dĩ như vậy là bởi muối khi hòa tan sẽ tạo ra ion Cl- và Na+. Các ion Na+ kích thích vị giác, tạo vị mặn. Trong muối biển có chứa hàm lượng của MgCl2, ion Mg++ tạo ra vị chát nên nước biển thường có vị mặn chát. Các ion kim loại kiềm như Li+, K+,…. cũng tạo ra vị mặn như Na+.

Bài viết tham khảo: Những tháng có 30 ngày là tháng nào? Mẹo tính số ngày của các tháng

Một số hình ảnh nước biển đẹp

vì sao nước biển có vị mặn

vì sao nước biển có vị mặn

vì sao nước biển có vị mặn

vì sao nước biển có vị mặn

hình ảnh nước biển đẹp

hình ảnh nước biển đẹp

hình ảnh nước biển đẹp

hình ảnh nước biển đẹp

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm rõ vì sao nước biển có vị mặn, có màu xanh và một số thông tin thú vị khác liên quan đến nước biển. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý gì về bài viết, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *