Flutter là gì? Những ưu điểm vượt trội của Flutter app là gì?

Flutter là gì? Đây là một UI Framework được phát triển bởi Google giúp người dùng có thể tạo ra giao diện native với chất lượng cao trên hệ điều hành Android và iOS. Hiện nay, Flutter đang được rất nhiều lập trình viên và các tổ chức trên thế giới sử dụng. Đồng thời, nó cũng là một mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. 

Flutter là gì?

Đây là một UI Framework mã nguồn mở miễn phí được phát triển bởi Google và phát hành vào tháng 5/2017. Flutter cho phép người dùng tạo ra native app (ứng dụng di động gốc) với một codebase có giao diện chất lượng cao trên iOS và Android trong thời gian ngắn nhất. Flutter hoạt động trên code có sẵn và được rất nhiều lập trình viên và các tổ chức sử dụng. 

flutter là gì
Giao diện Flutter web

Sự phát triển của Flutter đã giải quyết được bài toán thường gặp trong di động là native PerFormance và Fast Development. Nếu như Code Native thuần chỉ đảm bảo được Native PerFormance và React Native chỉ giải quyết được Fast Development thì Flutter sẽ giải quyết được cả hai vấn đề trên. 

Flutter gồm có 2 thành phần quan trọng là: 

 • Một SDK (SoFtware Development Kit): Tổng hợp các công cụ giúp người dùng phát triển ứng dụng. Nó bao gồm cả những công cụ biên dịch mã thành các mã máy gốc dùng cho iOS và Android. 
 • Một Framework (UI Library based on widgets): Là tập hợp gồm nhiều thành phần giao diện người dùng có thể tái sử dụng như slider, button,… giúp người dùng có thể cá nhân hóa theo nhu cầu cá nhân.

Bài viết tham khảo: Lead time là gì? Những điều liên quan về “lead time” nên biết

Ưu – nhược điểm của Flutter là gì? 

Về ưu điểm 

 • Có hiệu ứng và hiệu suất ứng dụng cao. 
 • Có khả năng giao tiếp gần như trực tiếp với hệ thống. 
 • Là ngôn ngữ kiểu tĩnh với những cú pháp hiện đại, có điểm khá tương tự với Java, JS,… Hơn nữa, compiler khá linh động ngay cả khi dùng JIT và AOT. 
 • Có khả năng chạy trên giả lập di động trên trang web nên rất thuận tiện cho quá trình phát triển. Bên cạnh đó, bộ đo lường hiệu suất giúp người dùng có thể kiểm soát dễ dàng hơn hiệu suất của ứng dụng. Ngoài ra, Flutter còn có khả năng xây dựng các nền tảng gắn liền với ứng dụng native để gia tăng hiệu suất. 

Về nhược điểm

 • Hầu hết bộ render UI đã được viết lại, không liên quan đến UI sẵn có trong UI Framework native nên memory sẽ dùng khá nhiều. Bên cạnh đó, UI không đi cùng với OS mà được phát triển riêng. 
 • Thường xuyên bổ sung các kiến thức về ngôn ngữ DART: Có rất ít lập trình viên hiểu biết rõ về Dart. Có nhiều trường hợp sau khi học xong sẽ dính liền luôn với Dart trong mảng phát triển các ứng dụng trên mobile, chứ không thể linh động như Python, JS có thể qua lại giữa AI, back,.. 
 • Mô hình dữ liệu rất mới: Nếu đã quen với Redux thì phải sẽ mất kha khá thời gian để học hỏi thêm về mô hình dữ liệu của Flutter mặc dù nó không quá khó. 
flutter là gì
Ưu điểm – nhược điểm của Flutter

Có nên sử dụng Flutter để phát triển ứng dụng hay không? 

Đáp án là có bởi Flutter app mang đến rất nhiều lợi ích như: 

 • Hỗ trợ phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng: Tính năng hot reload trong Flutter giúp sử dụng thử nghiệm dễ dàng và nhanh gọn hơn. Với khả năng xây dựng giao diện nhanh chóng cùng tính năng sửa lỗi nhanh chóng, Flutter đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng. Bên cạnh đó, nó còn mang lại trải nghiệm tải lần thứ hai mà không làm mất trạng thái trên simulator, emulator, device dành cho cả Android và iOS. 
 • UI rất đẹp mắt với độ biểu cảm cao: Tạo ra giao diện đẹp mắt, mượt mà, tự nhiên và có khả năng tự động nhận thức được trên các nền tảng. 
 • Có Framework khá hiện đại: Người dùng có thể dễ dàng tạo giao diện với Framework hiện đại; tập hợp các layout, platForm, widget phong phú cùng reactive có trong Flutter. 
 • Phát triển các ứng dụng thống nhất: Flutter tập hợp các công cụ giúp người dùng có thể dễ dàng đưa ý tưởng cá nhân khi xây dựng ứng dụng trên iOS và Android. Hơn nữa, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong mảng phát triển ứng dụng di động, Flutter là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn xây dựng ứng dụng tuyệt đẹp.  

Điểm khác biệt giữa Flutter và Android là gì? 

Android và Flutter đều được phát triển bởi Google và đã có bộ SDK cho mobile rồi. Vậy tại sao đã có Android mà Google còn phát triển thêm Flutter để làm gì?

Như chúng ta biết, thế giới mobile là vô cùng rộng lớn nên chỉ với một giải pháp Android là chưa đủ. Hơn nữa, so với Android thì Flutter dường như có ưu điểm vượt trội hơn bởi nó cho phép người dùng tạo ra ứng dụng chạy được trên cả iOS và Android.  Bên cạnh đó, các ứng dụng được phát triển qua Flutter sẽ không biên dịch trực tiếp với những ứng dụng native trên cả hệ điều hành Android và iOS. 

Ngoài ra, Flutter sở hữu tốc độ khung hình khá ấn tượng với con số lên 60Fps. Đây là con số cực kỳ hiếm gặp trên Android. 

Hướng dẫn cài đặt Flutter 

Lưu ý: Cần phải cài Android Studio trước khi tiến hành cài đặt Flutter app. Sau đó mới thực hiện tải Flutter theo các bước như sau: 

Bước 1: Truy cập vào Flutter web theo đường link https://Flutter.dev/docs/get-started/install. Lựa chọn đúng theo hệ điều hành của máy tính để thực hiện tải xuống. Ở đây, mình dùng windows nên mình sẽ lựa chọn “Windows”

flutter là gì
Chọn mục “Windows” để tải ứng dụng cho máy tính

Bước 2: Một cửa sổ mới xuất hiện, tìm đến mục “Get the Flutter SDK”, nhất chuột vào File được đánh dấu xanh để tải phiên bản mới nhất. Hoặc nhấn vào từ khóa “SDK releases” để tải các phiên bản cũ. 

Tải phiên bản mới nhất là 1.22.6 
Tải phiên bản mới nhất là 1.22.6

Bước 3: Mở File vừa tải xuống và tiến hành giải nén. Lưu ý: Nên để File giải nén dưới dạng như: C:\src\Flutter:.  

Bước 4: Sau khi giải nén xong thì thực hiện thiết lập biến môi trường. Tại ô tìm kiếm trên thanh công cụ nhập từ khóa “Edit the system environment variables” rồi chọn vào mục “Environment Variables” như dưới hình. 

Edit the system environment variables
Chọn “Edit the system environment variables” để thiết lập môi trường

Quay lại File vừa giải nén, copy Folder “bin”. Tại mục “System Variables”, nhấn chọn “PATH” rồi tiếp tục chọn ‘Edit”. Cửa sổ “Edit System Variable” mở ra, nhấn chọn “New” và dán đường dẫn tới thư mục Flutter đã được bạn giải nén ở trên. Cuối cùng chỉ cần nhấn “OK” là được. 

flutter là gì
Dán đường link dẫn đến Flutter tại mục “Path” và nhấn “OK” để hoàn tất cài đặt

Bên cạnh đó, bạn có thể chạy lệnh “Flutter doctor” để xác minh xem đã chắc chắn thiết lập mọi thứ một cách chính xác hay chưa nhé!

Bài viết tham khảo: Điểm danh 12 phần mềm dịch tiếng Anh sang tiếng Việt chất lượng

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về Flutter. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất nhé! Đừng quên truy cập mỗi ngày vào superclean.vn để update thêm nhiều kiến thú vị khác nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *