Lead time là gì? Những điều liên quan về “lead time” nên biết

Lead time là gì? Đây là khoảng thời được tính từ thời điểm bắt đầu cho đến khi kết thúc một quy trình. Thuật ngữ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong kinh doanh. Để có thể hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

lead time là gì
Giải đáp thắc mắc “What is lead time?”

Lead time là gì? 

Lead time meaning là: /ˈlēd ˌtīm/. Khi dịch sang tiếng Việt, lead time được hiểu là khoảng thời gian kể từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc một quy trình. Trong thực tế, thuật ngữ này được dùng với hai ý nghĩa, cụ thể như sau: 

Trong hoạt động sản xuất, lead time được hiểu là thời gian sản xuất ( production lead time). Đó là khoảng thời gian tính từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc một quy trình sản xuất. Hay nói cách khác, lead time là thời gian để nhà sản xuất hoàn thành đơn hàng kể từ khi nhận được đơn đặt từ khách hàng. 

Ví dụ, một sự kiện được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm thu hút gần 10.000 người quan tâm và thường bán được khoảng 2000 sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ. 

Để cung cấp đủ số lượng trên, nhà sản xuất cần 2  ngày để thiết kế sản phẩm; 5 ngày để sản xuất ra thành phẩm; 1 ngày để kiểm chứng và loại bỏ sản phẩm không đạt yêu cầu; 2 ngày để đóng dấu thương hiệu, đóng gói và trưng bày. 

Như vậy, lead time là 10 ngày. Ban tổ chức cần đặt hàng trước ngày khai mạc ít nhất là 10 ngày thì nhà sản xuất mới đáp ứng được. Tuy nhiên, trong một số tình huống đặc biệt, thời gian đó có thể rút ngắn.  

lead time là gì
Trong sản xuất, lead time là khoảng thời gian hoàn thiện một đơn hàng

Trong hoạt động phân phối hàng hóa, lead time có nghĩa là thời gian chờ hàng. Đó là khoảng thời gian được tính từ lúc khách hàng đặt hàng cho đến khi đơn hàng được giao đến tận tay khách hàng. 

Ví dụ khi đặt sách trên Tiki lúc 14h00, website có đưa ra hai lựa chọn giao hàng cho bạn là: giao hàng trong 48h và giao hàng trong 2h. Khi đó thì 48h và 2h chính là lead time.

Bài viết tham khảo: Vibe là gì? Những ý nghĩa xoay quanh từ “vibe” mà bạn cần biết

Các loại hình của lead-time là gì? 

Trong hoạt động sản xuất, chúng được chia thành 5 loại hình sau: 

  • Order lead time: Đó là khoảng thời gian tính từ thời điểm khách hàng đặt hàng cho đến lúc nhận được sản phẩm hoàn thiện. 
  • Shipping lead time/ Manufacturing lead time: Là khoảng thời gian được tính từ lúc khách hàng đặt hàng cho đến lúc sản phẩm được hoàn thiện và sẵn sàng vào khâu vận chuyển. 
  • Delivery lead time: Đây là khoảng thời gian để thiết kế hoàn thiện sản phẩm cho đến lúc nó được giao đến tay khách hàng. 
  • Procurement lead time: Là khoảng thời gian dùng để tìm kiếm nguồn nguyên liệu thô hay những mặt hàng cơ bản để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. 
  • Inventory management lead time: Là thuật ngữ chỉ khoảng thời gian chuẩn bị hàng hóa cho hoạt động vận chuyển/ giao hàng và nhận hàng mới nhập trong kho. 

Vai trò của lead time là gì? 

Trong hoạt động sản xuất, lead time là căn cứ để công ty xem xét và kiểm soát  hợp lý chuỗi cung ứng trên thị trường. Thời gian sản xuất có tác động nhất định đến hoạt động bán hàng. Vì vậy, hầu hết mọi doanh nghiệp đều căn cứ vào nó để đưa ra các biện pháp hợp lý nhằm tăng năng suất và doanh thu. 

Thông thường, công ty sẽ xem xét cẩn thận các vấn đề như quản lý dự án, quản lý chuỗi cung ứng trong từng giai đoạn khác nhau. Bằng việc so sánh giữa kết quả với mục tiêu đề ra, họ sẽ xác định được những vị trí hoạt động kém hiệu quả và đề ra giải pháp tốt nhất. 

Trong hoạt động phân phối hàng hóa, thời gian giao hàng nhanh cho thấy sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp và mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Từ đó, thúc đẩy tỷ lệ quay trở lại của khách hàng nhiều hơn, góp phần gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.  

Vai trò của lead time là gì
Vai trò của lead time

Các tác nhân tác động đến lead time

Trong quá trình tìm hiểu về lead time meaning, chúng tôi nhận thấy có 3 nhân tố chính tác động, bao gồm: 

  • Quản lý hàng tồn kho: Hoạt động sản xuất có thể bị kéo dài hoặc dừng lại nếu hàng tồn kho không được xử lý chính xác. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải duy trì một lượng hàng nhất định phòng khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao mà doanh nghiệp lại không thể đáp ứng kịp thời. 
  • Quy trình sản xuất: Quy trình rườm rà hoặc nguồn nhân lực chất lượng kém có thể khiến hoạt động sản xuất dừng lại, chậm trễ nhiều về thời gian. Vì vậy, doanh nghiệp nên cắt bỏ những giai đoạn không cần thiết, nâng cao chất lượng nhân lực để đảm bảo lead time được tốt nhất. 
  • Những vấn đề xoay quanh quy trình vận chuyển: Các vấn đề trục trặc phát sinh có thể làm trì hoãn hoặc ngừng hoạt động vận chuyển, khiến cho hàng hóa tồn đọng lâu hơn trong kho. Từ đó làm chậm quá trình phân phối và sản xuất sản phẩm mới. 

Nội dung của lead time

Doanh nghiệp phải mất khá nhiều thời gian để lên một kế hoạch hoàn chỉnh cho sản phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, thời gian chậm trễ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động chuyển giao hàng hóa. Khi gián đoạn xuất hiện, thời gian thực hiện các khâu khác cũng bị ảnh hưởng và có thể dừng lại. Điều này gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như hiệu quả kinh doanh trong doanh nghiệp. 

Lúc này, doanh nghiệp cần phải đưa ra các giải pháp để rút ngắn thời gian sản xuất. Biện pháp hữu hiệu nhất là dùng nguồn nhân lực địa phương để giảm thời gian và đẩy mạnh quá trình sản xuất. 

thúc đẩy sản xuất
Rút ngắn thời gian sản xuất góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh doanh và doanh thu cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, việc quản lý sản phẩm tồn kho cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp duy trì  kế hoạch đề ra trước đó và đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. Một công ty vận hành kém hiệu quả thì việc đẩy nhanh hàng tồn kho là không thể; thậm chí việc sản xuất hàng mới cũng rất khó để thực hiện được. 

Ngoài ra, cần phải tổ chức hoạt động sản xuất và dịch vụ hiệu quả để làm hài lòng khách hàng và tối ưu hóa chi phí, công sức khi khắc phục các sự cố phát sinh. Đồng thời, cần phải đơn giản hóa chuỗi cung ứng; có thể hợp nhất hoặc tinh giản bớt các bên cung ứng để tiện cho việc theo dõi đơn hàng hiệu quả hơn.

Bài viết tham khảo: Plank là gì? Plank có tác dụng gì? cách tập plank đúng cách

Mong rằng ra những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về lead time. Nếu bạn có góp ý cho bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *