Hàn huyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ hàn huyên

Hàn huyên được dùng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hàn huyên là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Vậy thì hãy cùng supperclean.vn khám phá qua bài viết này nhé!

Hàn huyên là gì? 

Hàn huyên là một từ Hán Việt; chỉ những cuộc trò chuyện, tâm sự gần gũi, thân mật. Hai người thân gặp lại nhau sau một khoảng thời gian xa cách cùng ngồi trò chuyện, hỏi han nhau. Hoặc khi bạn có tâm sự, có chuyện phiền lòng thì có thể tìm đến người thân hoặc người bạn tri kỷ để giãi bày nỗi lòng, chia sẻ và được thấu hiểu. 

Hàn huyên là cuộc tâm sự, trò chuyện thân mật giữa hai người
Hàn huyên là cuộc tâm sự, trò chuyện thân mật giữa hai người

Nguồn gốc của từ hàn huyên là gì?

Hàn huyên là từ gốc Hán, được viết là “寒暄” (phiên âm: /hán xuān/). Chúng được ghép bởi từ “hàn” có nghĩa là “lạnh” và “huyên” có nghĩa là “ấm, nóng”. 

Người Hán xưa lúc gặp nhau thường hỏi han nhau hôm nay cảm thấy thế nào, trời nóng hay lạnh. Con cái trước khi đi ngủ phải hỏi han cha mẹ có lạnh không; sáng hôm sau thức dậy phải hỏi thăm xem cha mẹ tối qua ngủ có ngon không, có đủ ấm không. 

Từ đó, họ cảm thấy hành động trò chuyện, tâm sự giống như có sự giao thoa hài hòa giữa thời tiết nóng và lạnh nên đã tạo ra một từ mới. Đó chính là từ “hàn huyên” mà chúng ta vẫn đang sử dụng trong hiện nay. 

Ngoài từ “hàn huyên”, trong tiếng Hán Việt còn có các từ hư “huyên lương” (暄涼) hay “hàn ôn” (寒溫) đều mang ý nghĩa tương tự. 

Hàn huyên có nguồn gốc từ tiếng Hán
Hàn huyên có nguồn gốc từ tiếng Hán

Bạn hàn huyên là gì? 

Đây là người luôn sẵn sàng lắng nghe mọi tâm sự của bạn. Họ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho bạn, tạo động lực để bạn vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Họ là người cùng bạn chia sẻ bao điều buồn vui, đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường và cũng là người đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất. Vì vậy, sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn có một người bạn hàn huyên. 

Những đặc điểm của người bạn hàn huyên là gì?

Luôn sẵn sàng lắng nghe

Một người bạn hàn huyên luôn sẵn sàng lắng nghe bạn bất cứ bất lúc nào. Họ có thể ngồi hàng giờ để nghe bạn kể về những phiền não trong cuộc sống mà không than thở, oán trách hay tỏ ra khó chịu.

Luôn lắng nghe bạn tâm sự để thấu hiểu
Luôn lắng nghe bạn tâm sự để thấu hiểu

Luôn thấu hiểu bạn

Chỉ cần một ánh mắt, chỉ cử hay nét mặt là họ đã có thể biết rằng bạn đang có tâm sự. Chính sự thấu hiểu này khiến bạn luôn cảm thấy dễ chịu và sẵn sàng bày tỏ mỗi khi ở bên cạnh họ. 

Đưa ra lời khuyên hữu ích

Không chỉ lắng nghe, người bạn hàn huyên còn đưa ra những lời khuyên vô cùng hữu ích về vấn đề bạn đang gặp phải. Họ sẽ tư vấn và giúp bạn tìm ra giải pháp và thêm tự tin hơn để làm điều đó.

XEM THÊM: 

Hy vọng qua bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nghĩa của từ hàn huyên là gì và một số thông tin liên quan. Mọi ý kiến góp ý về bài viết vui lòng để lại vào bình luận bên dưới, supperclean.vn luôn sẵn sàng đón nhận để hoàn thiện và mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.

3.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *