Hỉ nộ ái ố là gì? Bạn có biết rõ về “tham sân si hỉ nộ ái ố”

Cảm xúc là thứ mà con người hơn hẳn các loại động vật khác. Một trong những cảm xúc phức tạp của con người là: Hỷ, Nộ, Ái, Ố. Nếu bạn chưa biết Hỉ Nộ Ái Ố là gì, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hỉ nộ ái ố là gì?

Đây là bốn từ Hán Việt đơn, mỗi từ nói đến một cảm xúc khác nhau nhưng mọi người thường xuyên sử dụng bốn từ đơn này để nói đến trạng thái cảm xúc của con người. Trong đó:

Hỷ nghĩa là vui mừng, hân hoan thể hiện rõ ra bên ngoài

Nộ nghĩa là tức giận, bực tức bất chợt, đôi khi là vô lý

Ái nghĩa là yêu thương, yêu mến

Ố nghĩa là thù hận, căm ghét ở mức độ thậm tệ, không thể xoa dịu đi

hỉ nộ ái ố là gì

Người ta thường sử dụng 4 từ này cùng một lúc để chỉ những cảm xúc khó kiềm chế của con người. Đạo Phật thường sử dụng bốn từ này cùng với Ai, Lạc Dục để khuyên mọi người kiểm soát tâm tính, từ đó dần có được tâm hồn tĩnh lặng.

Bài viết tham khảo: Não cá vàng là gì? Não cá vàng để chỉ những người thế nào?

Tham sân si là gì?

Tham sân si được ví như ba thứ độc tài luôn nằm trong thâm tâm của mỗi người. Nếu không hiểu biết và tìm cách kiểm soát nó thì con người sẽ trở thành nạn nhân của tham sân si. Bởi khi ba thứ kích độc này bộc phát thì con người sẽ đánh mất đi mọi như như: đạo đức, lý trí, sự sáng suốt và nặng nhất chính là mạng sống của ta và những người xung quanh ta.

hỉ nộ ái ố là gì

Tham là nhu cầu để kích thích lòng tham bất tận của con người, mong muốn đạt được thứ mình thích bằng mọi cách. Lòng tham cũng được chia làm nhiều loại: tham sắc, tham tài, tham danh,…

Tham sắc: là từ để ám chỉ lòng tham của bản thân con người về sắc đẹp, mạng sống, nhục dục,…

Tham tài: Tham tài để chỉ lòng tham về vật chất như: tiền, vàng, nhà, xe…

Tham danh: ám chỉ lòng tham của con người về danh vọng, quyền lực, tiếng tăm,..

Sân là từ dùng để ám chỉ sự căm hận, thù ghét, nóng nảy của con người.

Si là từ ngữ dùng để ám chỉ sự si mê quá đà, không làm chủ được bản thân của mình. Bị chính những si mê đó che mắt không còn giữ vững lý trí của bản thân.

Tham sân si hỉ nộ ái ố trong Phật giáo có nghĩa là thất tình lục đục của thế gian ngăn cản con đường hướng đạo Phật của con người. Nói một cách dễ hiểu, đây là 7 điều cấm kỵ của Phật giáo, còn người muốn hướng đạo thì phải không được có bất kỳ điều nào trong 7 điều này. 

Những cách kiểm soát được tham sân si hỉ nộ ái ố để cân bằng cảm xúc hàng ngày

Hạn chế để ý những điều nhỏ nhặt: Không nên phàn nàn, trách cứ người khác bởi những điều nhỏ nhặt. Bạn nên nhìn mọi thứ bằng cái nhìn tổng quan và bỏ qua những lỗi nhỏ. Học cách sống đơn giản, giảm thiểu phiền não để không mất quá nhiều thời gian với người khác, đồng thời dành thời gian cho bản thân, để yêu thương và giúp đỡ người khác, làm những công việc mình yêu thích.

Tự tin vào bản thân: Không ít trường hợp bạn bị bao vây bởi những nỗi buồn, hờn giận vì thiếu tự tin. Bạn cảm thấy bản thân mình không có năng lực, dung mạo hay hoạt ngôn bằng những người khác và bạn cảm thấy khó khăn, sợ hãi khi giải quyết vấn đề. Chính vì thế, tự tin ở bản thân mình sẽ giúp bạn kiểm soát được cảm xúc của chính mình.

Làm việc hết sức mình: nếu nỗ lực làm việc hết mình, đặt ra mục tiêu và cố gắng tiến lên phía trước, có thể bạn sẽ gặp những chỉ trích, những lời ngăn cản, phàn nàn và không hài lòng của người khác. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ tích cực, lạc quan và làm việc hết sức mình để đạt được thành quả tốt đẹp. Nếu bạn sẵn sàng đương đầu với khó khăn, người khác cũng sẽ có cái nhìn tích cực đến bạn. Nếu gặp thất bại, sai lầm, hãy thừa nhận trách nhiệm và tìm cách khắc phục hậu quả.

Tạo tiếng cười, niềm vui cho người khác: tạo động lực sống cho bạn,loại bỏ đi những cảm xúc tiêu cực khi bạn làm việc có ý nghĩa, giúp đỡ người khác.

tham sân si

Sử dụng ngôn từ khéo léo: giúp bạn điều khiển cảm xúc của bản thân cũng như kiểm soát được cảm xúc của người tham gia trò chuyện. Hạn chế than van và sử dụng những từ ngữ mang tính tiêu cực, thay vào đó, bạn nên sử dụng những từ ngữ mang tính tích cực, động viên, khích lệ dành cho đối phương, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn và nhìn nhận cuộc sống với góc nhìn tích cực hơn.

Bài viết tham khảo: Hoa rơi của phật là gì? Sao nói: hoa rơi cửa phật vạn sự tùy duyên

Trên đây là những lý giải về hỷ nộ ái ố là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp được những thắc mắc bấy lâu nay của các bạn. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

4.8/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *