Hoa rơi cửa phật là gì? Sao nói: hoa rơi cửa phật vạn sự tùy duyên

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng một từng nghe đến câu nói “hoa rơi cửa phật vạn sự tùy duyên”. Vậy hoa rơi cửa phật là gì? Vạn vật tùy duyên là gì? Ý nghĩa của câu nói này là gì? Hãy cùng superclean.vn lý giải qua bài viết sau đây!

Hoa rơi cửa phật là gì? 

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu nói này, chúng ta cùng cắt nghĩa cụ thể của các từ cấu thành:  

  • Hoa: Dưới góc độ sinh học, hoa là bộ phận sinh sản của thực vật. Dưới góc nhìn văn học cũng như các khía cạnh liên quan đến nghệ thuật, hoa là hình ảnh ẩn dụ cho người con gái với vẻ đẹp yếu đuối, mong manh và dịu dàng. 
  • Rơi: Là hành động xảy ra một cách bị động và chủ thể không thể kiểm soát được. Người ta sử dụng cụm từ “hoa rơi” để nói về thân phận của người con gái trong xã hội cũ, họ không có độc lập riêng, không được tự chủ mà phải phụ thuộc vào người khác. 
  • Cửa Phật: Là nơi thanh tịnh, an nhiên, không vướng phải những ân oán, những lo toan trong cuộc sống. 
hoa rơi cửa phật là gì
Hoa rơi cửa Phật được hiểu là gì?

Như vậy, có thể hiểu hoa rơi cửa Phật là hình ảnh những cô gái xinh đẹp vì hoàn cảnh sống, vì những định kiến của xã hội lúc giờ mà vứt bỏ hồng trần để đến nương nhờ cửa Phật với mong ước an phận, tìm được chỗ bình yên. 

Ngoài ra, nó còn là tựa đề một bài hát được thể hiện bởi Jombie Ft LeeYang & Sino.

Bài viết tham khảo:

VCL là gì? 1001 cách hiểu các từ VL, VCL, VLer, VKL trên Facebook

Đẽ đàng là gì? Ngỡ ngàng trước nguồn gốc của từ “đẽ đàng”

Vạn sự tùy duyên là gì?

Theo Phật giáo, duyên giữa người với người hay mọi chuyện ở trên đời này đều do duyên số từ khiến trước tạo thành. “Vạn sự tùy duyên” là cách nói hàm ý của sự buông bỏ để được thanh thản hơn, không bon chen, không sân si mà phó mặc cho số phận quyết định. Điều gì đến rồi cũng sẽ đến, có cố gắng giải quyết cũng không thể đem lại kết quả tốt đẹp hơn. Vì vậy, không cưỡng cầu vô ích mà nên học cách buông bỏ và chấp nhận mọi thứ.

Ý nghĩa hoa rơi cửa phật – vạn sự tùy duyên là gì?

Tùy theo cách nghĩ của mỗi người mà câu nói này mang hàm nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau: 

Ý nghĩa văn học

Trong văn học trung đại, câu nói này dùng để chỉ người con gái xinh đẹp, mỏng manh, liễu yếu đào tơ phải chịu bao áp bức, định kiến xã hội; không có quyền tự chủ, sống lênh đênh, phó mặc cho dòng đời xô đẩy. 

Đồng thời câu nói này cũng lên án xã hội phong kiến đầy hủ tục, những bất công của xã hội đã đẩy số phận người con gái đi vào bước đường cùng. Hình ảnh “hoa rơi cửa Phật” xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm văn học như Truyện Kiều (Nguyễn Du), Chuyện tình Lan và Điệp,…. 

hình xăm
Hình xăm hoa rơi cửa phật

Ý nghĩa trên Facebook hiện nay

Hoa rơi cửa Phật xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn được sử dụng phổ biến cho đến tận bây giờ. Thậm chí, nhờ sự phát triển của mạng xã hội mà câu nói này được lan truyền rộng rãi và được giới trẻ sử dụng rất nhiều, nhất là phụ nữ. 

Tuy nhiên, so với ý nghĩa ban đầu thì nó có sự khác biệt và được dùng linh hoạt hơn. Đó là hình ảnh của những cô gái vì hoàn cảnh, vì dòng đời xô đẩy nên đã tìm đến cửa Phật với mong muốn được tìm về chốn yên bình, sống một cuộc đời tự tại, an nhiên, không sân si, không đấu tranh với đời. 

Tìm hiểu hoa rơi cửa Phật “ngành” nghĩa là gì? 

Đây là cụm từ được giới trẻ sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây. Hoa rơi của Phật ngành dùng để ám chỉ những cô gái làm nghề “bán hoa”, làm “gái đứng đường” – một cái nghề mà nhiều người chê bai, khinh bỉ. Họ từ bỏ tuổi thanh xuân, từ bỏ nhan sắc, danh dự của người con gái để “mua vui” cho cánh đàn ông. 

Nguồn gốc của cụm từ này có lẽ được bắt nguồn từ các bài post hay những dòng giới thiệu trên trang cá nhân với vẻn vẹn vài chữ như hoa rơi cửa Phật vạn sự tùy duyên,… hoặc đăng hình ảnh của chùa chiền, ảnh Phật hay đang khấn vái tại chùa với những dòng status cầu mong sự bình yên,… Tuy nhiên, rất nhiều cô gái trong số đó bị “bóc phốt” là gái ngành, là c.a.v.e. Từ đó, cụm từ này ra đời với hàm ý mỉa mai và có thể coi như một dấu hiệu để nhận biết gái m.ạ.i d.â.m. 

hoa rơi cửa phật là gì
“Hoa rơi cửa Phật ngành” được cộng đồng mạng dùng để mỉa mai những cô gái làm nghề “bán hoa”

Vì sao hoa rơi cửa Phật vạn sự tùy duyên lại trở nên nổi tiếng đến vậy? 

Câu nói “Hoa rơi cửa Phật vạn vật tùy duyên” được rất nhiều gái “ngành” sử dụng như một lời biện minh cho công việc không được trong sạch và có phần khiếm nhã, nhạy cảm của mình. Họ tự an ủi và lý giải với mọi người là do hoàn cảnh, do dòng đời xô đẩy nên họ phải làm công việc này (Nhưng thực tế có phải như vậy không thì chỉ có trời mới biết). 

Bên cạnh đó, rất nhiều bạn trẻ cũng sử dụng câu nói này để biện minh cho hoàn cảnh nên không cố gắng nỗ lực hết sức để đạt được kết quả tốt nhất. Họ cho rằng vì dòng đời đưa đẩy, vì số phận đã an bài rồi nên không cần phải nỗ lực. 

Ngoài ra, do sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội đã khiến câu nói “hoa rơi cửa Phật vạn vật tùy duyên được nhiều người biết đến, bắt trend và dần dần nó trở nên nổi tiếng như hiện nay. 

Một số biến tướng của hoa rơi cửa Phật

Hiện nay, bên cạnh câu nói gốc, giới trẻ còn biến tướng thành nhiều câu nói khác nhau có phần vô nghĩa nhưng lại rất thú vị và hài hước như: 

  • Hoa rơi cửa Phật vạn vật cúi đầu
  • Hoa rơi cửa Phật một quật 500
  • Hoa rơi cửa Phật nhạc giật sôi máu
  • Nhà lầu xe hơi, hoa rơi cửa Phật. 

Bài viết tham khảo: Trẻ trâu là gì? Định nghĩa “trẻ trâu” dùng để chỉ những ai?

Như vậy bài viết trên đây của supperclean.vn đã giúp bạn đọc hiểu rõ hoa rơi cửa Phật là gì rồi đúng không? Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích, thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của bản thân!

4.5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *