Trẻ trâu là gì? Định nghĩa “trẻ trâu” dùng để chỉ những ai?

Trẻ trâu là gì? Liệu có phải là hình ảnh những cậu nhóc tóc hai chỏm, ba chỏm đang chăn trâu ngoài đồng? Hay là những con người ngoan cố, hành xử bồng bột và thiếu suy nghĩ? Để có thể hiểu rõ hơn về cụm từ này, mời bạn đọc cùng supperclean.vn thao khảo qua bài viết sau đây!

Định nghĩa trẻ trâu là gì?

Trẻ trâu trong tiếng Anh được dịch là Young Buffalo hay Buffalo Boy. Cách dịch theo kiểu word by word này khá ngô nghê và có phần gượng ép nhưng lại được giới rất nhiều bạn trẻ Việt Nam sử dụng.

Về ý nghĩa của từ “trẻ trâu”, nhiều người cho rằng đó là thuật ngữ ám chỉ hình ảnh của những cậu bé tóc hai chỏm, ba chỏm; tay cầm cây sáo và ngồi vắt vẻo trên lưng trâu trong truyện cổ tích Việt Nam.

trẻ trâu là gì
Trẻ trâu có nghĩa là gì?

Nghe có vẻ cũng rất hợp lý phải không? Tuy nhiên hiện nay, trẻ trâu còn được cộng đồng mạng dùng để ám chỉ một bộ phận giới trẻ Việt Nam có tính tình cố chấp, ngoan cố, sai nhưng phải cố cãi cho bằng được và luôn cho rằng mình đúng. Trẻ trâu luôn có những hành vi và cách hành xử thiếu suy nghĩ, thiếu văn hóa và không đúng chuẩn mực. Họ luôn thích thể hiện, thích chơi trội và thích ra oai với người khác,….

Bên cạnh đó, trẻ trâu cũng được dùng để chỉ những người có tính cách lì lợm, khó bảo, không bao giờ chịu lắng nghe hay tiếp thu ý kiến từ người khác. Họ hành động một cách tự phát, hành động theo cảm tính hơn lý tính.

Ngày nay, do ảnh hưởng của từ Hán Việt, có rất nhiều từ cùng nghĩa với trẻ trâu và được sử dụng phổ biến như ấu ngưu, sửu nhi.

Trẻ trâu là tên một bài hát chế của Sơn Tùng MTP dành cho sửu nhi

Bài viết tham khảo: Hoa rơi của phật là gì? Sao nói: hoa rơi cửa phật vạn sự tùy duyên

Trẻ trâu dùng để chỉ ai?

Nhắc đến trẻ trâu, chúng ta thường có xu hướng nghĩ đến những người non trẻ. Tuy nhiên, “trẻ” ở đây không chỉ giới hạn ở độ tuổi mà nó còn thể hiện sự non trẻ trong cách ứng xử, suy nghĩ và làm việc. Lúc này, trẻ trâu mang hàm ý đánh giá năng lực con người.

Cha ông ta có câu “đàn gảy tai trâu” nên có lẽ trẻ trâu cũng mượn ý của câu này để nói lên sự bảo thủ, cố chấp, nói không chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Điều này cũng giống như con trâu, dù có nghe nhạc thì nó vẫn dửng dưng và không biết gì.

Vì vậy, trẻ trâu không phân biệt tuổi tác, không chỉ một đối tượng cụ thể mà chủ yếu đánh giá con người qua cách đối xử, cách xử lý tình huống của họ trong cuộc sống.

Người có tính trẻ trâu tốt hay xấu?

Người có tính trẻ trâu thường có những suy nghĩ, hành động và lời nói khiến đối phương cảm thấy khó chịu, phiền hà và thậm chí là bực mình. Thực sự, tính cách này không hề xấu nhưng nếu để nhận xét là tốt thì cũng không phải.

Người có tính trẻ trâu thường có cái tôi lớn, rất dễ khiến cho cuộc hội thoại rơi vào trạng thái căng thẳng và đi vào ngõ cụt. Bên cạnh đó, những việc mà họ nhúng tay vào rất dễ thất bại và khó khắc phục bởi họ rất bảo thủ, luôn cho rằng mình đúng và không bao giờ chịu lắng nghe ý kiến từ người khác.

Hơn nữa, khi làm việc nhóm, họ rất khó hòa đồng với tập thể và luôn muốn tách riêng để làm việc theo cách của riêng mình.

trẻ trâu là gì
Người có tính trẻ trâu có tốt không?

Dấu hiệu giúp nhận biết trẻ trâu chính xác

Trẻ trâu – trẩu tre là cụm từ được giới trẻ sử dụng phổ biến trong suốt thời gian vừa qua. Chỉ cần lướt Facebook, Tiktok hay chơi game, bạn sẽ thấy cả hội sửu nhi quy tụ. Vậy làm thế nào để nhận diện được các thanh niên trẻ trâu? Mời bạn đọc cùng tham khảo các dấu hiệu dưới đây nhé:

  • Trẻ trâu Việt Nam thường để thông tin trên profile Facebook kiểu như: Đồ ngốc – tớ yêu cậu …. ahihi; Đại học Bôn Ba; Trai tổ lái, gái phê pha; làm việc ở Học viện hàng không (nghĩa là ăn hàng và ở không),…
  • Avatar thường để ảnh chụp kiểu chu miệng, phồng miệng, nháy mắt, chụp nửa khuôn mặt và thường chỉnh sửa qua nhiều lần app.
  • Đặt nick Facebook với những cái tên “trẩu” không trượt phát nào như: kute, điệu, bé, công chúa của anh, baby,… thậm chí thêm cả những ký tự kiểu như ‘s hoặc ‘ss và rất nhiều ký tự đặc biệt khác.
  • Trang cá nhân liên tục share những status về triết lý, ngôn tình hay những bài post nói lên cảm xúc cá nhân. Trẻ trâu thường có điểm chung là mỗi khi bực tức, khó chịu hay vui sướng về điều gì đều rất thích …. đăng status.
  • Thích up ảnh cá nhân kèm những câu thả thính sến súa kiểu như: đang buồn đang chán – ai tán yêu luôn; em làm gì đã có người yêu, em còn đang sợ ế đây này,…
  • Rất hay đặt các trạng thái như: đang trong mối quan hệ phức tạp, đang hẹn hò, đã kết hôn với người bạn chỉ quen qua mạng mặc dù còn rất nhỏ tuổi.
  • “Tay nhanh hơn não”, trẻ trâu rất thích comment chửi bới dạo trên mạng và tỏ vẻ chuyện gì ta đây cũng biết với những cú pháp bình luận quen thuộc tại các page Facebook như: “đến quỳ”, “quỳ luôn”, “xin nhận 1 lạy”,…
  • Trẻ trâu chơi game rất nhiều, nhất là những game như Liên Minh Huyền Thoại, PUBG.
trẻ trâu là gì
Các dấu hiệu giúp nhận biết “trẻ trâu” dễ dàng

Làm thế nào để không bị coi là đứa sửu nhi?

Trẻ trâu không quá xấu nhưng cũng không nhận được nhiều thiện cảm từ những người xung quanh. Vì vậy, nếu không muốn bị coi là đứa sửu nhi và hòa nhập với cộng đồng thì hãy đừng làm ra những hành động trẻ con bất thường là điều quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, cần phải học cách lắng nghe và tiếp thu ý từ người khác. Cần phải trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động, nhìn nhận sự việc một cách cẩn thận, không nên chỉ lướt qua rồi phán xét và cho rằng mình đúng, “cãi lấy cãi để” mà không chịu nghe người khác nói.

Tóm lại, để có thể thoát khỏi cái mác sửu nhi và trưởng thành hơn là cả một quá trình rèn luyện gian khổ. Ai cũng có một thời trẩu tre “bồng bột” rồi mới chín chắn hơn để hiểu rằng: Sống phải bằng trí óc, chứ không thể sống bằng 10 đầu ngón tay được.

Sự khác biệt giữa trẻ nghé và trẻ trâu là gì?

Trẻ nghé là một khái niệm mới xuất hiện và thương bị đánh đồng về ý nghĩa với trẻ trâu. Thực chất, đây là hai khái niệm khác nhau và trẻ nghé còn nằm ở level thấp hơn.

Trẻ trâu được cho là có tính trẻ con, hành động nông nổi và thường theo cảm tính bởi vì có “cặp sừng” nên họ sẵn sàng dùng sự ngu dốt, thiếu hiểu biết của bản thân chống đối bất chấp mọi thứ để được công nhận. Trẻ trâu được liệt vào danh sách các phần tử manh động.

Ngược lại, trẻ nghé không có “cặp sừng manh động” như trẻ trâu nên chỉ là những “anh hùng bàn phím”, núp trong “bóng tối” mà không dám lộ diện. Trẻ nghé chỉ giỏi võ mồm, không dám hành động nên thường không gây nguy hiểm cho người khác.

trẻ trâu là gì
Điểm khác biệt giữa trẻ nghé và trẻ trâu

Giới trẻ sử dụng “trẻ trâu” như thế nào?

Hiện nay, cụm từ này được giới trẻ sử dụng phổ biến và thường xuyên khi trêu đùa hay nói về một đối tượng nào đó. Ví dụ, khi thấy bạn bè của mình có một hành động nào đó mà bạn cho là ngây thơ, trẻ con thì bạn liền gắn cho họ cái mác là trẻ trâu.

Tuy nhiên, việc sử dụng “trẻ trâu” để phán xét hay đánh giá về một cá nhân nào đó là hành động không nên làm. Bởi không có bất kỳ ai là hoàn hảo và không phải chúng ta sinh ra để sống theo cái nhìn của người khác. Ai cũng có trong mình những nhược điểm và ưu điểm riêng. Trong trường hợp này, hãy dành cho họ những lời khuyên chân thành, những lời góp ý sâu sắc để họ hoàn thiện bản thân hơn chứ không phải đặt cho họ biệt danh để nói kháy, mỉa mai.

Việc làm này của bạn không giúp họ hiểu được hết sự ngớ ngẩn trong hành động của mình mà chỉ khiến họ cố tính bỏ ngoài tai những lời trêu đùa vô ích đó và tiếp tục làm những gì mà họ cho là đúng.

Một số hình ảnh trẻ trâu chế hài hước

trẻ trâu là gì
Kiểu tóc trẻ trâu “đình đám” một thời
trẻ trâu là gì
Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi được rất nhiều “trẩu tre” lựa chọn
ảnh mạng
Hình ảnh trẻ trâu đá.nh nhau gây sốt cộng đồng mạng
tiktok
Trẻ trâu rất thích chơi Tiktok với nhiều video lầy lội, hài hước
trẻ trâu là gì
Chơi game thua trẻ trâu đập bàn phím cho hả giận
ảnh chế
Ảnh trẻ chế về trẻ trâu
Facebook Profile
Facebook Profile của “trẩu tre”
trẻ trâu
Trẻ trâu rất thích nói những lời sến súa

Bài viết tham khảo: Hỉ nộ ái ố là gì? Bạn có biết rõ về “tham sân si hỉ nộ ái ố”

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ trẻ trâu là gì và cách sử dụng cụm từ này sao cho hợp. Đừng quên truy cập thường xuyên vào website supperclean.vn để update thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *