Hosting là gì? Các thông tin về hosting

Hosting website là yếu tố rất quan trọng để tạo nên một website. Nhưng nó có ý nghĩ và tác dụng của nó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Bài viết tham khảo: Website là gì? Những hiểu biết về website

1. Hosting là gì? Nó hoạt động như thế nào

* Khái niệm

Hosting hay web hosting ( hosting domain) chính là một không gian lưu trữ của web trên server. Đây là một dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến. Nó sẽ giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website hay các dịch vụ internet. Khi sử dụng host, bạn đặt lên sever của nhà cung cấp các dữ liệu cần thiết để trang web của bạn có thể hoạt động được. Các nhà cung cấp sẽ đảm bảo cho host luôn hoạt đọc ổn định và có thể xử lý được các dữ liệu.

Chắc nhiều người cũng đã nghe đến khái niệm hosting wordprees. Thì đât là một dạng dịch vụ host riêng biệt, đùng để tối ưu các trang web wordprees. Hình thức này sẽ giúp cho web của bạn được tối ưu hơn cả.

hosting là gì
Ảnh minh họa

* Cách thức hoạt động

 • Nhà cung cấp: sẽ có trách nhiệm chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng. Họ sẽ chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ. Đây chính là các hosting. Tùy theo gói mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ có những gói host phù hợp. Và các gói này có thể thay đổi theo nhu cầu sử dụng.
 • Người dùng: đăng tải và cấu hình các files. Người dùng có thể truy cập vào hosting thông qua các thiết bị kết nói mạng bằng cách gửi request đến têm miền hay địa chỉ IP. Sau đó host sẽ trả về các các thông tin được yêu cầu.

2. Vai trò của hosting

Hosting đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nếu không có nó thì các thông tin của trang web sẽ không được chia sẻ lên internet. Vì host đóng vai trò là nơi lưu trữ nội dung của web, dịch vụ mail, FTP… Nếu không có nó trang web sẽ chỉ hoạt động được trên máy tính của người dùng. Nhưng với việc sử dụng hosting, ai cũng có thể truy cập và tìm kiếm website của bạn bằng cách nhập tên miền hay địa chỉ IP.

vai trò cảu hosting
Ảnh minh họa

Để có thể quản lý gói hosting dễ dàng hơn người ta sử dụng Hosting Controller (Cpanel). Đây là phần mềm web đi kèm với các gói hosting. Có tác dụng hỗ trợ quản lý và cấu hình gói hosting. Phần mềm này cung cấp các tính năng quản lý thư mục, database, backup dữ liệu, subdomain… giúp người dùng quản lý gói hosting mình một cách hiệu quả và nhanh chóng.

3. Các loại hosting phổ biến hiện nay.

Các loại hosting thông dụng nhất là:

 • Shared Hosting: Dây là loại phỏ biến nhất. Chúng sẽ chia nhỏ cho nhiều website khác nhau. Toàn bộ web sẽ được đặt trên một server vật lý. Đây là hình thức tiết kiệm nhất, người mới bắt đầu nên sử dụng loại host này.
 • WordPress Hosting: phù hợp với website của được tích hợp sẵn công cụ WordPress. Hiện nay WordPress Hosting được xây dựng trên hệ của Cloud Hosting. Các Plugin và Theme của WordPress cũng luôn được cập nhật cho người dùng.
 • VPS Hosting: Máy chủ ảo. Một server vật lý được cài đặt ứng dụng ảo hóa để tạo ra nhiều server ảo. Nhờ đó mà người sử dụng vẫn có thể toàn quyền sử dụng các server ảo này.
 • Dedicated Server Hosting: Với hình thức này người dùng sẽ được thuê riêng một máy chủ. Và có toàn quyền sử dụng máy chủ từ cấu hình, cài đặt hện điều hành, cơ sở dữ liệu… Đây là loại hosting tốt nhất hiện nay. Nhưng lại yêu cầu kỹ thuật viên phải có kiến thức chuyên sâu.

4. Nên sử dụng hosting free hay trả phí

Trước khi trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần tìm so sánh xem giữa hai loại này chúng có gì khác nhau:

Hosting free:

 • Tên miền của người dùng có cấu trúc bắt buộc. Nếu làm kinh doanh thì vấn đề này sẽ không được tốt cho lắm.
 • Người dùng không có quyền kiểm soát các quảng cao xuất hiện trên trang web.
 • Khi website gặp các vấn đề khác nhau. Người dùng sẽ  không nhận được sự trợ giúp từ các nhà cung cấp hosting.
 • Băng thông hoạt động ì ạch, độ ổn định kém. Người dùng không thể đăng tải được nhiều video, hình ảnh vì không đủ dung lượng bộ nhớ.
 • Người dùng có thể bị tấn công và nguy cơ web chết sẽ rất cao. Các dữ liệu của bạn có thể mất đi. Người dùng không phải chủ sở hữu của website nên không có quyền can thiệp về thương mại của web.
hosting free
Ảnh minh họa

Hosting có trả phí:

 • Người dùng có thể lựa chọn được tên của web
 • Có quyền kiểm soát được web, không ai có thể xâm nhập vào web nếu chưa có sự đồng ý của người dùng
 • Khi có vấn đề sảy ra người dùng sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ từ nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ khắc phục lỗi và đảm bảo an toàn cho web.
 • Băng thông sẽ không giới hạn. Độ ổn định của web cao, các dịch vụ đi kèm cũng đa dạng và phong phú
 • Người dùng sẽ luôn yên tâm vì web luôn nhận được nhiều “chăm sóc” từ các nhà cung cấp và có quyền can thiệp hoàn toàn vào các vấn đề thương mại

Hosting miễn phí sẽ gây cho bạn nhiều vấn đề, nếu bạn muốn sử dụng web cho mục đích thương mại thì vẫn nên chọn hình thức trả phí.

5. Có nên sử dụng web hosting google hay không?

Có nhiều người hay sử dụng các dịch vụ hosting đến từ các nhà cung cấp, mà lại bỏ quên Google cloud – hay là hosting của google. Đây là một dạng host tốt và phù hợp cho dịch vụ thương mại điện tử vì:

 • Nền tảng của google cloud tối ưu cho các trang web sử dụng mã nguồn wordprees. Nó cho người dùng xây dựng web trên 2 nền tảng Kubernetes Engine và  App Engine. Hoàn toàn phù hợp với web wordprees hiện tại. Kubernetes Engine có 600ram của google cloud có thể chạy với tốc độ nhanh chóng và ổn định. App Engine cũng có thể hỗ trợ rất tốt cho website của bạn.
 • Một website wordprees sử dụng google cloud sẽ được tối ưu tốc độ, đảm bảo thời gian truy cập và tốc độ lớn nhất cho hệ thống của bạn. Nếu nền tảng wordprees của bạn tốt thì các dữ liệu truyền đi của bạn cũng sẽ được tối ưu hơn bao giờ hết.
 • Google cloud giá thành rẻ hơn? Google sẽ chỉ tính tiền tài nguyên mà bạn dùng. Dùng bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn gói miễn phí, nhưng sẽ gặp phải nhiều hạn chế.
hosting google
Ảnh minh họa

6. 1 hosting 2 website? 

Một tài khoản hosting chỉ có 1 hosting duy nhất cho 1 website. Tuy nhiên có thể có nhiều tên miền cho 1 web. 

Nếu bạn muốn 2 website có thể hoạt động trên cùng 1 hosting thì hãy đảm bảo host đó phải đủ khỏe để không gây ra tình trạng quá tải.

7. Hosting không giới hạn băng thông

Hosting không giới hạn băng thông là hosting không còn bị giới hạn bởi thông số băng thông (bandwith) như những gói hosting thông thường khác. Khi sử dụng gói này, người dùng chỉ cần thuê dung lượng đủ cho website của mình, còn lượng truy cập hàng tháng không cần phải để ý vì thông số đó đã được đặt giá trị Unlimited.

Ưu điểm gói này là người dùng thoải mái sử dụng cho những website có số lượng truy cập lớn, những ứng dụng chí sẻ.

Nhược điểm là nó sẽ bị giới hạn về số lượng người sử dụng đồng thời tùy vào gói người dùng mua. 

7. Kết

Qua bài viết làn này Supper Clean đã mang lại cho người đọc các thông tin liên quan đến hosting. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp ích được cho công việc hàng ngày của bạn.

Hãy theo đón đọc các bài viết khác của chúng tôi tại supperclean.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *