Website là gì? Những hiểu biết về website

Website không phải là một khái niệm quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Nhưng bạn có chắc chắn là mình đã hiểu hết về chúng? Vậy thông qua bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu “website là gì?” và những thông tin khác về nó.

Các thông tin cơ bản về website

Website là gì?

Là một tập hợp trang web thường nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên word wide web của internet. Mỗi một trang web là một tâp tin  HTML, XHTML có thể truy cập bằng phương thức HTTP.  Có hai loại web chính:

 • Web tĩnh: được xây dựng từ các tập tin HTML
 • Web động: vận hành các CMS chạy trên máy chủ.

Một số ngôn ngữ dùng để xây dựng web như: PHP; .NET; Java…

website-la-gi
Website là gì?

Một website gồm những gì?

Một website gồm có 3 yếu tố: tên miền, hosting và phần mã nguồn.

 • Tên miền: là địa chỉ đích danh của website. Một số tên miền phồ biến như: .com; .vn; .net; .infor; .org; .edu…
 • Hosting: là một phần nhỏ của máy chủ, là không gian lưu trữ web trên server. Hosting càng lớn thì chi phí càng cao.
 • Mã nguồn: là một dãy các câu lệnh được viết bằng các ngôn ngữ lập trình

Lợi ích của website

Hiện nay ở Việt Nam có đến 70% dân số sử dụng internet nên lợi ích của website mang lại là rất lớn. Nó có thể giúp cho doanh nghiệp tăng phạm vi tiếp cận khách hàng, tăng khả năng tương tác giữa người dùng và nhà cung cấp. Từ đấy xúc tiến kinh doanh hiệu quả. Nhờ có website mà dịch vụ dành cho khách hàng cũng tăng lên và ngày càng hiệu quả, đây chính là nền tảng cho việc xây dựng thương hiệu. Khi sử dụng websiet doanh nghiệp cũng dễ dàng xác định được cho mình đâu là khác hàng tiềm năng, có thể đẩy mạnh năng lực cạnh tranh. Đây cũng là một nơi có thể cập nhật thông tin nhanh chóng, rất dễ dàng lấy ý kiến phản hồi của khách hàng.

website-la-gi
Website có thể giúp doanh nghiệp đẩy mạnh năng lực cạnh tranh

Bài viết tham khảo: Cái nhìn rõ hơn về thời đại 4.0

Một số lĩnh vực website phổ biến

 • Website thương mại điện tử: hay là website bán hàng online là nơi hiển thị sản phẩm, giới thiệu và giá cả… Các trang web này có khả năng đăng, quản lý các sản phẩm, thanh toán…
 • Website du lịch: các trang web này sẽ giới thiệu, review về các địa điểm du lịch cũng như giá về. Một web du lịch sẽ cơ bản gồm các chức năng xem tour, đặt vé, đặt phòng…
 • Website review: đây là các trang chuyên nhận sét, đánh giá về một lĩnh vực nào đó. Các trang này thường cung cấp cái nhìn khách quan cho  mọi người về các sản phẩm, dịch vụ…góp ích không nhỏ cho việc lựa chọn của người
 • Website tuyển dụng: hay là website tìm việc, là nơi mà những người tuyển dụng sẽ đăng bài tìm nhân viên, những người có nhu cầu xin việc sẽ tìm những công việc phù hợp. Trang cho phép người dùng đăng bài, quản lý thông tin CV…
 • Website cá nhân: là nơi chứa các thông tin của riêng bạn, bạn có thể đăng tải các thông tin liên quan đến các lĩnh vực mà bạn yêu thích. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ tâm trạng hay suy nghĩ của mình.

Facebook hay Google cũng có thể coi là một dạng website.

Website nào phải đăng kí với Bộ công thương?

Đó là các website:

 • Cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử. Do các cá nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện, cung cấp các hoạt động thương mại điện tử.
 • Sàn giao dịch thương mại: là các trang cho người dùng đăng kí, giao bán, trao đổi hàng hóa…

Nếu như các website không đăng kí sẽ bị sử phạt hành chính:

 • Phạt từ 5-20 triệu đồng về hành vi thiết lập website thương mại điện tử mà không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyển theo quy định. Hoặc không thông báo sửa đổi bổ sung khi có thông tin liên quan đến website cung cấp các dịch vụ đã đăng kí
 • Phạt từ 20-30 triệu đồng về hành vi thiết lập website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng kí theo quy định. Nhận chuyển nhượng dịch vụ website mà không đăng kí lại. Cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng nội dung đã đăng kí. Gian dối, giả mạo cung cấp thông tin sai sự thật.

  Web-can-dang-ki
  Website thương mại điện tử cần đăng kí Bộ công thương

Tìm hiểu về các dạng website

Website wordprees là gì?

Đây là một dạng website sử dụng mã nguồn mở wordprees, được phát triển bổi ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị MY SQL. Nó có thể hỗ trợ để tạo ra các loại web như: tin tức, bán hàng…

Mã nguồn này được sử dụng phổ biến, được nhiều chuyên gia cùng phát triển. Có một cộng đồng hỗ trợ lớn. Web có thể hỗ trợ cho SEO tốt, chi phí rẻ, giao diện thân thiện với người dùng.

Nếu dử dụng mã nguồn này và thường xuyên sao lưu bảo mật cũng có thể bảo mật như mã nguồn đóng.

Website Demo

Giúp khách hàng biết trước trang web của mình ra sao, cần chỉnh sửa bổ sung như thế nào trước khi được cài đặt hoàn thiện điều đó giúp web của khách hàng đúng nhất với yêu cầu thiết kế web, sau khi cài sẽ không cần phải chỉnh sửa mà vẫn có được web ưng ý.

Website Template

Có thể hiểu đây là một mẫu web nào đó. Được dùng chỉ định cho một kiểu giao diện với một trang web cụ thể. Một template có thể được dùng nhiều cho các trang web.

Web Responsive

Là phong cách thiết kế website làm sao cho phù hợp trên tất cả các thiết bị, mọi độ phân giải màn hình. Hay có thể hiểu là khi bạn xoay thiết bị theo chiều nào thì hình ảnh và nội dung cũng sẽ chuyển đổi theo. Đây là loại trang web phù hợp khi xem cả trên máy tính cũng như trên điện thoại.

Website miễn phí

Là một dạng web được cài đặt và sử dụng các theme miễn phí.Nó được lưu trữ tại một trong các dịch vụ cung cấp hosting miễn phí, có thể đưa vào hoạt động ngay. Tuy nhiên loại web này không được công ty back up dữ liệu định kỳ, không được hỗ trợ kỹ thuật sau khi cài đặt. Nếu khách hàng muốn cài thêm các modul sẽ liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ.

Website URL

URL là đường dẫn đến các trang, nó cũng giống như tên miền, khi nhập vào chỉ cần nhấn Enter là có thể di đến trang web bạn cần. URL đơn giản này được chia thành hai thành phần: Scheme (giao thức kết nối) và Authotiry (nhà cung cấp).

Bài viết tham khảo: Công nghệ thông tin học những môn gì?

Một số lỗi thường gặp

 • Website 404 not found: lỗi không tìm thấy máy chủ. Đây là lỗi thương xuất hiện trên trang cá nhân.
 • Website 404 error: đây là lỗi khi truyu cập vào những URL không tồn tại hay đã bị xóa hoặc đang được chỉnh sửa mà không được điều hướng.
 • Website 503 error: máy chủ của trang tạm thời ngưng hoạt động, lỗi này sảy ra trong qua trình máy chủ đang được bảo hành.
 • Website 403: là lỗi khi địa chỉ không có dữ liệu hay bạn không có đủ quyền để truy cập vào trang hoặc bạn bị chặn bởi hosting.

loi-website
Lỗi 404 của Website

Trên đây Supper Clean đã cung cấp thêm các kiến thức về website cho người đọc. Hy mọng các có thể giúp đỡ cho bạn trong quá trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *