[Báo động] ô nhiễm môi trường sống của sinh vật và con người

Ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng không nhỏ đến đến cuộc sống của con người, mà nó còn đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của sinh vật trên Trái Đất. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng Supperclean.vn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề trong bài viết ngày hôm nay.

Bài viết tham khảo: Nóng lên toàn cầu-lời cảnh tỉnh của thiên nhiên

1. Môi trường là gì? Vai trò của chúng đối với con người và sinh vật

Để có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng của môi trường đế con người và các loài sinh vật chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn để biết đó là gì.

* Khái niệm

Môi trường hay môi trường sống là tất cả những gì tồn tại xung quanh chúng ta. Môi trường bao gồm các yếu tố vật lý hóa học và các hiện tượng tự nhiên khác có quan hệ mật thiết với nhau. Đây không chỉ là nơi sinh sống của con người mà nó cũng là môi trường sống của sinh vật trên hành tinh.

môi trường sống
Ảnh minh họa

* Các kiểu môi trường

Môi trường bao gồm hai dạng chính: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo.

 • Môi trường tự nhiên: là những yếu tố thuộc về tài nguyên thiên nhiên: tài nguyên thiên nhiên, các dạng bề mặt trái đất, các hiện tượng thời tiết… Môi trường tự nhiên có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người và sinh vật. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tài và phát triển của chúng ta.
 • Môi trường nhân tạo: là tất cả những gì do con người tạo ra để phục vụ cho các nhu cầu của mình: môi trường xã hội…

Chi tiết hơn, các nhà khoa học chia môi trường theo môi trường sống của sinh vật:

 • Môi trường không khí: gồm tất cả không khí bao quanh trái đất. Gồm bầu khí quyển và ảnh hưởng của không khí lên các bề mặt của trái đất.
 • Môi trường chân không: là môi trường nằm bên ngoài bề mặt của Trái Đất, nó không có không khí. Trong môi trường này sẽ không có sự sống và trọng lực.
 • Môi trường nước: Bao gồm các nguồn nước trên bề mặt, nguồn nước ngầm cũng như các dạng băng, hơi và chất lỏng.
 • Môi trường đất: hay còn được gọi là thạch quyển. Là bao gồm các loại chất rắn bao phủ trên mặt hành tinh của chúng ta. Gồm các lớp phủ, lớp vỏ và lớp ngoài cùng trên Trái Đất.
 • Môi trường sinh vật: là tất cả các loài vật sống trên hành tinh.
 • Môi trường biển: hay là môi trường đại dương. Đay là dạng môi trường sinh thái và cũng là môi trường sống của các loài sinh vật biển
 • Môi trường vi mô: hay chính là môi trường sống. Ví dụ: độ ẩm, nhiệt độ…
 • Môi trường vĩ mô: là các yếu tố vật lý, sinh học bao quanh chúng ta. Ví dụ: môi trường xã hội, môi trường việc làm…
môi trường sống của sinh vật
Ảnh minh họa

* Chức năng của môi trường

 • Môi trường chính là không gian sinh sống của con người và các loài sinh vật. 
 • Môi trường chứa các nguồn tài nguyên quan trọng để phục vụ nhu cầu sản xuất và phát triển của con người
 • Môi trường là không gian chứa các chất thải do con người tạo ra trong quá trình sản xuất và sinh hoạt
 • Là nơi cung cấp và lưu trữ các thông tin cho con người. Ví dụ: quá trình tiến hóa của con người
 • Môi trường là nơi bảo vệ con người và sinh vật khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Môi trường có tốt đẹp thì cuộc sống của chúng ta mới có thể duy trì và phát triển

2. Vấn đề ô nhiễm môi trường toàn cầu

* Các vấn đề ô nhiễm môi trường toàn cầu

 • Trái Đất ngày càng nóng lên: các năm gần đây các vấn đề như t.h.i.ê.n t.a.i, hạn hán… đang diễn ra thường xuyên và phức tạp hơn rất nhiều. Điều này sảy ra từ các hoạt động sản xuất của con người thải ra quá nhiều các loại khí độc hại.
 • Các cánh rừng đang bị tàn phá. Để phục vụ cho sản xuất và việc xây dựng các công trình con người đã thẳng tay phá hoại các cánh rừng – các lá phổi xanh của chúng ta. Ngoài ra các vụ cháy rừng cũng đã làm chúng ta mất đi không ít diện tích rừng. Cháy rừng có thể do một phần ý thức của con người phần khác cũng đến từ tự nhiên. Vào các mùa hanh khô cháy rừng sẽ rất dễ sảy ra.
 • Sự đa dạng sinh học đang dần mất đi. Môi trường bị ảnh hưởng xấu đã làm không gian sống của các loài sinh vật bị thu hẹp. Chúng phải cạnh tranh với nhau để tồn tại, điều này khiến cuộc sống của chúng ngày càng khó khăn và các cá thể ngày càng bị suy giảm.
 • Cuộc sống của con người bị ảnh hưởng. Trước đây cuộc sống của con người phụ thuộc chính vào thiên nhiên. Thiên nhiên cung cấp cho con người thức ăn và các loại cây thuốc có thể chữa bệnh. Nhưng những điều này đang dần mất đi
 • Nguồn nước bị ô nhiềm. Nước thải, khí thải từ các nhà máy đã làm rất nhiều các nguồn nước của chúng ta bị ô nhiễm. Các con kênh, dòng sông… bị ô nhiễm là hình ảnh ngày càng phổ biến hiện nay. Từ đó dẫn đến tình trạng khan hiếm nước sạch diễn ra ngày càng nhiều hơn.
môi trừng rừng
Ảnh minh họa

* Môi trường Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam tồn tại rất nhiều vấn đề về môi trường. Nguyên nhân từ việc đô thị hóa nhanh chóng và hậu quả để lại từ chiến tranh.  Các vấn đề ô nhiễm đất, tàu nguyên rừng suy thoái, ô nhiễm nước, không khí, mất đa dạng sinh học và các chất thải rắn được coi là các vấn đề môi trường chính ở Nước ta.

Một số vấn đề chính:

 • Ô nhiễm nguồn nước: Theo một thống kê, tại nước ta trừ hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh 100% người dân được sử dụng nguồn nước đạt yêu cầu ra thì các địa phương khác nguồi dân vẫn còn phải sử dụng nguồn nước không đạt yêu cầu. Ở ĐB sông Cửu Long số lượng người dân bị mắc các b.ệ.n.h d.ị.c.h t.ả và t.i.ê.u c.h.ả.y tăng cao, nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là nước sông ở đây bị ô nhiễm.
 • Ô nhiễm không khí: Việc phát triển kinh tế không quan tâm đến việc bảo vệ môi trường làm lượng khí thải ngày càng tăng. Tình trạng phá rừng không được kiểm soát, khí thải từ các phương tiện, nhà máy và do quy hoạch đô thị còn nhiều bất cập… tất cả các nguyên nhân trên đã tạo nên sức ép lên không khí.
 • Ô nhiễm nước biển: các dự án công nghiệp biển và hàng hải đã gây ra tình trạng ô nhiễm và ô nhiễm nghiêm trọng tại một số vùng

3. Cách khắc phục ô nhiễm môi trường

 Có rất nhiều biện pháp được đưa ra để bảo vệ môi trường. Các biện pháp này sẽ thực sự hiệu quả nếu mọi người dân cùng thực hiện. Dưới đây sẽ là các hành động tuy nhỏ nhưng sẽ giúp môi trường xung quang được cải thiện:

 • Lựa chọn các phương tiện thân thiện bảo vệ môi trường. Người dân có thể lựa chọn di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng.Di chuyển bằng các loại xe đạp cũng là một biện pháp rất tốt.
 • Tiết kiệm năng lượng: bằng cách tắt bớt các bòng đèn, hay các thiết bị điện khi không sử dụng. Điều này tuy nhỏ bé nhưng lại có tác dụng rất lớn với môi trường
 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng
 • Sả rát thải và nước thải đúng chỗ. Chúng ta có có thể phân loại rác thải theo quy định
 • Trồng cây gây rừng, cải tạo đất đai.
bảo vệ môi trường
Ảnh minh họa

4. Kết

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về môi trường xung quanh chúng ta, từ đó cùng nhau chung ta bảo vẹ chúng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *