Hướng đạo sinh là gì? Bật mí chi tiết về phong trào hướng đạo

Phong trào Hướng đạo là phong trào của thanh thiếu niên có phạm vi toàn cầu; giúp giới trẻ phát triển thân – tâm – trí. Vậy bạn có biết hướng đạo sinh là gì không? Vì sao các bạn trẻ nên tham gia hướng đạo sinh. Hãy cùng với supperclean.vn tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Hướng đạo sinh là gì?

Phong trào Hướng đạo được thành lập bởi Robert Baden-Powell, một trung tướng trong quân đội Anh vào đầu vào năm 1907. Hiện nay có đến 200 nước trên thế giới công nhận phong trào Hướng đạo này.

Hướng đạo sinh chính là những người tham gia vào hoạt động của Hội Hướng đạo. Đây là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ em và thanh niên. 

Hướng đạo sinh - người tham gia Hội Hướng đạo
Hướng đạo sinh – người tham gia Hội Hướng đạo

Hướng đạo sinh sẽ được huấn luyện để phát triển đầy đủ tiềm năng của bản thân thông qua các hoạt động ngoại khóa; rèn luyện kỹ năng sống cũng như các phẩm chất đạo đức. Các hoạt động của Hướng đạo cung cấp cho hướng đạo sinh rất nhiều kiến thức, kỹ năng cũng như giá trị để có thể trở thành những công dân tự tin, tích cực và đóng góp cho xã hội. 

Một hướng đạo sinh thường có các cam kết với quy tắc và giáo huấn của Hội Hướng đạo. Họ thường tham gia vào các hoạt động phục vụ cộng đồng hay các chiến dịch từ thiện.

Hướng đạo sinh được học những kỹ năng gì?

Hướng đạo sinh được dạy rất nhiều kỹ năng đa dạng và phong phú; giúp họ có thể phát triển toàn diện cả về mặt tinh thần cũng như kỹ năng sống. Dưới đây là một số kỹ năng mà các hướng đạo sinh thường được dạy như:

 • Đạo đức và lối sống: Hướng đạo sinh sẽ được dạy về các nguyên tắc đạo đức và lối sống tốt. Nó bao gồm lòng trung thành, trách nhiệm, tôn trọng cũng như lòng yêu thương đối với mọi người.
 • Cắm trại và sinh tồn: Hướng đạo sinh được học cách cắm trại; sắp xếp trại cứu hỏa; nấu ăn trên lửa; làm chuồng trại cũng như quản lý các hoạt động sinh tồn trong thiên nhiên.
 • Kỹ năng sống: Hướng đạo sinh được dạy cách nút buộc, rút dây, bắt mắt cá, leo núi và định vị trong tự nhiên. Họ cũng được học cách sơ cứu đơn giản và các kỹ năng cần thiết khác để tự bảo vệ an toàn trong các hoàn cảnh khẩn cấp.
Hướng đạo sinh được học kỹ năng sinh tồn
Hướng đạo sinh được học kỹ năng sinh tồn
 • Lãnh đạo và quản lý: Hướng đạo sinh sẽ được trang bị kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng quản lý nhóm. Bao gồm có giao tiếp hiệu quả, gắn kết đội nhóm, đặt mục tiêu và giải quyết các xung đột.
 • Văn hóa và cộng đồng: Hướng đạo sinh đều được tham gia vào các hoạt động văn hóa và cộng đồng như từ thiện hay công việc thiện nguyện để phát triển ý thức xã hội cũng như đóng góp vào sự phát triển của xã hội.
 • Kỹ năng sáng tạo và trí tuệ: Hướng đạo sinh có cơ hội được thể hiện sự sáng tạo của bản thân mình thông qua các hoạt động nghệ thuật, âm nhạc, kỹ thuật và thể dục thể thao. Họ cũng được khuyến khích để rèn luyện trí tuệ và khám phá về thế giới xung quanh.
 • Kỹ năng quan hệ: Hướng đạo sinh học cách xây dựng cũng như duy trì các mối quan hệ tốt với mọi người; phát triển lòng tự tin cùng khả năng làm việc nhóm hiệu quả.

Phẩm chất quan trọng của hướng đạo sinh là gì?

 • Sự tự tin: Hướng đạo sinh cần phải có sự tự tin trong việc giao tiếp và đưa ra các quyết định. Họ phải tự tin trong khả năng của mình cũng như tin tưởng vào sự lãnh đạo của mình.
 • Ý thức đoàn kết: Hướng đạo sinh cần phải hiểu rõ ý nghĩa của làm việc nhóm, đặc biệt là trong việc hỗ trợ đồng đội. Họ cần phải biết làm việc trong môi trường đoàn kết và có ý thức đóng góp vào thành công chung của cả nhóm.
 • Trách nhiệm: Hướng đạo sinh cần phải có ý thức trách nhiệm đối với bản thân, đồng đội cũng như cộng đồng. Họ cần phải biết đảm nhận trách nhiệm của bản thân mình và hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách chính xác và hiệu quả.
Các hướng đạo sinh cần có sự đoàn kết
Các hướng đạo sinh cần có sự đoàn kết
 • Tư duy sáng tạo: Hướng đạo sinh cũng cần có tư duy sáng tạo để đưa ra được những ý tưởng mới; giải quyết được các vấn đề phát sinh. Họ cần biết tận dụng tài năng và khả năng của bản thân mình để tạo ra được các giải pháp sáng tạo.
 • Tinh thần đồng đội: Hướng đạo sinh cần phải có tinh thần đồng đội; luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ các đồng đội của mình. Họ cần biết lắng nghe và hoạt động như một nhóm để có thể đạt được mục tiêu chung.
 • Ý thức về tự phát triển: Hướng đạo sinh cần có ý thức về việc liên tục học hỏi để phát triển bản thân. Họ cần biết tìm kiếm cơ hội để rèn luyện cũng như nâng cao kỹ năng của chính mình.

Tại sao giới trẻ nên tham gia hướng đạo sinh?

Tham gia hướng đạo sinh được coi là lựa chọn tốt cho các bạn trẻ bởi nó có rất nhiều lợi ích như:

 • Phát triển kỹ năng sống: Hướng đạo sinh không chỉ dạy các bạn trẻ học về đạo đức mà họ còn được trang bị nhiều kỹ năng sống quan trọng. Các hoạt động như cắm trại, leo núi, sơ cứu vết thương, đánh mooc… sẽ giúp bạn phát triển sự tự tin, sự khéo léo, và sự sáng tạo của bản thân. Từ đó bạn có thể sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thách thức trong cuộc sống.
 • Xây dựng tình bạn và tinh thần đoàn kết: Trở thành thành viên của một nhóm hướng đạo sinh thì bạn sẽ có cơ hội gắn kết với những người bạn có cùng quan tâm và chia sẻ cùng mục tiêu. Môi trường đoàn kết và thân thiện trong hướng đạo sinh sẽ giúp cho bạn hòa đồng hơn; học được cách làm việc nhóm cũng như tôn trọng từng cá nhân.
Tham gia hướng đạo sinh giúp bạn nâng cao kỹ năng sống
Tham gia hướng đạo sinh giúp bạn nâng cao kỹ năng sống
 • Trở thành công dân toàn cầu: Hướng đạo sinh sẽ có cơ hội được tham gia vào các hoạt động quốc tế; giao lưu với bạn bè đến từ các quốc gia khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn hiểu và đánh giá cao sự đa dạng của các nền văn hóa. Từ đó phát triển khả năng giao tiếp và tạo được các mối quan hệ quốc tế tốt đẹp.
 • Trở thành người lãnh đạo: Hướng đạo sinh khuyến khích và phát triển tinh thần lãnh đạo ở mỗi người. Thông qua các hoạt động cùng ý thức trách nhiệm trong nhóm mà bạn sẽ học được cách quản lý và hướng dẫn các thành viên khác; rèn luyện được khả năng ra quyết định và giải quyết các vấn đề.
 • Hưởng ứng tích cực cho cộng đồng: Hướng đạo sinh thường xuyên tham gia vào các hoạt động nhằm phục vụ cho cộng đồng như: quyên góp quần áo, đồ chơi cho trẻ em, làm vệ sinh môi trường… Từ đó bạn sẽ có ý thức về tầm quan trọng của việc đóng góp và trở thành một công dân tận tụy và có trách nhiệm với cộng đồng.

XEM THÊM:

Như vậy bạn đã hiểu được Hướng đạo sinh là gì rồi đúng không nào. Hướng đạo sinh mang lại nhiều lợi ích cho giới trẻ. Bạn sẽ được đào tạo về nhiều khía cạnh khác nhau như: đạo đức, kỹ năng sống… để trở thành một công dân có ích!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *