J4F là gì? Ý nghĩa và cách dùng J4F trên Facebook, Tik Tok, KPop

J4F là một trong những cách viết tắt thông dụng của giới trẻ trên mạng Internet. Vậy J4F là gì? Cách sử dụng J4F như thế nào? Bài viết này của supperclean.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về J4F nhé!

J4F là gì trên Facebook, Tik Tok?

J4F là cách viết tắt của cụm từ “just for fun”. Vậy just for fun là gì? J4F hay just for fun có nghĩa là “chỉ để vui”; dùng để diễn tả một hành động, câu nói, bức ảnh hay nội dung nào đó mang tính chất giải trí hài hước, vui đùa, không nghiêm túc. Đây là cụm viết tắt được giới trẻ dùng phổ biến trên mạng xã hội.

J4F xuất pháp từ tiếng Anh, được giới trẻ Âu Mỹ dùng khi nhắn tin với bạn bè. Lý do sử dụng số 4 thay thế cho “for” là bởi “four” (số 4) và “for” có cách phát âm giống nhau. Cách chơi chữ này góp phần tạo sự thú vị và hài hước khi giao tiếp.

J4F có nghĩa là “just for fun”
J4F có nghĩa là “just for fun”

J4F không mang ý nghĩa xấu. Tuy nhiên, một số người dùng đã sử dụng J4F làm “bia đỡ đạn” khi đăng tải nội dung phản cảm, trái thuần phong mỹ tục hoặc không chính xác lên mạng xã hội.

Ví dụ, người dùng mạng đăng tải hình ảnh ăn mặc phản cảm lên Facebook để câu like, tăng tương tác. Khi thấy có nhiều bình luận chỉ trích thì chủ bài post nói rằng “just for fun”, ngụ ý rằng “Vui thôi mà! Mọi người làm gì mà căng như vậy!”.

J4F là gì trong Kpop?

Trong Kpop, J4F là “just for fan” (chỉ dành cho người hâm mộ). Thuật ngữ này được người nổi tiếng sử dụng khi đăng tải nội dung thú vị, độc đáo dành tặng riêng cho người hâm mộ của mình.

Ví dụ: Rap Monster (nhóm trưởng BTS) đã đăng bức ảnh chế kèm hashtag #J4F để dành tặng cho fan hâm mộ. Trong hình, Rap Monster có biểu cảm sửng sốt và bất ngờ khiến người xem cảm thấy hài hước.

Những nội dung được gắn hashtag #J4F được xem là món quà tinh thần cũng như lời cảm ơn mà thần tượng dành riêng cho các fan của mình.

Ý nghĩa của J4F trong Kpop
Ý nghĩa của J4F trong Kpop

Ngoài ra, J4F còn được hiểu là “just for friend”, có nghĩa là “chỉ dành cho bạn”. Bạn có thể dùng cụm từ này khi nhắn tin hoặc đăng tải nội dung liên quan đến những người bạn thân thiết của mình.

XEM THÊM: NOTP là gì? OTP là gì? Ý nghĩa của OTP – NOTP trong Kpop, Anime

Cách sử dụng J4F là gì?

J4F là cách giao tiếp ngắn gọn và hiệu quả trong thế giới ảo. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Sử dụng J4F phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Nếu bạn muốn đăng tải video, hình ảnh có nội dung vui nhộn, hài hước thì có thể đặt tiêu đề “just for fun”. Nếu muốn đăng tải nội dung liên quan đến bạn bè, những người thân thiết thì dung “just for friends”.
  • J4F mang sắc thái hài hước, thú vị. Vì vậy, nó không thích hợp khi dùng trong tình huống cần sự nghiêm túc, khiến bạn bị coi là thiếu tôn trọng đối với người đọc hoặc không có sự chuyên nghiệp.
  • Chỉ nên dùng J4F khi nhắn tin, trò chuyện với bạn bè thân thiết. Không nên dùng với người lớn tuổi, người lạ hoặc bạn mới quen bởi không phải ai cũng hiểu rõ J4F là gì.
Cách sử dụng J4F chính xác
Cách sử dụng J4F chính xác

Những cụm từ viết tắt tiếng Anh thông dụng của giới trẻ

Cách viết tắt Nghĩa tiếng Anh Nghĩa tiếng Việt
BRB Be right back Tôi (Mình) sẽ trở lại ngay.
WYSIWYG What you see is what you get Nhìn thấy thì lấy được.
ROLF Rolling on the floor laughing Cười lăn lộn trên sàn, cười nghiêng ngả
AFK/ AFC away from keyboard/ computer Không còn ngồi trước bàn phím/ máy tính.
NUFF enough said Nói thế đủ rồi, ngụ ý là “nói lắm thế” hoặc “đừng nói nữa”
CMIW correct me if I’m wrong Hãy chỉ cho tôi biết nếu như tôi nói sai điều gì đó.
GKWE God knows what else Chỉ có Chúa mới biết được chuyện gì đã xảy ra!
AIMB as I mentioned before Như tôi đã đề cập trước đó.
BION believe it or not Tin hay không thì tùy bạn.
IYKWIM if you know what I mean Cậu hiểu ý tôi rồi chứ?
IDK I don’t know Tôi không hiểu (không biết).
LOL laugh out loud Cười to, cười lớn.
ASAP as soon as possible Ngay khi có thể
BRT be right there Tôi sẽ đến đó ngay
BFF best friend forever Bạn bè thân thiết, mãi mãi là bạn thân.
IRL  in real life Ngoài đời thực, thực tế
EOM end of message Kết thúc tin nhắn, kết thúc cuộc trò chuyện.
FR for real Thật sự đấy à (bày tỏ sự bất ngờ, hoang mang)
NGL  not gonna lie Thật đấy, tôi không đùa đâu! (dùng để xác thực tính chính xác của thông tin)

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa và cách dùng J4F là gì. Ngoài những cách hiểu trên, bạn còn biết ý nghĩa nào khác của J4F không? Hãy bình luận bên dưới bài viết cho supperclean biết nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *