JLPT là gì? Thông tin từ A-Z về kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT

JLPT là kỳ kiểm tra trình độ tiếng Nhật được nhiều người quan tâm và tham gia nhất hiện nay. Vậy JLPT là gì? JLPT phù hợp với nhóm đối tượng nào? Cấu trúc bài thi JLPT như thế nào? Cùng theo chân supperclean.vn khám phá mọi thông tin về JLPT trong bài viết dưới đây nhé!

JLPT là gì?

JLPT là kỳ thi kiểm tra, đánh giá năng lực tiếng Nhật uy tín trên toàn thế giới Trong tiếng Nhật, kỳ thi này được viết là “日本語能力試験” (にほんごのうりょくしけん); còn tiếng Anh là “Japanese-Language Proficiency Test”.

Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT được tổ chức bởi Quỹ Japan Foundation (Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản) từ năm 1984. JLPT hiện được tổ chức thường niên tại hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Sau khi vượt qua kỳ thi JLPT, bạn sẽ được cấp chứng chỉ JLPT tương đương với cấp độ dự thi. Ví dụ, thi JLPT N2 sẽ được cấp chứng chỉ JLPT N2, N3 là JLPT N3, N1 là JLPT N1,…

JLPT là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật uy tín trên toàn thế giới
JLPT là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật uy tín trên toàn thế giới

Đối tượng thi JLPT là ai?

Đối tượng tham gia kỳ thi tiếng Nhật JLPT rất đa dạng; không phân biệt tuổi tác, giới tính hay tôn giáo. Chỉ cần bạn là người nước ngoài, không có ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ là tiếng Nhật đều có đủ tư cách tham gia.

Khi nào nên tham gia kỳ thi JLPT?

Bạn có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT trong các trường hợp sau:

 • Có dự định đến Nhật Bản để du học hoặc nhập cư.
 • Tham gia các kỳ thi lớn được tổ chức tại Nhật. Ví dụ như tham gia các kỳ thi như lấy chứng chỉ điều dưỡng, bác sĩ, nha sĩ, bác sĩ thú y,…
 • Tham gia kỳ thi tốt nghiệp bậc Trung học tại Nhật Bản. Học sinh ngoại quốc có chứng chỉ N1 hoặc N2 được miễn thi quốc ngữ.
 • Sang Nhật Bản xuất khẩu lao động hoặc làm việc tại các doanh nghiệp của Nhật.
 • Tham gia kỳ tuyển chọn trở thành điều dưỡng, y tá theo Hiệp định đối tác kinh tế EPA. Đối với các ứng viên Việt Nam cần phải có JLPT N3; các ứng viên đến từ Philippines, Indonesia cần có JLPT N5.
Thi JLPT là yêu cầu bắt buộc đối với những bạn muốn sang Nhật du học hoặc làm việc
Thi JLPT là yêu cầu bắt buộc đối với những bạn muốn sang Nhật du học hoặc làm việc

Các cấp độ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật gồm có 5 cấp độ, lần lượt là N5, N4, N3, N2 và N1. Vậy N1, N2, N3, N4, N5 là gì?

Cấp độ N5

JLPT N5 là gì? Đây là cấp độ đánh giá dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật (beginner). Thí sinh cần có khả năng nghe và hiểu các tình huống giao tiếp/ hội thoại cơ bản trong cuộc sống thường ngày. Đồng thời nắm vững các bảng chữ cái tiếng Nhật như Katakana, Hiragana và chữ Hán thông dụng.

Trước đây, kỳ thi JLPT được chia thành 4 cấp độ với tên gọi lần lượt là: 4-Kyuu, 3-Kyuu, 2-Kyuu, 1-Kyuu. Trong đó, cấp độ N5 tương đương với 4-Kyuu, N4 tương đương với 3-Kyuu, N3 là cấp độ trung gian giữa 3-Kyuu và 2-Kyuu, N2 tương đương với 2-Kyuu, N1 tương đương với 1-Kyuu.

Cấp độ N4

N4 JLPT là gì? N4 được xếp vào cấp độ cơ bản (basic), cao hơn N5 một chút. Đối tượng thi N4 cần có khả năng nghe – hiểu tiếng Nhật ở mức cơ bản. Tức là có thể nghe hiểu các đoạn hội thoại với tốc độ vừa phải, không quá nhanh. Đồng thời đọc hiểu các đoạn văn thường xuất hiện trong cuộc sống, thông tin trong bảng chỉ dẫn, biển báo, biển hiệu,…

Sự khác biệt về chứng chỉ giữa các cấp độ N1, N2, N3, N4, N5
Sự khác biệt về chứng chỉ giữa các cấp độ N1, N2, N3, N4, N5

Cấp độ N3

N3 là cấp độ sơ cấp, không yêu cầu người thi phải ám hiểu sâu sắc về tiếng Nhật. Chủ yếu bạn có thể nghe hiểu ở mức độ nhất định các tình huống giao tiếp hàng ngày. Đọc hiểu văn chương, báo chí, diễn đạt lại nội dung theo cách nghĩ của bản thân. 

Cấp độ N2

Với N2, các thí sinh phải hiểu rõ tiếng Nhật trong giao tiếp hàng ngày. Có kỹ năng đọc hiểu tốt những đoạn văn có chủ đề rõ ràng như bài tạp chí, bài báo, bình phẩm đơn giản,… Kỹ năng nghe cũng phải tốt, có thể hiểu những đoạn văn, đoạn hội thoại có tốc độ nói nhanh.

Cấp độ N1

N1 JLPT là gì? Đây là cấp độ cao và khó nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật. Người đạt được cấp độ này có khả năng hiểu tiếng Nhật trong mọi tình huống như giao tiếp hàng ngày, đọc bình luận báo chí, đọc bài báo có chiều sâu về lý luận,… Thậm chí có thể nghe hiểu và sử dụng các cấu trúc phức tạp như người Nhật bản địa. Kỹ năng nghe cũng cực kỳ điêu luyện với nội dung và các tình huống đa dạng, phong phú.

Thi JLPT gồm những gì?

Bài thi đánh giá năng lực tiếng Nhật gồm có 3 phần chính là từ vựng, ngữ pháp + đọc hiểu và nghe hiểu. Tùy theo từng cấp độ mà mỗi bài thi sẽ có số lượng câu hỏi, thời gian thi và cách phân bổ thời gian khác nhau cho từng phần. Dưới đây là cấu trúc chi tiết của bài thi JLPT N5, N4, N3, N2 và N1:

Cấu trúc đề thi JLPT N5

Thi JLPT N5 gồm những gì? Đề thi đánh giá năng lực tiếng Nhật cấp độ 5 gồm có các nội dung sau:

 • Phần từ vựng: Tổng số 35 câu hỏi, thi trong vòng 25 phút. Điểm tối đa là 60 điểm, điểm liệt là 19 điểm.
 • Phần ngữ pháp + đọc hiểu: Gồm có 32 câu với thời gian thi là 50 phút. Nội dung chủ yếu liên quan đến cấu trúc câu, tìm từ còn thiếu để tạo câu đúng ngữ pháp và mạch lạc,… Tổng điểm tối đa là 60, điểm liệt là 19.
 • Phần nghe: Thời gian thi phần nghe hiểu là 30 phút cho 24 câu hỏi. Các thí sinh được nghe đoạn văn, đoạn hội thoại để nắm bắt nội dung chính và trả lời câu hỏi. Tổng điểm tối đa của phần này là 60, điểm liệt là 19.

Như vậy, bài thi N5 có tổng thời gian thi là 105 phút, tổng điểm tối đa là 180 điểm. Bạn muốn vượt qua bài thi N5 phải đạt  trên 80 điểm.

Cấu trúc chi tiết đề thi N5
Cấu trúc chi tiết đề thi N5

Cấu trúc đề thi JLPT N4

Tương tự như cấp độ 5, bài thi N4 cũng có 3 phần là từ vựng (35 câu), ngữ pháp + đọc hiểu (35 câu) và nghe hiểu (28 câu). Mỗi phần có nội dung kiểm tra tương tự như N5 nhưng có mức kiến thức cao hơn.

Tổng thời gian thi là 125 phút, chia thành các mức là 30 phút – 60 phút – 35 phút tương ứng với các phần. Tổng điểm tối đa là 180 điểm, điểm đậu N4 cần trên 90 điểm.

Cách ra đề bài thi N4
Cách ra đề bài thi N4

Cấu trúc bài thi JLPT N3

Cấu trúc bài thi N3 tương đương với N4, N5 nhưng yêu cầu người học phải chuẩn bị kiến thức nhiều hơn, hiểu sâu hơn về từ vựng và có kỹ năng nghe, đọc hiểu tốt. Số lượng câu hỏi trong N3 cũng nhiều hơn, gồm có 35 câu phần từ vựng, 39 câu phần ngữ pháp + đọc hiểu và 28 câu phần nghe.

Tổng thời gian thi JLPT N3 là 140 phút (chia thành các mức 30 phút, 70 phút và 40 phút cho từng phần). Tổng điểm tối vẫn là 180 điểm và điểm đậu N3 là trên 95 điểm.

Cách ra đề bài thi cấp 3
Cách ra đề bài thi cấp 3

Cấu trúc bài thi JLPT N2

Với kỳ thi N2, bạn có tổng thời gian thi là 155 phút, 105 phút dành cho phần từ vựng/ ngữ pháp + đọc hiểu và 50 phút dành cho phần nghe. Số lượng câu hỏi phần đọc hiểu là 75 câu, yêu cầu các thí sinh phải có sự hiểu biết sâu rộng về tiếng Nhật. Phần nghe có 32 câu với nhiều chủ đề khác nhau.

Tổng điểm tối đa bài thi N4 là 180 điểm. Bạn sẽ được nhận chứng chỉ JLPT N2 nếu kết quả thi trên 90 điểm.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực tiếng Nhật cấp 2
Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực tiếng Nhật cấp 2

Cấu trúc bài thi JLPT N1

Bài thi N1 có nhiều câu hỏi phức tạp và khó hơn. Trong đó, phần đọc hiểu + từ vựng/ ngữ pháp có 71 câu hỏi (110 phút), yêu cầu các thí sinh phải đọc hiểu các đoạn văn về bình phẩm báo chí, tài liệu chuyên ngành,… Phần nghe có 27 câu hỏi (60 phút) với những đoạn hội thoại dài, tốc độ nói nhanh.

Tổng điểm tối đa của bài thi cấp 1 là 180 điểm. Điểm đậu N1 là trên 100 điểm.

Cấu trúc bài thi đánh giá tiếng Nhật cấp độ 1
Cấu trúc bài thi đánh giá tiếng Nhật cấp độ 1

Để vượt qua và nhận bằng JLPT N5, N4, N3, N2, N1 thì bạn cần đáp ứng đủ 2 tiêu chí sau:

 • Tổng điểm bài thi phải đạt yêu cầu mức tối thiểu. (N5 là trên 80 điểm, N4 là trên 90 điểm, N3 là trên 95, N2 là trên 90 và N1 là trên 100).
 • Điểm thi của từng phần không dính điểm liệt (điểm liệt là 19). Tức là mỗi phần thi phải trên 19 điểm mới đạt yêu cầu.
Điểm số tiêu chuẩn cần đạt của mỗi cấp độ thi đánh giá
Điểm số tiêu chuẩn cần đạt của mỗi cấp độ thi đánh giá
Thời gian thi chi tiết của từng phần
Thời gian thi chi tiết của từng phần

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến JLPT

Đơn vị cấp chứng chỉ JLPT là gì?

Chứng chỉ JLPT được cấp bởi 2 tổ chức sau:

 • Hiệp hội Ngôn ngữ Nhật Bản
 • Viện Khảo thí & Đánh giá Giáo dục Nhật Bản

Chứng chỉ JLPT có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ JLPT là gì? Chứng chỉ JLPT là giấy chứng nhận mà bạn nhận được sau khi vượt qua kỳ thi đánh giá, kiểm tra năng lực tiếng Nhật.

Theo thông báo, chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT có giá trị quốc tế, dùng trên toàn thế giới và không có giới hạn thời gian hiệu lực. Hay nói cách khác, chứng chỉ JLPT có giới hạn mãi mãi.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam hoặc doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu nhân sự có chứng chỉ JLPT có hiệu lực từ 2 – 3 năm. Mục đích là nhà tuyển dụng muốn đảm bảo chắc chắn hơn về trình độ năng lực của nhân sự.

Lệ phí thi JLPT hết bao nhiêu?

Lệ phí thi JLPT có sự thay đổi qua mỗi năm. Theo kết quả thống kê mới nhất (năm 2024), lệ phí thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT là 620.000 VNĐ/ thí sinh cho mỗi cấp độ. Ngoài ra, bạn mất thêm 30.000 VNĐ/ bộ để làm hồ sơ đăng ký.

Đăng ký thi đánh giá tiếng Nhật JLPT ở đâu?

Để đăng ký thi JLPT tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn các địa điểm sau:

– Tại Hà Nội:

 • Trường Đại học Hà Nội (thi N1, N2)
 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (thi N3, N4, N5)

– Tại Huế: Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

– Tại Đà Nẵng: Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

– Tại TP. Hồ Chí Minh: Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM

Bạn nên đăng ký thi trước từ 2 – 3 tháng so với thời gian thi. Ví dụ, nếu có lịch thi vào tháng 7 thì thời điểm đăng ký tốt nhất là tháng 3 hoặc 4 để hoàn thiện hồ sơ tốt nhất, tránh sự sai sót.

Thi JLPT bao lâu thì có kết quả?

Sau khi thi từ 1 – 2 tháng sẽ có kết quả. Để tra cứu kết quả, bạn hãy truy cập vào https://my.jees-jlpt.jp/user/VCPGCLGN010.php rồi nhập số báo danh (ID JLPT) và mật khẩu JLPT.

Sau đó, bạn tiếp tục đợi từ 1 – 2 tháng để chờ chứng chỉ JLPT. Chứng chỉ được gửi trực tiếp đến địa chỉ nhà riêng, thí sinh không phải đến điểm thi để lấy.

XEM THÊM: Cloze test là gì? Hướng dẫn cách làm dạng bài cloze test đạt điểm cao

Trên đây là bài viết chia sẻ về kỳ thi JLPT là gì. Mong rằng sẽ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của quý bạn đọc đang quan tâm đến chủ đề này!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *