Lễ cúng Tết Thanh Minh và lưu ý khi chuẩn bị gia chủ nên biết

Lễ cúng Tết Thanh Minh cần được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất để dâng lên gia tiên tại nhà và mang ra nghĩa trang. Vậy Tết Thanh Minh cúng gì? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi này nhé!

Tết Thanh Minh là ngày đầu tiên của tiết Thanh Minh, đến sau ngày Lập Xuân khoảng 60 ngày và Đông Chí khoảng 105 ngày. Năm 2023, Tết Thanh Minh rơi vào ngày ngày 5/4/2023. Vào ngày này, người Việt ta có tục lệ sắm lễ cúng Tết Thanh Minh để đi tảo mộ, tri ân các bậc sinh thành.  

Tại sao cần phải có lễ cúng Tết Thanh Minh?

Người Việt ta rất coi trọng việc thờ phụng tổ tiên coi đây là một trong những nguyên tắc làm người. Thể hiện sự hiếu thuận, lòng biết ơn của con cháu đối với bậc sinh thành. 

Vì vậy, vào các ngày lễ đặc biệt như Tết Thanh Minh, Tết Nguyên Tiêu,… chúng ta thường chuẩn bị mâm cỗ đầy dâng lên tổ tiên để tri ân và tưởng nhớ người thân đã mất. Đồng thời cầu xin ông bà, tổ tiên phù hộ cho con cháu có sức khỏe tốt, làm ăn phát đạt. 

Mâm cỗ cúng Tết Thanh Minh 
Mâm cỗ cúng Tết Thanh Minh

Lễ cúng tiết thanh minh tại gia

Tết Thanh Minh cúng gì tại gia? Tết Thanh Minh thắp hương những gì? Việc sắm lễ vật cúng Tết Thanh Minh không cần phải quá cầu kỳ bởi người Việt ta coi trọng cái tâm hơn giá trị vật chất. Vì vậy, gia chủ có thể chuẩn bị tùy theo điều kiện tài chính gia đình. 

Đối với mâm cúng Tết Thanh Minh mặn, ta có thể chuẩn bị các món ăn truyền thống như: Gà luộc, các món xào (rau củ xào thịt, măng xào,…), xôi đỗ/ xôi trắng, canh măng,… Bên cạnh đó, ta cũng chuẩn bị một một số lễ vật khác như vàng mã, hoa tươi, trầu cau, trái cây,… 

Hoặc bạn có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Thanh Minh tại nhà chay với các gợi ý như oản chuối, xôi chè, nem chay, chả cuốn chay, bỏng, bơ, bánh trái, trái cây, hoa tươi, gạo muối,… 

Một số gia đình không chuẩn bị mâm cơm cúng Tết Thanh Minh. Thay vào đó, họ chỉ thắp hương với hoa quả, bánh kẹo, trà, hoa tươi,…. Điều này cũng không sao cả, miễn là ta có lòng thành thì ông bà, tổ tiên đều thấu cảm được. 

Mâm cúng mặn tết thanh minh
Mâm cúng mặn tết thanh minh

Tết Thanh Minh cúng gì ngoài mộ?

Những tin tức về Tết Thanh Minh cúng những gì tại gia đình đã được mình chia sẻ rất rõ ở trên. Vậy ngoài nghĩa trang sau khi dọn dẹp xong thì nên cúng gì? Đồ cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ cũng được chia thành lễ mặn và lễ chay. Tùy theo điều kiện và quan niệm sống mà gia chủ có thể chuẩn bị. 

Đối với mâm cỗ chay, gia chủ có thể chuẩn bị như mâm cỗ cúng tại gia đình. Với mâm cỗ mặn, các gia đình thường chuẩn bị một con gà luộc hoặc chân giò luộc kèm xôi, rượu. Hoặc cũng có thể chuẩn bị một mâm cỗ mặn đầy đủ như cúng tại gia. 

Ngoài ra, khi sắm lễ tạ mộ Tiết Thanh Minh, gia chủ không được quên các lễ vật như: hương, đèn, rượu, nước trong, trầu cau, hoa tươi, tiền vàng, gạo, muối. 

Lễ tạ ngoài mộ thường là con gà luộc và đĩa xôi
Lễ tạ ngoài mộ thường là con gà luộc và đĩa xôi

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng Tết Thanh Minh

Khi sắm đồ lễ cúng Tết Thanh Minh, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đồ lễ Tết Thanh Minh không cần là mâm cao, cỗ đầy mà điều quan trọng là lòng thành của con cháu
  • Khi sắm lễ Tết Thanh Minh, nếu chuẩn bị hoa tươi, trái cây cần đảm bảo số lượng là lẻ, không chuẩn bị số sẵn. Bởi chúng ta quan niệm rằng số lẻ tượng trưng cho cõi âm. 
  • Chuẩn bị đồ giấy, quần áo giấy vừa phải, không nên chuẩn bị quá nhiều. 
  • Đồ cúng tết Thanh Minh không quy định là cỗ mặn hay cỗ chay. Tuy nhiên, nhiều người quan niệm rằng nên chọn lễ chay, tránh sát sinh vào ngày này để vong hồn tổ tiên dễ siêu thoát. 

Một số lưu ý khi cúng Tết Thanh Minh

Các lưu ý khi thắp hương Tết Thanh Minh
Các lưu ý khi thắp hương Tết Thanh Minh

Ngoài câu hỏi Tết Thanh Minh cần sắm lễ gì thì việc cúng như thế nào cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thắp hương cúng Tết Thanh Minh: 

  • Khi đến nơi đặt mộ phần, gia chủ đặt đồ lễ vào ban thờ chung để làm lễ. Nếu không có chỗ thờ thì cần chuẩn bị kệ để đặt đồ lễ. Tuyệt đối không xếp xuống đất. 
  • Sau khi sắp lễ xong, gia chủ thắp hương, thắp đèn/ đốt nến rồi khấn theo bài cúng Tết Thanh Minh. 
  • Thắp hương tất cả các mộ phần của tổ tiên. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên thắp hương cho các ngôi mộ xung hoặc những nấm mồ vô chủ, ít người thăm viếng một nén nhang. 
  • Chờ một tuần hương, gia chủ đến thắp nén nhang xin phép người đã khuất để dọn dẹp lại mộ phần. 
  • Sau khi dọn dẹp xong, chờ hướng cháy khoảng ⅔ thì tiến hành hóa vàng xin lộc về. 

Trên đây là bài viết của SUPPERCLEAN đã giải đáp thắc mắc Tết Thanh Minh cúng gì. Hy vọng sẽ mang đến cho quý bạn đọc nhiều thông tin tham khảo hữu ích và có giá trị. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *