Bật mí 5 cách chọn bơ ngon mà mọi chị em nội trợ nên biết

Để có một ly sinh tố bơ hay đĩa salad bơ hấp dẫn thì bạn cần phải biết cách chọn bơ ngon. Bạn đã biết chưa? Vậy thì hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của supperclean.vn nhé!

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe của trái bơ

Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho con người. Theo các chuyên gia, trong 100g thịt bơ có chứa:

  • Cung cấp khoảng 160kcal
  • 1.9g Protetin
  • 2.3g tinh bột
  • 9.4g chất béo
  • 0.5g chất xơ
  • 60mg canxi
  • 1.6mg sắt
  • 311mg đồng
  • 351mg kali
  • 2.66mg vitamin E
  • 53mcg beta caroten 
  • 17mg vitamin C
  • Một số hoạt chất khác
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe của trái bơ
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe của trái bơ

Có thể thấy rằng hàm lượng chất dinh dưỡng trong loại quả này rất cao tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bơ được nhiều bác sĩ khuyến khích nên sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Dưới đây là các lợi ích sức khỏe của trái bơ:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: 100g bơ có thể cung cấp khoảng 14% hàm lượng kali cho cơ thể. Đặc biệt, bơ là nguồn chất béo tốt, giúp duy trì mức cholesterol trong cơ thể và cải thiện sức khỏe tim mạch. 
  • Tăng cường chức năng miễn dịch: Hàm lượng vitamin E và acid béo không bão hòa có tác dụng giảm viêm, nâng đỡ miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa một số căn bệnh như viêm khớp, đái tháo đường, tim mạch,… 
  • Cải thiện chức năng tiêu hóa: Bơ chứa hàm lượng chất xơ tự nhiên vô cùng tốt, giúp phát triển lợi khuẩn đường ruột, hạn chế táo bón, kiểm soát đường máu, giảm nguy cơ bị viêm hay ung thư đại tràng,…
  • Làm đẹp da: Hàm lượng vitamin A, E trong quả bơ có tác dụng chống lão hóa, thúc đẩy sản sinh collagen, giúp làm da thêm căng mịn, khỏe đẹp và tươi trẻ hơn. 
  • Một số công dụng khác: Hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tinh thần và thị giác,… 

5 cách chọn bơ ngon được nhiều người trồng bơ bật mí

Cách chọn quả bơ ngon không bị đắng chưa bao giờ là điều đơn giản với nhiều chị phụ nữ. Vậy chọn quả bơ thế nào là ngon? Bạn có thể tham khảo ngay các cách chọn dưới đây của chúng tôi: 

Cách chọn bơ ngon dựa vào cuống của quả bơ

Dựa vào màu sắc của cuống, ta có thể chọn được quả bơ ngon và dẻo. Cụ thể như sau:

  • Cuống bơ có màu xanh: Bơ chưa chín nên bạn sẽ mất khá nhiều thời gian chờ đợi. 
  • Cuống bơ màu nâu sậm: Bơ đã quá chín, có thể bị sượng, hơi đắng hoặc có vị chua do bơ sắp hỏng. 
  • Cuống bơ có màu hơi vàng: Đây là quả bơ vừa chín tới, ăn rất ngon, thịt bơ dẻo. 

Khi mua bơ với số lượng lớn để sử dụng, bạn nên chọn vài trái đã chín tới, còn lại thì chọn quả chưa chín. Tránh trường hợp chọn nguyên quả chín, không ăn kịp khiến bơ chín kỹ, lúc ăn sẽ không còn ngon và nhanh hư hỏng. Đối với bơ chưa chín, có thể bảo quản trong thùng gạo. 

Cách chọn bơ ngon dựa vào cuống của quả bơ
Cách chọn bơ ngon dựa vào cuống của quả bơ

Ngoài ra, khi quan sát cuống, bạn có thể biết được trái bơ đó đã già hay vẫn còn non. Cách chọn bơ già, chín và ngon cụ thể như sau: 

  • Bơ xanh, chín ép hoặc hái non: Cuống có kích thước lớn, hóc lõm sâu và màu xanh tươi. Phần thịt chụm vào ít và không có vân u lớn. 
  • Bơ già, mới hái: Cách chọn bơ ngon và chín già là phần cuống hơi lõm, hốc đầy đặn, chắc nịch. Thịt quanh cuống có độ nhúm, chứng tỏ dày thịt. Cuống có màu vàng nhạt là đã chín; màu vàng xanh là bơ già, mới hái, để 1 – 2 ngày ăn sẽ ngon hơn. 
  • Bơ hái lâu: Cuống héo, có màu nâu sậm, hóc lõm như có nước. Phần thịt gần cuống khô, chụm lại nhiều. Ấn tay vào có cảm giác không săn chắc. 

Chọn bơ ngon theo hình dáng

Đây là cũng là cách chọn bơ không bị đắng được nhiều chị em áp dụng. Bơ có nhiều loại khác nhau nhưng xét về hình dáng, ta có 2 loại chính là bơ tròn và bơ dài. Bơ có hình dáng thon dài, nhỏ dần về phần cuống thì hạt bé và nhiều thịt. Bơ quả tròn thường có hạt to nhưng ít xơ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu cá nhân. 

Cách chọn bơ ngon theo độ mềm

Một trong các cách chọn bơ chín cho nhiều chị em là sờ vào trái bơ để cảm nhận. Khi cầm và nắn nhẹ, trái bơ hơi lún xuống nhưng không bị nhũn hay quá mềm là bơ chín, nên chọn. Ngược lại, nếu ấn vào mà thấy bơ cứng có nghĩa là chưa chín, vài ngày sau mới ăn được. 

Cách chọn bơ ngon theo độ mềm
Cách chọn bơ ngon theo độ mềm

Cách chọn bơ ngon không bị đắng dựa vào màu vỏ

Theo kinh nghiệm của nhiều người trồng bơ, quả bơ ngon thường có màu xanh và vỏ hơi sần sùi. Khi chín, vỏ vẫn còn tươi, có độ bóng và lấm tấm các đốm vàng. Những quả bơ có vỏ màu nâu hồng thường có nhiều xơ. Nếu vỏ có màu đen thì phần thịt bên trong đã quá chín, có thể bị nẫu, nhiều xơ, ăn không ngon. Chị em có thể tham khảo Cách chọn mua quả bơ ngon này nhé!

Cách chọn quả bơ ngon dựa vào cảm giác cầm

Khi chọn bơ, hãy cầm lên tay và nắn nhẹ xung quanh. Nếu trái bơ cầm chắc tay, nặng và hơi mềm thì đó là bơ đã chín ngon. Khi lắc nhẹ, thấy hạt bơ tách riêng với thịt chứng tỏ bơ đã già. Ngược lại, nếu thấy kêu lộp độp thì chắc chắn là bơ còn non. 

Tuy nhiên, cách chọn quả bơ chín ngon này chỉ phù hợp với một số giống bơ nhất định. Thay vào đó, bạn nên áp dụng các cách chọn bơ ngon trên và chú ý đến mùi hương của chúng. 

Cách chọn quả bơ ngon dựa vào cảm giác cầm
Cách chọn quả bơ ngon dựa vào cảm giác cầm

Mẹo lựa chọn một số loại bơ phổ biến chuẩn 

Hiện nay, chúng ta có nhiều giống bơ khác nhau. Vì vậy, để chọn được quả bơ ngon nhất, ngoài việc áp dụng cách chọn bơ ngon không bị đắng trên, bạn nên tham khảo các mẹo chọn bơ theo giống dưới đây:

Cách chọn bơ sáp ngon, dẻo

Để lựa chọn bơ sáp ngon và dẻo, chị em hãy tham khảo mẹo sau:

  • Vỏ sơ sáp hơi mỏng, thường có màu xanh đậm pha nâu, lấm tấm nhiều điểm vàng. 
  • Khi cầm tạo cảm giác chắc tay, lắc nhẹ thấy hạt đập vào thịt. 

Cách chọn bơ 034 ngon, già

Khi mua bơ 034, nên ưu tiên những trái có chiều dài trung bình khoảng 15 – 20cm. Chọn quả có màu xanh, nhiều đốm vàng, sẽ có tỉ lệ sáp nhiều hơn. Những trái có chấm đen hoặc bị ong đục lỗ thưởng bở và nhũn. 

Bí quyết chọn bơ 034 ngon
Bí quyết chọn bơ 034 ngon

Cách chọn bơ booth ngon

Những quả bơ booth có màu xanh bóng thường là quả non nên khi chín bị sượng, không dẻo và có vị đắng. Ngược lại, bơ booth ngon có vỏ màu xanh đậm, hơi vàng, da căng nhưng không bóng. Trên vỏ có nhiều vân nổi và khi lắc nghe rõ tiếng hạt kêu. 

Cách chọn bơ Hass ngon

Đây là giống bơ lai tạo với khả năng sinh trưởng tốt. Loại bỏ này có vỏ cứng, dày, có màu xanh đậm và da sần sùi. Khi chín, phần vỏ sẽ chuyển dần sang màu tím. Bạn nên chú ý đặc điểm này để chọn được bơ ngon. 

Lưu ý khi chế biến và bảo quản quả bơ

Các lưu ý khi chế biến

Món salad bơ cá ngừ
Món salad bơ cá ngừ

Nhìn chung, bơ là loại quả ngon và có cách chế biến đơn giản, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bạn có thể dầm ăn kèm với sữa đặc, làm kem, làm bánh hoặc salad đều rất ngon. 

Mặc dù bơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều có thể gây tăng cân. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta mỗi ngày nên ăn nửa trái bơ là được. 

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhiều bơ vì có thể giảm khả năng tiết sữa. Những người dễ bị dị ứng cũng nên hạn chế vì có thể bị phát ban, ngứa miệng, sưng lưỡi,… 

Cách bảo quản quả bơ

Cách bảo quản quả bơ
Cách bảo quản quả bơ

Đối với bơ xanh, bạn có thể ủ trong thùng gạo để bơ chín tự nhiên. Hoặc nhúng vào nước lạnh và đặt vào cái rổ sao cho phần cuống hướng lên. Sau đó, dùng khăn ướt phủ lên bề mặt rổ. Đây là một cách bảo quản rau trong tủ lạnh nhiều chị em nội trợ áp dụng. Lưu ý, nhớ thay khăn khoảng 2 – 3 lần/ ngày để bơ mau chín. 

Đối với những quả bơ đắt cắt, bạn có thể thoa một lớp nước cốt chanh hoặc dầu oliu mỏng lên phần bơ đã cắt đôi rồi bảo quản trong hộp kín hoặc bao ni lông. Lớp nước cốt chanh/ dầu ăn này được ví như lớp màng bảo vệ giúp bảo vệ bơ khỏi tác nhân khiến bơ nhanh hỏng hoặc oxi hóa. 

Trên đây là bài viết củ  SUPPERCLEAN chia sẻ cách chọn bơ ngon, dẻo và không bị đắng. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp chị em có thêm nhiều cách chọn bơ làm sinh tố, nấu ăn,… tốt hơn cho gia đình mình nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *