Lom dom là gì? Lom dom bước là gì? Bật mí ý nghĩa từ “lom dom”

Lom dom là một tính từ được dùng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau của cuộc sống. Vậy lom dom là gì? Lom dom bước là gì? Khám phá ý nghĩa của từ lom dom trong bài viết dưới đây nhé!

Lom dom là gì?

Lom dom là tính từ dùng để mô tả dáng đi của người thiếu sự tự tin, luôn cúi thấp mặt, thu hẹp vai, không dám ngẩng cao đầu khi di chuyển.

Ví dụ: Trông anh ta lom dom chưa kìa!

Bên cạnh đó, lom dom cũng dùng để mô tả ngọn lửa cháy nhỏ, yếu ớt, tựa như lúc tắt lúc cháy.

Lom dom mô tả ngọn lửa cháy bé, yếu ớt
Lom dom mô tả ngọn lửa cháy bé, yếu ớt

Ví dụ: Củi ướt nên ngọn lửa cứ cháy lom dom. Cứ như này không biết bao giờ mới nấu xong bữa cơm.

Tuy nhiên, lom dom được biết và dùng nhiều nhất với ý nghĩa là vớ vẩn, không đàng hoàng, không có bản lĩnh, không có sự tự tin hoặc không đủ kỹ năng để làm việc gì đó. Nhìn chung, đây là người có năng lực kém lại tự ti nên không làm được việc gì ra hồn.

Lom dom chỉ người vô dụng, không có bản lĩnh, không có kiến thức
Lom dom chỉ người vô dụng, không có bản lĩnh, không có kiến thức

Lom rom hay lom dom đúng chính tả?

Trong hai từ “lom dom” và “lom rom” thì “lom dom” là từ viết đúng chính tả, còn “lom rom” là từ viết sai chính tả. Nhiều khu vực phát âm “r” và “d” giống nhau dẫn đến sự nhầm lẫn giữa hai từ này.

Như vậy, supperclean.vn đã giúp bạn giải đáp “lom dom” hay “lom rom” viết đúng chính tả rồi! Bạn nên ghi nhớ thật kỹ để không mắc lỗi sai khi sử dụng nhé!

Lom dom bước là gì?

Lom dom bước là câu nói ngụ ý “nếu như sợ, không dám khiêu chiến thì rút lui, bỏ cuộc đi”. Đây là lời nói mỉa mai, châm biếm những kẻ “thùng rỗng kêu to”, chỉ được cái “mồm”, thích nấp sau bàn phím để bàn luận chuyện của người khác, không dám ra mặt.

Lom dom bước là câu nói viral trên mạng xã hội
Lom dom bước là câu nói viral trên mạng xã hội

Lom dom bước là câu nói viral trên Tiktok; thường được các trẻ trâu, dân anh chị sử dụng để khiêu chiến với người khác trên mạng xã hội. Câu nói đầy đủ của nó là “khiêu chiến thì làm séc, lom dom bước, ngập ngừng thì làm tí cộng hòa séc, mà cuốn căng đét thì làm tí innova”.

Tuy nhiên, nhiều gen Z sử dụng cụm từ này như một lời thả thính hài hước và ghép trong nền nhạc EDM. Câu thả thính được nhiều bạn trẻ sử dụng là “khiêu chiến thì làm séc, lom dom bước, bước vào trái tim em”.

Nguyên nhân của sự lom dom là gì?

Lom dom xuất pháp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do cảm giác sợ hãi, lo lắng, mất tự chủ, không thoải mái khi giao tiếp. Ví dụ khi giao tiếp với lạ, một số người có cảm giác sợ hãi, lo lắng mình nói sai hoặc sợ đối phương nghĩ không tốt về bản thân. Đặc điểm này thường gặp ở những người nhút nhát, thiếu sự tự tin.

Bên cạnh đó, gia đình và môi trường sống cũng là nguyên nhân hình thành và phát triển sự lom dom trong tính cách. Đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi sự lom dom từ cha mẹ và nó sẽ theo chúng trong suốt quãng đường phát triển nếu như không có sự can thiệp.

Với người trưởng thành, những áp lực từ cuộc sống, điều kiện kinh tế hay sự phê bình trong công việc khiến họ cảm thấy xấu hổ, nghĩ rằng bản thân mình không đủ năng lực để đối mặt với thử thách.

XEM THÊM: Lôm côm là gì? Cách khắc phục thói quen ăn nói lôm côm

Dấu hiệu nhận biết người lom dom là gì?

Không có sự tự tin

Người lom dom thường tỏ ra rụt rè, không tự tin làm bất cứ việc gì, ngay cả khi họ thực sự có kiến thức và kỹ năng. Chính sự thiếu tự tin đã khiến họ vụt mất nhiều cơ hội thăng tiến hoặc học tập để phát triển bản thân.

Thiếu tự tin
Thiếu tự tin

Trốn tránh trách nhiệm

Người lom dom thường nhận những công việc không có nhiều rủi ro để trốn tránh trách nhiệm. Bởi họ sợ thất bại, sợ phải chịu trách nhiệm, sợ phải nhìn những ánh mắt dò xét, đánh giá từ mọi người xung quanh.

Tư duy tiêu cực

Những suy nghĩ tiêu cực luôn có sẵn trong đầu người lom dom. Họ nghĩ việc này khó, không thể thực hiện được nên từ chối làm. Họ nghĩ bản thân không đủ năng lực, không đủ kiến thức nên từ chối. Họ luôn nghĩ đến sự thất bại trước khi nghĩ đến thành công.

Không chịu học hỏi

Người lom dom hài lòng với vốn kiến thức của bản thân. Bởi vậy, họ ngừng học hỏi và hạn chế sự phát triển của bản thân, không muốn khám phá thêm những điều mới lạ. Điều này khiến họ bị tụt hậu, kém phát triển và nhanh chóng bị xã hội “đào thải”.

Thích sự an toàn

Cách nhận biết người lom dom là gì? Đó là những người thích sự an toàn, ngại khám phá. Họ thích thu mình trong chiếc vỏ ốc và mãi ấn nấp trong đó. Điều này khiến họ đánh mất nhiều điều thú vị trong cuộc sống.

Thích sự an toàn, không chịu cầu tiến
Thích sự an toàn, không chịu cầu tiến

Không thể tự quyết định

Với vốn kiến thức hạn hẹp và sự thiếu tự tin, người lom dom thường gặp khó khăn trong việc ra quyết định. Mọi việc lớn nhỏ họ đều hỏi ý kiến người khác mà không tin tưởng vào bản thân. Hơn hết, họ sợ phải chịu trách nhiệm một mình nên sẽ luôn tham khảo ý kiến mọi người.

Hay ghen tỵ với người khác

Người lom dom sợ thất bại nên không dám làm việc hơn. Nhưng họ lại có tính xấu là ghen tị với thành công của người khác thay vì chúc mừng hay học hỏi.

Thiếu sự kiên nhẫn

Sự nhẫn nại là chìa khóa dẫn chúng ta đến với thành công. Nếu không có sự kiên nhẫn thì chúng ta rất dễ gục ngã trước khó khăn, bỏ lỡ cơ hội phát triển. Những người lom dom lại thiếu tính cách này, họ nhanh bỏ cuộc khi gặp chút thử thách.

Thích đổ lỗi

Người lom dom thích đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bởi vậy, họ không nhận ra sai lầm của bản thân nên chẳng thể phát triển được.

Thích đổ lỗi cho người khác
Thích đổ lỗi cho người khác

Cách vượt qua sự lom dom là gì?

Để vượt qua sự lom dom và phát triển bản thân, bạn có thể tham khảo các lời khuyên hữu ích sau:

  • Nỗ lực học hỏi, rèn luyện và phát triển bản thân thông qua việc đọc sách, tham gia các khóa học và học hỏi từ những người giỏi hơn mình.
  • Suy nghĩ tích cực hơn, tự tin vào năng lực của bản thân và tập trung giải quyết vấn đề thay vì lo lắng về những thất bại có thể xảy ra.
  • Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất như thử các món ăn mới, đến những vùng đất lạ,…
  • Tập đưa ra những quyết định nhỏ, nhanh gọn như hôm nay ăn gì, cuối tuần đi đâu chơi,…
  • Thu hẹp sự lựa chọn khi bạn phải đứng trước quá nhiều lựa chọn. Hãy tập trung vào những lựa chọn thật sự hữu ích cho bản thân.
  • Rèn luyện đức tính kiên nhẫn, sẵn sàng đối mặt với thử thách. Hãy coi thử thách là cơ hội để bạn học hỏi và phát triển bản thân.
  • Sẵn sàng gánh vác những việc lớn và chủ động nhận trách nhiệm về bản thân nếu đó là lỗi của bạn.
Cách giảm bớt sự lom dom để phát triển bản thân
Cách giảm bớt sự lom dom để phát triển bản thân

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ lom dom là gì. Hãy nhớ rằng để bớt sự lom dom và trở thành người bản lĩnh, bạn cần một khoảng thời gian đủ dài để có thể thay đổi và chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đừng chùn bước nếu quá trình đó không thuận lợi như những gì bạn muốn. Và cũng đừng ngại ngùng hay e ngại khi bạn cần sự hỗ trợ từ bạn bè hoặc người thân!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *