M là gì? nghĩa của “M” trong hóa học, vật lý, toán học & tiếng anh

Ký hiệu “m” được dùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Vậy ý nghĩa của m là gì? Cùng mình khám phá ngay và luôn nhé!

M là gì trong Kpop? 

S M là gì Hàn Quốc?

Nếu là fan Kpop thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến SM Entertainment rồi phải không? Đây là một trong những công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc, tạo nền móng quan trọng cho ngành công nghiệp Kpop.

m là gì
Các nghệ sĩ thuộc quản lý của SM Entertainment

SM Entertainment được thành lập vào ngày 14/2/1995 bởi chủ tịch kiêm nhà sản xuất Lee Soo-man. SM được biết đến là công ty tiên phong tại Hàn Quốc quảng bá Kpop ra toàn thế giới, góp phần quan trọng tạo nên làn sóng mang tên “Làn sóng Hàn Quốc”. 

SM luôn khẳng định vị trí dẫn đầu của mình với hàng loạt nhóm nhạc, ngôi sao có tên tuổi như: H.O.T, Shinhwa, Jang Na – ra, S.E.S, Super Junior, SHINee, EXO, SNSD, DBSK, f(x), SuperM, Red Velvet, NCT, aespa… Vì vậy, rất nhiều người mong muốn được trở thành thực tập sinh và nghệ sĩ dưới trướng của SM Entertainment. 

EXO M là gì?

EXO là một nhóm nhạc nam Hàn Quốc chịu sự quản lý của SM Entertainment. Nhóm được thành lập tại Seoul năm 2010 và ra mắt công chúng vào tháng 11/2011. Màu sắc âm nhạc của nhóm khá đa dạng, gồm có hip hop, R&B, dance pop, nhạc điện tử,… Nhóm đã từng nằm trong danh sách những người nổi tiếng quyền lực nhất Hàn Quốc từ năm 2014 – 2018 do Forbes bình chọn. 

Ban đầu, EXO ra mắt với 12 thành viên, chia thành 2 nhóm nhỏ, đó là: EXO-K (Chanyeol, Suho, Sehun, Baekhyun, Kai, D.O) và EXO-M (Lay, Tao, Xiumin, Luhan, Chen, Kris). Sau cuộc tranh chấp từ năm 2014 – 2015, ba thành viên người Trung Quốc là Luhan, Kris và Tao lần lượt rời nhóm. 

Không biết trong tương lai EXO sẽ ra sao nhưng hiện tại hoạt động của nhóm cũng khá hạn chế.

Bài viết tham khảo: B là gì? Bạn đã hiểu hết ý nghĩa của B trong đời sống chưa?

M có nghĩa là gì trên Facebook?

U K M là gì?

Ukm là cách viết mới thay thế cho từ “ừ” do giới trẻ sáng tạo. Hay nói cách khác, nếu muốn thể hiện sự đồng ý hoặc chấp nhận về một việc nào đó, thay vì nói “ừ”, bạn có thể dùng “ukm”. Cách viết này được giới trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội hoặc giao tiếp thường ngày. Tuy nhiên, bạn nên dùng “ukm” khi nhắn tin, trò chuyện với những bạn đồng trang lứa hoặc nhỏ tuổi hơn thôi nhé!

m là gì
UKM có nghĩa là gì?

U M là gì?

Tương tự như ukm, um cũng được giới trẻ dùng với ý nghĩa là đồng ý, chấp thuận về một việc nào đó. Tuy nhiên, “um” mang sắc thái thể hiện thái độ miễn cưỡng, không được hào hứng, hứng khởi cho lắm. 

Ví dụ: 

 • A: Mày thích bộ váy  này chứ?
 • B: Um, cũng được đấy!

I M là gì?

Trong trường hợp này, IM là cách viết tắt của cụm từ “Instant Messaging”, có nghĩa là tin nhắn nhanh, tin nhắn tức thời. Đây là một dịch vụ cho phép người dùng có thể nhắn tin, nói chuyện trực tuyến với nhau thông qua một ứng dụng nào đó. 

Phương thức nhắn tin này xuất hiện vào khoảng những năm 2000 và là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của mạng Internet. Tại Việt Nam, ứng dụng đầu tiên triển khai hình thức nhắn tin này chính là Yahoo. Sau này, khi mạng phát triển và đạt đến thời kỳ đỉnh cao, hàng loạt các ứng dụng IM xuất hiện, phải kể đến như: Facebook, Messenger, Whatsapp, Zalo, Telegram,…. Bạn có thể tải về máy tính, điện thoại hoặc sử dụng trang web của ứng dụng để nhắn tin, cực kỳ tiện lợi và đơn giản. 

T Y M là gì?

Thực tế, tym là cách viết lóng của từ “tim”. Trên Facebook, thả tym là từ chỉ hành động thả emotion có hình trái tim nhằm bày tỏ sự yêu quý, yêu thích đối với một bài post hoặc bức ảnh nào đó. 

m là gì
Các icon thả emotion trên Facebook

Ngoài ra, TYM còn được biết là một tổ chức tài chính vi mô chính thực tại Việt Nam. Tổ chức này do Hội Liên Hiệp Phụ Nữ thành lập và phát triển từ năm 1992. Đến nay, tổ chức đã hỗ trợ và giúp hơn 200 nghìn phụ nữ, gia đình nghèo, có thu nhập thấp ở nông thôn thôn qua các dịch vụ về tài chính và xã hội. 

M là gì trong hóa học?

M, m có nghĩa là gì? 

Ký hiệu M đại diện cho khối lượng mol của một nguyên tố hóa học hoặc một hợp chất hóa học. Đơn vị đo của M là gam/ mol. 

Ký hiệu m đại diện cho khối lượng cụ thể của một nguyên tố hoặc hợp chất hóa học. Khối lượng ấy thường được tính bằng gam. 

Công thức: 

M = m/n 

m = M × n

(n: số mol của chất đó)

Methionine là gì? 

Methionine được viết tắt là M. Đây là một amino axit thiết yếu, không có khả năng phân cực.  Methionine có nhiệm vụ cấu thành nên protein. Ngoài ra, trong thành phần của chúng có chứa lưu huỳnh, có nhiệm vụ bảo vệ mô, chỉnh sửa DNA và duy trì hoạt động trong tế bào. 

Cơ thể không tự tổng hợp methionine mà cần phải thu nạp từ bên ngoài. Các thực phẩm giàu methionine có thể kể đến như trứng, cá, thịt, sữa và một số protein thực vật. Tuy nhiên, việc bổ sung methionine phải đảm bảo vừa đủ, không nên thu nạp quá nhiều. Bởi điều đó có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, thay đổi huyết áp và gây ra một số bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe. 

Lớp M là gì?

Trong nguyên tử, các electron sắp xếp thành từng lớp theo thứ tự từ gần hạt nhân ra ngoài. Những e có năng lượng gần bằng nhau sẽ được xếp trên cùng 1 lớp. 

Các lớp e được xếp theo thứ tự năng lượng từ thấp cho đến cao và được ghi bằng số các nguyên tử n = 1, 2, 3, 4, 5,6, 7… với tên gọi lần lượt là K, L, M, N, O, P,… 

Như vậy, lớp M tương ứng với số nguyên tử n = 3.

các lớp e năng lượng

Metalaxyl m là gì?

Đây là hoạt chất có tác dụng phòng ngừa và d.i.ệ.t nấm gây b.ệ.n.h ở cây trồng cực hiệu quả. Thuốc được hấp thụ chủ yếu qua thân, lá và rễ.

Bài viết tham khảo: D là gì? Ý nghĩa của D trong vật lý, hóa học, toán học, tiếng anh

M là gì trong Vật Lý? 

Trong Vật Lý, m là ký hiệu khối lượng của vật. Ký hiệu này xuất hiện trong rất nhiều các công thức vật lý có liên quan đến khối lượng vật. 

Thông thường, người ta hay sử dụng kilogram (kg) để đo khối lượng của vật. Ngoài ra, cũng có thể dùng các đơn vị như gram (g), tấn, tạ, yến, lạng,… để đo khối lượng vật. 

Một số công thức tính khối lượng vật: 

 • m = D × V (D: khối lượng riêng của vật, V: Thể tích chứa vật)
 • m = P/g (P: Trọng lượng; g: gia tốc trọng trường)

M là gì trong toán học?

 • m là ký hiệu của mét, đây là một trong những đơn vị đo độ dài phổ biến trong hệ đo lường quốc tế. 
 • M là viết tắt của Mêga. Đây là một tiền tố viết liền trước đơn vị đo lường quốc tế nhằm chỉ bội số lớn gấp 1.000.000 lần hoặc 10^6 lên. Độ lớn này được công nhận sử dụng từ năm 1960.
 • m là cách viết tắt của tiền tố mili. Nó được dùng để chỉ ước số nhỏ hơn 1000 lần. Trong tiếng Latinh, mili có nghĩa là một phần nghìn (1/1000). 
 • Trong số La Mã, ký hiệu M biểu thị cho giá trị 1000. 

M là gì trong kinh tế chính trị?

Lý luận của Mác – Lênin đã đưa ra bản chất của giá trị thặng dư trong nền kinh tế thị trường, thể hiện rõ qua 2 phạm trù: tỷ suất giá trị thặng dư (ký hiệu là m’) và khối lượng giá trị thặng dư (ký hiệu là M). 

Trong đó, tỷ suất giá trị thặng dư được xác định bằng tỷ lệ phần trăm giữa giá trị thặng dư và tư bản khả biến để sản xuất ra giá trị đó. Tỷ suất giá trị thặng dư là con số biểu thị, phản ánh trình độ khai thác sức lao động làm thuê. 

m là gì

(m’: Tỷ suất giá trị thặng dư, m: giá trị thặng dư; v: tư bản khả biến)

Hoặc được tính bằng: 

m là gì

(t’: thời gian lao động thặng dư; t: thời gian lao động tất yếu). 

Khối lượng giá trị thặng dư có nghĩa là lượng giá trị thặng dư được tính bằng tiền mà nhà tư bản thu được. Khối lượng giá trị thặng dư sẽ phản ánh quy mô giá trị thặng dư mà tư bản thu được. Công thức tính: 

M = m’ × V 

(M: Khối lượng giá trị thặng dư, V: tổng tư bản khả biến). 

M là gì trong tiếng anh? F và M là gì?

Trong tiếng Anh, kí hiệu F có nghĩa là “Female”. Danh từ này được dùng để chỉ giới tính nữ hoặc mô tả những đặc tính thuộc về giống cái.  

Ký hiệu M có nghĩa là “Male”, được dùng để chỉ nam giới.

Hiện nay, Male và Female xuất hiện rất nhiều trong các mẫu đăng ký, các loại văn bằng và chứng từ sổ sách. 

Ngoài ý nghĩa trên, ký hiệu m cũng có thể hiểu là: 

 • Million: Triệu
 • Medium: Trung bình
 • Meter: mét
 • Married: đã kết hôn

Một số ý nghĩa khác của ký hiệu m

Size m là gì?

Size m được viết đầy đủ là “medium”, có nghĩa là trung bình. Những bộ độ có size m thường dành cho những người có vóc dáng cân đối, cân nặng tầm trung, không quá mập cũng không quá gầy. 

M là gì trong rubik?

Trong khối Rubik, M là ký hiệu của lớp nằm giữa mặt trái (L) và mặt phải ®. 

Pen M là gì?

Đây thực chất chỉ là tên gọi một khóa học do app Hocmai phát triển. Theo mình tìm hiểu thì đây là khóa học nhằm giúp các bạn học sinh tối đa hóa điểm số dựa trên năng lực hiện tại. Tham gia khóa này, các bạn sẽ được ôn luyện kiến thức theo từng dạng bài, nhắc lại lý thuyết và một số lưu ý để tránh không bị mất điểm. Bên cạnh đó, nó cũng đưa ra một số phương pháp, cách giải nhanh nhất và dễ hiểu nhất. 

Xe đạp size m là gì?

Không chỉ có quần áo, váy vóc có kích thước mà ngay cả đến xe đạp cũng có size. Theo các chuyên gia tư vấn chuyên về xe đạp địa hình, việc chọn size phù hợp sẽ giúp người lái có thể dễ dàng, thoải mái điều khiển xe và xử lý các tình huống bất ngờ xuất hiện. 

Dưới đây là một số bí quyết chọn xe phù hợp: 

 • Size XS: Kích thước khung sườn 13.5 – 15 inch, phù hợp với người có chiều cao từ 1m48 – 1m58
 • Size S: Kích thước khung sườn 16 – 17 inch, phù hợp với người có chiều cao từ 1m58 – 1m68
 • Size M: Kích thước khung sườn 17 – 18 inch, phù hợp với người có chiều cao từ 1m68 – 1M78
 • Size L: Kích thước khung sườn 19 – 20 inch, phù hợp với người có chiều cao từ 1m78 – 1m85
 • Size XL: Kích thước khung sườn trên 21 inch, phù hợp với người có chiều cao trên 1m85. 
hướng dẫn chọn xe đạp phù hợp
Cách chọn xe đạp phù hợp với chiều cao của từng người

Bài viết tham khảo:

Trên đây là bài viết giải thích ý nghĩa của m là gì, mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin thú vị. Ngoài những ý nghĩa trên, bạn còn biết ý nghĩa nào khác của ký hiệu m hay không, hãy để lại bình luận dưới bài cho mình biết nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *