Mang Chủng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ “Mang Chủng”

Mang Chủng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của “Mang Chủng” đến từ đâu? Mời các bạn cùng theo dõi những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây của supperclean.vn để hiểu rõ hơn nhé!

mang-chung-la-gi
Mang chủng có nghĩa là gì?

Mang Chủng là gì?

Mang Chủng được biết đến là tiết khí thứ 9 trong 24 tiết khí của lịch Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản. Tiết Mang Chủng thường bắt đầu từ ngày mùng 5 hoặc mùng 6 tháng 6 Dương lịch, ứng với vị trí kinh độ của mặt trời khoảng 75 độ. Kết thúc vào khoảng ngày 21 hoặc ngày 22 tháng 6 Dương lịch và kế tiếp sẽ là tiết Hạ Chí.

Tiết Mang Chủng có ý nghĩa quan trọng với người nông dân. Với người Trung Hoa cổ đại, đây là thời điểm ngũ cốc trổ bông. Còn đối với người dân Việt Nam, tiết Mang Chủng còn là lúc người ta nhìn thấy sao Tua Rua mọc.

tiet-mang-chung-la-gi
Tiết Mang Chủng là một trong 24 khí tiết của Lịch Vạn Niên

Trong tiếng Hán, “mang” được hiểu là râu hay vòi nhụy của các loại ngũ cốc, lúa mì, ngô, lúa mạch. “Chủng” là các loại ngô, thóc hay ngũ cốc được dùng để làm hạt giống. Vì vậy, có thể hiểu tiết Mang Chủng là thời điểm hạt giống đã được phát triển đến mức độ già dặn và cứng cáp, có thể dùng để làm hạt giống cho mùa sau. Căn cứ vào đặc điểm của tiết khí trước là tiết Tiểu Mãn (tức là hạt ngô, ngũ cốc, thóc đã hình thành sữa non) thì đến tiết khí sau sẽ là thời điểm hạt ngũ cốc mẩy, chắc và già dặn hơn. Khi các hạt ngũ cốc này đã chắc thì có thể thu hoạch được.

Bài viết tham khảo: Lễ thất tịnh là gì? Tại sao vào ngày thất tịch lại ăn đậu đỏ?

Ngoài ý nghĩa trên, Mang Chủng còn được biết đến là tên một bài hát Trung Quốc do Âm Khuyết Thi Thính và Triệu Phương Tịnh thể hiện. Đây là một bài hát hay và ý nghĩa về câu chuyện tình yêu và tình cảm chân thành của cô gái hết lòng dành cho tình yêu của mình. Đồng thời nó cũng là sự oán hận, tiếc nuối của cô gái về đoạn tình chẳng được lâu dài.

mang-chung-nghia-la-gi
“Mang Chủng” là tên một bài hát Trung Quốc

Ngay sau khi ra mắt, bài hát đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía cộng đồng mạng, trở thành bài hát hot trên Tik Tok và được nhiều bạn trẻ cover lại. Bên cạnh đó, bài hát còn được phổ nhạc remix rất hay, bạn có thể nghe trên zingmp3 hoặc youtube. Đặc biệt, điệu “múa Mang Chủng” còn trở thành điệu múa được nhiều bạn trẻ Trung Quốc và Việt Nam yêu thích. Bạn có thể xem điệu múa này qua video dưới đây:

Điệu múa Mang chủng từng gây “bão” một thời

Đặc điểm của tiết Mang Chủng

Tiết Mang Chủng là thời điểm các loại ngũ cốc đã đủ lớn và chờ người nông dân thu hoạch. Ở Việt Nam, do khí hậu thời tiết đa dạng nên vào tiết Mang Chủng, có những nơi đang bắt đầu mùa thu hoạch nhưng cũng có những nơi đã bắt đầu gieo trồng vụ mới.

Mang Chủng là thời điểm sao Tua Rua xuất hiện trên bầu trời. Vì vậy mà tục ngữ ta có câu:

“Tua Rua thì mặc Tua Rua

Mạ già, ruộng ngấu không thua bạn điền”.

Câu tục ngữ trên muốn thể hiện rằng những người bận nhiều công việc, chưa kịp làm đất để canh tác thì vẫn có thể tranh thủ làm nhanh cho kịp thu hoạch, không lo bị trễ, bị muộn. Do vậy mà bà con nông dân nên tranh thủ thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao để gieo trồng. Nếu chậm, nhiệt độ không đủ, thời kỳ sinh trưởng của cây trồng có thể bị ngắn lại, dễ gặp sâu bệnh nên cho sản lượng thu hoạch không cao. Khoai lang cũng được gieo trồng vào tiết khí này.

chom-sao-tua-rua
Hình ảnh vệ sinh của chòm sao Tua Rua

Một số khu vực còn có nghi lễ gieo mạ trong tiết Mang Chủng. Các gia đình sẽ cùng nhau làm lễ cúng, dâng rau màu, ngũ cốc để cầu một mùa màng bội thu, thắng lợi. Bên cạnh đó, một số khu vực vùng cao ở miền Bắc nước ta như Yên Bái, Sơn La,… thì tiết Mang Chủng còn là thời điểm thu hoạch quả như mận, vải.

qua-vai
Đặc điểm của tiết Mang Chủng

Bài viết tham khảo: Những ngày lễ lớn trong năm tại Việt Nam mà bạn cần ghi nhớ

Trên đây là thông tin giải đáp mang chủng là gì; hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ mang đến nhiều kiến thức hay và hữu ích cho bạn đọc. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên truy cập thường xuyên vào supperclean.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

4.3/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *