Mập mờ là gì? Bạn nghĩ sao về mối quan hệ “không tên” này!!

Một mối quan hệ mập mờ thường không có ranh giới rõ ràng và gây tổn thương cho người trong cuộc. Vậy mập mờ là gì? Dấu hiệu nhận biết mối tình mập mờ là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

Mối quan hệ mập mờ là gì?

Mập mờ là một thuật ngữ thường được dùng trong quan hệ tình cảm nam – nữ. Đó là mối quan hệ không tên, không xác định rõ ràng, lúc nào cũng mông lung vô định. Đôi khi cả hai vẫn quan tâm và dành tình cảm cho nhau, người ngoài nhìn vào cũng nghĩ họ là một đôi. Nhưng chỉ có người trong cuộc mới biết, rốt cuộc liệu tình cảm mà đối phương dành cho mình là gì, chúng ta là gì của nhau. 

Mập mờ vẫn thường được giới trẻ gọi với cái tên “trên mức tình bạn, dưới mức tình yêu”. Đây là mối quan hệ không danh chính ngôn thuận, khi cần thì có nhau và có thể rời xa bất cứ lúc nào. 

Mập mờ là khi một người tỏ ra yêu bạn nhưng chưa bao giờ nói yêu bạn
Mập mờ là khi một người tỏ ra yêu bạn nhưng chưa bao giờ nói yêu bạn

Mập mờ là không có cách nào biết được đối phương đang nghĩ gì về mình. Có lúc giống như các cặp đôi yêu đương nồng cháy; nhưng có lúc lại im lặng chẳng nói với nhau câu nào. Trong mối quan hệ này, ai càng thật lòng và dành nhiều tình cảm thì lại càng thua. 

Mập mờ là không phải tình bạn, cũng chả phải tình yêu. Vì không có danh phận nên không có tư cách để ghen tuông hay tra hỏi bất cứ điều gì. Chúng ta đã cùng nhau đi học, đi chơi, đi du lịch, chăm sóc và giúp đỡ nhau. Nhưng rồi cậu cũng giống như một cơn gió, thoáng xuất hiện rồi vụt qua khiến tớ không kịp trở tay. 

Mối quan hệ mập mờ trong tiếng Anh được viết là Situationship. 

Gian díu mập mờ là gì?

Khoảng hơn 1 năm nay, cụm từ “gian díu mập mờ” được dùng phổ biến trên mạng Internet. Không riêng gì giới trẻ, ngay cả báo đài cũng sử dụng. 

Theo mình tìm hiểu, cụm từ này xuất hiện từ ca khúc “Ai chung tình được mãi” do ca sĩ Đinh Tùng Huy thể hiện. Nội dung ca khúc nói về chuyện người yêu cũ của tác giả đã có mối quan hệ khác với chính bạn thân của mình. Đây là một chuyện tình buồn, chất chứa bao sự cô đơn và thất vọng của tác giả về những người mình vốn tin tưởng. 

Sau khi ca khúc này được phát hành, cụm từ “gian díu mập mờ” cũng nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội; ám chỉ mối quan hệ ngoài luồng, lừa lọc trong chuyện tình cảm. 

XEM THÊM: Bad boy là gì? Tổng hợp những cap bad boy chất – ngầu thả thính

Dấu hiệu nhận biết tình yêu mập mờ là gì?

Ngay từ khái niệm mập mờ là gì đã cho thấy sự mông lung, vô định và không rõ ràng trong chuyện tình cảm. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết liệu mình có đang trong mối quan hệ này không nhé: 

Một mối quan hệ không tên

Bạn không biết gọi tên mối quan hệ của mình với người ấy là gì
Bạn không biết gọi tên mối quan hệ của mình với người ấy là gì

Mập mờ thường diễn ra trong giai đoạn tán tỉnh của các cặp đôi. Khi đó, cả hai dành cho nhau sự quan tâm, hỏi han nhưng chưa có động thái gì tiến đến một mối quan hệ có tên. Lúc này, có lẽ cả hai đang muốn mọi thứ diễn ra từ từ để xác định cảm xúc của mình dành cho đối phương. 

Tuy nhiên, mối quan hệ mập mờ đó cứ diễn ra trong thời gian dài khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Có thể bạn đã có tình cảm với đối phương nhưng không rõ đối phương nghĩ gì về mình, bạn muốn hỏi nhưng sợ từ chối nên đành chọn cách im lặng. Mối quan hệ của cả hai cứ diễn ra như vậy, tình bạn không phải mà tình yêu cũng chả đúng. 

Tránh nói về tương lai

Tình yêu mập mờ là gì? Đó là cuộc tình không tên gọi cũng không có sự cam kết. Cả hai rất ngại hoặc không muốn bàn tính đến chuyện tương lai. Thậm chí, trong cuộc sống hay những dự định sắp tới đều không có sự xuất hiện của đối phương. 

Lúc ẩn, lúc hiện

Khi bước vào mối quan hệ chính thức, tần suất gặp gỡ cũng tăng theo thời gian. Nhưng với mối quan hệ mập mờ lại khác, việc gặp nhau sẽ không nhất quán. Có lúc, họ tỏ ra rất quan tâm bạn, suốt ngày hỏi han, nhắn và trò chuyện với bạn. Nhưng cũng có lúc họ tỏ ra lạnh nhạt, thờ ơ, thậm chí là biến mất khỏi cuộc sống của bạn. Sau đó, bằng một cách thần kỳ nào đó, họ trở lại và tiếp tục trò chuyện với bạn như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 

Cả hai thoải mái làm điều mình thích

Bạn muốn ghen nhưng không biết lấy tư cách gì
Bạn muốn ghen nhưng không biết lấy tư cách gì

Khi bước vào mối quan hệ không tên, cả đối phương và bạn đều có thể gặp gỡ, làm quen với người khác. Bởi giữa hai bạn không có bất kỳ sự ràng buộc nào cả. Tuy nhiên, thật đáng buồn nếu một trong hai có tình cảm chân thành với đối phương nhưng không dám nói ra. Để rồi khi bạn muốn ghen, muốn được hỏi anh/ em đang ở đâu nhưng lại chả biết lấy tư cách gì để hỏi. 

XEM THÊM: Sugar daddy nghĩa là gì? Những ràng buộc của mối qu.an h.ệ bí ẩn

Không ai giới thiệu đối phương với người thân của mình

Mập mờ là gì? Đây là mối quan hệ không danh phận nên việc gặp gỡ bạn bè hoặc gia đình là điều rất hiếm xảy ra. Đôi khi, họ cố tình né tránh khi bạn ngỏ lời tham gia bữa tiệc có mặt bạn bè thân thiết hoặc gia đình. 

Thậm chí nếu có gặp mặt thì họ cũng sẽ không giới thiệu bạn là ai hoặc đơn giản chỉ nói là bạn bè. 

Mối quan hệ mập mờ là gì? – Có nên vướng vào hay không?

Một số người cho rằng họ thích trong mối quan hệ mập mờ bởi nó mang đến sự an toàn về cảm xúc. Họ sợ bị từ chối và coi tình yêu lâu dài là rủi ro. Họ không tin vào sự cam kết về tình yêu và lo sợ phải đối mặt với sự tan vỡ. 

Một số khác lại cho rằng họ chọn tình yêu mập mờ vì không biết bản thân mình muốn gì. Họ không biết cảm xúc và mong muốn của mình dành cho đối phương là gì nên mối quan hệ mập mờ sẽ tốt hơn. 

Một số người gặp sang chấn tuổi thơ, phải đối mặt với nỗi bất an kéo dài trong quá khứ nên họ chấp nhận sự mập mờ trong mối quan hệ này. 

Sự mập mờ trong tình yêu khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và khó chịu
Sự mập mờ trong tình yêu khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và khó chịu

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng họ rất ghét mối tình mập mờ và tìm mọi cách để loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống. Bởi sự mập mờ gây cho họ quá nhiều phiền toái và có thể trở thành gánh nặng như: 

  • Khiến người trong cuộc cảm thấy lo lắng, phiền toái và luôn suy nghĩ về mối quan hệ này. Họ thắc mắc không biết đối phương nghĩ gì về mình, có muốn tiến xa cùng mình không? Đôi khi họ rơi vào trạng thái ghen tuông nhưng không dám lên tiếng để thể hiện cảm xúc vì không có danh phận. Điều này rất dễ nảy sinh căng thẳng, stress và có thể đối mặt với các bệnh lý thần kinh. 
  • Một người luôn tỏ ra quan tâm với mình khiến bạn hảo cảm và muốn tiến xa hơn với người ấy. Tuy nhiên, đối phương chỉ lợi dụng để biến bạn trở thành “lốp dự phòng” của họ. Sự thực, ngoài bạn ra thì họ còn quan tâm đến nhiều người khác nữa. Khi họ tìm được người phù hợp sẽ biến mất không lý do. 
  • Đặt quá nhiều niềm tin và hy vọng vào người khác nhưng nếu tình cảm không được xác định rõ ràng, người tổn thương vẫn chỉ có bạn. Bạn sẽ cảm thấy chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống, thậm chí là có cái nhìn tiêu cực về chuyện tình cảm. 

Bởi vậy, với câu hỏi có nên dừng lại hay tiếp tục mối quan hệ mập mờ còn phụ thuộc vào cách nghĩ của từng người. Nhưng với ý kiến cá nhân, mình không khuyến khích bạn “sa chân” vào thứ tình cảm này. 

Tình yêu là thứ rất cao cả và thiêng liêng. Hãy đến với nó nếu bạn và người ấy có tình cảm sâu đậm với nhau, yêu thương, quan tâm và trong kế hoạch tương lai luôn có nhau. Có thể cả hai sẽ không cùng nhau bước tiếp trên con đường hạnh phúc nhưng ít nhất, chúng ta đã sống và yêu hết mình. 

Ngược lại, một mối quan hệ không tên, không danh phận chỉ khiến người trong cuộc cảm thấy mệt mỏi và mất thời gian. Thay vì phải sống và đấu tranh tâm lý với nó, tốt hơn hết, bạn hãy dành khoảng thời gian đó để học hỏi và phát triển bản thân. Khi chúng ta đủ tốt thì chắc chắn sẽ gặp được người yêu thương mình hết lòng!

XEM THÊM: Đồ tra nam là gì? ý nghĩ của từ tra nam trong truyện ngôn tình TQ

Mập mờ là gì? – Cách để thoát khỏi nó

Hãy gặp mặt, trò chuyện trực tiếp với đối phương để chấm dứt mối quan hệ này
Hãy gặp mặt, trò chuyện trực tiếp với đối phương để chấm dứt mối quan hệ này

Cách tốt nhất để thoát khỏi mối quan hệ mập mờ là dành thời gian để suy nghĩ. Hãy sống chậm lại để suy nghĩ xem tình cảm của bạn dành cho đối phương là gì? Bạn thực sự yêu thích hay chỉ đang bị lệ thuộc vào sự quan tâm của họ? 

Sau đó, hãy trò chuyện thẳng thắn với đối phương. Nếu may mắn, cả hai cùng có tình cảm với nhau thì nên tiến vào mối quan hệ mới. Nếu mọi chuyện không diễn ra theo đúng ý muốn của bạn thì cũng đừng buồn. Bởi không gì tồi tệ bằng một mối quan hệ mập mờ và không “nhãn mác”. Thời gian đầu bạn có thể rất đau buồn nhưng sau này sẽ phải cảm ơn chính mình khi ấy đã dũng cảm đến nhường nào!

Tình yêu cũng cần được duy trì thông qua các nghi thức. Vì vậy, bạn nên học cách làm chủ và kiểm soát cảm xúc của bản thân để không bị rơi vào chuyện tình cảm mập mờ. Supperclean.vn mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mối quan hệ mập mờ là gì nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *