Ý nghĩa từ làm thinh là gì? Bàn luận về cách sống “làm thinh”

“Làm thinh” là cụm từ được giới trẻ sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống và trên các nền tảng xã hội. Vậy làm thinh là gì? Mời bạn đọc cùng supperclean.vn tìm hiểu và bàn luận chi tiết hơn qua bài viết này nhé!

Làm thinh là gì?

Làm thinh có nghĩa là không nói năng, tỏ ra không biết trước một sự việc nào đó đang xảy ra. Ví dụ “Đã nhắc nhở nhà bẩn rồi mà nó cứ làm thinh không thèm dọn”; nhân vật “nó” biết nhà bẩn, cần được dọn dẹp nhưng coi như không biết, không liên quan đến mình. 

Làm thinh cũng có thể hiểu là sự lãnh đạm, thờ ơ, cho rằng sự việc trước mắt là không quan trọng hoặc không liên quan đến mình nên không cần để ý. Không chỉ vậy, làm thinh cũng được hiểu là sự ngầm đồng ý trước sự việc nào đó đang xảy ra. 

Làm thinh là sự im lặng, không nói năng hay tỏ thái độ trước việc nào đó đang xảy ra
Làm thinh là sự im lặng, không nói năng hay tỏ thái độ trước việc nào đó đang xảy ra

Nhiều người sử dụng từ “làm thinh” khi trò chuyện trên mạng xã hội hay giao tiếp trong cuộc sống nhưng rất ít người biết đến gốc gác của chúng. Thực tế, cụm từ này được dùng phổ biến tại rất nhiều vùng, nhất là khu vực miền Nam nước ta. 

Những người dân vùng Tây Nam Bộ đã giải thích đi làm thinh là gì như sau: Làm thinh là sự im lặng có chủ đích, có mục đích. Không chỉ vậy, chúng còn xuất hiện trong cuốn từ điển tiếng Việt (Do Hoàng Phê làm chủ biên) với ý nghĩa là không nói năng, cố ý im lặng và không tỏ bất kỳ thái độ gì. 

Sự hình thành của từ làm thinh là gì?

Ý nghĩa của làm thinh là gì đã được chúng tôi giải thích chi tiết ở trên. Vậy liệu bạn có biết chúng được hình thành như thế nào không?

Theo đó, chữ “thinh” là một dạng biến âm của “thanh” (tiếng động); được lấy từ các từ như “lặng thinh, nín thinh”. Vậy tại sao lại là “làm thinh” mà không phải là một từ nào khác đi kèm với từ “thinh”. 

Theo cuốn Nam Việt từ điển do Lê Văn Đức biên soạn, cách viết đúng đúng nhất là “hàm thinh”; biểu thị ý nghĩa không nói ra, ngậm tiếng lại.  

Sở dĩ “làm thinh” được biết đến rộng rãi là vì chúng có độ phủ sóng rộng hơn. Hơn nữa, có hàng loạt hình vị của từ “làm” xuất hiện trong cuộc sống như làm nhục, làm dáng, làm bộ,… nên “hàm thinh” được nói lái thành “làm thinh” để khơi gợi sự gần gũi, thân thuộc vào dễ sử dụng. 

Sự hình thành từ “làm thinh”
Sự hình thành từ “làm thinh”

Bàn luận về cách sống “làm thinh” của giới trẻ

Từ khái niệm làm thinh là gì, có thể thấy rằng đây là một thái độ sống tiêu cực, khiến những người xung quanh cảm thấy bực bội và khó chịu. Trong mối quan hệ tập thể, việc sống thờ ơ, lười bày tỏ quan điểm hay ý kiến về một vấn đề nào đó khiến tập thể ngày càng tụt lùi, không phát triển. 

Sự làm thinh khiến mối quan hệ giữa người với người trở nên lạnh nhạt hơn. Bởi giữa họ không có hoạt động tương tác, tìm hiểu để thấu hiểu nhau hơn. Hơn nữa, làm thinh cũng là nguyên nhân khiến khiến con người có những đánh giá không tốt về nhau. 

Ví dụ, hai người đồng nghiệp ngồi cạnh nhau nhưng người A luôn tỏ ra thờ ơ, không quan tâm tâm đến những chuyện mà đồng B nói. Điều này khiến người B cảm thấy người A thật khó gần, khó bắt chuyện. Cứ như vậy, mối quan hệ giữa A và B ngày càng xa cách. 

Tuy nhiên, không phải mọi sự làm thinh đều mang ý nghĩa xấu. Ta nên xem xét chúng trong hoàn cảnh cụ thể để có cái nhìn khách quan hơn. 

XEM THÊM: Con sen là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của từ con sen và Boss

Những lợi ích bất ngờ của “làm thinh”

Làm thinh để hiểu rõ chính mình

Nhiều người quá bận rộn, tất bật với cuộc sống đến nỗi không có thời gian cho bản thân nhưng cuối cùng không tìm được giá trị thật sự mình mong muốn. Họ không biết bản thân mình thích gì, muốn gì và sống cuộc đời như thế nào. Điều này khiến họ tiêu hao nhiều sức lực và sao nhãng về tinh thần. 

Lúc này, ta cần một khoảng thời gian làm thinh, không làm gì hết và không quan tâm đến mọi thứ xung quanh để nghỉ ngơi và suy nghĩ thấu đáo hơn. Trước tiên, hãy để bản thân thư giãn về tinh thần. Chỉ khi bạn cảm thấy thoải mái, đầu óc không phải bận rộn giải quyết nhiều công việc khác nhau thì khi đó bạn mới biết mình thích và muốn gì. Giống như mặt hồ vậy, chỉ khi nó phẳng lặng thì ta mới nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình. 

Làm thinh để dành thời gian hiểu rõ chính mình hơn
Làm thinh để dành thời gian hiểu rõ chính mình hơn

Làm thinh để cuộc sống nhẹ nhàng

Người ta thường nghĩ sự làm thinh theo chiều hướng tiêu cực. Tuy nhiên, trong nó cũng hiện diện không ít những điều tích cực mà mấy ai quan tâm. 

Làm thinh là gì? Đây là sự thờ ơ, không quan tâm đến mọi chuyện xung quanh. Nghe có vẻ khá tiêu cực nhưng nó sẽ khiến chúng ta bớt quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình. Ta có thể tự do làm điều mình thích, sống cuộc sống của chính mình mà không phải bận tâm đến những thứ khác. Sự lặng thinh cũng khiến người ta bớt soi mói, bớt phán xét người khác nên cuộc sống cũng “dễ thở” hơn nhường nào. 

Làm thinh là một mắt mở, một mắt nhắm, không còn bận lòng về chuyện thắng thua. Nó khiến ta học cách mỉm cười khi đối diện với thử thách và giảm bớt áp lực khi thất bại. Có như vậy, ta mới sống được cuộc đời an yên và thoải mái. 

XEM THÊM: SUS là gì? Trong game Among US “SUS” được hiểu như thế nào?

Nguồn gốc câu nói không biết làm gì thì làm thinh là gì

Câu nói này xuất hiện trong một video phỏng vấn ca sĩ Lê Cát Trọng Lý. Theo đó, nam ca sĩ đã chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn của bản thân trong quá trình định hình lối đi âm nhạc. 

Anh cho rằng mình đang rất rối bời và không biết phải làm gì với sự nghiệp của bản thân. Lúc đó, anh có chia sẻ rằng: “Khi không biết làm gì, thì làm thinh thôi chứ sao giờ”. Câu nói này trở nên viral và được giới trẻ thi nhau phổ biến sau khi được “đào bới” lại. 

Giải mã nguồn gốc câu nói “không biết làm gì thì làm thinh” 
Giải mã nguồn gốc câu nói “không biết làm gì thì làm thinh”

Câu nói này nhanh chóng trở thành trend của giới trẻ một phần vì nó phù hợp với hoàn cảnh thực tại của họ. Không ít bạn trẻ đang rơi vào trạng thái không biết làm gì, không biết đi đâu, không biết phải sống thế nào,… Họ không tìm thấy động lực và mục tiêu phấn đấu cho chính mình. 

“Khi không biết làm gì, thì làm thinh thôi chứ sao giờ”. Một câu nói tưởng chừng như đang buông xuôi, phó mặc cho tự nhiên nhưng thực chất lại không như vậy. Nó có thể trở thành lời nhắn nhủ, khuyên chúng ta hãy thật bình tĩnh, đừng áp đặt bản thân với các tiêu chuẩn ngoài kia. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, xem xét lại vấn đề để tìm ra mong muốn cho mình. 

Có thể bạn không giàu có, không có cuộc sống xa xỉ như nhiều người. Tuy nhiên, định nghĩa sự thành công không chỉ gắn liền với giá trị vật chất. Hãy sống cuộc và làm những điều mà mình muốn chứ đừng cố gượng ép bản thân với những thứ mà người ta tự dựng lên để đánh giá con người. 

Trên đây là bài viết thích làm thinh là gì và một số thông tin liên quan. Qua thông tin chia sẻ trên, supperclean.vn hy vọng rằng mỗi chúng ta sẽ nhanh chóng tìm được chân lý sống của chính mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *