20+ món ăn ngon ngày Tết  cổ truyền hiện đại 3 miền ăn là “mê”

Ngoài những món ăn Tết đặc trưng như bánh chưng, thịt gà luộc,… thì mỗi vùng miền còn có các món ăn riêng. Hãy cùng supperclean.vn điểm qua các món ngon ngày Tết miền Bắc, miền Trung và miền Nam trong bài viết dưới đây nhé!

Các món ăn ngày Tết miền Bắc phổ biến

Thịt đông

Trong danh sách những món ngon ngày Tết miền Bắc không thể thiếu món thịt đông. Món ăn này thường được chế biến từ thịt chân giò, thịt ba chỉ, bì heo, mộc nhĩ, nấm hương và đôi khi là thịt gà. Các nguyên liệu được mang đi xào xơ qua với hạt tiêu, nước mắm cho dậy mùi thơm rồi ninh nhừ. 

Tiết trời se lạnh của mùa đông Bắc Bộ sẽ giúp nồi xương ninh đông lại, tạo thành lớp mỡ trắng mỏng trên bề mặt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, tan giản của thịt được ninh nhừ; giòn giòn của mộc nhĩ, nấm hương. Món ăn này nên ăn kèm với dưa hành muối hoặc dưa cải muối cho đỡ ngấy. 

Món thịt đông
Món thịt đông

Giò thủ

Đây là mon ngon ngay tet co truyen viet nam rất được yêu thích bởi người dân khu vực miền Bắc và cả miền Nam. Giò thủ được chế biến từ thịt đầu lợn thái mỏng, kết hợp với nấm mèo và một số gia vị đi kèm như hạt tiêu, nước mắm,…. 

Sau khi xào chín và dậy mùi thơm, các nguyên liệu trên sẽ được gói trong lá chuối như gói bánh tét và kẹp chặt để ép bớt mỡ. Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận rõ mùi thơm của hạt tiêu và các gia vị; vị giòn giòn, béo béo của thịt vô cùng hấp dẫn. 

Nem rán

Món nem rán thơm ngon, giòn rụm sẽ giúp hương vị ngày Tết thêm phần hoàn hảo và trọn vẹn hơn hơn. Món nem cổ truyền có phần nhân được làm từ thịt lợn băm, giá đỗ, trứng, mộc nhĩ, hành lá,… và nhiều nguyên liệu khác được biến tấu theo sở thích. Vỏ ngoài là lớp bánh đa nem hoặc chả ram.  Đây là một trong các món ăn ngon ngày Tết ở miền Bắc được nhiều người yêu thích. 

Món nem rán miền Bắc
Món nem rán miền Bắc

Dưa góp

Ngày Tết với rất nhiều món ăn ngon nhiều dầu mỡ thì món dưa góp có tác dụng giảm ngấy cực kỳ hiệu quả. Món ăn này có vị cay nhẹ và chua dịu, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn nhiều loại rau củ để làm dưa góp như cà rốt, su hào, dưa leo,… 

Nếu bạn đang tìm kiếm các món ngon ngày Tết không ngán thì hãy lưu lại ngay món dưa góp này nhé!

Miến xào thập cẩm

Tiếp theo trong danh sách các món ăn ngon ngày Tết miền Bắc là món miến xào thập cẩm. Với hương vị dân giã, nguyên liệu đơn giản và dễ tìm kiếm, món ăn này sẽ giúp mâm cơm ngày Tết của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn. Bạn có thể chế biến thành món xào thập cẩm với rau củ, thịt hoặc hải sản đều rất ngon. 

Nộm miền Bắc

Để đổi khẩu vị cho bữa cơm ngày Tết, các bạn hãy thử ngay với món nộm miền Bắc. Người dân khu vực này có rất nhiều món nộm như nộm sứa, nộm bò khô, nộm su hào, nộm chân gà rút xương, nộm hoa chuối,… 

Nộm bò khô rau củ
Nộm bò khô rau củ

Các loại giò

Trong văn hóa ẩm thực của người Bắc có rất nhiều loại giò khác nhau như: giò bì, giò lụa, giò bò, giò quế, giò hoa ngũ sắc,… Mỗi loại giò lại có hương vị đặc trưng riêng, rất đáng để thưởng thức. 

Canh chân giò măng khô

Món ăn này có hương vị bình dị với măng khô dai giòn hòa quyện với chút beo béo của thịt chân giò. Đặc biệt, cách chế biến món ăn ngày Tết miền Bắc này vô cùng đơn giản nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn nấu trong mâm cỗ Tết. 

Thịt bò xào thập cẩm

Trong danh sách những món ăn ngày Tết ở miền Bắc theo xu hướng hiện đại không thể bỏ qua món thịt bò xào thập cẩm. Thịt bò mềm mềm, ngọt ngọt kết hợp với nhiều loại rau theo mùa như bông cải xanh, ớt chuông,…  tạo nên hương vị hoàn hảo. Món ăn này không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. 

Ngoài ra, còn rất nhiều các món ngon ngày Tết miền Bắc khác như: miến măng gà, dưa hành, canh bóng thả, chè kho, miền xào thập cẩm, xôi gấc, hành cuốn tôm thịt,… 

Các món ngon ngày Tết miền Trung

Các món ăn ngày Tết miền Trung rất đa dạng và phong phú. Chúng ta có thể điểm qua một số món nổi bật như: 

Bò kho mật mía

Món ăn này mang hương vị đặc trưng của mật mía, một chút cay nồng từ gừng, ớt, quế và vị ngọt tự nhiên của bắp bò. Tất cả hòa quyện với nhau một cách hoàn hoàn, khiến bất kỳ người con miền Trung nào xa quê cũng muốn được thưởng thức mỗi khi trở về. 

Món bò kho mật mía
Món bò kho mật mía

Thịt heo ngâm mắm

Thịt heo ngâm mắm được xem là đặc sản trong những món ăn ngày tết ở miền Trung. Thịt heo sau khi được sơ chế và luộc chín được ngâm trong nước mắm đường pha theo tỷ lệ nhất định. Món ăn này có vị mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm chúng củ kiệu muối chua, dưa món và các loại rau thơm, rau sống. 

Ngoài thịt heo, bạn có thể dùng thịt bò để làm món ăn này cũng rất ngon. 

Tôm chua

Đây là món ngon độc lạ ngày Tết có nguồn gốc từ đất Huế mộng mơ. Tôm chua được dùng để làm nộm với nhiều nguyên liệu khác nhau như tỏi, ớt, củ riềng, khế, quả vả, một số loại rau thơm,… Sự hấp dẫn của món ăn đến từ vị đậm đà, ngọt bùi và một chút vị chua cay. Tất cả hòa quyện  một cách khéo léo, tạo nên món ăn độc đáo và bắt miệng. 

Canh khổ qua nhồi thịt

Không chỉ là món ăn đặc trưng của miền Trung, canh khổ qua nhồi thịt còn là một trong những món ăn ngày Tết Việt Nam với ý nghĩa sâu sắc. Theo đó, nhiều người quan niệm rằng năm mới ăn canh khổ qua cho cái khô qua đi. Mặc dù không biết có thực sự hiệu nghiệm hay không nhưng hương vị của món ăn này thực sự rất ngon và hấp dẫn. 

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ một chút vị đắng từ khổ qua xen lẫn dư vị ngọt bùi bên trong. Nhân thịt bên trong được băm nhuyễn và được ướp với các gia vị như hạt tiêu, hành khô, nước mắm,… 

Canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua nhồi thịt

Canh rau củ

Đây là một trong các món ngon ngày Tết hiện đại luôn xuất hiện trong mâm cơm của người dân miền Trung. Món ăn này được chế biến từ nhiều loại củ quả như khoai tây, cà rốt, bí, khoai sọ, cà chua,…. hầm với xương lợn, thịt bò hoặc thịt băm đều rất ngon. 

Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn tết độc đáo và hấp dẫn của người dân miền Trung như: dưa món, canh măng nấu xương, củ cải kho thịt heo, miến xào, chè đậu xanh, bánh lăn, bánh nổ, bánh in, bánh thuẫn, nem chua, gỏi gà, tré, chả bò, xôi đậu xanh,…

Các món ngon ngày Tết miền Nam

Thịt kho tàu

Trên mâm cơm truyền thống của người dân miền Nam chắc chắn không thể thiếu món thịt kho tàu. Món ăn này có vị ngọt thanh của nước dừa, hòa quyện với vị béo ngậy của trứng vịt và thịt ba rọi nấu chín mềm. 

Thịt heo được chọn để nấu món ăn tết này thường là thịt ba chi chỉ hoặc thịt chân giò. Bởi theo quan niệm của người dân, phần thịt này hội tụ đầy đủ cả mỡ, nạc và da; tượng trưng cho một năm mới đủ đầy và hạnh phúc. 

Thịt kho tàu
Thịt kho tàu

Lạp xưởng

Lạp xưởng cũng là món ngon ngày Tết phổ biến; được người dân tự làm vào ngày Tết để ăn, đãi khách hoặc làm quà biếu. Lạp xưởng miền Nam được chế biến thành nhiều loại như: lạp xưởng tôm, lạp xưởng khô, lạp xưởng cá,… và có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau trong mâm cỗ ngày Tết. 

Giò lụa

Đây là món ăn ngày Tết của Việt Nam chứ không riêng gì khu vực miền Nam. Theo quan niệm của người miền Nam, món ăn này mang ý nghĩa ấm êm, hạnh phúc và tài lộc đầy nhà. Bởi vậy mà mỗi dịp Xuân về, nhà nhà đều chuẩn bị một đĩa giò lụa thơm phức để dâng lên tổ tiên. 

Giò lụa được làm từ thịt heo tươi ướp cùng với nhiều loại gia vị cho vừa miệng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ vị dai dai, đậm đà của thịt heo hòa quyện với hương thơm của hạt tiêu. 

Củ kiệu muối chua

Nếu như miền Bắc có món dưa hành muối thì trong mâm cỗ cổ truyền của người miền Nam không thể thiếu món củ kiệu muối chua. Món ăn này có vị chua chua, hăng nhẹ và hơi cay nồng. Bạn có thể thưởng thức củ kiệu muối với nhiều món ăn như bánh trứng, thịt kho tàu,… 

Củ kiệu muối chua
Củ kiệu muối chua

Ngoài ra, người dân miền Nam còn có rất nhiều món ngon ngày Tết như bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng ngọt, dưa giá, củ cải ngâm mắm,..

Các món ăn ngày Tết ở Trung Quốc

Các món ăn ngày Tết hiện đại và truyền thống ở Việt Nam đã được mình chia sẻ ở trên. Vậy không biết anh bạn láng giềng Trung Quốc có món ăn gì đặc biệt trong ngày Tết? Dưới đây là danh sách các món ăn ngày Tết của người Trung Quốc:

  • Sủi cảo: Theo quan niệm của người Trung Hoa, sủi cảo được gói có hình dáng giống như thỏi vàng nên mang ý nghĩa về tài lộc và phú quý. Vì vậy, người dân của quốc gia này thường ăn sủi cảo trong những ngày đầu năm mới. 
  • Cá: Cá là món ăn cổ truyền ngày Tết của người Trung Quốc bởi nó tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn. Các loại cá thường được dùng trong ngày Tết là cá diếc, cá chép, cá da trơn, cá hồi,… 
  • Bánh trôi tàu: Bánh trôi tàu tượng trưng cho sự đoàn tụ và mãi bên nhau. Người Trung Quốc thường ăn món bánh này trong dịp năm mới với hy vọng cả gia đình luôn sống hạnh phúc, sống hòa thuận và yêu thương nhau. 
  • Trái cây: Một số loại trái cây có hình tròn và màu vàng như bưởi, cam, quýt thường được ăn trong dịp tết Nguyên Đán. Bởi chúng tượng trưng cho sự giàu có, no đủ, may mắn và tài lộc. 
  • Bánh gạo nếp: Thường được ăn trong dịp những ngày đầu năm mới với hy vọng sự nghiệp ngày càng phát triển hơn. 
  • Mì trường thọ: Món mì này không chỉ được sử dụng trong ngày sinh nhật mà còn rất được yêu thích trong ngày đầu năm mới để cầu mong sống lâu trăm tuổi. Đặc điểm của loại mì này là sợi mì rất dài. Khi thưởng thức, nên ăn liền một mạch hết sợi mì đầu tiên, không nên cắn đứt để cuộc sống được trọn vẹn hơn. 
Mì trường thọ 
Mì trường thọ

Trên đây là bài viết tổng hợp những món ngon ngày Tết của 3 miền Bắc – Trung – Nam. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều gợi ý hay cho mâm cỗ ngày Tết thêm phần thịnh soạn hơn nhé! Chúc các bạn năm mới thật hạnh phúc, vui vẻ, phát tài phát lộc!

Xem thêm:

Bánh chưng bao nhiêu calo ? Ăn bánh chưng có béo không

5/5 - (1 bình chọn)

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *