Ngày 9/3 là ngày gì? Điểm qua những sự kiện có trong ngày 9/3

Trong thời gian vừa qua, từ khóa “ngày 9/3 là ngày gì” xuất  hiện trên Google với lượt tìm kiếm rất cao. Vậy ngày 9/3 có gì đặc biệt mà được nhiều người quan tâm đến vậy? Cùng tìm hiểu nhé!

9/3 là ngày gì
Ngày 9/3 có ý nghĩa gì đặc biệt?

Ngày 9/3 là ngày gì?

Người Việt Nam ta sử dụng cả lịch Dương và Lịch Âm. Vì vậy, để biết 9/3 là ngày gì, chúng ta cùng xem xét ngày này theo cả lịch Âm và lịch Dương nhé!

Ngày 9/3 theo lịch Âm là ngày gì?

Theo lịch Âm, ngày 9/3 cũng chỉ là một ngày bình thường, không phải là ngày lễ tết quan trọng của người Việt Nam. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là sau ngày 9/3 âm lịch chính là ngày 10/3 – ngày lễ Giỗ Tổ để tưởng nhớ các vị vua Hùng đã có công dựng nước. 

Vì vậy, ngày 9/3 cũng có thể coi là “bước đệm” để chúng ta có có một nghỉ lễ sau những tháng ngày đi làm vất vả. 

Ngày 9/3 theo lịch Dương là ngày gì?

Theo lịch Dương, ngày 9/3 là ngày nằm sau ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Đây là một ngày bình thường như bao ngày bình thường khác, không phải là ngày lễ kỷ niệm quan trọng. Tất cả mọi hoạt động, công việc vẫn diễn ra bình thường vào ngày này. 

Tuy nhiên, với những người dân ở tỉnh Cà Mau thì ngày 9/3 lại có phần đặc biệt hơn một chút. BỞi ngày 9/3/1956 là ngày lễ thành lập tỉnh Cà Mau. 

Một số sự kiện trên thế giới diễn ra vào ngày 9/3

Nếu mở rộng phạm vi ra toàn thế giới thì 9/3 còn là ngày kỉ niệm cho một số sự kiện quan trọng như: 

  • Ngày 9/3/141 (TCN): Thái tử Lưu Triệt kế ngôi vị hoàng đế triều Hán (tức Hán Vũ Đế) ở tuổi 15. 
  • Ngày 9/3/1500: Hạm đội Pedro Álvares Cabral đã rời Lisboa (Bồ Đào Nha) để sang Ấn Độ. Nhưng lại phát hiện ra Brasil. 
  • Ngày 9/3/1776: An Inquiry into the Nature and Causes of the Wealth of Nations (Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải các quốc gia) được phát hành lần đầu tiên. Đây là một tác phẩm kinh tế – chính trị học kinh điển do Adam Smith viết. 
  • Ngày 9/3/1908: Đây là thời điểm thành lập câu lạc bộ bóng đá Inter Milan của Ý. Câu lạc bộ này được hình thành sau khi tách khỏi câu lạc bộ Cricket và Milan – tiền thân của A.C. Milan.
  • Ngày 9/3/1945: Nhật Bản đảo chính Pháp tại khu vực Đông Dương. Sau đó, Nhật Bản trao trả quyền độc lập “trên danh nghĩa” cho Campuchia, Việt Nam và Lào. 
  • Ngày 9/3/1959: Búp bê Barbie lần đầu tiên được xuất hiện trước công chúng ở hội chợ đồ chơi quốc tế Mỹ (tổ chức ở thành phố New York). 
  • Ngày 9/3/1990: Cách mạng Mông Cổ thắng lợi. Chính phủ độc cảng ở MÔng Cổ chính thức từ bỏ quyền lực. 

Ngoài ra, ngày 9/3/2016 còn là ngày diễn ra nhật thực toàn phần tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Theo đó, một phần khu vực rộng lớn của Thái BÌnh Dương, bao gồm cả Malaysia, Indonesia; phần lớn khu vực Đông Nam Á và Australia được chứng kiến nhật thực một phần. Nhật thực toàn phần xảy ra Indonesia và khu vực trung tâm Thái BÌnh Dương. 

nhất thực ngày 9/3
Nhật thực một phần 9/3 ở Việt Nam

Tại Việt Nam, chúng ta chỉ quan sát được nhật thực một phần vào khoảng 6h30 ngày 9/3/2016. Phần mặt trời bị che khuất ở các tỉnh miền Trung và miền Nam sẽ lớn hơn so với miền Bắc. 

Ngày 9/3 cung gì?

Bên cạnh thắc mắc 9/3 là ngày gì thì câu hỏi ngày 9/3 là cung gì cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, ngày 9/3 thuộc cung Song Ngư (19/2 – 20/3 theo lịch Dương). Những người thuộc cung này luôn theo đuổi sự hoàn mỹ. Họ rất năng động và sắc bén trong mọi thử thách.

Bài viết tham khảo: Copywriter là gì? Những điều bạn cần biết về nghề copywriter

Trên đây là thông tin giải đáp ngày 9/3 là ngày gì. Mong rằng qua bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc thật nhiều thông tin hay và hữu ích. Bạn còn biết sự kiện nào diễn ra vào ngày 9/3 không, hãy để lại vào bình luận bên dưới cho supperclean.vn biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *